Chat with us, powered by LiveChat

Xe Mazda của nước nào là một trong những câu hỏi phổ biến khi thương hiệu Mazda trở thành một trong những thương hiệu xe hơi hàng đầu thế giới trong nhiều thời đại và được những người đam mê đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng.

Tuy nhiên, một số người có thể không biết Mazda có nguồn gốc từ đâu, không biết xe hơi Mazda của nước nào và cũng như không biết hãng sản xuất ô tô ở đâu. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về lịch sử của Mazda và liệt kê các cơ sở sản xuất khác nhau của Mazda để trả lời cho câu hỏi Xe Mazda của nước nào.

Hãng xe Mazda của nước nào?

Xe mazda của nước nào
Xe mazda của nước nào

Xe Mazda là của nước nào? Mazda là một công ty Nhật Bản. Nhà máy hàng đầu của hãng bắt đầu sản xuất những chiếc xe đầu tiên vào năm 1920 tại Fuchu, quận Aki, tỉnh Hiroshima. 

Các nhà máy chính của Mazda cho các thị trường trên toàn thế giới được đặt tại:

  • Ai, Hiroshima, Nhật Bản: Chịu trách nghiệm sản xuất Mazda 3, Mazda 6, CX-5, CX-9, CX-8, CX-30, MX-5, 124 Spider
  • Hōfu, Yamaguchi, Nhật Bản: Chịu trách nghiệm sản xuất Mazda 3, Mazda 6, CX-3
  • Rayong, Thailand: Chịu trách nghiệm sản xuất Mazda 2, Mazda 3, Mazda BT-50

Một số thị trường sẽ cung cấp xe của họ từ các nhà máy khác nhau để tận dụng các biến thể mà Mazda kết hợp vào từng loại xe cụ thể. Hơn nữa, một số quốc gia sẽ nhập khẩu từ một trong hai nhà máy tùy thuộc vào các hiệp định thương mại tự do.

Ví dụ, Úc có các hiệp định thương mại tự do với cả Nhật Bản và Thái Lan, nhưng chỉ cung cấp một số Mazda 2 và BT-50 từ Thái Lan, cung cấp tất cả các loại xe khác từ Nhật Bản.

Mazda thực sự bắt đầu với tư cách là một nhà sản xuất xe mô tô 3 bánh được biết đến với tên gọi “Auto Rickshaws”. Sau đó, thương hiệu đã phát triển để sản xuất xe đẩy có động cơ và dẫn đầu với các công nghệ giúp lập biểu đồ cho ngành.

Như vậy bạn cđã có câu trả lời cho câu hỏi Mazda là hãng xe của nước nào rồi đúng không nào.

Xe Mazda của hãng nào sản xuất

Sau khi đã biết dòng xe Mazda của nước nào, chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu xe hơi Mazda của hãng nào sản xuất.

Thực tế khi được hỏi Xe Mazda của nước nào và Xe Mazda của hãng nào sản xuất thì câu trả lời là Mazda thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Ô Tô Mazda Motor Corporation được thành lập tại Hiroshima, Nhật Bản với cái tên đầu tiên là Toyo Cork Kogyo Co., Ltd vào năm 1920.

Công ty này lần đầu tiên sản xuất các công cụ công nghiệp trước khi giới thiệu Mazda Go, một chiếc xe tải / mô tô ba bánh. Mazda vẫn có trụ sở toàn cầu tại Hiroshima, Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, công ty được biết đến với việc sản xuất “Auto Rickshaws” – mô tô ba bánh. Vào những năm 1930, những chiếc mô tô này là chủ đề bàn tán của các sự kiện do Mazda tài trợ và dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của các loại xe có động cơ.

Tên tuổi của Mazda tiếp tục được chú ý ngày càng nhiều. Nhưng phải đến năm 1940, thương hiệu này mới sản xuất chiếc xe du lịch đầu tiên. Nhu cầu về xe hơi tiết kiệm chi phí hơn, vì vậy Mazda bắt đầu thiết kế xe hơi nhỏ gọn, xe tải và xe ba bánh. Điều này dẫn đến sự ra đời của động cơ quay Mazda. 

Xe Mazda của nước nào? Xe Mazda là của hãng nào sản xuất?
Xe Mazda của nước nào? Xe Mazda là của hãng nào sản xuất?

Công ty đã không chính thức đổi tên thành Mazda cho đến năm 1984, mặc dù mọi chiếc xe mà họ đã sản xuất đều mang tên Mazda như một phần của tiêu đề mẫu xe của nó. Công ty đã sản xuất chiếc xe thực sự đầu tiên của mình vào năm 1960, Mazda R360, và thâm nhập thị trường Bắc Mỹ vào năm 1970 với RX-2. Việc sử dụng động cơ quay Wankel đã giúp nó trở nên nổi tiếng ở Bắc Mỹ, mặc dù nhà sản xuất ô tô không còn sản xuất động cơ có thiết kế này ngay bây giờ.

Có thời điểm, Ford sở hữu một phần công ty, mua cổ phần vào năm 1979 và cuối cùng sở hữu cổ phần kiểm soát vào năm 1995. Tuy nhiên, Ford đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Mazda vào năm 2015 như một cách để hợp lý hóa tài sản của mình. Vậy nên nhiều người vẫn nhầm tưởng Mazda thuộc Ford là câu trả lời xe mazda của nước nào, tuy nhiên, thực tế thì xe Mazda là của Nhật Bản.

Hãng Mazda của nước nào sản xuất

Tuy rằng chúng ta đã tìm hiểu Mazda của nước nào ở phần trên và biết được rằng Mazda của Nhật Bản nhưng Nhật Bản không hoàn toàn là nơi trực tiếp sản xuất ra xe Mazda. 

Không giống như các đối thủ Nhật Bản như Honda và Toyota, lịch sử Mazda không sản xuất nhiều xe ở Bắc Mỹ cho câu trả lời xe . Phần lớn hoạt động sản xuất của Mazda diễn ra ở Nhật Bản, với việc hãng xe này chỉ vận hành một số ít các cơ sở sản xuất ở nước ngoài.

Ô tô Mazda của nước nào sản xuất? Xe Mazda sản xuất ở đâu?
Ô tô Mazda của nước nào sản xuất? Xe Mazda sản xuất ở đâu?

Ai là người sản xuất ô tô và SUV của Mazda? Bạn đang băn khoăn không biết Mazda6 hoặc Mazda CX-3 của hãng xe nổi tiếng này được sản xuất ở đâu? Mazda sản xuất hầu hết các loại xe của mình tại một trong ba nhà máy ở Nhật Bản, hai nhà máy ở Hiroshima và một nhà máy ở Yamaguchi.

Như đã nói, Mazda có một nhà máy sản xuất xe Mazda 3 ở Salamanca, Mexico cho thị trường Bắc Mỹ và hiện đang xây dựng một nhà máy khác ở Huntsville, Alabama. Nhà máy Mazda tại Mỹ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi thứ hai – Xe Mazda của nước nào sản xuất và được sản xuất ở đâu? Công ty đặt trung tâm hoạt động của Mazda chủ yếu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, khoảng một phần ba số xe Mazda được sản xuất tại nhiều nhà máy khác ở các quốc gia khác. Vì vậy, những người làm việc chăm chỉ tạo ra xe Mazda có thể được tìm thấy trên khắp thế giới và không có một câu trả lời cụ thể chính xác nào cho câu hỏi xe mazda được sản xuất tại đâu.

Lịch sử hãng xe Mazda

Sau khi đã tìm hiểu Xe Mazda của nước nào, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu tên của xe Mazda xuất phát từ đâu. Mazda Motor Corporation ban đầu được gọi là “Toyo Cork Kogyo Co., Ltd”, một nhà sản xuất máy công cụ. Năm 1931, công ty sản xuất xe kéo tự động Mazda-Go. Kể từ thời điểm đó, tất cả các xe do công ty sản xuất đều mang tên Mazda.

Tuy nhiên, bản thân công ty đã không sử dụng cái tên này cho đến năm 1984. Cái tên “Mazda” xuất phát từ hai nguồn, thứ nhất là Ahura Mazda, vị thần ánh sáng và trí tuệ của người Ba Tư. Nguồn thứ hai bắt nguồn từ tên của người sáng lập công ty, Jujiro Matsuda (phát âm là “mazda” trong tiếng Nhật).

Ý nghĩa Logo Mazda đến từ đâu?

Logo Mazda hiện nay
Xe Mazda của nước nào? Logo Mazda hiện nay

Bên cạnh thắc mắc xe Mazda của nước nào, ý nghĩa thiết kế của logo Mazda cũng được rất nhiều người thắc mắc.

Logo Mazda ra đời vào năm 1992 và gắn trên lưới tản nhiệt của hai dòng xe Mazda 323 và 626. Biểu tượng logo đầu tiên có thiết kế đặc trưng là hình thoi nằm trong một hình elip. Tuy nhiên, thiết kế này đã ngay lập tức bị bác bỏ vì hãng Mazda nhận ra chúng có sự tương đồng với logo của hãng Renault khi xuất khẩu sang thị trường Pháp.

Chính vì thế, sự thay đổi đã được thực hiện. Mazda tiếp tục thay đổi logo thành hình ngọn lửa lấy cảm hứng từ “Ahura-mazda” – vị thần lửa cũng là cảm hứng của tên hãng. Với sự thay đổi này, Mazda được đánh giá cao hơn về hình thức cũng như ý nghĩa. Chiếc logo cách điệu hình chữ M giống như đang bay lên và trực cháy mãnh liệu, thể hiện khát vọng của hãng Mazda là được vươn lên tầm cao mới.

Vào năm 1997, năm năm kể từ khi chiếc logo được thay đổi, một lần nữa thiết kế được thay đổi và giữ nguyên cho tới ngày hôm nay. Thiết kế mới này thuộc về Rei Yoshimura, nhà thiết kế hình ảnh nổi tiếng thế giới. Cũng chính Logo này đã phần nào góp công đưa thương hiệu Mazda lên một tầm cao mới.

Với chiếc logo ngày nay, hình ảnh tạo sự liên tưởng tới hình cánh chim đang sải dài. Cánh chim vươn ra mãnh liệt tượng trưng cho tốc độ, linh hoạt, quyền lực và sự ổn định trong từng cánh chim bay cao bay xa mà không hề mỏi mệt. Những cánh chim ấy đã và đang đưa thương hiệu Mazda không ngừng chinh phục những đỉnh cao của nền công nghiệp xe ô tô trên toàn thế giới. Từ đó ngày càng nhiều người biết đến Mazda hơn và câu hỏi “Xe Mazda của nước nào?” ngày càng được nhiều người thắc mắc hơn.

Các câu hỏi về xe mazda của nước nào?

Xe Mazda 3 của nước nào?

Xe Mazda của nước nào
Xe Mazda của nước nào

Khi đã biết xe Mazda của nước nào thì vẫn còn nhiều người thắc mắc cụ thể Mazda 3 là xe của nước nào, Mazda 3 sản xuất ở đâu? Mặc dù Mazda là một công ty Nhật Bản khác biệt, nhưng nó được sản xuất trên toàn bộ với 3 cơ sở sản xuất Mazda ở Nhật Bản và một số cơ sở khác ở Bắc Mỹ. Hai nhà máy của Nhật Bản được đặt tại Hiroshima, Nhật Bản và một nhà máy thứ ba ở Hofu, Nhật Bản.

Các mẫu xe ở Bắc Mỹ được sản xuất bởi cơ sở Auto Alliance International ở Flat Rock, Michigan và nhà máy lắp ráp Kansas City ở Claycomo, Missouri.

Cụ thể, mẫu xe thứ 3 là niềm mơ ước của giới trẻ và chắc chắn là chiếc xe đáng mơ ước của nhiều người chơi xe, nổi bật ở vẻ đẹp và kiểu dáng của nó. Các thế hệ Mazda 3 trước đây được bán tích cực tại các khu hậu mãi và Mazda ba bánh đã qua sử dụng đang có nhu cầu cao.

Bất chấp nhiều cuộc đàm phán về việc sắp chuyển giao lắp ráp ô tô sang Nga, hiện tại, mẫu xe này là “thuần chủng” của Nhật Bản, trong đó số lượng này ở Nga ít hơn hàng năm – Mazda 3 được lắp ráp tại Nhật Bản tại nhà máy Ujima ở Hiroshima, và đã được lắp ráp từ đó được chuyển đến Nga.

Hơn nữa, những thế hệ đầu tiên kể từ khi Mazda 3 bắt đầu bán ra tại thị trường vào năm 2003, cũng được lắp ráp tại Nhật Bản.

Các mô hình Mazda 3 được sản xuất tại cơ sở Nhật Bản ở Hofu, Yamaguchi, Nhật Bản. Việc sản xuất động cơ và hộp số cho những mẫu xe này được thực hiện tại các nhà máy ở Hiroshima, cũng giống như câu trả lời xe Mazda của nước nào.

Mazda cx5 của nước nào?

Xe Mazda của nước nào?
Xe Mazda của nước nào?

Bên cạnh thắc mắc “Xe Mazda của nước nào”, “Xe Mazda 3 của nước nào?” thì “Xe Mazda CX5 của nước nào?” cũng là câu hỏi rất phổ biến của những người yêu xe. Những mẫu xe này được sản xuất tại cơ sở Hiroshima ở phường Miyoshi. Vị trí này tập trung vào các mẫu xe Mazda hiệu suất.

Mazda CX-5 là một chiếc crossover nhỏ gọn và là một mẫu xe khá trẻ, lần đầu tiên được sản xuất vào năm 2012 và lần đầu tiên ra mắt công chúng dưới dạng xe ý tưởng vào tháng 5 năm 2011. Xe chia sẻ nền tảng với Mazda3 và Mazda 6.

Mazda CX-5 là mẫu xe duy nhất của công ty hiện nay được lắp ráp tại nhà máy ô tô Sollers ở Vladivostok ngay từ những ngày đầu sản xuất cho Nga. Về chất lượng xây dựng, chiếc crossover không kém hơn nhiều so với các “đối thủ” Nhật Bản, chỉ có hộp số tự động và cách ly tiếng ồn gây ra những phàn nàn nhỏ.

Mazda 6 của nước nào?

Xe Mazda của nước nào?
Xe Mazda của nước nào?

Tuy câu trả lời thắc mắc xe Mazda của nước nào là Nhật Bản nhưng Mazda 6 được sản xuất tại các cơ sở khác nhau. Các cơ sở ở sản xuất Mazda là ở Bắc Mỹ, do Ford đồng sở hữu, sẽ chăm sóc các mẫu xe này. Hai cơ sở chính sản xuất ra Mazda 6 là Flat Rock, Michigan và ở Claycomo, Missouri.

Mazda 6 (còn được gọi là Mazda Atenza ở Trung Quốc và Nhật Bản) là một chiếc xe gia đình cỡ lớn được sản xuất từ ​​năm 2002 và hiện đang ở thế hệ thứ ba. Mẫu xe thay thế “cha đẻ” có bề dày kinh nghiệm – Mazda 626 (Capella), đến lượt nó thay thế cho Mazda 616. Hiện nay đây là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Mazda trên toàn cầu.

Mazda 6 là ví dụ đầu tiên về chiến lược ra mắt mới của công ty. Xe phong cách, sâu sắc và có triết lý thiết kế đặc biệt – hình ảnh mới của hầu hết các mẫu xe Mazda.

Đến nay, việc lắp ráp Mazda 6 thuộc về nhà máy tại Nga – tại nhà máy Mazda Sollers ở Vladivostok mặc dù thực tế là một số lượng nhỏ xe của mẫu xe này vẫn đến từ Nhật Bản. Việc lắp ráp Mazda 6 được đặt tại ở Nga vào năm 2013, và từ đó, theo những đánh giá đầu tiên, chất lượng sơn của chiếc xe bị ảnh hưởng một chút theo hướng giảm đáng kể về khả năng chống va đập và trầy xước. Do đó, bạn đã biết Xe Mazda của nước nào và được sản xuất tại đâu rồi đúng không nào.

Tham khảo thêm: Cập nhập bảng màu xe Fadil 2024

Mazda có đáng mua không?

Khi đã hiểu xe Mazda của nước nào, nhiều người lại tiếp tục thắc mắc xe Mazda có đáng mua không. Câu trả lời là có. Mazda luôn nhận được đánh giá cao từ người dùng và thậm chí còn được khen thưởng là chiếc xe đáng tin cậy nhất trên thị trường. Mazda là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người lái xe muốn một chiếc xe giá cả phải chăng, ngoại hình đẹp, xử lý tốt và đồng thời siêu đáng tin cậy. Chỉ số độ tin cậy không báo cáo bất kỳ vấn đề nào với động cơ.

Xe Mazda của nước nào? Có đáng mua không?
Xe Mazda của nước nào? Có đáng mua không?

Có lẽ chính vì Nhật Bản là câu trả lời cho thắc mắc “xe Mazda của nước nào” mà xe Mazda càng được đánh giá cao hơn về chất lượng.

Kết luận

Cuối cùng thì, xe Mazda của nước nào? Xe Mazda thuộc về công ty Mazda có trụ sở tại Nhật Bản nhưng được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau. Đây chính là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc xe Mazda của nước nào. Ngoài ra nếu bạn đang muốn xe ô tô của mình tiện nghi hơn, bạn có thể tham khảo bài viết “Top 11 máy khử mùi ô tô chất lượng cao đáng mua nhất 2024!”.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được xe Mazda của nước nào.

Share.

Leave A Reply