Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trà ngon và tốt cho sức khỏe thì không đâu khác là trà hoa đậu biếc. Với thành phần chủ yếu là cây hoa đậu biếc có tác dụng trị chứng mất ngủ, an thần, ngăn ngừa lão hóa sớm, hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tim mạch và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Vậy nên nó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại trà để thư giãn uống trước khi đi ngủ.
Lợi ích là vậy nhưng nếu bạn không thích hương vị của trà hoa đậu biếc thì sao? Đừng lo lắng, có rất nhiều cách để biến nó thành thức uống ngon miệng hơn. Cùng Hapigo tìm hiểu về cách làm ngay dưới đây nhé!
Trà hoa đậu biếc có vị gì?
Trà hoa đậu biếc là loại trà có họ đậu, là một loại thảo dược được thực hiện rất đơn giản bằng cách cho một vài bông hoa đậu biếc vào trong nước nóng. Nếu thêm bất cứ thành phần nào như chanh, cam quýt vào trong trà thì trà hoa đậu biếc sẽ nhanh chóng chuyển màu vô cùng đẹp mắt.
Nhiều người thường thắc mắc không biết mùi vị của trà hoa đậu biếc như thế nào khi chúng sở hữu màu xanh đẹp mắt. Màu xanh sáng của trà đậu biếc có thể đánh lừa bạn mong đợi một hương vị trái cây, nhưng thực tế hương vị của trà hoa đậu biếc giống như một phiên bản nhẹ của trà xanh, hương vị hơi đất, cỏ và se. Nước chanh và mật ong thường được thêm vào để làm ngọt hương vị. Khi pha trà đậu biếc, người ta cũng có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như: gừng, bạc hà, sả và quế.
Bởi vì trà đậu biếc hoàn toàn tự nhiên và không chứa caffeine nên trà hoa đậu biếc được khuyên nên uống sau bữa tối, trước khi đi ngủ.
Trà hoa đậu biếc có tác dụng gì?
Trà hoa đậu biếc là một trong những loại trà đang rất được ưa chuộng để làm đồ uống vì vừa đẹp mắt lại mang đến một hương vị rất ngon miệng. Vậy uống trà hoa đậu biếc có tác dụng gì cho cơ thể hay không? Câu trả lời là có. Trà hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng đối với cơ thể, một số tác dụng của trà hoa đậu biếc có thể kể đến như:
Cải thiện trí nhớ
Hoa đậu biếc được biết đến như một loại thảo mộc cho trí não. Trà hoa đậu biếc được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ điều trị lo âu, trầm cảm, ADHD, căng thẳng và bệnh Alzheimer, cũng như tăng cường trí não nói chung. Trà hoa đậu biếc có được điều này là nhờ vào hoạt tính acetylcholine có khả năng tương cường trí nhớ và rất bổ dưỡng cho sức khỏe của trí não.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà hoa đậu biếc có khả năng làm giảm các triệu chứng về sức khỏe do căng thẳng lâu dài gây ra, đồng thời cũng giúp giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng não.
Giảm căng thẳng hiệu quả
Trên thực tế có rất nhiều người coi trà hoa đậu biếc như một liều thuốc hỗ trợ thần kinh, như một loại thảo mộc giúp thư giãn và giảm căng thẳng hiệu quả, hỗ trợ giảm chứng lo lắng và cải thiện tâm trạng rất tốt. Đặc biệt loại trà này còn hỗ trợ ngủ ngon hơn, tránh tình trạng mất ngủ, một trong những nguyên nhân chính gây nên căng thẳng mệt mỏi.
Chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả
Một nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy rằng uống trà hoa đậu biếc có tác động đến việc tăng hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể nhờ vào hợp chất ternatins. Hợp chất chống oxy hóa này có khả năng giúp giảm viêm và ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Không chỉ thế, nhờ vào khả năng chống oxy hóa mà trà hoa đậu biếc cũng được biết tới với tác dụng chống lại các tế bào ung thư nhờ vào kaempferol.
Trà hoa đậu biếc còn có khả năng chống viêm hiệu quả chống vi khuẩn và kháng virus. Cuối cùng, Delphinidin-3,5-glucoside hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Chính vì thế mà trà hoa đậu biếc được coi là một đồ uống có khả năng chống oxy hóa hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện thị lực
Trà hoa đậu biếc còn được cho là rất tốt cho mắt bởi chất chống oxy hóa anthocyanin, đóng vai trò là một chất kích thích tăng cường lưu lượng máu tới mắt. Qua đó, công dụng của trà hoa đậu biếc là hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm như tăng nhãn áp, tổn thương võng mạc, mờ thị lực, giúp căng tầm nhìn vào ban đêm và đồng thời bảo vệ mắt khỏi những tổn thương tiềm ẩn không đáng có.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản
Trà hoa đậu biếc đã được các nhà nghiên cứu chứng minh qua hàng loạt thí nghiệm rằng có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan tới kinh nguyệt hoặc tiết dịch âm đạo ở phụ nữ, hỗ trợ tăng cường sản xuất tinh trùng ở nam và đồng thời đóng vai trò như một loại thuốc kích thích ham muốn mạnh mẽ.
Hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu
Hoa đậu biếc cũng đã được chứng minh rằng có khả năng giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu rất tốt thông qua việc ức chế lượng lớn glucose khi đưa vào trong cơ thể. Loại trà tuyệt vời này còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi việc tổn thương các tế bảo và phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.
Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về khả năng này. Đặc biệt là thí nghiệm dựa trên 15 người đàn ông sau khi uống trà hoa đậu biếc đã được kiểm tra và cho thấy rằng mức độ chống oxy hóa của cơ thể tăng lên một cách rõ rệt đồng thời giảm lượng đường và lượng insulin trong máy nhanh chóng. Khi thí nghiệm trên chuột kết quả thu nhận lại cũng tương tự và từ đó cho thấy khả năng ổn định đường trong máu của trà hoa đậu biếc là rất hiệu quả.
Tăng khả năng làm đẹp da
Trà hoa đậu biếc được đánh giá rất cao nhờ vào tác dụng chăm sóc da của chúng trong nhiều thế kỷ. Cụ thể, uống trà hoa đậu biếc sẽ giúp:
- Công dụng trà hoa đậu biếc là hỗ trợ cấu trúc da bằng cách tăng cường sản xuất collagen đồng thời làm giảm hoạt động của collagenase, là enzym phân hủy collagen. Collagen là một loại “protein đảm bảo đủ độ bền, độ đàn hồi và độ ẩm của da. Nó đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong quá trình lão hóa da, mà còn trong việc chữa lành vết thương và tái tạo da. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng nó có thể có ảnh hưởng có lợi đến sự hình thành của elastin.
- Uống trà hoa đậu biếc giúp da ngậm nước hơn, tăng độ ẩm cho da lên tới 70% nếu sử dụng hợp lý. Hạt đậu biếc đã được chứng minh có chứa các hợp chất tạo thành liên kết hydro với nước trong da, giúp làm chậm quá trình mất nước qua biểu bì là nguyên nhân chính khiến cho da bị khô.
- Không chỉ thế, trà hoa đậu biếc còn giúp làm dịu kích ứng và chậm quá trình oxy hóa thông qua việc truyền các chất chống oxy hóa trên làn da.
Hỗ trợ cải thiện tóc
Không chỉ giúp làm đẹp da, trà hoa đậu biếc còn rất tốt cho tóc. Bạn có thể uống trà hoa đậu biếc để nuôi dưỡng tóc tận gốc, hỗ trợ mọc tóc, giảm thiểu sự phát triển của tóc bạc từ bên trong nhờ vào lượng bioflavonoid (hay còn gọi là anthocyanin) có tác dụng tăng cường máu lên da đầu . Đồng thời, bạn cũng có thể tận dụng nước trà đậu biếc dể làm dầu gội thảo dược giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc và sức khóa da đầu hiệu quả.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhiều loại trà hoa đậu biếc sử dụng cả rễ của cây. Trên thực tế, rễ và lá cây hoa đậu biếc đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phòng chống các bệnh về đường ruột, giảm chứng buồn nôn, khó tiêu và làm dịu các cơn đau dạ dày. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng trà hoa đậu biếc có vai trò giúp giảm giun sán hiệu quả, đẩy lùi sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Không chỉ thế, trà hoa đậu biếc còn giúp kích thích các dòng chảy của mật từ gan nên được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên khá nhẹ.
Tăng cường sức khỏe đường hô hấp
Trà hoa đậu biếc là một trong những phương pháp điều trị khá phổ biến đối với các bệnh đường hô hấp nhờ vào đặc tính chống viêm và giảm kích ứng của phổi cũng như của các cơ quan hô hấp khác. Loại trà này giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa tích tụ nhanh chóng, là một trong những cách để điều trị bệnh ho và cảm lạnh tuyệt vời đặc biệt là trong những ngày lạnh giá. Nhờ vào tác dụng của trà hoa đậu biếc này mà trà hoa đậu biếc rất được ưa chuộng để hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng.
Chống lại một số các bệnh nguy hiểm khác
Không chỉ có tác dụng với một số bệnh cụ thể trên, trà hoa đậu biếc còn có khả năng chống lại một số bệnh nguy hiểm khác như giảm thiểu sự phát triển của các độc tính trong tế bào ung thư, sở hữu đặc tính nhỏ chống lại HIV, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư và các bệnh có hại khác. Không chỉ thế, nhờ vào chất cyclotides mạnh mẽ, trà hoa đậu biếc cũng có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn và kích thích lưu lượng máu đi khắp cơ thể hiệu quả.
Cách làm 8 thức uống thơm ngon từ trà hoa đậu biếc
Cách pha trà hoa đậu biếc tươi đơn giản nhất
Không cần phải cầu kỳ, một cốc trà hoa đậu biếc đơn giản này sẽ giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho cả ngày dài. Nếu không có nhiều thời gian hoặc không quá khéo tay, bạn có thể thực hiện pha trà hoa đậu biếc bằng những cách dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Một cốc nước ấm
- 2-3 bông hoa đậu biếc khô
- 1-2 quả chanh hoặc lát chanh (tùy chọn)
- Một lát gừng hoặc một vài lá bạc hà để tạo thêm hương vị
- (Tùy chọn. Cũng có thể dùng một cọng sả băm nhỏ, nhưng bạn nên đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút trước khi thêm nước vào tách trà với hoa đậu biếc.)
Hướng dẫn pha trà đơn giản
- Bước 1: Đặt hoa đậu bước và gừng hoặc bạc hà (nếu muốn) cho vào trong cốc
- Bước 2: Đun sôi nước, sau đó đổ nước nóng vào cốc.
- Bước 3: Đậy bằng một chiếc đĩa nhỏ (hoặc nắp cốc) và để ngâm trong vòng 5 – 10 phút. Bạn ngâm hoa càng lâu thì màu xanh lam sẽ càng đậm hơn.
- Bước 4: Thêm đường cho tới khi độ ngọt vừa miệng. Nếu bạn định dùng nóng, hãy thêm chanh hoặc nước cốt chanh để thưởng thức và phục vụ. Nếu bạn định phục vụ trà lạnh, hãy để trà nguội đến nhiệt độ phòng trước khi đổ đá vào.
Cách pha trà hoa đậu biếc hạt chia
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 bông hoa đậu biếc tươi.
- 2 muỗng đường phèn để tăng độ ngọt
- 200-300ml nước
- Đá viên.
- Hạt chia (Chọn những loại có kích thước đều, có màu nâu nhạt đều màu, có mùi thơm và hạt có độ sáng bóng vừa phải).
Hướng dẫn pha trà đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành rửa sơ qua hoa đậu biếc với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi đổ hết phần nước rửa đi,
- Bước 2: Cho thêm khoảng 170ml nước ấm (75 độ C) vào trong ly nước, thả hoa đậu biếc đã rửa sạch và ngâm trong 5 phút (đối với hoa đậu biếc tươi) và 10 phút (đối với hoa đậu biếc khô).
- Bước 3: Sau khi ngâm xong thì hãy dùng muỗng để vớt hết hoa ra khỏi cốc.
- Bước 4: Thêm hạt chia vào trong nước vừa ngâm hoa đậu biếc, để khoảng 5 phút cho hạt chia nở nhẹ.
- Bước 5: Cho thêm vào trà 2 muỗng cà phê đường phèn để tạo độ ngọt êm rồi khuất đều để đường tan hết là đã hoàn thành món trà hoa đậu biếc hạt chia.
Lưu ý
- Bạn hoàn toàn có thể tự tăng hoặc giảm đường tùy theo độ ngọt ưa thích.
- Nếu uống đá nên cho đường vào nhiều hơn vì khi đá tan sẽ khiến trà bị nhạt đi.
Cách làm trà chanh hoa đậu biếc
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 bông hoa đậu biếc tươi hoặc có thể thay thế bằng 5gram hoa đậu biếc khô.
- 2 muỗng cafe nước cốt chanh
- 1 lát chanh mỏng (Hãy chọn những quả chanh có vỏ căng, bóng, mịn, có độ mềm vừa phải, vỏ có mùi thơm).
- 30 ml mật ong
- 180ml nước ấm.
Hướng dẫn pha trà đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch phần trà hoa đậu biếc đã chuẩn bị sẵn để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Cho hoa đậu biếc ngâm với nước ấm trong vòng 5 phút (đối với hoa đậu biếc tươi) và 10 phút (đối với hoa đậu biếc khô) rồi vớt hoa đậu biếc ra khỏi trà.
- Bước 3: Cho vào trong ly trà hoa đậu biếc vừa ngâm 2 muỗng đường phèn, 30ml mật ong (tùy chọn) rồi khuấy đều cho tới khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
- Bước 4: Cho thêm 2 muỗng (hoặc hơn) nước cốt chanh vào trong trà hoa đậu biếc rồi khuấy đều. Ở bước này bạn sẽ thấy trà hoa đậu biếc sẽ dần chuyển sang màu tím rất đẹp mắt.
- Bước 5: Trang trí thêm món trà chanh hoa đậu biếc bằng một lát chanh mỏng khi ly trà còn hơi ấm.
Lưu ý
- Bạn hoàn toàn có thể tự tăng hoặc giảm đường tùy theo độ ngọt ưa thích.
- Nếu uống đá nên cho đường vào nhiều hơn vì khi đá tan sẽ khiến trà bị nhạt đi.
Cách làm trà hoa đậu biếc mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 bông hoa đậu biếc tươi (hoặc 5gram hoa đậu biếc khô)
- 30ml mật ong.
- 180ml nước ấm (khoảng 75 độ C)
Lưu ý, khi lựa chọn mật ong, hãy cố gắng lựa chọn những loại chất lượng nhất để có được hương vị trà hoa đậu biếc mật ong ngon nhất. Bạn có thể thử mật ong có chất lượng hay không bằng cách lấy một cốc nước sạch rồi cho thử vài giọt mật ong vào trong nếu như thấy giọt mật ong tròn, không hòa tan với nước thì đó là mật ong chất lượng.
Hướng dẫn pha trà đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên hãy tiến hành ngâm hoa đậu biếc trước khi sử dụng để làm trà. Sử dụng nước sạch, rửa sơ qua để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Sau đó, bạn sử dụng nước ấm để ngâm hoa đậu biếc trong khoảng 5 phút (đối với hoa tươi) hoặc 10 phút (đối với hoa khô) sau đó vớt hết hoa đậu biếc ra ngoài.
- Bước 3: Tiến hành pha trà bằng cách cho vào trong ly nước vừa ngâm hoa đậu biếc khoảng 30ml mật ong đã chuẩn bị sẵn, sau đó dùng muỗng khuấy đều để hòa trộn món đồ uống tuyệt vời này.
Lưu ý
- Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm độ ngọt của món trà xanh hoa đậu biếc này bằng cách tăng giảm lượng mật ong tùy theo khẩu vị.
- Trà ngon hơn khi uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá lạnh vào hoặc uống nóng trực tiếp tùy theo ý thích. Nếu cho đá, chỉ nên cho khi trà đã nguội bớt.
- Có thể thêm đường để tăng độ ngọt.
Cách làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 bông hoa đậu biếc tươi (hoặc 5gram hoa đậu biếc khô)
- 30ml mật ong hoặc 20g đường phèn.
- 2000ml nước ấm (khoảng 75 độ C)
- 1000ml nước
- 150g bột năng
- Trà nhài, nhà ô long hoặc trà lipton.
- 40ml sữa đặc
- Đá viên
- 20g bột sữa pha chế.
Hướng dẫn cách làm trân châu đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên hãy tiến hành rửa qua hoa đậu biếc tươi dưới nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Ngâm phần hoa đậu biếc đã chuẩn bị sẵn với nước trong khoảng từ 5-10 phút (5 phút với hoa tươi và 10 phút với hoa khô). Sau đó loại bỏ hoa ra khỏi cốc nước.
- Bước 3: Trộn đều phần bột năng với đường lại với nhau.
- Bước 4: Tiến hành đun sôi nước hoa đậu biếc vừa ngâm cho tới khi sôi già, khi đó bạn đổ từ từ nước vào trong bát bột, sau đó dùng thìa để trộn đều hỗn hợp lên, đổ thật chậm sao khi bột dẻo thành khối chứ không bị nhão do đổ quá tay.
- Bước 5: Đeo găng tay và thoa lên một chút bột khi vào đó nhào bột sao cho bột dẻo mịn, không còn độ dính.
- Bước 6: Bọc phần bột đã chuẩn bị vào trong màng bọc thực phẩm rồi để bột nghỉ trong khoảng 10 phút rồi mới lấy ra. Tiếp theo bạn nặn bột thành những viên trân châu nhỏ bằng đầu ngón tay út hoặc vừa ăn tùy ý.
- Bước 7: Trong quá trình nặn, để tránh cho việc bột dính vào nhau thì bạn có thể rắc lên trên một chút bột năng khô.
- Bước 8: Đun sôi khoảng 1000ml nước rồi sau đó thả trân châu đã nặn vào trong nước, chú ý quan sát đến khi trân châu nổi lên rồi thì lấy nắp đậy lại, đun sôi trong khoảng 20 phút cho trân châu chín đều.
- Bước 9: Chuẩn bị một bát nước lạnh có đá rồi vớt phần trân châu đã nặn ra, thả ngay vào trong bát nước lạnh để tránh trường hợp các viên bị dính vào nhau.
- Bước 10: Có thể trộn thêm chút đường hoặc mật ong để tạo độ ngọt.
Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc
- Bước 1: Pha trà nhài, trà lipton hoặc bất cứ loại trà nào với hoa đậu biếc trong 200ml nước nóng từ 5-10 phút (5 phút với hoa tươi và 10 phút với hoa khô), lọc bã trà để giữ lại phần nước cốt.
- Bước 2: Hòa tan các nguyên liệu đã chuẩn bị như trà, bột sữa, sữa theo tỉ lệ vừa phải cho tới khi tan hết.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trà vừa pha vào trong bình lắc rồi lắc khoảng 15 lần.
- Bước 4: Cho phần topping trân châu vừa làm vào trong ly rồi rót ra cốc thưởng thức là đã hoàn thành món trà sữa ngon miệng này.
Cách làm trà vải hoa đậu biếc
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 hoa đậu biếc hoặc 5gram hoa đậu biếc khô.
- 1 gói trà nhài hoặc trà lipton túi lọc
- 150ml nước sôi
- 30ml nước đường
- 30ml syrup vải (có thể có hoặc không).
- Trái vải đã được ngâm sẵn
Hướng dẫn cách làm trân châu đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn ủ trà lọc với khoảng 100ml nước trong vòng 30 phút rồi tiến hành chắt giữ lại phần nước.
- Bước 2: Ủ 5gr hoa đậu biếc đã chuẩn bị sẵn với 50ml nước sôi còn lại trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Cho phần đá bi và trong ly rồi cho 100ml trà nhài đã ủ ở ước 1 vào trong ly.
- Bước 4: Cho thêm 50ml nước hoa đậu biếc vừa ủ ở bước 2 đổ lên trên cùng.
- Bước 5: Cho trái vải đã chuẩn bị lên trên cốc nước để trang trí là đã hoàn thành món đồ uống hot trend tuyệt vời này.
Cách pha trà hoa đậu biếc măng cụt
Loại trà hoa đậu biếc măng cụt đem đến một loại đồ uống có màu tím rất mát mắt, hòa quyện với đó là vị chua thanh của chanh, rất tốt cho sức khỏe mà lại đem lại cảm giác thanh mát sảng khoái, đặc biệt là trong mùa hè.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 trái măng cụt (chọn quả có màu đỏ tím sậm, khi bóp thấy khá mềm và đều tay, chọn quả có cuống tươi, tai ngả vàng, kích thước vừa phải không cần quá to).
- 2.5gr – 5gr hoa đậu biếc khô
- 1 nửa quả chanh
- 25gr đường phèn
- 120ml nước nóng
- Đá viên
- 2 nhánh cỏ xạ hương ( có thể có hoặc không).
Hướng dẫn cách làm trà hoa đậu biếc đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành rửa qua hoa đậu biếc đã chuẩn bị với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Ủ hoa đậu biếc đã rửa vào trong 120ml nước nóng rồi ủ trong khoảng từ 10-15 phút cho tới khi trà đã ra màu đẹp.
- Bước 3: Vớt hoa ra và cho thêm vào khoảng 25gr đường phèn rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 4: Cắt bỏ vỏ của trái măng cụt. Chia măng cụt thành các múi nhỏ.
- Bước 5: Cho măng cụt vào bên trong ly rồi dùng chày dầm nhuyễn.
- Bước 6: Đổ đá đã chuẩn bị khoảng nửa ly rồi cho vào phần măng cụt còn lại lên trên mặt đá rồi đổ đầy nước. Có thể cho thêm 2 nhánh cỏ xạ hương để trang trí.
- Bước 7: Có thể trang trí thêm khoảng ½ quả chanh.
Cách làm trà hoa đậu biếc táo đỏ
Trà hoa đậu biếc taso đỏ mang hương vị trà thoang thoảng của hoa đậu biếc, có vị ngọt thanh, khi xuống cổ họng sẽ để lại vị ngọt đặc trưng của trà và táo đỏ vô cùng hấp dẫn. Cách làm trà hoa đậu biếc táo đỏ như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 bông hoa đậu biếc tươi (hoặc 5gr hoa đậu biếc khô)
- 3-5 quả táo đỏ chín khô.
- 1 thìa mật ong
- ⅓ lát chanh để mang lại vị chua thanh (tùy chọn)
Hướng dẫn cách làm trà đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành rửa qua hoa đậu biếc đã chuẩn bị với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Bạn rửa sạch táo đỏ đã chuẩn bị và loại bỏ hạt táo. Tiếp theo trụng sơ táo đỏ với nước ấm một lượt rồi cho táo vào trong nước sôi tiến hành hãm khoảng 15 phút. Lưu ý chỉ nên cho ít nước đủ ngâm.
- Bước 3: Sử dụng 100ml-150ml nước nóng để hãm hoa đậu biếc trong khoảng từ 10-15 phút trong nhiệt độ 75 độ C. Khi trà đã ra màu đẹp mắt thì loại bỏ phần hoa.
- Bước 4: Cho mật ong vào trong trà đã được pha rồi khuấy đều.
- Bước 5: Cho cả hỗn hợp táo đỏ và táo vào trong trà hoa đậu biếc đã pha đườnng hoặc mật ong rồi khuấy đều
- Bước 6: Có thể thêm vài giọt chanh để vừa tạo độ chua thanh vừa tạo màu cho trà hoa đậu biếc thêm đặc biệt (tùy ý thích)
Cách làm trà hoa đậu biếc macchiato
Trà hoa đậu biếc Macchiato hay còn được gọi là trà hoa đậu biếc Milk Foam nổi lên như một hiện tượng trong thời gian gần đây, có mặt trong hầu hết các menu của quán nước nổi tiếng. Món đồ uống này có cách làm cực đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện dựa theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 20gr hoa đậu biếc khô.
- 40gr trà nhài, trà lipton hoặc bất cứ loại trà nào bạn yêu thích.
- 180ml nước ấm
- 200ml Whipping Cream
- 200ml Topping Cream
- 20ml nước đường
- 20gr Bột nền vanilla
- Muối mịn 1gr
- Đá viên
- Các dụng cụ khác như máy đánh trứng, bình thủy tinh, cốc, thìa,…
Hướng dẫn cách làm trà hoa đậu biếc macchiato đơn giản tại nhà
- Bước 1: Tìm một âu lớn, cho 40gr trà (bỏ qua nếu dùng trà túi lọc), 20gr đậu biếc đã chuẩn bị sẵn để rửa bằng nước ấm nhằm loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Cho trà và hoa đậu biếc vào trong một chiếc bình lớn rồi đổ vào trong đó 180ml nước ấm (75 độ C – 95 độ C) trong khoảng từ 15-20 phút để trà có mùi thơm thoang thoảng cùng màu sắc đẹp mắt. Sau khi đã hết thời gian ủ thì hãy dùng muỗng để khuấy đều và lọc trà qua rây nhằm giữ lại phần nước cốt xanh tím đẹp mắt nhất.
- Bước 3: Thực hiện làm lớp Milk Foam – Macchiato mịn màng bằng cách cho 200ml topping cream, 1gr muối mịn, 20gr bột nền Vanilla, 200ml Whipping Cream vào trong một âu thủy tinh lớn rồi sử dụng máy đánh trứng đánh đều để tạo bông. Khi đánh chỉ nên đánh cùng chiều ở tốc độ vừa phải tránh cho lớp foam bị cứng.
- Bước 4: Kiểm tra xem lớp Foam đã đạt yêu cầu chưa bằng cách cứ sau khi đánh 10 giây lại kéo máy đánh trứng lên kiểm tra xem sữa đã chảy thành dòng mịn màng và không bị ngắt hay chưa.
- Bước 5: Khi lớp Foam đã đạt chuẩn thì bạn tiếp tục cho 100ml nước trà hoa đậu biếc, 20ml nước đường và phần đá vào trong một cốc thủy tinh yêu thích. Sau đó dùng thìa để khuấy đều hỗn hợp lại. Cuối cùng, đổ lớp milkfoam vừa đánh lên bên trên mặt nước rồi trang trí bằng hoa hậu biếc khô là đã hoàn thành.
Tác dụng phụ của trà hoa đậu biếc
Chúng ta đã biết trà hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhờ vào hàng loạt minh chứng ở trên. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi bạn tiêu thị với lượng trà vừa phải. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại, có một số hạn chế khi tiêu thụ quá nhiều trà hoa đậu biếc.
Đầu tiên, nếu không uống trà điều độ, bạn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày khi uống quá nhiều. Mặc dù vẫn còn thiếu nghiên cứu để xác định những tác dụng phụ này, nhưng sẽ là tốt nhất nếu bạn thường tiêu thụ loại trà này ở mức độ vừa phải.
Tương tự như vậy, do thiếu nghiên cứu đầy đủ về loại trà này, nên khó có thể biết ai có thể và không thể tiêu thụ chúng. Tuy nhiên một số người được khuyến cáo không nên sử dụng loại trà này bao gồm:
- Trẻ em, những người có hệ miễn dịch kém và sức đề kháng không cao để tránh các bệnh về đường tiêu hóa.
- Những người chuẩn bị làm phẫu thuật không nên uống loại trà này để tránh hoa mắt chóng mặt đau đầu.
- Phụ nữ có thai và cho con bú.
Nhiều người thường thắc mắc bà bầu uống trà hoa đậu biếc được không? Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia uy tín nếu bạn đang mang thai hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn. Một số điều kiện hoặc thuốc có thể tương tác với loại trà này gây ra tác dụng phụ. Tương tự, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cũng đang dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược nào khác.
Một số những thắc mắc về trà hoa đậu biếc
Uống trà hoa đậu biếc vào thời điểm nào tốt nhất?
Trà hoa đậu biếc sẽ phát huy được tác dụng của chúng nếu như được uống với đúng thời điểm. Tuy bạn có thể uống trà hoa đậu biếc cả ngày mà không lo bị mất ngủ nhưng thời điểm tốt nhất được khuyến cáo nên uống loại trà này là từ 15-17h chiều và mỗi khi đi ngủ. Bên cạnh đó, không nên uống trà hoa đậu biếc vào các thời điểm như:
- Khi đói: Uống trà đậu biếc khi đói sẽ khiến dạ dày bị khó chịu
- Ngay sau khi ăn: Uống trà đậu biếc sau khi ăn sẽ khiến cơ thể bị khó tiêu và giảm thiểu sự hấp thụ của cơ thể với các chất dinh dưỡng.
- Khi đang dùng thuốc đặc trị: Có thể gây nên tác dụng phụ hoặc phản ứng độc hại cho cơ thể.
Trà hoa đậu biếc tiếng anh là gì?
Trà hoa đậu biếc trong tiếng anh còn được gọi là “Butterfly Pea”, “Blue pea flower tea”, “Clitoria ternatea tea”.
Trà hoa đậu biếc bao nhiêu calo?
Nhiều người thường tìm cách làm trà hoa đậu biếc giảm cân, cũng có rất nhiều người thắc mắc “Trà hoa đậu biếc có giảm cân không?” và “Trà hoa đậu biếc bao nhiêu calo?”. Thực tế, một cốc trà hoa đậu biếc chỉ chiếm khoảng 100 calo, 1g carbs, 1g chất béo, 50g protein. Nếu như uống khoảng 2 cốc trà một ngày có khả năng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn giúp giảm cân, tiêu mỡ nội tạng hiệu quả.
Để detox cơ thể hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo công thức nước ép detox hay trà gạo lứt nữa nhé!
Trà hoa đậu biếc mua ở đâu tốt?
Hiện nay có rất nhiều nơi bán sẵn trà hoa đậu biếc. Bạn hoàn toàn có thể mua trà sữa hoa đậu biếc the coffee house, trà hoa đậu biếc tại các quán cafe…tùy chọn. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng có thể tự làm món đồ uống cực dễ này tại nhà chỉ với vài nguyên liệu cơ bản như hướng dẫn ở trên.
Trà hoa đậu biếc để qua đêm được không?
Ngay khi mới pha trà xong thì bạn nên uống luôn để thưởng thức hương vị đậm đà nhất, ngon nhất và trọn vẹn dinh dưỡng nhất. Nếu để quá lâu, trà sẽ có vị sẫm hơn, có thể phát sinh chất độc hại hoặc hương vị bị giảm đáng kể.
Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không?
Bạn có thể uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 1-5g trà hoa đậu biếc để đảm bảo sức khỏe. Uống quá nhiều có thể gây nên tác dụng phụ cho cơ thể.
Tạm kết
Trà hoa đậu biếc mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp, chính vì thế mà ngay sau khi đọc bài này, hãy tự pha ngay một cốc trà hoa đậu biếc cho chính bạn và những người thân yêu qua hướng dẫn mà Hapigo đã gợi ý nhé! Hapigo chúc bạn luôn khỏe mạnh.