Chat with us, powered by LiveChat

Thuốc tẩy giun Mebendazol được bày bán rộng rãi tại các hiệu thuốc cũng như đại lý phân phối thuốc trên toàn quốc. Loại thuốc này được rất nhiều người sử dụng định kỳ thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về thuốc tẩy giun Mebendazol sử dụng đúng cách ra sao cũng như đem lại công dụng gì cho người dùng. 

Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức quan trọng cần biết trước khi sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol. Bạn đọc có thể tham khảo ngay để có thể tránh gặp phải những trường hợp ngoài ý muốn trong quá trình uống Mebendazol. 

Mebendazol là thuốc gì? 

Mebendazol là loại thuốc đặc trị giúp tiêu diệt giun sán ký sinh trong cơ thể người.
Mebendazol là loại thuốc đặc trị giúp tiêu diệt giun sán ký sinh trong cơ thể người.

Mebendazol được biết đến là loại thuốc đặc trị tình trạng giun sán, giun kim, giun móc, giun tóc sống ký sinh trùng trong cơ thể con người. Đúng như cái tên của nó, loại thuốc này có chứa thành phần chính là hoạt chất Mebendazol có khả năng thay đổi cấu trúc giun khiến loài kí sinh trùng này không thể hấp thu các dưỡng chất trong cơ thể. Từ đó khiến giun tự tiêu hủy và được đào thải ra ngoài mà không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Thông thường các bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol để tiêu diệt giun sán trong cơ thể. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự phát triển của giun sán. Từ đó chống lại những nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe do giun sán gây ra. 

Không chỉ vậy thuốc Mebendazol cũng được các bác sĩ sử dụng với mục đích điều trị nhiễm trùng giun tóc, giun đũa, giun kim, giun sán, giun móc…. hoặc cùng lúc điều trị tình trạng nhiễm trùng do nhiều loại giun khác nhau gây lên. 

Thuốc Mebendazol cũng có thể được chỉ định với nhiều mục đích khác không có trong hướng dẫn sử dụng thuốc do sự chỉ định cụ thể của bác sĩ trong nhiều trường hợp. 

Thuốc tẩy giun Mebendazol có mấy loại? 

Hình ảnh minh họa thuốc tẩy giun Mebendazol quả núi
Hình ảnh minh họa thuốc tẩy giun Mebendazol quả núi

Hiện nay trên thị trường đang bày bán thuốc tẩy giun Mebendazol với hai liều dùng khác nhau. Phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Cụ thể đó là: 

  • Thuốc tẩy giun Mebendazol 100mg 
  • Thuốc tẩy giun Mebendazol 500mg 

Cả hai loại này đều đem lại tác dụng điều trị các tình trạng về giun sán là như nhau. Tuy nhiên tùy với đối tượng sử dụng mà có thể chọn mua loại 100mg hoặc 500mg. 

Tác dụng của thuốc tẩy giun Mebendazol 

Tác dụng chính của thuốc Mebendazol là giúp tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của giun sán trong cơ thể.
Tác dụng chính của thuốc Mebendazol là giúp tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của giun sán trong cơ thể.

Đúng như cái tên của nó, thuốc tẩy giun Mebendazol đem lại tác dụng kháng giun và ngăn ngừa sự phát triển của giun ký sinh trong cơ thể con người. 

Theo nghiên cứu lâm sàng thì thuốc Mebendazol có tác dụng chống giun sán trên phổ rộng. Cực kỳ hữu ích khi dùng để tiêu diệt nhiều loại giun cùng một lúc. Thuốc sở hữu khả năng tiêu diệt các loại giun tóc, giun đũa, giun sán, giun kim, giun móc cũng như các loại trứng giun ký sinh trùng trong cơ thể. 

Khi người dùng sử dụng thuốc Mebendazol sẽ tác dụng đến quá trình hấp thu glucose cũng như chất dinh dưỡng của giun. Từ đó khiến giun ký sinh trong cơ thể bị cạn kiệt glycogen và giun chết dần. Từ đó giun tự tiêu hủy và đào thải ra khỏi người bằng đường phân. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc Mebendazol cũng giúp người dùng ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của giun sán ở môi trường bên ngoài. Bởi lẽ giun sán đã bị tiêu hủy và chết ở trong ruột trước khi được đào thải ra ngoài. 

Q&A: Cách uống thuốc tẩy giun Mebendazol 

Tìm hiểu hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ em để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tìm hiểu hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ em để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách dùng thuốc tẩy giun Mebendazol cho trẻ em 

Trẻ em thì nên sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol 1mg để có liều lượng phù hợp với thể trạng cơ thể. Cách dùng thì rất đơn giản. Cho trẻ uống 1 viên Mebendazol 100mg 1 lần duy nhất. Chú ý sử dụng định kỳ từ 6 tháng một lần để giúp phòng ngừa sự phát triển của giun sán ký sinh trùng trong cơ thể.

Cách dùng thuốc tẩy giun Mebendazol cho người lớn 

Đối với người lớn thì nên sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol 5mg. Mỗi lần sử dụng 1 viên duy nhất cho một lần tẩy giun. Nên uống định kỳ 4 tháng mỗi lần để đạt hiệu quả ngừa giun sán tốt nhất. 

Thuốc tẩy giun Mebendazol uống lúc nào? 

Các loại thuốc tẩy giun Mebendazol đều có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào cũng được.
Các loại thuốc tẩy giun Mebendazol đều có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào cũng được.

Theo hướng dẫn sử dụng chi tiết của nhà sản xuất thì thuốc tẩy giun Mebendazol có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày thuận tiện cho người sử dụng. Bạn sử dụng vào lúc nào cũng được và sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. 

Tuy nhiên theo một số dược sĩ tại nhà thuốc thì tốt nhất là người dùng vẫn nên sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol khi bụng rỗng. Bởi lẽ lúc này giun sẽ dễ nhầm lẫn thuốc với thức ăn. Từ đó giúp thuốc nhanh chóng được cơ thể hấp thu và đem lại hiệu quả cao. 

Nên làm gì khi uống quá liều hoặc quên 1 liều? 

Nếu sử dụng quá liều thuốc tẩy giun Mebendazol thì người dùng có thể gặp phải một số tsc dụng phụ khó chịu như bị rối loạn đường tiêu hóa nhiều giờ liền. Kèm theo đó là những triệu chứng như bị nôn trớ và đau bụng. 

Người dùng có thể sử dụng thật nhiều nước để nhanh chóng đào thải độc tố và giảm thiểu những triệu chứng trên. Tuy nhiên nếu triệu chứng khó chịu kéo dài và không giảm bớt thì cần đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện để nhờ đến sự điều trị kịp thời của bác sĩ. Chú ý không tự chữa trị tại nhà vì có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nặng nề hơn là tính mạng. 

Vì thuốc tẩy giun Mebendazol chỉ sử dụng một liều duy nhất cho một lần dùng nên sẽ không có chuyện quên 1 liều thuốc. Tuy nhiên nếu đến lịch tẩy giun định kỳ mà bạn quên mất sử dụng thì cũng đừng lo lắng. Hãy uống ngay thuốc tẩy giun Mebendazol khi vừa nhớ ra để ngăn cản sự phát triển sinh sôi của giun sán cũng như bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng tiêu cực do giun sán gây lên. 

Khi sử dụng quá liều thì cần đến cơ thể y tế để được các bác sĩ y khoa hỗ trợ.
Khi sử dụng quá liều thì cần đến cơ thể y tế để được các bác sĩ y khoa hỗ trợ.

Những ai không nên sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol? 

Thuốc tẩy giun Mebendazol chống chỉ định sử dụng cho những đối tượng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Không chỉ vậy, sản phẩm cũng không được sử dụng cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh lý liên quan đến gan và dạ dày. 

Phụ nữ có thai trong giai đoạn 3 tháng đầu tuyệt đối không được uống thuốc tẩy giun Mebendazol. Sau khi trải qua giai đoạn này thì nếu mẹ bầu muốn sử dụng thuốc Mebendazol thì cần phải có sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ có chuyên môn. Tương tự với những đối tượng đang trong quá trình cho con bú cũng cần rất thận trọng khi sử dụng. 

Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun Mebendazol 

Thuốc tẩy giun Mebendazol có thể đem lại một số tác dụng phụ ngoài ý muốn cho người dùng.
Thuốc tẩy giun Mebendazol có thể đem lại một số tác dụng phụ ngoài ý muốn cho người dùng.

Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun Mebendazol là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi sử dụng. Mặc dù thành phần Mebendazol được đánh giá là lành tính và an toàn khi sử dụng cho cả trẻ em lẫn người lớn nhưng vẫn có những trường hợp gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. 

Theo khảo sát cho thấy người dùng thuốc Mebendazol có thể gặp một số tác dụng phụ như bị đau dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, buồn ngủ… Tất cả những triệu chứng trên đều có thể xảy ra khi bạn sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài mà chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ mà thôi. 

Nếu các tác dụng phụ không giảm nhẹ và trở lên nặng nề hơn thì các bạn cần phải nhờ đến sự tư vấn và can thiệp kịp thời của các y bác sĩ. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức mà đừng chần chừ để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. 

Một số tác dụng phụ nặng nề hơn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc như đau bụng dữ dội, bị bầm tím, sốt, đau họng dai dẳng, suy nhược và mệt mỏi bất thường. Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ như phát ban, sưng ngứa, chóng mặt, khó thở cũng có thể xảy ra. 

Điều quan trọng nhất là nếu gặp phải những triệu chứng nặng nề kể trên thì người dùng ngay lập tức không được chủ quan mà phải đến thăm khám tại bệnh viện để được điều trị kịp thời. 

Tương tác của thuốc tẩy giun Mebendazol 

Tìm hiểu tương tác thuốc tẩy giun Mebendazol để tránh tình trạng giảm khả năng hấp thu của thuốc.
Tìm hiểu tương tác thuốc tẩy giun Mebendazol để tránh tình trạng giảm khả năng hấp thu của thuốc.

Sự tương tác của thuốc tẩy giun Mebendazol với các loại thuốc khác có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn sử dụng thuốc để điều trị thì cần liệt kê rõ các tên thuốc để nhờ sự tư vấn của bác sĩ. 

Theo nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh có chứa thành phần như phenytoin và ethotoin đều có khả năng làm giảm tác dụng của Mebendazol. Vậy nên nếu người dùng uống cả hai loại thuốc này trong một thời điểm có thể khiến ảnh hưởng đến khả năng tiêu diệt giun của Mebendazol. 

Nếu người dùng có vấn đề về các bệnh như bệnh crohn, bệnh gan và bệnh viêm loét đại tràng thì cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazol. Vậy nên nếu bạn đang gặp vấn đề về các bệnh lý trên thì cần thông báo cho bác sĩ để nhờ tư vấn cụ thể trước khi sử dụng loại thuốc tẩy giun Mebendazol. 

Phân biệt thuốc tẩy giun Mebendazol và Albendazol 

Thuốc tẩy giun Mebendazole và Albendazole đều được bày bán và sử dụng rộng rãi.
Thuốc tẩy giun Mebendazole và Albendazole đều được bày bán và sử dụng rộng rãi.

Theo tìm hiểu của Hapigo thì thuốc tẩy giun Mebendazol và Albendazol hay còn gọi là thuốc tẩy giun quả núi đều được sử dụng phổ biến hiện nay. Cả hai loại đều được đánh giá là an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì thành phần Albendazol được xem là mang lại hiệu quả cao hơn thành phần Mebendazol trong khả năng tiêu diệt giun móc và giun tóc. Không chỉ vậy Albendazol cũng ít gây ra tác dụng phụ hơn hẳn. 

Cả hai loại thuốc này đều an toàn và lành tính khi sử dụng cho trẻ em và người lớn. Không chỉ vậy, cách sử dụng cũng có nhiều điểm tương đồng khi người dùng có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. 

Thuốc tẩy giun Mebendazol giá bao nhiêu?

Thuốc tẩy giun Mebendazol tùy vào từng loại sẽ có mức giá khác nhau. Trung bình 1 hộp 1 viên sẽ có mức giá rẻ khoảng 15.000vnđ. Chính vì vậy, người dùng có thể dễ dàng mua và sử dụng nếu có nhu cầu tẩy giun. 

Mua thuốc tẩy giun Mebendazol ở đâu? 

Sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazole định kỳ để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của giun đối với cơ thể.
Sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazole định kỳ để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của giun đối với cơ thể.

Thuốc tẩy giun Mebendazol được bày bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, đại lý thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Đây là sản phẩm phổ biến được nhiều người tin dùng. 

Bên cạnh đó, nếu không có thời gian đi mua thuốc trực tiếp thì khách hàng cũng có thể đặt hàng trực tuyến trên các website nhà thuốc online để được hỗ trợ giao hàng đến tận nơi. Hiện nay một số nhà thuốc lớn như Pharmacity, Long Châu,… đều đã có website bán thuốc online để phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng. 

Lời Kết 

Thuốc tẩy giun Mebendazol được biết đến là một trong những loại thuốc tẩy giun hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người dùng nên sử dụng định kỳ để bảo vệ bản thân trước những ảnh hưởng từ giun sán gây ra cho nội tạng.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cũng như những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Mebendazole. Bạn đọc có thể tham khảo thêm về bài viết đánh giá thuốc tẩy giun Fugacar để có thêm nhiều sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe bản thân !!!

Share.

Leave A Reply