Chat with us, powered by LiveChat

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km trong một lần sạc là điều ai cũng thắc mắc khi xe đạp điện dần trở thành phương tiện phổ biến trong đời sống hiện nay. Có nhiều khía cạnh xác định quãng đường đi được của một chiếc xe đạp điện. Đáng ngạc nhiên, hầu hết chúng liên quan đến cách bạn đi xe hơn là với các thông số kỹ thuật của xe đạp điện.

Vậy cụ thể xe đạp điện đi được bao nhiêu km? Hãy cùng tìm câu trả lời đó ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km?

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km? Tính đến thời điểm hiện tại, quãng đường dài nhất mà xe đạp điện có thể đạt được là 350-400 km cho một lần sạc. Những chiếc xe đạp điện như vậy thường chạy bằng pin 3kW. Xe đạp điện tiêu chuẩn có pin 400-500W sẽ đi được quãng đường 100-120 km trong một lần sạc. Những chiếc xe đạp điện đơn giản trong thành phố thường chạy được 50-60 km trong một lần sạc.

Tất nhiên, pin càng tốt thì khoảng thời gian hoạt động của xe đạp điện trong một lần sạc càng rộng. Đồng thời, các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng khá nhiều đến phạm vi xe đạp điện đi được bao nhiêu km. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tại sao đôi khi pin của bạn có thể hết nhanh hơn nhiều so với thông số kể trên.

Đây chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi xe đạp điện đi được bao nhiêu km. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc xe đạp điện đi được bao nhiêu km chính xác còn phụ thuộc vào cách bạn đi xe.

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km?
Xe đạp điện đi được bao nhiêu km?

Tham khảo: Xe Đạp Điện Gấp Gọn Là Gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xe đạp điện đi được bao xa

Xe đạp điện đi được bao xa là một câu hỏi khá phổ biến đối với những người mới sử dụng xe đạp điện hoặc đang tham khảo dòng sản phẩm này.

Thông thường, bạn có thể biết được xe đạp điện đi được bao nhiêu km một lần sạc qua thông số được cung cấp tại cửa hàng cung cấp xe đạp điện. Đó không phải là một con số chính xác vì nó không tính đến cách bạn đi xe, vị trí bạn đạp xe và mức độ bạn đạp.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến đáp án của câu hỏi “Xe đạp điện đi được bao nhiêu km” như:

  • Bạn có đang đạp xe trong lúc sử dụng xe đạp điện không? Lực đạp mạnh đến mức nào và bạn đang đi với tốc độ nào.
  • Mức độ hỗ trợ bạn đang sử dụng (nếu có)
  • Bạn nặng bao nhiêu và bạn có mang thêm hành lý không
  • Bao nhiêu lần bạn dừng lại trên quãng đường đi và tăng ga bất ngờ
  • Bạn có đang phải đi trên những ngọn đồi liên tục hoặc địa hình bằng phẳng không
  • Thời tiết (những ngày nắng xe thường sẽ đi được nhiều hơn khoảng 15% so với những ngày mưa)
  • Áp suất của lốp (lốp mềm hơn sẽ có xu hướng luôn kém hiệu quả hơn)
  • Động cơ và pin của xe đạp điện nặng bao nhiêu
  • Loại pin bạn đang sử dụng như thế nào.

Thiết kế xe đạp điện ảnh hưởng tới xe đạp điện đi được bao nhiêu km

Như đã đề cập ở trên, xe đạp điện đi được bao nhiêu km không thực sự chỉ phụ thuộc vào các tính năng của xe đạp điện. Nhưng bạn cũng nên xem xét các khía cạnh chính của xe đạp điện, như những gì nó được thiết kế ban đầu.

Không phải tất cả xe đạp điện đều được thiết kế giống như nhau. Không phải tất cả xe đạp điện tử đều được sản xuất cho cùng một mục đích. Về cơ bản, chúng đều có công dụng chính là đưa chúng ta đi từ địa điểm này đến địa điểm khác. Và cách chúng được lắp ráp cho chúng ta biết nhiều điều hơn nữa.

Ví dụ, xe đạp điện có lốp béo được sử dụng trên địa hình có nhiều bùn đất, tuyết hoặc cát. Lốp xe dày được cho là sẽ giúp bạn đi qua bùn và các bề mặt khó khăn khác. Trong khi đó, lốp xe mỏng giúp bạn có tốc độ và sự cân bằng trong các tình huống đô thị. Những chiếc này là những chiếc có phạm vi hoạt động xa nhất vì chúng nhẹ hơn những mẫu khác. Điều này về cơ bản làm giảm khối lượng mà xe đạp điện phải mang theo. 

Vào cuối tuần đi xe đạp điện thông thường trong thành phố có thể đi được 50 km, nếu bạn đi trên đường thoáng thì có thể đạt 80 km. Nhưng nếu bạn đi xe đạp điện lên núi, chiếc xe đạp điện điện sẽ chỉ có thể đi được tối đa 25 km.

Tất nhiên, xe đạp điện chạy càng nhanh thì pin càng hao nhanh. Và địa hình càng khó, xe đạp điện đi được bao nhiêu km càng giảm.

Dung lượng pin ảnh hưởng đến xe đạp điện đi được bao nhiêu km

Thông thường, dung lượng pin của xe đạp điện được biểu thị bằng amp-giờ. Chúng ta thực sự nên xem xét số watt-giờ để hiểu phạm vi hoạt động của một chiếc xe đạp điện.

Watts là kết quả của việc nhân điện áp và công suất. Kết quả là số km mỗi giờ mà chiếc xe đạp điện của bạn có thể đi được chỉ với một lần sạc.

Điện áp cho bạn biết nó có bao nhiêu năng lượng và cường độ dòng điện (công suất), cho bạn biết bạn có thể đi được bao xa. Vì vậy, nếu chúng ta nhân điện áp với cường độ dòng điện, chúng ta có watt, về cơ bản cho chúng ta biết chiếc xe đạp điện đi được bao nhiêu km một giờ chỉ với một lần sạc.

Do đó, nếu chúng ta có một chiếc xe đạp điện 20Ah và 24V, chúng ta có 480 watt-hs, nhưng nếu chúng ta có một chiếc xe đạp điện 6Ah và 24V, thì chúng ta chỉ nhận được 144 watt-hs.

Điều kiện môi trường ảnh hưởng tới xe đạp điện đi được bao nhiêu km

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số ngày pin của bạn không giảm xuống một nửa và những ngày khác, bạn sẽ thấy nó sẽ cạn kiệt nhanh như thế nào chỉ với một lần đi xe. Cả hai tình huống phụ thuộc vào nơi bạn đang lái xe đạp điện và mức hỗ trợ của xe.

Nếu bạn có một chiếc xe đạp điện thực sự nặng được thiết kế cho những chuyến đi dài trên những địa hình khó, nhưng thỉnh thoảng bạn sử dụng nó trong thành phố thì phạm vi hoạt động sẽ rất rộng.

Ngược lại, nếu bạn làm điều ngược lại với một chiếc xe đạp điện nhẹ, một lần sạc sẽ khó có thể khiến bạn đi cả ngày, đặc biệt nếu bạn phải đi trên những ngọn đồi hoặc địa hình nhiều đá.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng xe đạp điện đi được bao nhiêu km?
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng xe đạp điện đi được bao nhiêu km?

Cách giúp xe điện đi được lâu

Để tận dụng tối đa phạm vi hoạt động tự nhiên của xe đạp điện, bạn có thể làm theo một số mẹo để cải thiện tốc độ và hiệu quả sử dụng pin bằng những cách như sau:

Tránh mang theo đồ quá nặng

Thứ nhất, khi bạn ngồi lên chiếc xe đạp điện của mình, bạn đã trực tiếp tác động lên nó, từ đó ảnh hưởng tới xe đạp điện đi được bao nhiêu km. Vì vậy nếu bạn cần phải đi xung quanh thành phố và không có nhiều thời gian để sạc lại điện giữa các chuyến đi, để tận dụng phạm vi của xe đạp điện lúc này, hãy tránh mang theo hành lý quá nặng.

Hãy nhớ rằng pin và động cơ cũng nặng rất nhiều và tác động lực lên xe đạp điện ảnh hưởng đến việc xe đạp điện đi được bao nhiêu km và mặc dù bạn đạp hỗ trợ, thì pin của chúng ta mới là thứ thực hiện hầu hết công việc.

Không nên sử dụng tốc độ tối đa

Nếu bạn sử dụng mức hỗ trợ tối đa mọi lúc, đừng mong đợi pin của bạn kéo dài cả ngày. Đạp chân tất nhiên sẽ giúp ích cho bạn, nhưng liên tục sử dụng sự tốc độ tối đa để đi xe đạp điện sẽ làm cho pin xe đạp điện cạn phí rất nhanh, và nếu bạn phải đi lên nhiều ngọn đồi, thì câu trả lời cho câu hỏi xe đạp điện đi được bao nhiêu km là chắc chắn pin sẽ hết cực kỳ sớm rất sớm.

Để kéo dài thời lượng pin giúp xe đạp điện đi được lâu hơn và xa hơn trong một lần sạc, hãy nhớ chỉ sử dụng tốc độ tối đa khi thực sự cần thiết. Thời gian còn lại bạn có thể sử dụng tối thiểu.

Nếu bạn đi xe đạp điện trong thành phố, bạn sẽ phải dừng lại và tăng ga nhiều lần trong mỗi chuyến đi khi chờ đèn đỏ hoặc tránh người đi đường. Về cơ bản, điều này có nghĩa là tất cả tốc độ bạn vừa đạt được hoặc sử dụng sự hỗ trợ di chuyển sẽ giảm xuống 0 và sau đó bạn sẽ cần tiếp tục tăng ga để lấy lại tốc độ ban đầu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới đáp án câu hỏi “Xe đạp điện đi được bao nhiêu km?”.

Giữ cho pin mát

Điều kiện môi trường là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến pin lithium. Tình huống tồi tệ nhất gây hại cho pin là việc bạn giữ pin đã sạc đầy ở nhiệt độ cao. Nguyên tắc chung là không nên để xe đạp điện của bạn ngoài ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài và khi không sử dụng. Hãy để pin ở nơi mát mẻ, tốt nhất là dưới 20 ° C. Điều này sẽ giúp pin được bảo quản tốt hơn và thời lượng pin được lâu hơn, cải thiện kết quả cho câu trả lời xe đạp điện đi được bao nhiêu km.

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km một lần sạc?
Xe đạp điện đi được bao nhiêu km một lần sạc?

Bảo quản pin đúng cách

Việc lưu trữ pin đã sạc đầy có ảnh hưởng đến dung lượng có thể phục hồi. Quan trọng hơn nữa, việc lưu trữ một viên pin đã cạn kiệt có thể là một tai hại vì như chúng tôi đã đề cập ở trên, pin lithium-ion sẽ từ từ cạn kiệt theo thời gian ngay cả khi bạn không sử dụng.

Nếu điện áp giảm xuống dưới một điểm nhất định, điều này có thể gây ra tổn thương tới các bộ phận trong pin không thể sửa chữa, tùy thuộc vào thời gian nó được để yên. Tốt nhất, khi bảo quản pin trong thời gian dài, hãy đảm bảo pin có mức sạc từ khoảng 80% đến 40% cho mỗi lần sạc đầy.

Một số bộ sạc có cài đặt điện áp ‘lưu trữ’ thấp hơn, vì vậy chỉ cần chuyển sang cài đặt này trước khi sạc để lưu trữ. Một giải pháp thay thế dễ dàng là mang xe đi dạo sau khi bạn đã sạc đầy và trước khi cất giữ.

Ngoài ra, bạn cũng không để pin trên bộ sạc trong thời gian dài, vì việc để pin ở mức gần hoặc gần 100% sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Bạn cũng có thể kiểm tra pin của mình vài tháng một lần trong mùa đông. Nếu nhận thấy chỉ báo pin xuống quá thấp, bạn có thể sạc nhanh để đưa pin trở lại điện áp lưu trữ lý tưởng (điều này có thể không cần thiết nếu pin ở mức 40% trở lên).

Nếu xe đạp điện của bạn không có đèn báo pin, có lẽ bạn nên sạc pin nửa giờ vài tháng một lần. Một lần nữa, cố gắng không sạc đầy pin để bảo quản pin hiệu quả. Từ đó cải thiện kết quả xe đạp điện đi được bao nhiêu km.

Không thường xuyên xả hết pin

Thật ngạc nhiên khi các trang web công nghệ khuyên bạn nên xả đầy pin thường xuyên, ngay cả khi điều này đã được chứng minh là bất lợi, ảnh hưởng tới tuổi thọ pin và số km đi được của xe đạp điện. Thường xuyên xả pin lithium-ion về 0% là có hại  và nên xả một phần khi nạp đầy pin thường xuyên để kéo dài tuổi thọ chu kỳ sạc lại của pin.

Mất bao lâu để sạc đầy một chiếc xe đạp điện? 

Chúng ta đã biết xe đạp điện đi được bao nhiêu km, vậy mất bao lâu để sạc đầy một chiếc xe đạp điện? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào dung lượng của pin. Thông thường bạn sẽ mất khoảng ít nhất 4-6 giờ để sạc đầy pin cho một chiếc xe đạp điện 500watts-hs.

Bạn không cần phải sạc xe đạp điện mỗi ngày trừ khi pin của nó còn dưới 30%. Điều này được thực hiện để duy trì tuổi thọ hữu ích của pin.

Câu hỏi về xe đạp điện đi được bao nhiêu km?

Phạm vi chính xác của một chiếc xe đạp điện là gì?

Không có phạm vi chính xác cho tất cả các loại xe đạp điện hiện nay, những thông số cung cấp ban đầu bởi hãng sản xuất xe đạp điện sẽ hiển thị cho bạn một con số gần đúng. Những chiếc xe đạp điện tầm trung tốt nhất sẽ cho bạn biết chúng có phạm vi hoạt động khoảng 50-90 km trong một lần sạc. Nhìn chung, đây cũng là một con số ấn tượng cho một chiếc xe đạp điện.

Nhưng nếu chúng ta xem xét tất cả những gì chúng ta đã đề cập trong bài viết này, hãy lưu ý về độ khó của địa hình, nếu bạn phải dừng lại thường xuyên, nếu bạn sử dụng sự tăng ga liên tục và bạn nặng bao nhiêu cộng với bất kỳ trọng lượng nào như hành lý hoặc người chở theo.

Có nên mua xe đạp điện cung cấp phạm vi tốt nhất?

Câu trả lời là không cần thiết. Trước khi bắt tay vào sở hữu một chiếc xe đạp điện hoặc trước khi thay thế chiếc xe bạn đã có, hãy xem xét những sự thật mà chúng tôi đã đề cập ở phần đầu. Bạn không cần một chiếc xe đạp điện dài 56 km cho phạm vi hoạt động nếu bạn không đi nhiều như vậy.

Xe đạp điện có phạm vi hoạt động dài nhất thường đắt hơn, vậy tại sao phải chi thêm tiền cho thứ mà bạn không thực sự sử dụng thường xuyên?

Nên mua xe điện phù hợp với nhu cầu của bạn
Nên mua xe điện phù hợp với nhu cầu của bạn

Kết luận

Sau khi đi một thời gian dài, bạn sẽ biết những mẹo bổ xung để xe đạp điện đi được lâu hơn. Những kinh nghiệm đó là điều bạn có thể tự rút ra chứ không phải thứ bạn có thể đọc được trong sách hướng dẫn sử dụng xe đạp điện, nhưng đọc một chút về nó sẽ giúp bạn hiểu rõ về những gì bạn có thể đang làm sai và cách khắc phục để xe đạp đi được nhiều km hơn.

Trên đây là giải đáp thắc mắc xe đạp điện đi được bao nhiêu km và cách đi xe đạp điện được lâu hơn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Top 6 xe đạp điện giá rẻ, chất lượng tốt đáng mua nhất 2024” để lựa chọn được chiếc xe đạp điện phù hợp nhất với mình.

Hapigo mong qua bài viết này bạn đã biết xe đạp điện đi được bao nhiêu km và có những trải nghiệm tốt với chiếc xe điện của mình.

Share.

Leave A Reply