Chat with us, powered by LiveChat

Hiện nay các loại thức ăn cho cá khá đa dạng thường chia làm 3 loại chính là: Thức ăn cho cá từ thực vật, động vật và hỗn hợp. Tùy vào từng loại cá mà chúng ta sẽ cung cấp cho cá những loại thức ăn phù hợp khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới để hiểu từng loại thức ăn cho cá cảnh sao cho cá phát triển tốt nhất nhé!

Chọn thức ăn cho cá cảnh sao cho phù hợp?

Trong cách chăm sóc cá, cho cá ăn thì việc chọn thức ăn phù hợp cá cảnh là yêu cầu đầu tiên mà các bạn cần phải nắm được. Phần lớn thì người nuôi cá cảnh đều rơi vào một tình trạng giống nhau, không biết được giống cá cảnh của mình thích hợp với loại mồi nào, cho ăn thức ăn nào là phù hợp nhất.

Việc cá cảnh trong bể cá của bạn có khỏe mạnh, màu sắc tươi tắn, năng động và có sức sống hay không chắc chắn phụ thuộc phần lớn vào việc người nuôi đã cung cấp nguồn thức ăn nào cho cá, nó có phù hợp với khẩu vị của chúng, trong thức ăn có nhiều loài vi chất cần thiết hay chưa? Nếu đủ rồi thì bạn không cần phải lo về mức độ sinh trưởng của cá nữa.

Ngược lại, nếu chưa thì cá sẽ phát triển rất chậm, kém năng động cũng như xuống sắc, nguy hại hơn là có thể sẽ chết, bị bệnh vì thức ăn không chứa đủ chất dinh dưỡng, không hợp với khẩu phần ăn.

Cách làm thức ăn cho cá cảnh
Thức ăn cho cá cảnh

Có một điều may mắn cho người yêu thích nuôi cá cảnh, hiện nay các loài cá nó đều là loài quen ăn tạp, nên nguồn thức ăn cung cấp cho sự sinh tồn cũng vì thế mà đa dạng hơn rất nhiều.

Khi các bạn cho cá ăn, nếu có tình trạng mới ban đầu nó ăn ít thì đừng quá vội lo bởi do cá chưa quen, đến lúc quen rồi cá sẽ ăn nhiều hơn. Để biết được thức ăn nào thích hợp nhất với loài cá cảnh mà mình nuôi, các bạn nên tìm hiểu thêm về giống cá mà mình đang nuôi, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất về thức ăn cho cá.

Các loại thức ăn cho mọi loại cá cảnh

Hiện nay các loại thức ăn cho cá rất đa dạng. Điều đó có nghĩa những người nuôi cá cảnh cũng phần nào bớt khó khăn trong nuôi cá. Nhưng trên hết thì các gia chủ cũng phải hiểu được loại thức ăn phù hợp với thể trạng của cá để giúp cá phát triển tốt.

Ngoài những nguồn thức ăn sẵn có thì hiện nay các gia chủ thường lựa chọn các loại thức ăn công nghiệp cho cá cảnh để tiện chăm sóc và cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cá lơn. Cùng theo dõi những loại thức ăn cho cá cảnh phổ biến nhất và dễ tìm kiếm nhất hiện nay nhé!

Thức ăn bằng trứng nước

Trứng nước hay còn gọi là bobo, moina là một loài động vật giáp xác với kích thước cơ thể nhỏ. Trong cơ thể của chúng có chưa một số loại enzym tiêu hóa mà cơ thể của cá không có khả năng tự tổng hợp được như peptidases hỗ trợ tiêu hóa chất đạm, amylases hỗ trợ tiêu hóa tinh bột và một số loại axit amin cần thiết cho cá.

Thức ăn tươi cho cá cảnh
Thức ăn tươi cho cá cảnh

Trứng nước là loại thức ăn cho cá cảnh thiết yếu và quan trọng đối với sự phát triển của cá. Bạn có thể vớt chúng ở ngoài tự nhiên để đem về cho cá ăn ở những vùng nước tĩnh, dòng chảy nhẹ, ít sóng và giàu chất hữu cơ. Bạn hoàn toàn cũng có thể nuôi chúng ở nhà bằng nhiều hình thức như nuôi trong bể xi măng, trong hồ bạt, thùng nhựa,… Hoặc đơn giản hơn bạn cũng có thể mua trứng nước sấy khô ở các cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh.

Tim bò kích đỏ cho cá ăn

Thức ăn tim bò kích đỏ gần đây được nhiều người chơi cá cảnh thủy sinh sử dụng. Phần lớn người sử dụng dòng thức ăn này là dành cho những cho cá cảnh có kích thước lớn và có màu đỏ như: cá Dĩa, cá Cầu Vồng, cá La hán… để giúp những chú cá tăng cường màu sắc cũng như cung cấp chất dinh dưỡng giá trị cao.

Tự làm thức ăn cho cá cảnh
Tự làm thức ăn cho cá cảnh

Tim bò kích đỏ cũng là một dạng thức ăn tươi sống và phải bảo quản trong tủ lạnh, với thành phần chủ yếu được làm từ tim bò, cung cấp chất lượng dinh dưỡng cao cho các chú cá phát triển.

Cám thức ăn cho cá 

Các loại cám này hiện nay cũng khá phổ biến và được coi là món ăn khoái khẩu của các loại cá như thức ăn cho cá lóc cảnh, cá chép, cá tai tượng, cá vàng,…. Trong các loại thực phẩm này có đủ các chất dinh dưỡng từ các loại ngũ cốc như cám gạo, bột bắp, bánh dầu và bổ sung thêm một số thực phẩm khác như bột cá, vỏ sò, bột xương,… Đây chủ yếu là những thành phần bổ sung từ dinh dưỡng tự nhiên giúp cá phát triển một cách toàn diện.

Những lượng thức ăn này còn cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần có từ thực vật đến động vật giúp cá thích nghi tốt.

Cám thức ăn cho cá cảnh
Cám thức ăn cho cá cảnh

Các loại thức ăn cho cá cảnh này cũng rất phổ biến trên thị trường, bạn có thể rất dễ dàng mua được chúng ở bất kỳ đại lý bán thức ăn cho cá cảnh nhỏ nào trên toàn quốc. Khi cho ăn bạn cần lưu ý liều lượng cho số lượng cá trong bể cá cảnh nhà bạn để tránh làm cá bị no quá hoặc ngạt.

Thức ăn cho cá cảnh thô

Các loại thức cho cá cảnh bằng loại thức ăn khô thường được làm từ những thành phần tổng hợp từ các loại bột động vật nghiền như bột cá, bột tôm, bột mực,… Ngoài ra còn bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cá phát triển như vitamin A; vitamin B1, B12; kẽm sunfat; sắt,… Vì thế, đây là nguồn thức ăn đầy bổ dưỡng cho cá cảnh thủy sinh phát triển nhanh chóng. 

Thức ăn cho cá cảnh không làm đục nước
Thức ăn cho cá cảnh không làm đục nước

Cũng vì thế khi lựa chọn những loại thức ăn cho cá cảnh này cho cá bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu chất khi cho cá ăn loại thức ăn này.  Đây cũng là dòng thức ăn cho cá cảnh không làm đục nước nên khá tiện lợi cho các gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên các gia chủ cũng cần chú ý liều lượng và cách cho cá ăn để hấp thụ tốt. Tránh để dư thừa thức ăn làm cá bị ngạt chết.

Thức ăn cho cá cảnh dạng hạt

Thức ăn cho cá cảnh dạng hạt là thức ăn cho cá chép cảnh như cá vàng, cá chép bé, hồng két với nhiều hạt với kích thước khác nhau phù hợp cho từng loại cá. Cách làm thức ăn cho cá cảnh gồm các thành phần được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, bột cá, gan mực, tảo Spirulina kết hợp với các loại khoáng chất nâng cao khả năng miễn dịch. Tuy nhiên theo đánh giá loại thực phẩm này cá ăn nhiều sẽ không tốt

Thức ăn cho cá cảnh shanghai có tốt không
Thức ăn cho cá cảnh shanghai có tốt không

Với loại này phục vụ chủ yếu cho các loài cá size nhỏ ( cá 7 màu, cá mún, cá phượng hoàng v.v…), cung cấp đủ chất cho cá và giúp chúng giữ màu sắc đẹp. Nên cho cá ăn ít một, thức ăn sẽ nổi trong vòng vài giây rồi chìm .Do không vớt ra được nên cần cho cá ăn vừa hết, nên nuôi thêm những loài cá ăn đáy để xử lý thức ăn thừa.

Thức ăn cho cá cảnh dạng miếng

Thức ăn này được làm thành từng lát mỏng, khô giòn. Phù hợp với hầu hết các giống cả cảnh, tạo những bữa ăn ngon, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sinh sản ở cá. Giúp tăng trưởng dàng cho tất cả loại cá chép vàng, cá ali, cá Dĩa nhỏ, cá nuôi trong hồ thủy sinh… Nên nó được các gia chủ lựa chọn thức ăn cho cá cảnh biển sống môi trường nước mặn và cả nước ngọt đều phù hợp.

Thức ăn cho cá cảnh dạng miếng tiện lợi
Thức ăn cho cá cảnh dạng miếng tiện lợi

Tuy nhiên theo đánh giá thì hàm lượng chất dinh dưỡng của thức ăn dạng miếng không được cao như dạng hạt hoặc dạng thỏi. Cho cá cảnh ăn loại thức ăn này giúp giảm chất thải cho bể thủy sinh. Nhờ vậy mà bể cá sẽ luôn được thông thoáng sạch sẽ cho cá sinh trưởng tốt.

Thức ăn cho cá cảnh dạng thỏi

Viên thỏi được làm từ các loại bột hỗn hợp, đi qua một máy đùn, cắt thành hình trụ và sấy khô. Thành phần dinh dưỡng của loại dạng thỏi tương đương với loại dạng viên. Chỉ khác quy trình chế biến có kích cỡ và hình dạng khác để đáp ứng cho từng loại cá ăn.

Thức ăn cho cá cảnh lớn dạng thỏi
Thức ăn cho cá cảnh lớn dạng thỏi

Đây là loại đồ ăn lý tưởng cho các loài cá cảnh lớn, những chú cá cần nhiều chất trong chế độ ăn uống như cá vàng, cá chép koi, cá cichlid cỡ vừa, tất cả nên được cho ăn thức ăn thỏi viên. Bởi cá sẽ có thể có lượng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó thì một số dạng viên được làm dưới dạng nổi và dạng chìm khi cá to ăn sẽ mất thời gian gây mất vệ sinh cho nguồn nước.

Tảo quế discs cho cá cảnh

Tảo quế dạng viên là thức ăn khác với những loại thức ăn công nghiệp cho cá cảnh khác bởi nó được chế biến từ tảo hoặc cây trồng. Có thể nói nó là sản phẩm cung cấp hàm lượng vitamin lớn từ thực vật cho các loài cá được cân bằng dưỡng chất. Loại thức ăn này chủ yếu được các gia chủ lựa chọn dùng cho cá tra hoặc cá cảnh có đặc tính ăn rêu tảo. 

Thức ăn cho cá cảnh dạng viên tảo
Thức ăn cho cá cảnh dạng viên tảo

Ngoài ra nó còn là loại thức ăn dùng cho cá chạch hay những loại cá cảnh kiếm ăn ở tầng đáy. Tảo quế thích hợp cho cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn. Vì vậy các gia chủ có thể tìm hiểu thêm cho thức ăn của cá cảnh thêm đa dạng.

Cách cho cá cảnh ăn đúng kỹ thuật

Khi nuôi cá không phải ai cũng có kinh nghiệm cao trong việc cho cá ăn đúng cách. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng cá đói hoặc đến buổi thì thả đồ ăn cho cá ăn. Nhưng không biết rằng nếu bạn không biết quan sát và cho cá ăn phù hợp sẽ dẫn đến sự phát triển không tốt của cá, thậm chí là cá sẽ không tồn tại được. Vì vậy khi cho cá ăn bạn cũng cần phải biết:

  • Chúng ta nên cho cá cảnh ăn một lượng thức ăn vừa đủ, không nên đổ thức ăn quá nhiều vào hồ cá hay hồ thủy sinh bởi thức ăn dư thừa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước của hồ nuôi cá hay bể nuôi cá.
  • Môi trường sống mà bị bẩn có thể khiến cho cá cảnh mắc bệnh hoặc thậm chí để lâu có thể khiến cá cảnh bị chết.
  • Một nguyên tắc khi nuôi cá cảnh bạn cần nhớ đó chính là cho cá ăn thiếu còn hơn ăn thừa bởi bạn có cho cá ăn ít một chút không sao nhưng cá ăn no quá có thể bị chết. Ngoài ra khi bể cá của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu bất thường thì đó có thể là dấu hiệu bể cá đang dư thừa lượng thức ăn quá mức cần thiết.
Cho cá cảnh ăn như thế nào là hợp lý
Cho cá cảnh ăn như thế nào là hợp lý

Vì vậy mẹo quan trọng khi cho cá cảnh ăn đó chính là bạn nên cho cá cảnh ăn trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn.

Đầu tiên, bạn hãy rắc một chút thức ăn vào trong hồ cá, bể cá rồi lùi lại xa để quan sát cá ăn khi cá ăn hết mới tiếp tục cho cá ăn tiếp lần hai hoặc lần ba. Nên cho cá cảnh ăn tập trung vào một góc hồ nuôi cá cảnh chứ đừng nên rải ra khắp hồ làm cho nước vẩn đục. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hay ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra thì nên dừng lại không cho cá ăn nữa bởi lúc này cá ăn vừa đủ rồi.

Lưu ý bổ sung lượng thức ăn cho cá cảnh 

Dưới đây là một số lưu ý các gia chủ cần quan sát khi cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ và đảm bảo.

  • Khi cho cá cảnh ăn, mỗi lần chỉ dùng một lượng vừa đủ, không đổ quá nhiều thức ăn một cách vô tội vạ vào bể cá của mình để tránh tình trạng thức ăn dư thừa gây ảnh hưởng, bẩn nước hồ nuôi cá của mình.
  • Khi môi trường sống của cá cảnh bị bẩn, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cá khiến cá cảnh bị nhiễm bệnh, lâu ngày sẽ làm cho cả cảnh bị chết.
  • Khi cho cá cảnh ăn, nếu thấy có hiện tượng cá cảnh thờ ơ với thức ăn, ngậm thức ăn trong miệng và nhả ra thì dừng lại luôn, bởi lúc này cá đã ăn no.
  • Ngoài ra, khi quan sát thấy trong bể cá cảnh của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu một cách bất thường, đây là dấu hiệu thông báo rằng bể cá đang chứa nguồn thức ăn bị dư thừa ở mức cần thiết, cần phải nhanh chóng điều chỉnh.
cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh
Cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh

Có nên cho cá cảnh ăn thức ăn đông lạnh?

Thực phẩm thức ăn đông lạnh là loại pha trộn toàn bộ các mặt hàng thực phẩm đông lạnh, hoặc chỉ có một loại thực phẩm trộn với nhiều thành phần khác. Có các loại thực phẩm đông lạnh cho cá ăn chủ yếu như tôm đông lạnh ngâm nước muối, trùn đất, lăng quăng, tôm mysis, bo bo, động vật giáp xác, mực, cua, và nhiều hơn những động vật khác nữa.

Đây đều là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá cảnh  bởi vì có rất nhiều thực phẩm trộn lại và chưa nấu chín. Thức ăn đông lạnh chỉ làm mất đi một số lượng vitamin không đáng kể, nhưng trên hết các gia chủ cần cẩn thận để đảm bảo thực phẩm được đông lạnh đúng cách. Hoặc mua phải hàng đông lạnh  không đảm bảo làm cho cá dễ bị nhiễm bệnh.

Nhìn chung, các loại thực phẩm đông lạnh cần được đưa vào khẩu phần ăn của những chú cá cảnh nếu có thể. Chúng có nhiều chất khá giống với thức ăn ngoài tự nhiên và cung cấp nhiều chất cho cá cảnh ăn động vật. 

Optimized thuc an ca canh 3 1
Thức ăn cho cá cảnh

Thực phẩm đông lạnh được xem là thức ăn chất lượng cao cho những chú cá cảnh. Nếu bạn muốn có một chú cá cảnh khỏe mạnh và linh hoạt bạn có thể xây dựng một khẩu phần ăn hoàn toàn đồ đông lạnh và thực phẩm tươi sống. Trước khi các loại thức ăn đóng gói, thức ăn công nghiệp, thức ăn sấy khô ra đời thì thực phẩm đông lạnh là loại thực phẩm tốt và phù hợp nhất cho mọi loại cá cảnh! 

Mua thức ăn cho cá cảnh ở đâu?

Hiện nay các cửa hàng kinh doanh về cá cảnh đa số đều cung cấp thức ăn cho cá cảnh. Hoặc bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh. Các cửa hàng này hiện nay cũng khá đa dạng về các loại thức ăn cho gia chủ lựa chọn phù hợp với từng loại cá to, cá nhỏ nhà mình. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn của những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc nuôi cá cảnh để chọn mua những loại thức ăn phù hợp nhất cho từng loại cá.

Mỗi loại thức ăn cho cá cảnh sẽ có những mức giá khác nhau bởi giá trị dinh dưỡng của nó mang lại cũng khác nhau. Nhưng những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao bạn lại càng phải chú ý đến liều lượng ăn thích hợp của cá  tránh ảnh hưởng đến cá ăn quá no, không tiêu hóa tốt dẫn đến chết. 

Mua thức ăn cho cá cảnh ở đâu hà nội
Mua thức ăn cho cá cảnh ở đâu hà nội

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các loại thức ăn cho cá cảnh bán trên các sàn thương mại điện tử nhằm giúp các gia chủ tiết kiệm thời gian và chi phí tìm kiếm mua các sản phẩm ngoài cửa hàng. Tất nhiên tại các cửa hàng uy tín thì vẫn đảm bảo nguồn hàng và chất lượng cho những chú cá nhà bạn phát triển tốt. Mức giá trên các cửa hàng này thường được trợ giá nên bạn sẽ mua được mức giá ưu đãi hơn nhiều so với ngoài cửa hàng. Bạn nên tham khảo những shop có lượt đánh giá và lượt mua cao để yên tâm hơn về chất lượng thức ăn nhé!

Tạm kết

Thức ăn cho cá cảnh là thứ không thể thiếu trong việc nuôi sống và giúp cá phát triển. Cũng vì thế mà các gia chủ cùng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thức ăn từng loại cá cảnh của nhà mình. Bên cạnh đó quy trình chăm sóc và cho cá ăn cũng cần đúng cách để cho cá tồn tại tốt. Hy vọng với những kiến thức hữu ích về thức ăn cũng như cách cho cá ăn đúng kỹ thuật có thể giúp các gia chủ nuôi những chú cá cảnh của mình lớn nhanh.

Share.

Leave A Reply