Chat with us, powered by LiveChat

Tập gym có bị lùn không là một trong những thắc mắc điển hình được đặt ra bởi những người mới bắt đầu chập chững bước vào quá trình tập gym. Không chỉ vậy, cũng có rất nhiều bạn trẻ trong độ tuổi 14, 15 tuổi muốn tập để rèn luyện cơ thể nhưng lại lấn cấn không dám chỉ vì quẩn quanh trong suy nghĩ liệu rằng tập gym ở tuổi dậy thì có bị lùn không. 

Nếu bạn đang có những đấu tranh tư tưởng giằng xé vừa muốn tập gym siết chặt cơ bắp vừa không muốn bị hạn chế chiều cao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng mình nhé. Hapigo sẽ giải đáp chi tiết rõ nét về thắc mắc tập gym có bị lùn đi không cũng như lý do tại sao có những đồn thổi việc tập gym ảnh hưởng đến chiều cao như vậy nhé. 

Lời đồn tập gym bị lùn xuất phát từ đâu? 

Không phải tự nhiên mà nhiều người lo lắng về vấn đề tập gym có bị lùn không. Chắc chắn phải có lửa thì mới có khó. Điều đó có nghĩa là phải có nơi bắt đầu lời đồn thổi thì mới có chuyện việc tập gym bị lùn trở thành một trong những nỗi lo lắng không tên của đa số.

Quay trở lại vào thời điểm năm 1970 tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, đây chính là nơi khởi nguồn cho mọi thắc mắc tập gym có bị lùn không. Tại đây, một nhóm nhà nghiên cứu trong một cuộc khảo sát đã tổng hợp các số liệu và chỉ ra rằng tất cả những trẻ em phải lao động nặng nhọc thường sở hữu tầm vóc thấp bé hơn những đứa trẻ không phải lao động cùng trang lứa. 

Lời đồn tập gym có bị lùn không được bắt nguồn từ một cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản.
Lời đồn tập gym có bị lùn không được bắt nguồn từ một cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản.

Sau đó, chính nhóm nghiên cứu này đã chỉ ra rằng nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra chính là do trẻ em đang ở độ tuổi phát triển phải lao động quá mức sẽ khiến cho các lớp sụn tiếp hợp nhanh chóng kết thúc quá trình phát triển. Chính vì vậy, là lý do khiến cho những trẻ em phải lao động nặng sẽ thấp bé hơn những bạn bè đồng trang lứa. 

Tuy nhiên, điều này là chưa hoàn toàn chính xác. Sau này nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng cuộc khảo sát này có rất nhiều lỗ hổng. Bởi lẽ các nhà nghiên cứu đã bỏ lỡ mất một nguyên nhân quan trọng khác cũng gián tiếp gây ra tình trạng này chính là hầu hết trẻ em em của Nhật đều bị suy dinh dưỡng. Đây cũng mới chính là nguyên do chính khiến cho trẻ không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể phát triển tối đa so với tiềm năng của chúng. Chứ tất cả không phải chỉ do mang vác nặng. 

Lúc bấy giờ, khi nghiên cứu này được công bố, các bà mẹ Nhật Bản đã quá tin tưởng vào những phát biểu và kết luận của các bài báo, tạp chí về các tác dụng phụ của việc lao động quá mức. Tương đồng với việc tập gym có thể gây ra tình trạng giảm thiểu khả năng phát triển tối đa của trẻ. Từ đó khiến tin đồn ngày càng bị lan truyền, thêu dệt và khiến nhiều người tưởng thật. 

Video tổng hợp từ nhiều nguồn chứng minh việc quy chụp tập gym bị lùn là không hoàn toàn chính xác.

Khoa học giải đáp gì về thắc mắc tập gym có bị lùn không?

Nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng chiều cao của một người bị ảnh hưởng tới 80% do yếu tố di truyền và chỉ 20% còn lại là bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Cụ thể với yếu tố môi trường bên ngoài thì lý do lớn tác động là do thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng của trẻ. 

Việc tập gym không đúng cách trong giai đoạn dậy thì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
Việc tập gym không đúng cách trong giai đoạn dậy thì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Con người phát triển chiều cao là nhờ vào sự phát triển của các lớp sụn ở giữa các đầu xương. Các lớp sụn đó còn được biết đến với cái tên là sụn tiếp hợp. Ngoài 80% ảnh hưởng do gen di truyền thì việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý cũng như tập luyện thể hình cường độ thích hợp cũng có thể giúp chúng ta phát triển chiều cao lý tưởng nhờ vào tác động giúp cho phần xương sụn ở đầu xương kéo dài từ đó hình thành thêm các lớp sụn tiếp hợp mới. Lớp sụn này được sinh sản càng nhiều thì xương của bạn lại càng dài thêm và bạn lại cao hơn. 

Tuy nhiên vấn đề ở đây là việc tập luyện gym, tập luyện tạ phải đúng kỹ thuật, phù hợp với khả năng và có phương pháp rõ ràng thì mới đạt kết quả như ý. Nếu bạn quá mong mỏi việc sở hữu các cơ bắp săn chắc cũng chiều cao vượt trội mà luyện tập một cách quá sức và sai kỹ thuật nghiêm trọng thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các khớp sụn và gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn. Đó chính là kìm hãm sự phát triển chiều cao của cơ thể. 

Vậy nên theo kết luận của các nhà khoa học hiện đại thì việc tập gym không khiến bạn bị lùn đi nếu bạn có một chương trình luyện tập phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn không xây dựng cho mình lối sống lành mạnh cùng chế độ tập luyện phù hợp thì có thể gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp và hạn chế tăng trưởng chiều cao của bản thân. 

15 tuổi tập gym có bị lùn không? – Khám phá câu trả lời trong video cùng huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao 

Bên cạnh chế độ luyện tập đúng đắn trong giai đoạn dậy thì chiều cao của một người có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể đó là: 

Ngoài việc tập luyện thì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cơ thể.
Ngoài việc tập luyện thì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cơ thể.
 • Gen di truyền: Đây là yếu tố quyết định tới 80% chiều cao của bạn 
 • Giới tính: Thông thường các bạn nam sẽ có chiều cao nhỉnh hơn các bạn nữ 
 • Chế độ dinh dưỡng: Trong giai đoạn dậy thì, những bạn đang ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và được bổ sung đầy đủ vitamin D, canxi, sắt, kẽm thì hầu hết đều sở hữu chiều cao vượt trội. 
 • Giấc ngủ: Nếu có một chế độ sinh hoạt lành mạnh với giấc ngủ chất lượng thì trong quá trình ngủ cơ thể sẽ được kích thích sản sinh ra hormone tăng trưởng hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa. 
 • Hoạt động thể dục thể thao: Đây cũng là yếu tố quyết định hỗ trợ giúp bạn có thể cải thiện chiều cao tốt hơn. Trong giai đoạn dậy thì nếu bạn biết cách luyện tập thể dục thể thao hợp lý thì có thể tác động đến các lớp sụn và giúp phát triển chiều cao toàn diện. 

Bí kíp tập gym để không bị lùn và cải thiện chiều cao hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng thì chắc hẳn các bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi tập gym có bị lùn không. Qua đó, có thể hiểu được rằng việc tập gym có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến chiều cao của người tập. Nếu người tập có chế độ tập luyện đúng đắn kết hợp với chế độ dinh dưỡng với lối sống lành mạnh thì chắc chắn việc tập gym còn có thể giúp chúng ta cải thiện chiều cao hiệu quả. 

Tốt nhất là hãy tìm cho mình một huấn luyện viên chuyên nghiệp để hỗ trợ cũng như xây dựng chế độ tập gym phù hợp.
Tốt nhất là hãy tìm cho mình một huấn luyện viên chuyên nghiệp để hỗ trợ cũng như xây dựng chế độ tập gym phù hợp.
 • Ở giai đoạn tuổi dậy thì, chúng mình không khuyến khích các bạn trẻ tập gym nếu không có người hướng dẫn đúng cách. Thay vào đó, các bạn có thể tham gia những môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền để kích thích sự phát triển của các sụn tiếp hợp và giúp cơ thể sở hữu được chiều cao tối ưu. 
 • Tuy nhiên, nếu bạn vẫn yêu thích việc tập gym và muốn nhờ nó để cải thiện chiều cao thì cần phải chú ý tập đúng kỹ thuật và lựa chọn mức tạ phù hợp với khả năng của mình. Tuyệt đối không được dùng tạ quá sức dẫn đến tình trạng tập sai kỹ thuật và có thể gây ra những chấn thương ngoài ý muốn. 
 • Thời gian đầu tập gym, các bạn có thể thử sức với những bài tập bodyweight để tăng cường thể lực. Sau đó khi đã nắm vững kỹ thuật và động tác thì mới chuyển sang các bài tập tạ. 
 • Trong thời gian tập gym cần thiết kế chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cho các cơ trên người có thời gian hồi phục và phát triển, tránh tình trạng bị quá tải gây đến chấn thương 
 • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp cho cơ thể những loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương. Khuyến khích sử dụng chế độ ăn giàu đạm, xơ, canxi và vitamin. 
 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh nên ngủ trước 11 giờ đêm để cơ thể được thư giãn nghỉ ngơi và phát triển tốt nhất 
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích,… vì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ thể bản. 
 • Tốt nhất là nên có một huấn luyện viên thể hình có đầy đủ chuyên môn kiến thức để hướng dẫn và dẫn dắt bạn tập luyện tốt nhất. 
Xem ngay video để nắm chắc bí quyết tập gym tăng chiều cao hiệu quả thần tốc không phải ai cũng biết.

Kết Luận 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp chi tiết về thắc mắc tập gym có bị lùn không. Bên cạnh đó, chúng mình cũng liệt kê chi tiết những tips tập luyện và sinh hoạt lành mạnh giúp cho cơ thể phát triển chiều cao tối ưu trong giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về dây nhảy đếm số để biết thêm nhiều loại vật dụng hỗ trợ tập luyện khác. Đừng bỏ lỡ những bài viết được cập nhập đều đặn tại Hapigo mỗi ngày nhé!

Share.

Leave A Reply