Chat with us, powered by LiveChat

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé trong độ tuổi từ 2 – 6 tuổi, hay thậm chí là các bé sơ sinh vài tháng tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón và cũng có nhiều cách điều trị, cải thiện và khắc phục khác nhau. 

Trong đó, dùng thuốc trị táo bón là phương pháp được nhiều cha mẹ tin dùng nhất hiện nay. Hãy cùng Hapigo điểm danh 10+ loại thuốc trị táo bón cho trẻ nhanh chóng – hiệu quả – an toàn nhất dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ em

Nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ em
Nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ em

Muốn biết được các loại thuốc chữa táo bón ở trẻ em nào tốt nhất, cha mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân. Nắm được nguyên nhân gây nên bệnh thì chúng ta mới có những cách điều trị và xử lý đúng đắn nhất. Vậy lý do gì mà trẻ em lại thường xuyên đối mặt với vấn đề khó tiêu, đầy bụng, khó đi ngoài? 

Tương tự như người lớn, táo bón của trẻ được cho là gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, lý do chính và chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ khó đi ngoài, ăn uống khó tiêu đó là: 

 • Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: việc trẻ không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, hoặc không cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa yếu kém. Chính vì thế mà trẻ sẽ rất khó để tống phân ra ngoài cơ thể. 
 • Nhịn tiểu quá lâu và quá nhiều lần: vì quá ham chơi nên nhiều trẻ thường nhịn tiểu, nếu điều này diễn ra thường xuyên thì sẽ là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng táo bón ở trẻ. Khi trẻ nhịn đi ngoài, phân sẽ tích tụ trong ruột ngày càng nhiều và lâu dần, chúng trở nên rất cứng đến mức khó tống ra ngoài. 
 • Trẻ lười vận động hoặc vận động rất ít: trẻ ngồi nhiều và ít vận động cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng táo bón. Giải thích cho điều này, các chuyên gia y tế đã nói rằng, khi cơ thể ít vận động thì ruột cũng sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Từ đó dẫn đến chứng táo bón thường gặp ở trẻ em như hiện nay. 
 • Sử dụng một số loại thuốc đặc biệt: có thể cha mẹ chưa biết, một vài loại thuốc có tác dụng phụ gây nên chứng táo bón, khó tiêu ở trẻ nhỏ. Trong đó, có thể kể đến vài loại thuốc ho, thuốc chống co giật, thuốc kháng sinh, thuốc trị dị ứng, hay cả một vài loại sữa bột gây nóng,… 

Nếu cha mẹ nhận thấy con đi ngoài ít hơn 3 lần mỗi tuần, phân ra ít hoặc có biểu hiện cứng, vỡ vụn thì rất có thể con đang mắc chứng táo bón. Bên cạnh đó, trẻ có thể đi ngoài nhưng phải rặn đau, đầy bụng và đi được rất ít thì cũng là biểu hiện khác của chứng táo bón nhé. Khi này, phụ huynh nên xem xét đến việc sử dụng các loại thuốc trị táo bón cho trẻ để cải thiện tình trạng tốt nhất. 

Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường
Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường

Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường

Nhiều cha mẹ không biết, táo bón sẽ được chia ra thành nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ có những cách tác động riêng cũng như từng loại thuốc đặc trị cụ thể, nhằm giúp con thoải mái đi ngoài nhất. Theo các chuyên gia y tế, tình trạng táo bón ở trẻ em Việt Nam hiện nay được chia thành các cấp độ như sau: 

 • Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất, cha mẹ sẽ chỉ thấy đầu phân của bé hơi khô một chút. Và hầu như phụ huynh thường bỏ qua cấp độ này. 
 • Cấp độ 2: Đây là cấp độ có những biểu hiện rõ rệt hơn, bé đi phân lổn nhổn và đặc biệt, phân nhỏ chẳng khác nào phân dê. 
 • Cấp độ 3: Trái ngược với cấp độ 2 một chút, bé đi phân to nhưng lại bị nứt kẽ và có dấu hiệu cứng nhắc. Dường như rất khó đi ngoài và phải rặn đau mới có thể tống ra ngoài. 
 • Cấp độ 4: Cũng gần giống như cấp độ 3 nhưng có vẻ nặng hơn một chút, phân khô và vón cục. Bé có thể sẽ phải mất nửa tiếng đến hàng giờ đồng hồ mới đi ngoài được. 
 • Cấp độ 5: Đây là mức độ táo bón nghiêm trọng nhất, mà nếu không giải quyết được bằng thuốc, cha mẹ cần đưa con đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Đó là tình trạng phân to, cứng và có dính cả máu. 

Tùy vào từng độ tuổi cũng như các cấp độ nặng nhẹ khác nhau, sẽ có các loại thuốc trị táo bón cho trẻ phù hợp nhất. Dưới đây là phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ được các chuyên gia, bác sĩ y tế đã công bố. Cha mẹ nên tham khảo thêm để có những lựa chọn chính xác nhất, giúp con giải quyết và cải thiện tình trạng táo bón gặp phải. 

Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường
Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường – Thuốc trị táo bón khối

Thuốc trị táo bón khối

Thuốc trị táo bón khối là loại thuốc đặc trị táo bón dành cho các bé ở cấp độ 1. Loại thuốc này có chứa chất xơ được chiết xuất từ các loại hạt, rau và củ. Khi trẻ uống loại thuốc này vào sẽ giúp làm mềm phân nhờ cơ chế hút nước từ ruột. Điều này sẽ kích thích nhu động ruột trơn tru và có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ không có tác dụng ngay lập tức nên cha mẹ cũng đừng quá vội vàng và lo lắng. Thông thường phải sau khi uống thuốc tạo khối khoảng 1 – 3 ngày thì thuốc mới phát huy tác dụng. Đồng thời, khi uống thuốc bổ sung chất xơ, cha mẹ nên cho bé uống đủ lượng nước theo yêu cầu của bác sĩ để thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng. 

Thuốc làm mềm phân

Khác với thuốc tạo khối thì thuốc làm mềm phân không có tác dụng trong việc thúc đẩy nhu động ruột. Thay vào đó, loại thuốc này sẽ hút nước và bổ sung nước cho cơ thể, qua đó sẽ giúp làm mềm phân. Nhờ vậy, bé có thể dễ dàng tống phân ra ngoài mà không cần dùng sức rặn quá nhiều. 

Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý rằng nếu sử dụng thuốc làm mềm phân trong một thời gian dài hoặc sử dụng liều quá cao. Đặc biệt là khi cho con uống Parafin dạng lỏng thì phân mềm đến nỗi sẽ xuất hiện vết dầu trên quần hoặc trong quần lót của trẻ. Đây là biểu hiện rất bình thường cho thấy con đang đào thải tốt, cha mẹ không cần quá lo lắng nhé!

Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường - Thuốc làm mềm phần
Cấp độ và phân loại thuốc đặc trị táo bón cho trẻ trên thị trường – Thuốc làm mềm phần

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc nhuận tràng thẩm thấm thường được các bác sĩ khuyên dùng khi bé bị táo bón ở cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Chúng có tác dụng làm tăng lượng nước trong lòng ruột, đồng thời làm giảm hấp thu nước ở thành ruột. Qua đó giúp phân mềm hơn, bé có thể dễ dàng tống ra ngoài mà không cần rặn đau. 

Tuy nhiên, cũng giống như nhóm thuốc trị táo bón khối hoặc thuốc làm mềm phân, một số loại thuốc thuộc nhóm nhuận tràng thẩm thấu cũng không thể phát huy tác dụng ngay sau khi uống. Ít nhất phải đợi khoảng 24 giờ hay thậm chí vài ngày thì bé mới có thể đi ngoài một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất. 

Thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm thuốc trị táo bón cho trẻ cuối cùng là thuốc nhuận tràng kích thích, thường được dùng cho các bé ở cấp độ táo bón cao nhất, nghiêm trọng nhất. Loại thuốc này có tác dụng kích thích co bóp cơ đại tràng. Kết hợp với đó là thúc đẩy nhu động ruột giúp bé đẩy phân ra ngoài nhanh hơn.

Trong quá trình điều trị chứng táo bón cho trẻ, nếu đã sử dụng qua cả 3 nhóm thuốc trên mà chưa thấy hiệu quả, các bác sĩ thường sẽ chỉ định dùng các loại thuốc thuộc nhóm nhuận tràng kích thích. Loại thuốc này không có tác dụng ngay, nhưng cũng sẽ mất ít thời gian để phản ứng hơn 3 nhóm trên. Thông thường thì chỉ sau khoảng 8 – 12 giờ sau khi uống, bé đã có thể đi ngoài dễ dàng rồi. 

Khi nào cha mẹ nên dùng thuốc điều trị táo bón cho trẻ em?
Khi nào cha mẹ nên dùng thuốc điều trị táo bón cho trẻ em?

10+ Thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ hơn về các nhóm thuốc trị táo bón cho trẻ cũng như các cơ chế hoạt động của chúng, có lẽ cha mẹ sẽ biết loại thuốc nào tốt nhất, phù hợp nhất cho việc điều trị tình trạng của con em mình. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có vô vàn loại thuốc trị táo bón khác nhau trong cùng một nhóm. Vậy đâu mới là cái tên uy tín – hiệu quả – an toàn và nên dùng nhất? 

Dưới đây, Hapigo sẽ review thuốc trị táo bón cho trẻ với 10 sản phẩm được tin dùng nhất hiện nay. Phụ huynh theo dõi và tham khảo thêm nhé!

Thuốc trị táo bón cho trẻ – Men vi sinh BioGaia ProTectis Baby

Sản phẩm thuốc trị táo bón cho trẻ đầu tiên mình muốn giới thiệu đến các mẹ đó là BioGaia Protectis Baby đến từ thương hiệu Pháp. Sản phẩm được bào chế dưới dạng men vi sinh với thành phần 100% chiết xuất từ thiên nhiên. Đặc biệt, men vi sinh BioGaia Protectis Baby chứa probiotics phân lập từ sữa mẹ nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ. 

Men vi sinh đến từ Pháp này đã được kiểm nghiệm lâm sàng, chứng nhận đạt chuẩn các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế. Không chỉ có hiệu quả cao trong việc cải thiện chứng táo bón, khó tiêu ở trẻ nhỏ mà còn hạn chế tối đa những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Nhờ vậy mà trẻ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch được nâng cao hơn. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ 2 tuổi - Men vi sinh BioGaia ProTectis Baby
Thuốc trị táo bón cho trẻ 2 tuổi – Men vi sinh BioGaia ProTectis Baby

Thành phần và công dụng

Một số thành phần chính và quan trọng nhất trong men vi sinh BioGaia Protectis Baby phải kể đến như tinh dầu hướng dương, Lactobacillus Reuteri, tinh dầu cọ,… Chúng có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, làm mềm phân giúp bé dễ đi ngoài hơn. Đồng thời còn làm giảm các biểu hiện nôn trớ, đau bụng, chướng bụng khó chịu, giúp con ăn ngon hơn. 

Cách sử dụng

 • Với thành phần thiên nhiên lành tính, men vi sinh BioGaia Protectis Baby có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 
 • Bất cứ ai gặp phải tình trạng táo bón đều có thể sử dụng, hơn nữa có thể dùng bất kỳ thời điểm nào trong ngày
 • Đối với men vi sinh BioGaia Protectis Baby dạng lỏng, mỗi lần dùng khoảng 5 giọt là đủ hiệu quả
 • Nếu là men vi sinh BioGaia Protectis Baby dạng viên, mỗi lần dùng mẹ chỉ nên cho bé uống 1 viên
 • Tuyệt đối không cho bé sử dụng nhiều hơn 5 giọt hoặc 1 viên/ngày để tránh những tác động không mong muốn đến cơ thể

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ BioGaia Protectis Baby đang có giá khoảng 420.000 VNĐ. Bạn có thể tìm mua sản phẩm trực tiếp tại những cửa hàng thuốc uy tín trên toàn quốc. Hoặc cũng có thể đặt mua online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để được giá ưu đãi và miễn phí vận chuyển. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ – Pediakid Transit Doux 

Thêm một sản phẩm thuốc trị táo bón cho trẻ nữa được nhập khẩu từ Pháp đó chính là PEDIAKID Transit Doux. Đây là một loại men vi sinh có lợi cho trẻ được nghiên cứu và sản xuất bởi thương hiệu uy tín hàng đầu châu Âu hiện nay – PEDIAKID. Sản phẩm đã trải qua hàng loạt các khâu kiểm định khắt khe theo khung châu Âu rồi mới gia nhập thị trường Việt, nên càng được các bậc cha mẹ tin dùng cho con. 

Với thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, chủ yếu là từ những loại hoa quả và thảo dược tự nhiên, thuốc trị táo bón Transit Doux cực kỳ an toàn và lành tính cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, cải thiện và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, siro Transit Doux còn có tác dụng giảm thiểu tình trạng trào ngược, nôn trớ,… Nhờ vậy mà bé không còn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc thường xuyên nữa. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi - Pediakid Transit Doux 
Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi – Pediakid Transit Doux 

Thành phần và công dụng

Thành phần chính trong thuốc trị táo bón siro PEDIAKID Transit Doux là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều loại quả bổ dưỡng khác nhau. Trong đó, đáng kể nhất là cây đại hoàng, mận, atiso,… với tỷ lệ thành phần cao nhất. Chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, siro PEDIAKID Transit Doux cũng bổ sung một lượng chất xơ dồi dào, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ. Qua đó giúp con tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Cùng với đó là rất nhiều khoáng chất và loại vitamin thiết yếu khác đảm bảo con phát triển toàn diện mỗi ngày. 

Cách sử dụng

Tùy vào từng đối tượng sử dụng trong từng độ tuổi khác nhau, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho bé. Dưới đây là liều dùng do các chuyên gia y tế và nhà sản xuất khuyến nghị:

 • Đối với trẻ dưới 5 tuổi: mỗi ngày dùng khoảng 1 muỗng cafe siro, tương ứng với 5ml. Chia làm 2 lần uống, thường là sau khi bé đã ăn xong bữa sáng và bữa trưa. 
 • Đối với trẻ trên 5 tuổi: mỗi ngày dùng khoảng 2 muỗng cafe siro, tương ứng với 10ml. Nên uống sau khi đã ăn no sau bữa sáng và trưa. 

Trước khi dùng, mẹ nhớ lắc đều lọ siro để các dưỡng chất bên trong được hòa tan và phân bổ đều. Nên cho bé duy trì sử dụng thuốc trị táo bón dạng siro PEDIAKID Transit Doux trong khoảng 1 – 2 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt nhất. 

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻi 5 tuổi siro PEDIAKID Transit Doux đang có giá khoảng 250.000 VNĐ. Mẹ có thể tìm mua sản phẩm trực tiếp tại rất nhiều cửa hàng thuốc hoặc siêu thị Mẹ và Bé uy tín như Kidsplaza, Con cưng, Bibomart,… Hoặc cũng có thể đặt mua online qua rất nhiều trang mua sắm điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để được ưu đãi giảm giá và miễn phí vận chuyển nhé. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh Isilax Bimbi 

Một sản phẩm thuốc trị táo bón khác cũng đang được rất nhiều cha mẹ tin dùng hiện nay đó là siro thảo dược Isilax Bimbi. Sản phẩm do công ty dược phẩm hàng đầu Ý và châu Âu – Pharmalife Research nghiên cứu và phát triển sản xuất. Dưới sự kiểm định khắt khe của Bộ y tế và những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu, phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của loại thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh này. 

Với những thành phần được chọn lọc tự nhiên và tuyển chọn kỹ càng, thuốc trị táo bón Isilax Bimbi giúp trẻ sớm giải quyết được tình trạng táo bón, đi đại tiện dễ dàng mà không đau đớn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp những dưỡng chất, chất xơ cần thiết giúp kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng tối ưu cho trẻ. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh Isilax Bimbi 
Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh Isilax Bimbi 

Thành phần và công dụng

Một số thành phần chính trong thuốc trị táo bón Isilax Bimbi có thể kể đến như:

 • Dịch chiết mama: Trong dịch này có chứa một loại đường tên là Manitol, có tác dụng hữu ích trong việc làm mềm phân, kích thích nhu động ruột tốt hơn. Nhờ đó, phân được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn theo đường ống tiêu hóa. 
 • Dịch chiết cấm quỳ: Từ xa xưa, đây đã được xem là loại dịch chiết hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả nhất. Chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột, giảm sự ma sát khi phân đi ra ngoài theo ống tiêu hóa. Nhờ vậy bé đi ngoài dễ dàng, không có cảm giác đau nhức. 
 • Dịch ép mận khô, táo tây: Thành phần này giúp cho siro có vị ngọt nhẹ dễ uống. Không những thế, chúng còn có tác dụng tăng cường phục hồi niêm mạc ống tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và làm mềm phân giúp bé dễ đi ngoài hơn. 
 • Inulin và pectin táo: Có tác dụng bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể bé, cân bằng lợi – hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Qua đó hỗ trợ ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến đường ruột, hệ tiêu hóa,…

Cách sử dụng

Với mỗi đối tượng trong từng độ tuổi khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau. Cụ thể: 

 • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: mỗi lần uống khoảng 1 – 2 thìa cafe siro, ngày uống 1 – 2 lần
 • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: mỗi lần uống khoảng 5ml tương đương với 1 – 3 muỗng siro, ngày uống 1 – 2 lần. 

Ngoài ra, mẹ cũng cần dựa vào cân nặng của bé để điều chỉnh liều lượng sử dụng siro Isilax Bimbi cho phù hợp. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé dùng nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất. 

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh Isilax Bambi đang có giá khoảng 350.000 VNĐ. Bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp tại các cửa hàng thuốc uy tín, nhờ người thân xách tay từ Ý. Hoặc cũng có thể đặt hàng trên các gian hàng chính hãng tại Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để được giảm giá nhé!

Thuốc trị táo bón cho trẻ Cốm xơ tự nhiên Ích Nhi

Ích Nhi là một cái tên quá quen thuộc không chỉ với trẻ em Việt Nam, đặc biệt là với các bậc phụ huynh. Nhắc đến cái tên này, bạn sẽ nghĩ ngay đến những thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bé tốt nhất như siro ăn ngon Ích Nhi, cốm xơ tự nhiên Ích Nhi trị chứng táo bón. 

Sản phẩm của công ty dược phẩm Nam Dược – doanh nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ. Với thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên, sản phẩm đảm bảo mang đến những tác dụng trị táo bón không ngờ. Hơn nữa còn an toàn, thân thiện và lành tính cho hệ miễn dịch, sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ 3 tuổi - Cốm xơ tự nhiên Ích Nhi
Thuốc trị táo bón cho trẻ 3 tuổi – Cốm xơ tự nhiên Ích Nhi

Thành phần và công dụng

Thuốc trị táo bón Ích Nhi được điều chế dưới dạng cốm, bổ sung cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin B1, B2 và B6,…Cùng với đó là hàm lượng lớn chất xơ Inulin giúp trẻ tiêu hóa tốt, thải phân dễ dàng. 

Cách sử dụng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng bé, mà liều dùng sẽ có sự thay đổi khác nhau nhất định. Dưới đây là liều dùng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng: 

 • Đối với trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi nhất là táo bón: mỗi lần dùng 1 – 2 gói cốm, mỗi ngày sử dụng 2 lần khác nhau. 
 • Đối với trẻ đang thiếu chất xơ, cần phải bổ sung chất xơ hằng ngày: mỗi lần dùng 1 gói, ngày dùng 1 – 2 lần
 • Đối với người lớn bị chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón: mỗi lần dùng 2 gói, ngày uống  2 –  3 lần

Thời điểm tốt nhất để sử dụng cốm xơ tự nhiên Ích Nhi trị táo bón là sau bữa ăn. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc pha với nước sôi để nguội, cứ 1 gói cốm thì tương đương với khoảng 20 – 25ml nước. 

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón Ích Nhi dạng cốm xơ tự nhiên đang có giá khoảng 120.000 VNĐ. Do là sản phẩm của Việt Nam nên mẹ rất dễ tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng hoặc đại lý thuốc trên toàn quốc. Hoặc mẹ cũng có thể đặt mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí mua sắm hơn. 

Spobio Ovax – Thuốc trị táo bón cho trẻ

Nếu mẹ đang tìm một loại thuốc trị táo bón cho trẻ dưới 1 tuổi đảm bảo hiệu quả mà an toàn nhất thì không thể bỏ qua Spobio Ovax. Sản phẩm được bào chế và đóng gói dưới dạng men vi sinh, đựng trong các ống uống giúp bé dễ dàng và tiện lợi sử dụng nhất. Đây là sản phẩm do thương hiệu của Mỹ nghiên cứu và phát triển sản xuất nên mẹ có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn, uy tín. 

Thuốc trị táo bón Spobio Ovax ứng dụng công nghệ tiên tiến “bào tử lợi khuẩn” nên giữ được tối đa hàm lượng lợi khuẩn cung cấp cho cơ thể. Sản phẩm có dạng nước nên các lợi khuẩn càng dễ đi vào cơ thể và phát huy tác dụng nhanh chóng, hiệu quả hơn. Hàng nghìn lợi khuẩn Probiotics trong men vi sinh Spobio Ovax sẽ giúp tái tạo, bảo vệ hiệu tiêu hóa còn non nớt ở trẻ nhỏ. Qua đó cải thiện những chứng bệnh như táo bón, lười ăn, biếng ăn,…

Thuốc trị táo bón cho trẻ dưới 1 tuổi - Spobio Ovax
Thuốc trị táo bón cho trẻ dưới 1 tuổi – Spobio Ovax

Thành phần và công dụng

Thành phần chính trong thuốc trị táo bón Spobio Ovax cần phải kể đến những chất sau đây:

 • Lợi khuẩn Probiotics: có tác dụng hỗ trợ điều trị và cải thiện chứng táo bón, chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Đồng thời kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng giúp con lớn khỏe, ngăn ngừa còi xương, suy dinh dưỡng. 
 • Chất xơ Prebiotics: có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, nhất là hệ miễn dịch nội sinh ở trẻ sơ sinh. Qua đó xây dựng và hình thành cho con một hệ tiêu hóa ổn định, sức khỏe khỏe mạnh nhất. 
 • Synbiotic: đây là một hoạt chất quan trọng, tham gia vào mọi quá trình hoạt động của cơ thể, giúp con phát triển toàn diện cả về chiều cao, cân nặng và trí tuệ. 
 • Children’s parachoc: là một hoạt chất đặc biệt được thêm vào các loại thuốc cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, có tác dụng cải thiện và hỗ trợ tốt các chứng táo bón, biếng ăn, lười ăn,… ở trẻ. 

Cách sử dụng

Tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà mỗi bé đang gặp phải, liều lượng có thể thay đổi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhưng nhìn chung, liều dùng sản phẩm được nhà sản xuất khuyến cáo như sau:

 • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: sử dụng mỗi ngày khoảng 1 – 2 ống, thời điểm uống tốt nhất là sau bữa ăn
 • Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên: sử dụng mỗi ngày khoảng 2 – 3 ống, tốt nhất là uống sau bữa ăn hằng ngày

Bên cạnh đối tượng trẻ em, trẻ sơ sinh thì thuốc trị táo bón Spobio Ovax cũng có thể sử dụng được cho cả người lớn, bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú, người già, người cao tuổi,….

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ dưới 1 tuổi Spobio Ovax đang có giá khoảng 150.000 VNĐ. Sản phẩm đang bán tại rất nhiều các cửa hàng và đại lý thuốc uy tín trên toàn quốc. Mẹ có thể tìm mua trực tiếp hoặc đặt mua online qua Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để nhận được hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn nhé. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh – Nhuận Tràng Baby

Sản phẩm tiếp theo trong danh sách này mà Hapigo muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh đó chính là thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh Nhuận Tràng Baby dạng siro. Đây là sản phẩm dược phẩm do các chuyên gia y tế, bác sĩ khoa Nhi hàng đầu Việt Nam nghiên cứu dựa trên thực trạng của trẻ em Việt. Do đó sẽ đảm bảo được tính phù hợp nhất và cải thiện tốt nhất tình trạng táo bón khó chịu mà các con đang gặp phải. 

Với một bảng thành phần được chọn lọc chủ yếu là chiết xuất có nguồn gốc từ thực vật, thuốc trị táo bón Nhuận Tràng Baby đảm bảo an toàn, thân thiện cho sức khỏe của bé. Sản phẩm giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng, thông đại tiện và tiêu tích trệ. 

Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng siro trị táo bón Nhuận Tràng Baby, cha mẹ sẽ thấy con không còn tình trạng táo bón. Không còn cảm giác đau bụng, chướng bụng, nhờ vậy bé ăn uống cũng ngon miệng hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh - Nhuận Tràng Baby
Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh – Nhuận Tràng Baby

Thành phần và công dụng

Siro trị táo bón Nhuận Tràng Baby được chiết xuất từ các loại thảo dược, thảo mộc thiên nhiên lành tính. Trong đó, các thành phần chính phải kể đến như:

 • Phan tả diệp: Đây là một loại dược liệu được tin dùng trong việc nhuận tràng, thông tiện hiệu quả nhất theo dân gian tương truyền
 • Đương quy, bạch thược: Có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ huyết cho cơ thể
 • Mạch môn: Có tác dụng sinh tân, làm tan các tế bào và nhân lên virus trong cơ thể
 • Cam thảo: Có tác dụng bổ tỳ rất hiệu quả
 • Mật ong: Là thành phần chính và quan trọng nhất, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón, bé đi đại tiện dễ dàng hơn mà không cảm giác đau rát

Cách sử dụng

Tùy vào từng độ tuổi sử dụng mà liều lượng dùng sẽ được các bác sĩ chỉ định khác nhau. Theo đó, mẹ nên lưu ý và tuân thủ đúng hướng dẫn liều dùng nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất cho bé. 

 • Đối với trẻ dưới 1 tuổi: dùng khoảng 5ml/ngày, có thể chia nhỏ thành 2 – 3 lần uống trong ngày
 • Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi: dùng khoảng 10ml/ngày, có thể chia thành 2 – 3 lần uống sau ăn 
 • Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên: dùng khoảng 15ml/ngày, có thể chia thành 2 –  3 lần uống trong ngày

Lưu ý rằng siro trị táo bón Nhuận Tràng Baby không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó để đạt được hiệu quả trị táo bón tốt nhất thì cần có thời gian, đồng thời cha mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho con khoa học, hợp lý. 

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ siro Nhuận Tràng Baby hiện đang có giá khoảng 80.000 VNĐ. Bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý thuốc trên toàn quốc. Hoặc đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… để được giảm giá và miễn phí vận chuyển. 

Thuốc trị táo bón Siro Wellements Organic Baby Move cho trẻ

Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại thuốc trị táo bón cho trẻ trên 6 tháng tuổi, thậm chí 7 tuổi cũng có thể sử dụng được thì đừng bỏ qua Siro Wellements Organic Baby Move. Đây là sản phẩm siro đến từ thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, với công nghệ máy móc sản xuất hiện đại nên đảm bảo đạt chuẩn chất lượng và uy tín tuyệt đối. 

Siro Wellements Organic Baby Move được sản xuất hoàn toàn theo công thức tự nhiên. Sản phẩm có hương vị ngọt đặc trưng của nhiều loại trái cây tự nhiên, sữa tươi và nước hoa quả. Không chỉ giúp con dễ uống hơn mà đồng thời bổ sung nhiều chất xơ, giúp bé dễ đi đại tiện hơn mà không có cảm giác đau rát. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ 7 tuổi - Siro Wellements Organic Baby Move
Thuốc trị táo bón cho trẻ 7 tuổi – Siro Wellements Organic Baby Move

Thành phần và công dụng

Thành phần chính và quan trọng nhất trong thuốc trị táo bón dạng siro Wellements Organic Baby Move là nước cốt hữu cơ mận tím cô đặc và men tiêu hóa Prebiotic. Bên cạnh đó là những chất xơ tự nhiên giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn. Kết hợp cùng việc bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp con tăng cường nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ. 

Cách sử dụng

Thuốc trị táo bón Wellements Organic Baby Move được điều chế dưới dạng siro ngọt vừa phải, nên mẹ có thể cho bé sử dụng trực tiếp. Hoặc mẹ cũng có thể pha cùng sữa tươi, sữa công thức, nước lọc, nước trái cây,… theo đúng liều lượng cho phép để bé dễ uống hơn. Cụ thể, liều dùng cho từng độ tuổi khác nhau như sau:

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Trước khi sử dụng cha mẹ nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia y tế,… 
 • Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Pha khoảng 3.9mk siro với khoảng 60ml nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức,… 
 • Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên: Pha khoảng 45mk siro với khoảng 89ml nước hoặc sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi,… 

Lưu ý không nên cho trẻ uống siro Wellements Organic Baby Move nhiều hơn 2 lần/ngày. Sau khi mở nắp, nên bảo quản chai siro trong ngăn mát tủ lạnh và không nên cho bé dùng chai siro đã qua 4 tuần.  

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh siro Wellements Organic Baby Move đang có giá khoảng VNĐ. Phụ huynh có thể tìm mua sản phẩm trực tiếp tại những cửa hàng, đại lý thuốc uy tín trên toàn quốc. Hoặc cũng có thể đặt hàng qua các gian hàng chính hãng trên Shopee, Lazada,… để nhận được ưu đãi giá và freeship nhé!

Thuốc đông y trị táo bón trẻ em Diệp Lục Lysine Green Strong Kids

Một sản phẩm cũng đang được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho trẻ bị táo bón đó là thuốc đông y Diệp Lục Lysine For Kids. Đây là sản phẩm của Việt Nam, do những chuyên gia hàng đầu trong nước nghiên cứu dựa trên tình trạng và cơ thể trẻ em Việt nên đáp ứng đúng và đủ những yêu cầu cần thiết. Trên hết là chúng thực sự hiệu quả và mang đến những công dụng bất ngờ. 

Ngay từ tên gọi sản phẩm, bạn cũng có thể thấy đây là loại thuốc trị táo bón có thành phần thiên nhiên, cực kỳ an toàn và lành tính cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Thuốc trị táo bón Diệp Lục Lysine For Kids được bào chế dưới dạng bột và đóng trong từng gói nhỏ. Khi hòa trong nước thì rất dễ tan và rất dễ uống. Ngay cả các bé sơ sinh vài tháng tuổi cũng có thể sử dụng được. 

Thuốc đông y trị táo bón cho trẻ em Diệp Lục Lysine For Kids
Thuốc đông y trị táo bón cho trẻ em Diệp Lục Lysine For Kids

Thành phần và công dụng

Trong cốm đông y Diệp Lục Lysine For Kids chứa rất nhiều thành phần ưu việt và quan trọng cho cơ thể của trẻ. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến L – Lysine, diệp lục, kẽm gluconat, vitamin B1, vitamin B6,… Sau đó sản phẩm được sản xuất theo công nghệ thủy phân hiện đại, đảm bảo giữ lại trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng của những chất này. Giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, kích thích nhu động ruột,…

Cách sử dụng

Với mỗi tình trạng cũng như độ tuổi khác nhau, liều dùng của thuốc trị táo bón đông y Diệp Lục Lysine For Kids cũng sẽ thay đổi. Cụ thể: 

 • Đối với trẻ từ 2 – 6 tuổi: sử dụng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thông thường thì là nửa gói/ngày, mỗi ngày uống 1 – 2 lần. 
 • Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên: sử dụng 1 gói/lần, mỗi ngày dùng 2 lần để nhanh chóng đạt hiệu quả. 

Về cách pha, cứ 1 gói cốm đông y Diệp Lục Lysine For Kids sẽ pha với khoảng 20 – 25ml nước ấm hoặc dùng sữa ấm để thay thế. Ngoài ra, mẹ cũng có thể trộn chung cốm Diệp Lục Lysine For Kids với cháo hoặc súp giúp bé ăn dễ dàng và ngon miệng hơn. 

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ Diệp Lục Lysine For Kids đang có giá khoảng 360.000 VNĐ. Bởi là sản phẩm của Việt Nam sản xuất, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại những cửa hàng thuốc, cửa hàng Mẹ & Bé uy tín trên toàn quốc. Hoặc cũng có thể đặt trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí hơn, nhưng nhớ chọn gian hàng chính hãng hoặc có lượt mua cao để tránh mua phải hàng giả nhé!

Thuốc trị táo bón cho trẻ Bio-Acimin

Một trong những sản phẩm thuốc trị táo bón cho trẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay không thể thiếu cái tên Bio-Acimin. Đây là sản phẩm do trực tiếp các chuyên gia của Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Là sản phẩm dược phẩm nên đảm bảo an toàn và thân thiện cho mọi trẻ em, không gây ra bất kỳ mối nguy hại nào về sức khỏe. 

Ngoài đối tượng chính là trẻ em thì thuốc trị táo bón Bio-Acimin cũng có thể sử dụng được cả cho người lớn. Bên cạnh việc hỗ trợ cải thiện chứng táo bón, loại cốm này cũng có tác dụng khắc phục và cải thiện những tình trạng khác liên quan đến hệ tiêu hóa như thiếu chất xơ, rối loạn tiêu hóa, cơ thể suy nhược, kén ăn,… 

Thuốc trị táo bón cho trẻ Bio-Acimin
Thuốc trị táo bón cho trẻ Bio-Acimin

Thành phần và công dụng 

Thuốc trị táo bón Bio-Acimin chứa toàn những thành phần có nguồn gốc từ thực vật, các loại rau củ quả, chất xơ tự nhiên. Trong đó, các thành phần chính và quan trọng nhất phải kể đến như Orafti Synergy, Lactobacillus, Bifidobacterium,… Chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm mềm phân, tăng khối lượng phân,… Nhờ vậy bé đi ngoài dễ dàng hơn mà không phải rặn đau, cải thiện chứng táo bón. 

Cách sử dụng

Thuốc trị táo bón cho trẻ Bio-Acimin được điều chế dưới dạng cốm và đóng trong các gói nhỏ nên cách dùng có mất thời gian hơn một chút. Mẹ cần pha chuẩn liều lượng nước để đảm bảo sản phẩm phát huy tối đa tác dụng. Mẹ có thể pha cốm Bio-Acimin với nước ấm hoặc nước nguội tùy vào bụng bé và điều kiện thời tiết, khuấy đều và cho bé uống ngay. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể trộn chung cốm Bio-Acimin với thức ăn, cháo hoặc súp giúp bé dễ ăn hơn. Tuyệt đối không pha cốm ở nhiệt độ quá cao bởi có thể tiêu diệt hết các men vi sinh trong sản phẩm. Tùy vào từng độ tuổi sẽ có liều lượng dùng khác nhau, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

 • Đối với trẻ dưới 2 tuổi: mỗi lần dùng nửa gói, ngày uống 1 – 2 lần sau bữa ăn
 • Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: mỗi lần dùng 1 gói, ngày uống 1 – 2 lần sau bữa ăn

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ Bio-Acimin đang có giá khoảng 150.000 VNĐ. Bạn có thể mua sản phẩm tại những cửa hàng hoặc đại lý thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc bởi sản phẩm đang được bày bán vô cùng rộng rãi. Hoặc đặt hàng trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để được giảm giá và miễn phí vận chuyển. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac

Sản phẩm cuối cùng trong danh sách này, mình muốn giới thiệu đến các bạn thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty dược phẩm nổi tiếng và uy tín hàng đầu Hà Lan – Abbott Biologicals. Nhờ ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm này đang được rất nhiều chuyên gia và bác sĩ trên toàn cầu khuyên dùng cho các bé đang trong tình trạng bị táo bón. 

Bên cạnh đó, với những thành phần thiên nhiên an toàn và lành tính, thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac có thể sử dụng cho cả những trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi. Không chỉ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị và cải thiện tốt những biểu hiện táo bón, khó tiêu, sản phẩm này còn bổ sung chất xơ, khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện hơn mỗi ngày. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac
Thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac

Thành phần và công dụng

Thành phần chính có trong thuốc trị táo bón Duphalac là lactulose, với hàm lượng 667g trong khoảng 1000ml. Ngoài ra, sản phẩm không chứa bất kỳ một loại tá dược nào, tuy nhiên có thể chứa một lượng nhỏ các dẫn xuất đường cùng nhóm như lactose, glucose,… qua con đường tổng hợp. 

Những chất này có tác dụng thiết lập lại nhịp sinh học của đại tràng, qua đó hỗ trợ và cải thiện tốt nhất tình trạng táo bón lâu ngày. Bên cạnh đó, chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường các lợi khuẩn đồng thời ức chế sự phát triển của các hại khuẩn. Giúp bé phòng tránh được các vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ. 

Cách sử dụng

Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau, liều dùng của thuốc trị táo bón Duphalac cũng sẽ thay đổi sao cho phù hợp nhất. Cụ thể: 

 • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi: nên dùng khoảng 5ml/ngày dạng đóng chai
 • Đối với trẻ em từ 1 – 6 tuổi: nên dùng khoảng 5 – 10ml/ngày
 • Đối với trẻ em từ 7 – 14 tuổi: nên dùng khoảng 1 gói/ngày
 • Đối với người lớn và thanh thiếu niên: có thể dùng 2 – 3 gói/ngày

Giá tham khảo

Hiện thuốc trị táo bón cho trẻ Duphalac đang có giá khoảng VNĐ. Sản phẩm được bày bán rộng rãi trên thị trường nên mẹ có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, đại lý thuốc trên toàn quốc. Hoặc mẹ có thể đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… để nhận được ưu đãi giảm giá và freeship nhé!

Ngoài các loại thuốc trị táo bón cho trẻ kể trên, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm khác cũng nhận được nhiều review tích cực hiện nay như thuốc trị táo bón cho trẻ Momby Fib, hay các loại thuốc trị táo bón cho trẻ của Nhật Bản, thuốc trị táo bón cho trẻ của Úc,…

Một số lưu ý khi dùng thuốc táo bón cho trẻ em 
Một số lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón cho trẻ em 

Khi nào cha mẹ nên dùng thuốc điều trị táo bón cho trẻ em?

Nhiều cha mẹ băn khoăn khi nào thì nên dùng thuốc trị táo bón cho con? Mặc dù táo bón không phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu và không điều trị kịp thời có thể dẫn đến một vài hệ quả sau này. 

Táo bón khiến trẻ trở nên biếng ăn hơn, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ bên ngoài suy giảm dẫn đến bé thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng,.. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể mắc trĩ, có thể là trĩ nội, trĩ ngoại hoặc cũng có thể là cả hai ngay từ khi còn rất nhỏ. 

Trường hợp bé bị táo bón nhẹ do chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu nước, thiếu chất xơ thì cha mẹ có thể chưa cần dùng đến các loại thuốc điều trị táo bón cho trẻ. Thay vào đó, phụ huynh chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống cho con là được. 

Một số thức ăn trị táo bón cho trẻ tốt nhất đó chính là rau củ quả xanh, trái cây giúp bổ sung chất xơ. Kết hợp với cho trẻ uống nhiều nước, tăng cường vận động và rèn luyện thói quen cho con đi vệ sinh mỗi ngày. 

Còn với trường hợp nặng hơn, trẻ bị táo bón kéo dài, chướng bụng, mệt mỏi, chán ăn, sợ đi ngoài hoặc đi ngoài vô cùng khó khăn, đi ngoài ra máu,… cha mẹ có thể dùng các loại thuốc trị táo bón để giúp con tống phân dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc thì phụ huynh nhớ tham khảo và nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả nhanh chóng và an toàn nhất cho bé nhé. 

Vậy có những loại thuốc bơm hậu môn trị táo bón cho trẻ nào tốt nhất, được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay. Mời bạn đọc cùng khám phá ngay trong phần dưới đây nhé!

10+ thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất hiện nay
10+ thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất hiện nay

Một số lưu ý khi dùng thuốc táo bón cho trẻ em 

Trong quá trình sử dụng thuốc uống trị táo bón cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý một vài điều quan trọng sau đây. Nhằm đảm bảo thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào đến sức khỏe, tính mạng của bé: 

Không lạm dụng các loại thuốc xổ, thụt tháo

Chứng táo bón khiến cho trẻ khó chịu, quấy khóc suốt đêm ngày,… đồng thời cũng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng và có chút bực mình. Nhiều phụ huynh vì mong muốn con đi đại tiện dễ dàng hơn đã dùng các loại thuốc xổ, thuốc nhuận tràng kích thích dài ngày. Hay áp dụng một số phương pháp thống phân mạnh khác như thụt tháo. 

Nếu lạm dụng các cách điều trị táo bón cho trẻ như vậy quá thường xuyên hoặc tác động mạnh quá mức, dùng thuốc xổ quá liều có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn. Nghiêm trọng nhất chính là bé mất đi phản xạ đại tiện, không còn khả năng tự chủ đi ngoài, hậu môn bị tổn thương và thậm chí là viêm nhiễm,… 

Dùng thuốc trị táo bón cho trẻ như đúng chỉ định

Một điều lưu ý quan trọng tiếp theo đó là cha mẹ chỉ nên sử dụng liều lượng thuốc trị táo bón cho trẻ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trên mỗi bao bì hộp thuốc cũng đã ghi cách dùng và liều lượng rất rõ ràng, cụ thể. Phụ huynh cần tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng chứ không được phép tự ý thay đổi. 

Nhiều cha mẹ vì quá nóng lòng muốn con đi ngoài dễ hơn mà tự ý tăng liều dùng, không biết điều này có thể dẫn đến những nguy hiểm khôn lường cho bé. Trường hợp sử dụng thuốc trị táo bón quá liều sẽ khiến cho trẻ bị háo nước, mệt mỏi, chân tay khô ráp,… Bé có thể bị tiêu chảy ngay sau khi uống thuốc nhưng sẽ lại tiếp tục bị táo bón ngay khi dừng thuốc. 

Một số lưu ý khi dùng thuốc táo bón cho trẻ em 
Một số lưu ý khi dùng thuốc táo bón cho trẻ em 

Không tự ý dừng thuốc chống táo bón cho trẻ em 

Tương tự như với việc uống thuốc, cha mẹ cũng không nên tự ý cho trẻ dừng uống thuốc điều trị táo bón khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Nhiều phụ huynh thấy con đã có thể đi ngoài, tình trạng táo bón cải thiện hơn một chút thì lập tức không cho con tiếp tục uống thuốc đang điều trị nữa. 

Điều này vô tình gây nên một số vấn đề hay một vài tác dụng phụ không mong muốn. Trường hợp dừng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể khiến tình trạng táo bón quay trở lại, tái phát trong thời gian ngắn. Hay cũng có thể khiến cho chứng táo bón ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do không được điều trị dứt điểm. 

Một vài lưu ý khác

Ngoài việc sử dụng thuốc, cha mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng hằng ngày của con. Ăn gì trị táo bón cho trẻ? Phụ huynh nên bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa chất xơ và vitamin giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc một cách hiệu quả, trơn tru nhất. Qua đó giúp kích thích bé đi đại tiện một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. 

Kết hợp với đó, cha mẹ cũng cần cho con uống đủ lượng nước mỗi ngày. Uống nhiều nước giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn, phân mềm bé sẽ dễ tống ra ngoài. Ngoài ra, cũng khuyến khích các con tích cực vận động hằng ngày, tránh việc ngồi im một chỗ trong thời gian dài. Cơ thể vận động nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn rất nhiều đấy. 

Lời kết

Táo bón là một chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ em, nhất là các bé trong độ tuổi 6 tháng – 6 tuổi. Trường hợp táo bón nhẹ có thể điều trị bằng thức ăn hoặc uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu ở cấp độ nặng hơn thì cha mẹ cần sử dụng đến một số loại thuốc trị táo bón thích hợp với độ tuổi và mức độ táo bón của con. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chứng táo bón ở trẻ, chia sẻ nguyên nhân và các cấp độ táo bón. Đồng thời gợi ý cha mẹ top 10 thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Những loại thuốc này đều đã được chứng minh mang đến hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên phụ huynh vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho con nhé!

Share.

Leave A Reply