Chat with us, powered by LiveChat

Sách chính là cội nguồn của tri thức, dù ở lứa tuổi nào thì việc đọc sách và trau dồi thêm kinh nghiệm sống cũng là một điều cần thiết mà các bạn không nên bỏ qua. Để giúp truyền tải những thông điệp quý báu về giá trị của việc đọc sách cũng như lợi ích của nguồn kiến thức vô tận này, rất nhiều hoạt động xếp sách nghệ thuật đơn giản đã được triển khai đến giới trẻ, các thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau về cách xếp sách nghệ thuật đơn giản cũng như gợi ý các mô hình xếp sách ý nghĩa nhất.

Những điều bạn nên biết về xếp sách nghệ thuật

Tương tự như cách gấp giấy nghệ thuật origami, xếp sách nghệ thuật đơn giản là hình thức xếp chồng các cuốn sách có màu sắc và độ dày tương ứng lên với nhau sao cho phù hợp. Mục đích để tạo nên các hình thù khác nhau có ý nghĩa theo nhiều chủ đề. Chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh này ở các khu vực khác nhau như hội thi ở trường học, cửa hàng văn hóa phẩm sách báo, các siêu thị sách, hội chợ sách,… 

Đây là hoạt động được đánh giá rất cao về ý nghĩa cũng như khả năng tuyên truyền, góp phần lớn giúp các bạn trẻ có thêm được hứng thú cùng đam mê với việc đọc sách, trau dồi kiến thức. Xếp sách nghệ thuật có nhiều hình thức khác nhau, từ hình dáng đơn giản đến phức tạp. Các loại sách được chọn cũng nên là tài liệu phù hợp với chủ đề tuyên truyền, nhằm giúp nâng cao tinh thần yêu sách, hiếu học của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. 

Ý nghĩa của hoạt động xếp sách nghệ thuật

Như đã biết, những giá trị và vốn quý mang lại từ kho tàng sách vở chính là tài sản quý giá của các thế hệ con người. Chính vì thế, việc xếp sách nghệ thuật ra đời đã mang đến cho người trẻ rất nhiều những hàm nghĩa tích cực, mang tính nhân văn và phát triển. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các ý nghĩa khác nhau của hoạt động xếp sách nghệ thuật đơn giản nhé.

Xếp sách nghệ thuật là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc
Xếp sách nghệ thuật là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc
 • Hoạt động xếp sách nghệ thuật đơn giản được xây dựng và phổ biến nhằm giúp tuyên truyền cho các bạn trẻ cũng như tất cả mọi người về lợi ích của việc đọc sách. Kiến thức chính là tài sản quý báu và vô tận, chúng ta cần trau dồi, tiếp thu nhiều hơn nữa những vốn sống cùng kinh nghiệm được đúc kết qua sách vở. 
 • Việc xếp sách nghệ thuật đơn giản thường được thấy ở các nhà sách, siêu thị sách lớn hay các hội chợ sách, buổi triển lãm, workshop hướng nghiệp giới thiệu sách,… Điều này đã giúp tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho không gian, đồng thời cũng có khả năng thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng đến với quầy sách mới.
 • Nhiều trường học đã tổ chức và phát động cuộc thi xếp sách nghệ thuật đơn giản nhằm giúp các em học sinh phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân. Đồng thời cũng giúp các em thấu hiểu được hàm ý về sự quan trọng của việc đọc sách để phát triển tư duy và tầm nhìn.
 • Không những thế, các cuộc thi xếp sách nghệ thuật đơn giản dành cho các bạn học sinh sinh viên cũng rất bổ ích, giúp các em phát triển khả năng thuyết trình và thể hiện quan điểm của bản thân trước đám đông, góp phần tạo nguồn cảm hứng lớn lao cho giới trẻ về việc đọc sách.

Gợi ý các mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản và ý nghĩa nhất

Xếp sách nghệ thuật đơn giản là hình thức sắp xếp các cuốn sách và tạo hình sao cho ra được thành phẩm hoàn chỉnh. Có rất nhiều mẫu mô hình xếp sách khác nhau, được ứng dụng và tạo ra sự hưởng ứng nhiệt liệt của số đông người đam mê sách. Hãy cùng Hapigo tham khảo các mẫu mô hình xếp sách sau đây nhé.

Con tàu

Hình ảnh chiếc thuyền rẽ sóng ra khơi chính là một hình tượng cực kỳ sáng tạo dành cho các bạn có thể tham khảo và chọn lựa để thực hiện xếp sách nghệ thuật đơn giản. Không những được dùng để trang trí và triển lãm kêu gọi mọi người hãy tích cực đọc sách, sản phẩm thiết kế này còn mang ẩn ý sâu xa về chiếc thuyền đi tìm kiếm nguồn tài nguyên vô tận, không bao giờ cạn kiệt – tri thức.

Xếp sách nghệ thuật đơn giản hình con tàu
Xếp sách nghệ thuật đơn giản hình con tàu

Kho tàng tri thức được ví như một đại dương mênh mông bao la vô tận, chúng ta cần phải có chiếc thuyền chắc chắn để vượt gió rẽ sóng tìm cho bản thân một lý tưởng sống tốt đẹp, một giá trị nhân đạo và nhân văn cao cả. Hình ảnh con tàu được ẩn dụ với những cuốn sách quý, giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trắc trở để có được lối tư duy và đường đi đúng đắn. Có thể thấy, đây là hình ảnh ẩn dụ rất ý nghĩa, các bạn hãy sáng tạo nhiều kiểu dáng thuyền khác nhau nhé.

Lăng Bác Hồ

Tiếp theo, một hình ảnh rất ý nghĩa mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn làm mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản đó là lăng Bác Hồ. Sản phẩm này được rất nhiều người đánh giá cao về độ sáng tạo cũng như ý nghĩa sâu sắc về việc uống nước nhớ nguồn dành cho các bạn trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh – người cha già vĩ đại của dân tộc đã dẫn dắt đất nước qua những giai đoạn thăng trầm xương máu để có được độc lập như ngày hôm nay. 

Xếp sách nghệ thuật đơn giản lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Xếp sách nghệ thuật đơn giản lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản lăng Hồ chủ tịch được chọn lựa sắp xếp bằng các loại sách mới có. Với chủ đề này, các bạn nên ưu tiên chọn lựa các loại sách viết về Bác như: chuyện kể về Bác Hồ, tư tưởng Hồ Chí Minh, hành trình theo chân Bác, bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ,… Phong trào xếp sách nghệ thuật đơn giản đã góp phần giúp giới trẻ biết nhớ ơn nguồn cội và có niềm đam mê hơn với các loại sách báo, tư liệu.

Văn Miếu

Một biểu tượng của tri thức và cũng là biểu tượng của Hà Nội nghìn năm văn hiến đó là Khuê Văn Các. Đây chính là ngôi trường đại học đầu tiên của nước tam, chuyên đào tạo ra các nhân tài để cống hiến cho đất nước. Nếu đang tìm kiếm ý tưởng độc đáo và ý nghĩa để thiết kế mẫu xếp sách nghệ thuật đơn giản thì các bạn có thể chọn khuê văn các. Có thể thấy, đây là chủ đề rất được đánh giá cao về tính nhân văn lẫn tính lịch sử.

Xếp sách nghệ thuật đơn giản Văn miếu Quốc tử giám
Xếp sách nghệ thuật đơn giản Văn miếu Quốc tử giám

Để tác phẩm thêm phần bắt mắt và thú vị hơn, các bạn hãy chọn lựa các loại sách có độ dày mỏng khác nhau, kết hợp cùng với gam màu đỏ để tạo nên cho sản phẩm sự nổi bật và bắt mắt hơn bao giờ hết. Về phần nội dung sách, các bạn cũng có thể chọn lựa với chủ đề văn học , di tích lịch sử khuê văn các hoặc các nội dung tương đương để giúp gửi gắm đến người xem những thông điệp phù hợp và ý nghĩa nhất. 

Vòng xoáy thời đại

Bên cạnh các mẫu xếp sách nghệ thuật đơn giản được kể trên, mẫu hình vòng xoáy thời đại cũng có thể cuốn hút được người nhìn ngay từ ánh mắt đầu tiên. Đây cũng là một chủ đề rất bắt mắt với phần thiết kế và ấn tượng với phần ý nghĩa. Các lớp sách với kích thước dày mỏng khác nhau sẽ được xếp xen kẽ nhau sao cho đều đặn nhất với khoảng cách tương đương 1cm, xếp vòng tròn và xoáy về hai bên để tạo được sự ấn tượng nhất.

Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề vòng xoáy thời đại
Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề vòng xoáy thời đại

Các bạn đừng quên đặt các chồng sách mỏng lên với nhau để tạo thành hình chân đế độc đáo, giúp các tác phẩm bên trên được nâng cao hơn, tượng trưng cho sự phát triển ngày một tiến bộ của thời đại mới. Mẫu xếp sách nghệ thuật đơn giản này mang hàm ý dù cho ở thời đại nào, dù cho khoa học kỹ thuật có phát triển hiện đại bao nhiêu đi chăng nữa thì sách vẫn là nguồn kho báu quý giá đối với con người.  

Qua những ẩn dụ được thể hiện ở mô hình xếp sách vòng xoáy thời đại, các bạn trẻ cũng có thể biết được thêm nhiều điều thú vị, đồng thời cũng thêm trân quý các giá trị tích cực mà sách mang lại cho mỗi chúng ta. Nguồn tri thức vô tận này sẽ mãi luôn sáng và không hề bị thui chột đi dù công nghệ thông minh có phát triển cỡ nào đi chăng nữa.

Chủ đề biển đảo và lãnh thổ

Vấn đề biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ luôn là một chủ đề nóng, luôn được tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến toàn dân với những câu khẩu hiệu yêu nước quen thuộc. Để nâng cao lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc, nhiều cuộc thi đã phát động xếp sách nghệ thuật đơn giản với chủ đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất liền và biển đảo. Các bạn có thể kết hợp các loại sách có tông màu xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng để giúp tăng thêm sự sinh động, bắt mắt cho mô hình.

Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề biển đảo và lãnh thổ
Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề biển đảo và lãnh thổ

Bên cạnh đó, hãy sử dụng xen kẽ các loại màu sắc và ứng dụng cách xếp xoáy xoắn ốc để tạo thành hình chỏm tháp hoặc ngọn hải đăng. Trên đỉnh tháp các bạn nên gắn một lá cờ đỏ sao vàng bằng giấy có kích thước vừa phải, sao cho hợp lý với tòa tháp sách đã xây. Để phù hợp với chủ đề biển đảo và lãnh thổ nước nhà, các bạn nên chọn lựa các loại sách có nội dung thiên về biển đảo, lịch sử dựng nước và giữ nước từ nghìn năm của cha ông ta.

Các loại sách báo lịch sử kết hợp cùng tòa tháp/ ngọn hải đăng bằng sách chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm chú ý của tất cả các bạn trẻ. Điều này đã góp phần kích thích sự tò mò và bản năng muốn tìm hiểu những điều mới lạ qua những câu chuyện về tinh thần yêu nước, lòng đoàn kết truyền thống của dân tộc.

Cây cầu

Ca dao Việt Nam có câu “muốn sang phải bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Hàm ý của câu nói này chính là muốn đề cao vai trò của người thầy trong việc đem lại nguồn trí thức và dạy dỗ bảo ban lớp trẻ nên người. Trong suốt các giai đoạn trưởng thành và phát triển, con người không ngừng học tập và trau dồi kinh nghiệm, nhằm nâng cao tư duy cũng như trí tuệ của bản thân mình. Sách được ví như là một người thầy dìu dắt chúng ta qua những quãng đường khác nhau của cuộc sống. 

Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề cây cầu
Xếp sách nghệ thuật đơn giản chủ đề cây cầu

Hình ảnh cây cầu cũng là một chủ đề xếp sách nghệ thuật đơn giản cực kỳ ý nghĩa mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện. Sản phẩm nghệ thuật này không những giúp không gian triển lãm thêm phần bắt mắt và ấn tượng, mà còn mang lại hàm ý sâu sắc đầy tính nhân văn qua hình ảnh cây cầu tri thức. Mô hình được thiết kế từ rất nhiều cuốn sách với màu sắc, độ dày và kích thước tương đồng, giúp đem lại sự kết hợp hài hòa nhất. 

Chữ và số

Một số mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản và đẹp, mang đậm tính nhân văn cùng ý nghĩa sâu sắc mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện trang trí đó là tạo hình chữ và số. Các bạn có thể áp dụng thiết kế cho các chủ đề khác nhau như: ngày giải phóng miền Nam (30/4), ngày quốc khánh (2/9), bản đồ nước Việt Nam (hình chữ S),… Hoặc bất kỳ một chữ cái và chữ số nào đó có ý nghĩa, phù hợp với chủ đề cần trang trí.

xếp sách nghệ thuật đơn giản kỉ niệm 40 năm thành lập
xếp sách nghệ thuật đơn giản kỉ niệm 40 năm thành lập

Các bạn có thể chọn lựa phần gáy sách có màu sắc bắt mắt và đa dạng, phù hợp với khẩu hiệu tuyên truyền cũng như ý nghĩa tích cực của chủ đề. Có rất nhiều ý tưởng xếp sách nghệ thuật đơn giản và sáng tạo được thiết kế với các chữ cái cùng con số ghép lại. Cách thức xếp tháp sách hàng dọc, hàng ngang, xếp xoắn ốc hay xếp chéo,… cũng đều rất hợp lý để giúp tạo nên một sản phẩm nghệ thuật bắt mắt và có độ thu hút lớn với người xem.

Trên thực tế, đã có rất nhiều mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản được ứng dụng trang trí nhằm tạo cho không gian có thêm nhiều sự hài hòa và bắt mắt hơn, thu hút sự tập trung chú ý của người xem. Có thể thấy, cách thức xếp sách nghệ thuật đơn giản này đã thành công kích thích trí tò mò và niềm đam mê tìm tòi khám phá đọc sách của các bạn trẻ. Các bạn có thể áp dụng theo các mẫu xếp sách nghệ thuật dưới đây để tạo cho không gian thêm sự ấn tượng và đặc biệt nhé. 

xếp sách nghệ thuật đơn giản và độc đáo chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4
xếp sách nghệ thuật đơn giản và độc đáo chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4

Ngoài các mẫu xếp sách nghệ thuật đơn giản được kể trên, còn có rất nhiều kiểu dáng xếp sách trang trí khác độc đáo và ấn tượng, mang lại sự tò mò cũng như thu hút ánh nhìn của người đối diện. Quan trọng hơn, các mẫu xếp sách này đều có mục đích chung là thu hút sự ham thích học hỏi và hướng các bạn trẻ đến con đường tri thức cũng như lối tư duy đúng đắn hơn. 

Cách thức xếp sách nghệ thuật đơn giản và đẹp

Cách thức xếp sách nghệ thuật đơn giản và đẹp thế nào? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc làm thế nào để xếp sách nghệ thuật được đẹp và bắt mắt hơn. Sau đây sẽ là các tiêu chí xếp sách nghệ thuật sao cho thu hút được sự quan tâm chú ý của mọi người.

 • Đầu tiên, các bạn cần xác định sẵn ý tưởng và chủ đề trước khi thực hiện xếp sách nghệ thuật. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng hình dung ra màu sắc, độ dày mỏng cũng như kích thước cụ thể của sách. Đồng thời cũng giúp cho quá trình thực hiện xếp sách nghệ thuật được thuận lợi và nhanh chóng hơn. 
 • Một trong số các cách xếp sách nghệ thuật đơn giản giúp thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của người khác đó chính là yếu tố màu sắc. Các bạn hãy chọn lựa loại bìa sách có màu sắc phù hợp với chủ đề và phân bổ các mảng màu sao cho phù hợp và tự nhiên nhất. Cách thức này được giá cao về sự thẩm mỹ và tính năng trang trí tạo điểm nhấn.
 • Xếp sách nghệ thuật đơn giản theo hình thù là phần không thể thiếu giúp thành phẩm được bắt mắt và độc đáo hơn. Các bạn hãy sáng tạo theo chủ đề mà mình mong muốn, có rất nhiều mẫu xếp sách nghệ thuật ấn tượng được kể đến như: cánh chim, chiếc thuyền, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Khuê văn các, cây cầu, ngọn hải đăng,…
Optimized xep sach nghe thuat don gian 4
Xếp sách nghệ thuật đơn giản
 • Tùy theo chủ đề xếp sách nghệ thuật khác nhau mà cách thực hiện và cách chọn loại sách cũng sẽ không giống nhau. Các bạn nên chọn lựa mẫu sách có độ dày mỏng đa dạng, loại có bìa cứng càng tốt, nhằm giúp quá trình sắp xếp được hài hòa và bắt mắt hơn. 
 • Về cách thức sắp xếp, mỗi chủ đề sẽ có một cách bài trí khác nhau, cụ thể như xếp ngang, xếp dọc, xếp chéo, xếp xoắn ốc, xếp tròn xoay, tạo hình trang giấy,… Chưa kể đến nhiều mô hình sách nghệ thuật có độ phức tạp cao nên cần phải chuẩn chỉ theo từng kích cỡ nhỏ để thành phẩm được bắt mắt và vững chắc hơn, không dễ bị rơi đổ. 
 • Cách tạo sự đối xứng hay bất đối xứng cho mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản cũng là một gợi ý khá hay ho. Ví dụ, bạn có thể sáng tạo với cách đặt sách chiều ngang và chiều dọc sole với nhau, giúp đem lại sự ấn tượng và thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Optimized xep sach nghe thuat don gian1 2
Xếp sách nghệ thuật đơn giản
 • Việc xếp sách nghệ thuật đơn giản theo chủ đề của sách cũng là một cách thức ấn tượng giúp tạo sự chú ý cho người xem. Với hình thức này, các bạn có thể vừa trang trí tạo điểm nhấn cho không gian nhà sách, không gian triển lãm, không gian trưng bày,… đồng thời vừa có thể tạo cho người đọc sự thú vị và kích thích khám phá nội dung sách. 
 • Một điều cần lưu ý là các bạn đừng quên trang trí một vài cuốn sách có nội dung tương tự với các cuốn sách được dùng để xây tháp nhé. Bởi lẽ khi người đọc tò mò muốn biết một vài nội dung của sách thì vẫn có thể tham khảo được mà không cần rút trực tiếp từ mô hình tháp sách.
 • Bên cạnh các cách thức được gợi ý kể trên, các bạn cũng có thể xem xét và chọn lựa trang trí thêm các phụ kiện đi kèm cùng mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản. Cụ thể như lá cờ, bồn hoa tiểu cảnh, cây xanh tiểu cảnh, hình người trang trí,… Điều này nhằm giúp mang đến cho người đối diện sự ấn tượng và kích thích trí tò mò để nán lại lâu hơn. 

Kết luận

Qua những thông tin trên, chúng ta đã phần nào thấy được sự độc đáo và hàm ý sâu sắc được ẩn chứa qua các tác phẩm xếp sách nghệ thuật đơn giản. Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị và hấp dẫn nhất về chủ đề xếp sách nghệ thuật. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ nảy sinh được một ý tưởng sáng tạo và độc đáo nhất để thực hiện cho sản phẩm của mình nhé.

Xem thêm các mẫu tượng trang trí tại đây biến không gian sống trở nên sinh động và bắt mắt hơn vào dịp tết này nhé!

Share.

Leave A Reply