Chat with us, powered by LiveChat

Nếu bạn chưa từng thử tẩy da chết da đầu, bạn chắc chắn cũng đã nghe đến khái niệm tẩy da chết. Chất tẩy tế bào chết thường được sử dụng cho mặt và cơ thể của bạn, nhưng bạn có biết chúng cũng có thể được sử dụng cho da đầu không?

Để sở hữu làn da đầu khỏe mạnh đáng mơ ước, quy trình tẩy da chết da đầu vô cùng cần thiết. Cụ thể chúng có lợi ích như thế nào? Có những cách tẩy da chết nào đang được áp dụng hiện nay và nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây những tác hại gì? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Những lý do nên tẩy da chết da đầu 

Những lý do nên tẩy da chết da đầu 
Những lý do nên tẩy da chết da đầu 

Bất kỳ ai cũng có thể tẩy da chết da đầu. Bạn có thể chà da đầu nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bẩn trên da và tóc. Cảm giác được làm sạch kỹ lưỡng sẽ đem lại sự thoải mái và bạn có thể thấy rằng nó giúp tóc bạn dễ tạo kiểu hơn.

Thường xuyên tẩy da chết da đầu có thể khắc phục tình trạng ngứa nhẹ do mồ hôi và dầu tích tụ nếu bạn không gội đầu trong vài ngày. Ngoài ra, có những tình trạng da ảnh hưởng đến da đầu của bạn mà có thể khiến bạn phải đặc biệt chú ý đến việc tẩy da chết, bao gồm:

  • Tích tụ bã nhờn da đầu
  • Tình trạng gàu bám trên da đầu
  • Tình trạng vảy nến, là một tình trạng miễn dịch khiến da phát triển quá nhanh. Kết quả là các mảng màu đỏ xuất hiện, nổi lên. Chúng có thể phát triển trên da đầu của bạn, gây ra ngứa hoặc bong tróc.
  • Tình trạng viêm da tiết bã nhờn

Vậy thì cụ thể, tẩy da chết da đầu sẽ đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích của việc tẩy da chết da đầu

Chăm sóc da đầu, tẩy da chết da dầu là điều cần thiết để có những sợi tóc khỏe mạnh, nhưng không chỉ có thế, quy trình tẩy da chết da đầu mang lại nhiều lợi ích hơn mà bạn không ngờ tới. Cụ thể: 

Tẩy da chết da đầu ngăn chặn sự tích tụ của bã nhờn và bụi bẩn

Một trong những lợi ích lớn nhất và đáng chú ý nhất của việc tẩy da chết da đầu là khả năng loại bỏ sự tích tụ bã nhờn và bụi bẩn một cách hiệu quả. Tẩy tế bào chết là cách dễ nhất để giúp da đầu sạch sẽ và làm dịu cơn ngứa.

“Bằng cách loại bỏ chất tích tụ khỏi da đầu, bạn đang giúp ngăn ngừa các nang tóc bị tắc nghẽn khi mọc lên, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu nói chung.

Tẩy da chết da đầu giúp trị gàu hiệu quả

Khi vảy gàu bắt đầu xuất hiện trên vai, đừng hoảng sợ. Chỉ cần thoa một hỗn hợp tẩy tế bào chết lên tóc để loại bỏ các tế bào da chết và giúp giảm ngứa da đầu sẽ có hiệu quả ngay lập tức lúc này.

Tẩy tế bào chết trên da đầu có thể là một cách hiệu quả để giải quyết gàu, bệnh chàm và da đầu khô.

Đặc biệt tình trạng gàu có thể được cải thiện hoàn toàn bằng cách tẩy da chết da đầu thường xuyên, không chỉ bằng cách loại bỏ các vảy da bong tróc mà còn bằng cách giảm tình trạng ngứa đi kèm với nó.

Những lý do nên tẩy da chết da đầu
Những lý do nên tẩy da chết da đầu

Tẩy da chết da đầu giữ cho dầu nhờn được kiểm soát

Để giữ cho bã nhờn (hay còn gọi là dầu tự nhiên của cơ thể) ở mức có thể nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh mà không khiến bạn bị bết tóc, hãy tẩy tế bào chết thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ bã nhờn cho da đầu.

Đôi khi da đầu của bạn sẽ tiết ra dầu thừa do sự tích tụ và tắc nghẽn. Khi da đầu thông thoáng, mức sản xuất dầu của bạn sẽ bình thường hóa, sẽ có thể hydrat hóa và dưỡng ẩm cho da đầu nhờ vào quy trình tẩy da chết da đầu.

Tẩy da chết da đầu có thể làm cho tóc trông bóng hơn

Với tất cả các sản phẩm bôi lên tóc của bạn, chúng có xu hướng làm cho tóc bạn trông xỉn màu và bết hơn. Chúng khiến tóc của bạn xẹp xuống và để lại cho bạn mái tóc thiếu sức sống.

Tẩy da chết da đầu giúp loại bỏ tất cả những tình trạng đó và giúp mái tóc của bạn trông sáng bóng hơn. Làm sạch da đầu khỏi sản phẩm dùng cho tóc cũng có thể làm cho tóc của bạn trông sáng và bóng hơn, vì các sản phẩm như keo xịt tóc, sáp và dầu gội khô đều có thể khiến tóc trông xỉn màu.

Tẩy da chết da đầu làm tăng hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc tóc

Khi da đầu bị tích tụ nhiều, các sản phẩm chăm sóc tóc bạn sử dụng sẽ không thể phát huy được tác dụng của chúng. Có rất nhiều thứ ngăn chúng tác động vào da đầu và các sợi tóc của bạn.

Tẩy tế bào chết cho da đầu cũng có thể giúp các sản phẩm khác thẩm thấu vào da đầu. Điều này làm cho chúng hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn đang mặt nạ tóc hoặc dưỡng tóc nhưng có vẻ không hiệu quả, hãy thử tẩy tế da chết da đầu trước, sau đó mới thoa sản phẩm chăm sóc tóc. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay sau đó.

Tẩy da chết da đầu giúp tóc mọc nhanh hơn

Tẩy da chết da đầu có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc nhờ sự kích thích da đầu. Tẩy tế bào chết vật lý có thêm lợi ích là xoa bóp da đầu, giúp máu lưu thông trên đầu có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Không chỉ vậy, nó còn có thể giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Tẩy da chết da đầu giúp tóc mọc nhanh hơn
Tẩy da chết da đầu giúp tóc mọc nhanh hơn

Khi có quá nhiều chất tích tụ trên da đầu, chất lượng của tóc phát triển từ nang tóc sẽ không tốt do bị tổn hại. Điều này có nghĩa là khi tóc đang trồi ra khỏi nang, nó có thể không phát triển tốt, không đủ độ dày và khỏe mạnh vì nó có thể gặp phải trở ngại.

Để tránh điều này, hãy bắt đầu tẩy da chết da đầu thường xuyên hơn.

Tẩy da chết da đầu làm cho tóc của bạn khỏe mạnh

Quá trình tẩy da chết da đầu cực kỳ có lợi cho sức khỏe da đầu nói chung và mái tóc nói riêng.

Nói một cách đơn giản, chất lượng của tóc phụ thuộc vào da đầu. Da đầu khỏe mạnh không bị tích tụ, sản xuất đủ lượng bã nhờn và có tốc độ luân chuyển tế bào khỏe mạnh, sẽ tạo ra những sợi tóc mềm mượt.

Sự khác biệt giữa tẩy da chết da đầu vật lý và hóa học

Có hai loại chính để tẩy tế da chết da đầu: Tẩy tế bào chết vật lý và tẩy da chết hóa học. Cả hai đều cung cấp những lợi ích trên, mặc dù chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Tẩy tế bào chết vật lý thường là những gì mọi người hình dung khi họ nghĩ về tẩy tế bào chết. Đây là cách thường sử dụng các sản phẩm từ muối, đường hoặc hạt.

Tẩy tế bào chết vật lý sẽ cần sự hỗ trợ thủ công sau khi sử dụng, có thể bằng cách sử dụng các ngón tay để xoa sản phẩm vào da đầu theo chuyển động tròn nhẹ nhàng hoặc sử dụng các công cụ có tính mài mòn và nhẹ nhàng chà xát chúng vào da đầu bằng cách sử dụng một chiếc bàn chải nhẹ nhàng.

Tẩy da chết hóa học hoạt động hơi khác một chút.Chúng thường chứa axit hydroxy (axit salicylic, axit glycolic, axit lactic) hoặc retinoids. Những loại tẩy tế bào chết này cũng không đòi hỏi nhiều nỗ lực như các loại tẩy tế bào chết vật lý thông thường.

Tẩy da chết da đầu bằng hóa chất chỉ cần thoa lên da đầu, trong khi bản thân sản phẩm có tác dụng làm bong tróc da chết.

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân khi quyết định phương pháp nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Mỗi loại cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Với sản phẩm tẩy da chết vật lý, có thể xảy ra việc tẩy quá mạnh, gây kích ứng da và gãy tóc. Với sản phẩm tẩy da chết hóa học, bạn phải kiên trì để sản phẩm phát huy tác dụng và có nguy cơ bị phản ứng với sản phẩm. Tốt nhất bạn nên thử cả hai phương pháp này bằng cách nhẹ nhàng vàriêng biệt để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Hướng dẫn cách tẩy da chết da đầu tại nhà

Bạn có thể tự tẩy da chết da đầu tại nhà
Bạn có thể tự tẩy da chết da đầu tại nhà

Da đầu của chúng ta rất nhạy cảm nên rất dễ gây kích ứng khi bạn tẩy tế bào chết do chà quá mạnh hoặc do phản ứng với thành phần trong sản phẩm. Tẩy da chết da đầu quá nhiều cũng có thể dẫn đến làm hư tổn tóc, gây xơ rối và gãy rụng.

Vì những lý do đó, bạn nên bắt đầu thực hiện nhẹ nhàng với áp lực nhẹ và tập trung vào việc tẩy da chết dưới da. Nếu da đầu của bạn nhạy cảm, đau, đỏ hoặc căng tức thì bạn nên ngừng thực hiện ngay lập tức.

Tần suất tẩy tế bào chết của bạn cũng phụ thuộc vào một loạt các yếu tố. Tần suất tẩy da chết da đầu phụ thuộc vào bạn và thói quen của bạn. Không nên lạm dụng nó vì việc tẩy da chết da đầu  thường xuyên có thể gây ra và phá vỡ quá trình bong tróc tự nhiên của da đầu và gây mất cân bằng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên chỉ nên chất tẩy da chết 2-3 lần mỗi năm đối với da nhạy cảm và có thể sử dụng nhiều nhất hai tuần một lần với da thường.

Tất cả đều phụ thuộc vào những gì phù hợp nhất với bạn.

Có một số phương pháp bạn có thể thử để tẩy da chết da đầu mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Cách 1: Dùng dầu gội tẩy tế bào chết.

Với cách làm này, rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện gội và ủ tóc để tẩy da chết da đầu. Hãy để việc ủ tóc bằng dầu gội đầu thực hiện tất cả công việc tẩy da chết da đầu với dầu gội dịu nhẹ giúp loại bỏ tất cả các chất bẩn và chất độc hại ra khỏi sợi tóc và da đầu của bạn, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho mái tóc của bạn bóng mượt và chắc khỏe.

Dầu gội tẩy tế bào chết với chất tẩy tế bào chết vật lý có thể sẽ quá khắc nghiệt để trở thành dầu gội chính, vì vậy hãy sử dụng chúng là sản phẩm bổ sung bên cạnh dầu gội thường và không nên thay thế hoàn toàn dầu gội thường.

Tẩy da chết da đầu bằng cách dầu gội tẩy tế bào chết
Tẩy da chết da đầu bằng cách dầu gội tẩy tế bào chết

Cách 2: Dùng bàn chải tẩy tế bào chết.

Nếu bạn có làn da cực kỳ nhạy cảm, sử dụng bàn chải tẩy tế bào chết là một lựa chọn tuyệt vời để làm sạch da đầu và duy trì độ chắc khỏe của các sợi tóc. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó cả khi da đầu khô hoặc ướt.

Bạn nên sử dụng bàn chải tẩy tế bào chết trước khi gội, chà sát nhẹ để cho phép dầu gội của bạn làm sạch da đầu hiệu quả hơn. Nếu muốn sử dụng nó dưới vòi hoa sen để chải đều dầu gội ra tóc, bạn nên thực hiện với áp lực nhẹ nhàng khi sử dụng bàn chải tẩy tế bào chết vì tóc của chúng ta rất mỏng manh khi ướt.

Cách 3: Sử dụng đồng thời các sản phẩm chăm sóc tóc

Bạn có thể kết hợp việc tẩy da chết da đầu với các sản phẩm chăm sóc tóc. Hãy sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc với các thành phần cân bằng, làm dịu nhờ công thức nhẹ nhàng là phương pháp tẩy da chết da đầu hiệu quả cho làn da nhạy cảm. 

Tẩy da chết hóa học cần thời gian để phá vỡ tế bào chết trên bề mặt da, vì vậy bằng cách sử dụng đồng thời các sản phẩm chăm sóc tóc, bạn sẽ cho phép tẩy tế bào chết phát huy tác dụng tốt hơn.

Cách 4: Sử dụng một giải pháp thay thế DIY

Nếu bạn là người thích sự sáng tạo, bạn có thể tự mình pha chế dầu gội tẩy tế bào chết cho mình bằng cách thêm một lượng bột yến mạch và đường xay mịn vào dầu gội hoặc dầu xả của bạn.

Đường và bột yến mạch đủ nhẹ nhàng để sử dụng cho mọi loại tóc, cho dù bạn có mái tóc thẳng và bóng mượt hay tóc xoăn bồng bềnh.

Ngoài ra, bạn có thể tự chế các sản phẩm tẩy tế bào chết da đầu bằng các loại trái cây có sẵn trong nhà bếp. Các loại trái cây có chứa các enzym tiêu hóa protein (như đu đủ, dứa và bí ngô) có thể tẩy tế bào chết trên da. Bạn có thể nghiền và sử dụng chúng như một loại mặt nạ tự nhiên để tẩy da chết da dầu.

Tuy nhiên, với những phương pháp tự chế sản phẩm tẩy da chết da đầu này, bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì bạn biết là mình bị dị ứng với nó và hãy thử thoa chúng  trên một vùng da nhỏ trước khi thoa lên da đầu.

Tác hại tiềm ẩn của việc tẩy da chết da đầu

Da đầu rất mỏng manh, vì vậy bạn nên cẩn thận để không làm da bị kích ứng. Tẩy da chết quá nhiều có thể gây đau đớn và có thể làm hỏng tóc của bạn. Bàn chải tẩy da chết có thể làm gãy hoặc kéo căng các sợi tóc, dẫn đến tóc trông mỏng hơn. Nếu tóc của bạn yếu, các thành phần trong dầu gội với những chất hóa học có thể làm khô hoặc hư tổn tóc. ‌

Nếu bạn đang đi khám bác sĩ vì bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã nhờn hoặc các tình trạng da khác, hãy nói chuyện với họ về bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn sử dụng trên da đầu của mình. Nếu bạn có thắc mắc về việc tẩy tế bào chết trên da đầu và cách thực hiện an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia thẩm mỹ được tư vấn về cách tẩy tế da chết da đầu an toàn nhất.

Kết luận

Tẩy da chết da đầu là quy trình mà bạn nên thêm ngay vào thói quen chăm sóc tóc của mình. Cho dù bạn đang tìm kiếm phương pháp chữa trị cho da đầu nhờn hay bạn đang cố gắng tìm kiếm một cách để làm dịu tình trạng ngứa da đầu thường xuyên, quy trình này chắc chắn sẽ khắc phục mọi tình trạng khó chịu này. Ngoài ra, để có một sắc đẹp toàn diện, bạn có thể tham khảo cách tẩy da chết da mặt và Top 11 Loại Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Đáng Mua Nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về quy trình tẩy da chết da đầu, Hapigo hi vọng bạn đã biết cách tự mình tẩy da chết da đầu tại nhà và chúc bạn có một mái tóc bóng mượt như ý muốn.

Share.

Leave A Reply