Thịt ngâm nước mắm là món ăn thơm ngon, độc đáo có cách chế biến tương đối đơn giản. Đây cũng là một món ăn lý tưởng giúp bạn đổi gió bữa cơm hàng ngày. Hoặc dùng để tiếp đãi khách quý những dịp lễ, Tết cực kỳ hợp luôn. Từng miếng thịt heo hơi săn lại, thấm đẫm nước mắm tỏi ớt ngon không thể cưỡng lại được. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon, tham khảo ngay bài viết này nhé.
Nguyên liệu
Trong tiết trời se se lạnh, thịt ngâm nước mắm sẽ là gợi ý thú vị, lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Món ăn tuy có phần đơn giản nhưng hương vị lại rất đậm đà, thơm ngon. Chị em thử ngay đi, đảm bảo cả nhà bạn ăn một lần là sẽ nhớ mãi luôn đấy.
Thịt ba chỉ: 500g
Nước mắm ngon: 500ml
Ớt: 3 quả
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 4 củ
Đường vàng (trắng): 300g
Khâu chuẩn bị nguyên liệu đã xong, giờ cùng mình vào bếp thực hành ngay thôi.
- Với nguyên liệu là thị lợn các bạn có thể tham khảo cách chế biến thêm món thịt kho trứng cút mềm ngon tụt lưỡi
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sơ rồi tiến hành khử mùi hôi cho thịt. Theo đó chị em có thể sử dụng muối hạt để chà xát bên ngoài miếng thịt. Hoặc sử dụng rượu trắng, giấm ăn hoặc chanh để chà xát cũng rất hiệu quả. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Tùy theo kích thước của lọ thủy tinh ngâm thịt, bạn có thể cắt miếng thịt thành những khúc dài cho vừa vặn. Hoặc nếu lọ thủy tinh có chiều rộng lớn thì bạn có thể cuộn miếng thịt lại đều được.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tương tự ớt cay bỏ cuống, rửa sơ rồi cắt lát.
Cách làm thịt ngâm nước mắm chuẩn nhất
Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho nước vừa đủ cùng với ít tiêu hạt, hành tím cắt lát vào luộc cho đến khi thịt vừa chín tới. Lưu ý trong quá trình luộc chị em nhớ vớt bọt trong nồi ra. Khi thịt chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào âu nước lạnh nhé.
Bước 2: Tiếp tục cho đường đã chuẩn bị cùng với nước mắm vào nồi nấu. Bạn nhớ khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Nước mắm sôi thì vớt bọt rồi để nguội hẳn mới tiến hành ngâm thịt.
Bước 3: Bạn chuẩn bị lọ thủy tinh đã tiệt trùng bằng nước sôi nóng. Sau đó lấy khăn hoặc giấy thấm cho miếng thịt khô ráo nhất bỏ vào lọ. Cuối cùng cho hỗn hợp nước mắm, tỏi ớt đổ vào lọ cho ngập mặt miếng thịt. Chị em nhớ chuẩn bị mấy que tre chặn phía trên tránh cho thịt nổi lên dễ bị hư.
Như vậy là món thịt ngâm nước mắm đã hoàn thành rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần đặt thịt ngâm ở nơi thoáng mát, sau 3 ngày là có thể dùng được rồi. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hành ngay đãi cả nhà mình nào. Bên cạnh thịt ngâm nước mắm, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn siêu đơn giản khác tại Hapigo. Điển hình như 2 cách nấu sườn xào chua ngọt siêu ngon hay cách làm gà rang gừng thơm nức này chẳng hạn.
Thành phẩm món ăn
Bảo quản lọ thịt heo ngâm nước mắm ở nơi thoáng mát, sau 3 ngày bạn sẽ có thể thưởng thức thành quả thơm nức mũi rồi. Từng miếng thịt được ngâm thơm nức mùi mắm tỏi ớt, bên ngoài thấm đẫm màu vàng cực kỳ hấp dẫn.
Thịt heo sau khi ngâm sẽ hơi săn lại, khi ăn mềm ngọt, hơi mằn mặn cay cay nhưng cực kỳ bon miệng đấy. Món thịt ngâm nước mắm đậm đà này mà ăn với cơm nóng hay dùng để cuốn bánh tráng rau sống thì cứ phải gọi là hết nước chấm đấy.
Đặc biệt món ăn thơm ngon này mùa nào cũng có thể làm, mùa nào ăn cũng hợp cả. Khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm ít nước tương, trang trí thêm vài nhánh ngò cho món ăn thêm hấp dẫn.
Bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon
Món thịt ngâm nước mắm ngon nhất thì phải sử dụng miếng thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ. Tuy nhiên tỷ lệ nạc phải nhiều hơn mỡ thì mới ngon và không bị ngấy khi ăn. Vì vậy bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ tuyệt chiêu chọn thịt ba chỉ ngon nhất, sạch nhất cho chị em. Tham khảo ngay say đây nhé.
Theo đó miếng thịt ba chỉ tươi ngon thường có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Bởi những miếng có màu nhạt, hơi tím xanh hoặc có dấu hiệu chảy nước thường đã ôi thiu rồi.
Hơn nữa dấu hiệu nhận biết thịt ngon còn phải kể đến là độ chắc chắn và đàn hồi cao của miếng thịt. Bạn có thể dùng ngón tay ấn thịt xuống, nếu thịt hồi trở lại nhanh, không nhớt và không dính tay thì nên chọn.
Lưu ý để có món thịt ngâm nước mắm ngon
Để có món thịt ngâm nước mắm ngon tuyệt, đậm đà chuẩn vị nhất, chị em lưu lại một số kinh nghiệm sau đây:
Đầu tiên và cũng rất quan trọng chính là nên dùng lọ thủy tinh đã được tiệt trùng và lau khô hết nước để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng của món ăn. Trước khi sử dụng lọ thủy tinh, bạn cũng nên cọ rửa thật sạch để tránh mùi của các món ăn trước còn bám lại. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của miếng thịt ngâm mắm sau này.
Cũng là món ngâm tuy nhiên người dùng không nên để thịt ngâm nước mắm trong tủ lạnh ở thời gian đầu. Bởi môi trường nhiệt độ thấp sẽ khiến cho phần da và mỡ của thịt bị đông lại.
Bên cạnh tỏi ớt, bạn cũng có thể thêm cả hoa hồi vào nước ngâm để món ăn dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên nếu không có cũng không sao cả. Tùy vào khẩu vị từng thành viên, bạn hãy điều chỉnh lượng tỏi ớt sao cho phù hợp nhé.
Nếu ăn thử mà thấy thịt bị mặn, bạn có thể hòa thêm nước sôi để nguội vào để giảm độ mặn. Nhiều ý kiến cho rằng thêm đường có thể giảm mặn nhưng nhiều đường quá sẽ khiến cho thịt nhanh bị chua hơn đấy.
Khi chế biến món này, bạn nhớ để nước mắm thật nguội và chỉ luộc thịt ba chỉ chín tới rồi ngâm. Bởi nếu luộc quá kỹ hoặc ngâm thịt khi nước còn nóng sẽ khiến cho miếng thịt bị đổ nhớt ngay.
Tạm kết
Thịt ngâm nước mắm là món ngon giúp chị em có thể tích trữ để ăn dần. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà cách làm còn cực kỳ đơn giản nữa. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay món này đãi cả nhà phải không nào. Thịt ngâm mềm ngọt, đậm đà hương vị đảm bảo càng ăn càng cuốn. Món này mà làm mồi nhậu cho các ông lai rai thì còn gì bằng nữa. Chúc chị em thành công. Và đừng quên khoe thành quả nấu nướng cùng Hapigo nhé.