Cách làm trứng chiên nước mắm ngon nhất, chuẩn vị nhất là điều ai cũng quan tâm khi trứng chiên là món ăn quen thuộc của mọi gia đình. Trứng chiên có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Hôm nay, nãy cùng tìm hiểu cách làm trứng chiên nước mắm, cách làm trứng chiên nước tương đậm vị hao cơm nhất qua bài viết dưới đây nhé!
Cách làm trứng chiên nước mắm đậm vị hao cơm
Nguyên liệu để làm trứng chiên nước mắm ngon nhất (dành cho 2-3 người ăn)
Bước đầu tiên trong việc tìm ra công thức trứng chiên nước mắm ngon nhất là đảm bảo phải đủ những nguyên liệu sau để hương vị được hài hòa. Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món này gồm có:
- 4-5 quả trứng gà/ trứng vịt tùy khẩu vị và nhu cầu
- 4 thìa canh nước mắm
- Chuẩn bị các nguyên liệu phụ như hành lá, tỏi, ớt sừng.
- Gia vị 4 thìa canh đường
- 1 thìa canh tương ớt ( có thể điều chỉnh tùy mức độ ăn cay)
- ½ thìa cafe muối
- 1.2 thìa cafe bột ngũ vị hương
- ½ thìa cafe hạt tiêu đã xay
- 2 thìa canh dầu hào/dầu màu điều
- Dầu ăn
Trên đây chỉ là nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm trứng gà chiên nước mắm cho 2-3 người ăn. Nếu nhiều người ăn hơn, bạn có thể căn cứ vào số lượng người ăn để điều chỉnh mức nguyên liệu cho phù hợp nhất nhé!
Cách làm trứng chiên nước mắm ngon chuẩn vị nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm trứng chiên mắm
- Đầu tiên, tiến hành sơ chế, rửa sạch các nguyên liệu hành lá, ớt, tỏi. Sau đó, bạn băm nhuyễn tỏi và ớt, thực hiện thái nhỏ hành lá.
- Tiếp theo, bạn đập vào tô 5 quả trứng rồi cho thêm vào trứng các nguyên liệu hành, tỏi, ớt đã chuẩn bị trước. Nêm thêm vào trứng 1/2 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu xay. Sau đó thực hiện đánh đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.
Lưu ý: Bạn nên đánh trứng đều cho tới khi trứng nổi bọt, hòa lòng trắng lòng đỏ vào với nhau thì dừng. Cách làm này sẽ giúp cho phần trứng mềm, mịn, không bị khô.
Bước 2: Tiến hành chiên trứng
Khi bắt đầu chiên trứng, bạn nên bật bếp với lửa vừa, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào trong chảo đợi cho đến khi dầu nóng lên. Tiếp tục cho hỗn hợp trứng vào trong chảo. Sau đó, bạn rắc thêm một chút ớt và hành cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Khi chiên trứng, bạn có thể đậy nắp chảo lại, để khoảng 3 phút sau đó bỏ nắp ra. Việc này sẽ giúp cho trứng chín đều cả 2 mặt. Sau khi trứng đã chín đến độ vừa phải, bạn cho trứng ra đĩa và cắt thành những miếng hình tam giác bằng nhau.
Bước 3: Trộn gia vị
Ở bước này, bạn tiến hành trộn hỗn hợp nước mắm với công thức như sau:
- 4 thìa canh mắm
- 4 thìa canh đường
- ½ thìa cafe bột ngũ vị hương
- 1 chút tiêu xay
- 1 thìa canh tương ớt
Sau đó chỉ cần trộn đều lại cho hỗn hợp hòa tan.
Bước tiếp theo, bạn bắc chảo đặt lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều đã chuẩn bị, tỏi băm và phi thơm chúng lên rồi cho phần hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn ở bước trên cho vào đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn cho trứng chiên vào hỗn hợp trên chảo và rắc thêm vào một chút hành, ớt.
Bước 4: Trang trí thành phẩm cuối cùng
Cách làm món trứng chiên nước mắm đã hoàn thành. Khi đã thực hiện xong, bạn hãy cho trứng chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Bạn có thể trang trí tùy theo ý muốn.
Món trứng chiên nước mắm sau khi làm có độ mềm, mịn, hương vị hòa quyện chút mặn ngọt cay cay vô cùng hấp dẫn.
Bạn đọc tham khảo: Cách làm trứng cút lộn xào me – Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
Ngoài trứng gà, các bạn cũng có thể thực hiện cách làm trứng vịt chiên nước mắm, trứng cút chiên nước mắm theo công thức trên, tùy theo điều kiện hoặc sở thích của bạn nữa nhé. Các chiên trứng nước mắm này cực kỳ đơn giản và tiện lợi nên chắc chắn không thể làm khó bạn được đứng không nào.
Cách làm món trứng chiên nước tương ngon chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu để làm trứng chiên nước mắm ngon nhất (dành cho 2-3 người ăn)
Tương tự với cách làm trứng chiên nước mắm, trứng chiên nước tương để được ngon trọn vị cũng cần phải có những nguyên liệu tươi ngon nhất. Khi làm món trứng chiên nước tương, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 4 quả trứng gà/ trứng vịt tùy ý thích
- 8 thìa canh nước tương
- Chuẩn bị một quả ớt và hành lá
- 2 thìa canh đường
- 1/2 thìa cafe bột ngọt
- tiêu xay
- Dầu ăn
Đây là nguyên liệu để là trứng chiên nước tương dành cho 2-3 người ăn. Tùy thuộc vào số lượng người trong bữa ăn để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.
Cách làm trứng chiên nước tương ngon chuẩn vị nhất
Bước 1: Thực hiện chiên ốp la trứng
Ở bước đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp để chảo nóng lên sau đó cho dầu ăn vào.
Tiếp theo, bạn đập 3-4 quả trứng đã chuẩn bị vào chiên ốp la tương tự như bình thường. Cho đến khi lòng trắng trứng đã đông lại thì lấy trứng cho ra đĩa.
Bước 2: Pha nước sốt tương ngon nhất
Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm món trứng chiên nước mắm, nước tương để món ăn thêm phần đậm vị.
- Ở bước này, bạn tiến hành sơ chế, rửa sạch phần hành và ớt đã chuẩn bị rồi đem đi thái nhỏ. Bạn sử dụng luôn phần chảo vừa chiên trứng xong còn vương lại một chút dầu ăn, cho hành vào và phi thơm.
- Tiếp theo, bạn nêm thêm 8 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, ½ thìa cafe bột ngọt rồi thực hiện đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút.
- Sau 2 phút, bạn cho trứng ốp la đã chiên vào lại chảo có nước sốt. Để lửa vừa hoặc lửa nhỏ để trứng ngấm gia vị. Để món ăn được đẹp hơn và thơm hơn, bạn hãy rắc thêm một chút hành lá lên và đậy nắp vung lại. Thực hiện nấu trong khoảng 3 – 5 phút rồi chờ cho lòng đỏ trứng chín hơi se mặt là được.
- Cuối cùng, khi trứng đã đạt độ chín tới và vừa đủ ngấm gia vị, bạn hãy rắc thêm 1 chút tiêu đã xay và cắt chéo 1 trái ớt tươi lên trên nữa là đã hoàn thành xong.
Bước 3: Trang trí thành phẩm trứng chiên nước tương đẹp mắt
Ở bước cuối cùng trong cách làm trứng chiên nước tương, bạn cho trứng đã chiên ra đĩa và thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Trứng chiên nước tương lúc nào có hương vị đậm đà, béo bùi, mằn mặn hòa lẫn vị ngọt thơm.
Đây là món ăn dân dã, không cầu kỳ, nhưng chắc chắn sẽ cực kỳ hao cơm đấy nhé.
Ngoài 2 món trứng chiên nước mắm, nước tương chúng mình vừa chia sẻ trên, để mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn bạn có thể chế biến thêm các món ăn hấp dẫn khác như: mực trứng chiến nước mắm, cá trứng chiên nước mắm,….
Trứng chiên nước mắm bao nhiêu calo?
Món trứng chiên mà bạn chế biến hằng ngày ăn có béo không? Bao nhiêu calo? Là câu hỏi được rất nhiều bà nội trợ quan tâm, đặc biệt là với những người ăn kiêng. Để giải đáp cho câu hỏi này, dưới đây là lượng calo trong các món trứng chiên lần lượt là:
- 1 quả trứng gà chiên có khoảng 110 kcal
- 1 quả trứng vịt chiên có khoảng 140 kcal
- 1 quả trứng ngỗng chiên có khoảng 280 kcal
- 1 quả trứng cút chiên có khoảng 280 kcal
Bên cạnh đó còn tùy vào lượng dầu và loại dầu mà bạn dùng để chiên trứng mà hàm lượng calo cũng có thể khác.
Song, theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một quả trứng gà lớn nặng 100g chứa khoảng 90 calo, với quả trứng gà trung bình khoảng 50g thì chứa khoảng 70 calo, còn quả trứng nhỏ chứa khoảng 50.
Lưu ý khi chọn trứng để làm trứng chiên nước mắm, nước tương
Đối với cách nấu trứng chiên nước mắm, trứng chiên nước tương, món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu sử dụng để làm ra chúng. Dưới đây là những lưu ý bạn cần để tâm khi chọn trứng để chọn được quả ngon nhất.
- Không nên chọn trứng quá to, chỉ nên chọn những quả vừa
- Nên chọn những quả trứng có phần vỏ dày. Những quả trứng có vỏ dày thường sẽ tươi hơn so với những quả trứng có vỏ mỏng
- Khi chọn trứng, bạn có thể lắc nhẹ nhàng để kiểm tra độ tươi mới của chúng. Nếu chúng không có hoặc chuyển động ít thì có nghĩa là trứng vẫn còn mới. Nếu như khi lắc thấy phần trứng bên trong chuyển động mạnh thì có nghĩa là trứng đã cũ là lỏng hơn.
- Không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn, bóng. Những quả như vậy thường đã được bảo quản lâu, nếu ăn vào có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.
Vừa rồi là hướng dẫn làm trứng chiên nước mắm, trứng chiên nước nước tương đơn giản dễ làm nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn, hao cơm tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn thành công!