Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng, loại nào tốt hơn? Có rất nhiều người tiêu dùng đang băn khoăn về vấn đề này. Sữa là một thực phẩm thiết yếu và cực ký dồi dào dinh dưỡng với con người.
Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa khác nhau, nhiều lúc khiến người tiêu dùng khá hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm sữa nào cho phù hợp với mình, đặc biệt là 2 dòng sữa Thanh trùng và Tiệt trùng, Hapigo đã tổng hợp thông tin về chúng cho các bạn đọc hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.
Sữa thanh trùng
Khái niệm
Sữa tươi mới vắt ra được mang đi xử lý ngay trong vòng 30 giây ở nhiệt độ khá thấp từ 70 đến 90 độ C (Nhỏ hơn nhiệt độ sôi của nước), sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C, đây là cách xử lý để tạo ra sữa thanh trùng.
Sữa thanh trùng có thể giữ được trong thời gian khá ngắn, từ 7 đến 10 ngày trong điều kiện môi trường và nhiệt độ đảm bảo, thường là tủ mát từ 2 đến 6 độ C
Hàm lượng dinh dưỡng
Sữa thanh trùng vẫn giữ được phần lớn lượng khoáng chất và vitamin thiết yếu trong sữa bởi loại sữa này được xử lý ở nhiệt độ khá thấp. Cũng vì vậy mà hương vị và chất lượng của sữa vẫn được đảm bảo.
Trong sữa tươi thanh trùng có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất tương đối cao, đặc biệt loại sữa này vẫn còn lớp váng sữa có sẵn từ sữa nguyên bản vì vậy lượng khoáng chất rất đa dạng như canxi, photpho, natri, kali,…
Sữa thanh trùng sẽ không bao gồm hương liệu, phụ gia hóa học có hại cho sức khỏe và làm biến chất sữa, thường có mùi sữa nguyên bản nên rất tự nhiên, dễ uống.
Đối tượng sử dụng
Ai cũng có thể sử dụng sữa thanh trùng được, tuy nhiên một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên sử dụng sẽ tốt hơn, điển hình:
- Trẻ em dưới 2 tuổi: vì sữa thanh trùng mới chỉ loại bỏ được một lượng vi khuẩn xâm nhập nhất định, dễ bị nhiễm khuẩn trở lại. Hệ tiêu hóa của trẻ em lúc này vẫn còn non nớt, khả năng miễn dịch chưa cao nên hạn chế uống sữa thanh trùng
- Người dị ứng với protein trong sữa: những người dị ứng protein có thể nổi mề đay, phát ban, rối loạn tiêu hóa, chảy nước mũi, đau bụng quặn lại, viêm kết mạc, thậm chí nặng hơn là sốc phản vệ,… rất nguy hiểm cho tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.
- Người không hấp thụ được lactose: lactose là đường trong sữa, những người thiếu hụt enzyme lactase sẽ khó dung nạp được lactose dẫn đến trường hợp tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tạo sự khó chịu cho người sử dụng.
Ưu nhược điểm
Một số sản phẩm sữa thanh trùng được ưa chuộng trên thị trường
Vinamilk
Nhãn hiệu sữa thanh trùng đầu tiên mà mọi người sẽ nghĩ đến chắc chắn là Vinamilk – đế chế sữa lớn nhất Việt Nam. Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Vinamilk đã khẳng định được chất lượng sản phẩm và tên tuổi của mình không chỉ tại việt Nam mà cả trên trường quốc tế.
Hầu hết vi khuẩn có hại đã được tiêu diệt nhờ có lực ly tâm cao – 7200 vòng/phút nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng có sẵn trong sữa nguyên bản. Đây là công nghệ ly tâm tách khuẩn tiên tiến bậc nhất thế giới và là đơn vị tiên phong trong cả Đông Nam Á
Sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk cũng phải trải qua quá trình kiểm tra vi sinh 12 giờ sau khi sản xuất và trước khi xuất ra thị trường để đảm bảo an toàn cũng như giảm rủi ro thành phẩm.
Vinamilk cho ra mắt 2 thể tích hộp giấy là 900ml và 200ml và 2 loại có đường và không đường cho khách hàng lựa chọn. Hộp 900ml dáng đứng, có nắp vặn nhựa có thể đậy kín khi chưa sử dụng hết rất tiện lợi.
TH True Milk
TH True Milk là thương hiệu các sản phẩm từ sữa của tập đoàn TH, dù mới chỉ có 14 năm ra đời nhưng thương hiệu này đã trở thành cái tên lớn trên thị trường sữa Việt Nam và sàn chứng khoán.
TH tiên phong trong việc thay đổi thị hiếu sử dụng sữa bột sang sữa tươi nguyên chất giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Với câu chuyện thật từ hành trình nuôi dưỡng bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam cho ra những sản phẩm tươi sạch chất lượng cùng những giá trị nhân văn bền vững trong lòng người tiêu dùng.
Sản phẩm sữa tươi thanh trùng của TH True Milk với 3 nguyên tắc “Tươi, Sạch, Tinh túy từ thiên nhiên” với hai chủng loại là Nguyên chất và Ít đường được đựng trong 2 bao bì vỏ giấy có thể tích 950ml và 400ml linh hoạt trong từng nhu cầu sử dụng cho gia đình, cá nhân hay kinh doanh pha chế.
Dalat milk
Đến từ cao nguyên Lâm Đồng nắng gió thơ mộng, nơi có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để chăn nuôi những cô bò sữa mang lại hiệu quả sản phẩm tốt nhất, Dalat Milk luôn mong muốn mang đến người dùng những sản phẩm tinh khiết và bổ dưỡng nhất cho cộng đồng.
Những sản phẩm sữa của DalatMilk rất chất lượng, bao bì đơn giản nhưng chuyên nghiệp, nhà sản xuất này cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong dòng sữa thanh trùng. Với công nghệ khử khuẩn hiện đại bậc nhất thế giới, Dalatmilk mang đến những nguồn sữa tươi ngon bổ dưỡng cho cả người già đến trẻ nhỏ cùng đa dạng chủng loại:
- Nguyên chất
- Có đường
- Ít đường
- Hương dâu
- Hương socola
Và 3 size hộp khác nhau để người dùng thêm nhiều lựa chọn phù hợp nhu cầu:
- 950ml
- 450ml
- 180ml
Mộc châu
“Thảo nguyên xanh, sữa mát lành”, câu slogan bắt tai này khiến chúng ta nhớ ngay đến hãng sữa lâu đời chất lượng Mộc Châu Milk. Nông trại bò sữa được đặt trên cao nguyên Mộc Châu xanh mát, quy mô bò giống tăng trưởng 12 đến 15%/năm với 25L sữa/con/ngày.
Với hương vị nguyên bản thơm ngon, giàu dinh dưỡng, Mộc CHâu lâu nay đã khẳngr định được chất lượng và tên tuổi trên thị trường sữa Việt Nam, bao bì hộp giấy được nhập khẩu từ Evergreen Packaging còn hộp nhựa được sản xuất theo chuẩn của Hàn Quốc, Mộc Châu cam kết đưa ra những sản phẩm thân thiện với môi trường nhất có thể.
Mộc Châu hiện có 3 dòng sữa thanh trùng là vị nguyên bản không đường, có đường và ít béo và 3 quy cách đóng hộp khác nhau là hộp nhựa 880ml, hộp giấy 3 lớp 900m và 450ml.
Meiji
Meiji là thương hiệu thực phẩm đứng đầu Nhật Bản và vươn ra nổi tiếng thế giới nhiều năm nay. Meiji cung cấp vô cùng đa dạng các dòng sản phẩm thực phẩm từ ăn liền, đóng hộp, mẹ và bé và đặc biệt là các chế phẩm từ sữa rất được ưa chuộng, trong đó có sữa thanh trùng.
ĐIểm nổi bật đầu tiên của sữa thanh trùng Meiji chính là thời hạn sử dụng sữa sau khi mở nắp lên đến 10 ngày, với sữa thanh trùng thông thường chỉ 1 đến 2 ngày là hỏng, đây là công nghệ “siêu thanh trùng” đặc biệt của Nhật Bản, cùng với hạn sử dụng từ khi sản xuất lên đến 38 ngày.
Sữa tươi thanh trùng Meiji được lấy từ trang trại bò sữa chất lượng tại Thái Lan, không chứa hormone tăng trưởng. Dòng sản phẩm này chia ra 2 loại phân biệt bằng 2 màu xanh dương và đỏ, màu xanh có hàm lượng chất béo tự nhiên thấp hơn so với hộp màu đỏ nên hộp đỏ sẽ ngậy hơn, cả 2 loại đều có 1 size là 946ml đựng trong hộp giấy cao có nắp nhựa dễ sử dụng.
Nếu sữa tươi thanh trùng nguyên kem của Meiji khó mua hoặc các mẹ muốn sử dụng sữa bột nguyên kem cho các bé uống đảm bảo vệ sinh tại nhà và tăng cường dinh dưỡng thì có thể tham khảo bài viết top 6 sữa bột nguyên kem tốt nhất được các mẹ tin dùng.
Sữa tiệt trùng
Khái niệm
Sữa tươi được mang đi xử lý ngay trong vòng 2 đến 4 giây ở nhiệt độ cao từ 130 đến 140 độ C, sau đó được làm lạnh nhanh chóng rồi dùng bao bì được tiệt trùng để đóng hộp, đây là cách xử lý để tạo ra sữa tiệt trùng.
Sữa tiệt trùng có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng trong vòng 6 – 12 tháng, nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Hàm lượng dinh dưỡng
Do được điều chế ở nhiệt độ rất cao nên hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin của sữa tiệt trùng đã giảm đi đáng kể so với sữa thanh trùng. Tuy nhiên loại sữa này có thể thêm các yếu tố dinh dưỡng khác vào như các chất dinh dưỡng (canxi, selen, DHA,…) hoặc hoa quả cô đặc, vừa tăng thêm dinh dưỡng, vừa tăng hương vị và sự hấp dẫn cho sản phẩm.
Không chỉ vậy, sữa tiệt trùng còn có thể thêm các hương vị, hương liệu tăng tính đa dạng và thị hiếu người tiêu dùng như hương matcha, vani, socola,…
Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng của sữa tiệt trùng cũng đa dạng như sữa thanh trùng, chỉ có điểm chú ý là trẻ em trên 1 tuổi đã có thể sử dụng sữa tiệt trùng vì sữa này được tiêu diệt phần lớn vi khuẩn có hại, tuy nhiên chỉ nên sử dụng sữa tiệt trùng vị nguyên bản không đường hoặc ít đường để hạn chế hương liệu và chất hóa học được thêm vào trong sữa.
Ưu nhược điểm
Một số sản phẩm sữa tiệt trùng được ưa chuộng trên thị trường
Vinamilk
Vẫn là thương hiệu sữa quốc dân Vinamilk mang đến thị trường nhiều dòng sữa tiệt trùng để khách hàng lựa chọn bao gồm 3 size hộp (110ml, 180ml và 1L) và 7 chủng loại: có đường, ít đường, không đường, tách béo có đường, tách béo nguyên chất, hương dâu và hương socola.
Dòng sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% sữa tươi được bổ sung thêm Vitamin D3, vitamin A và Selen giúp mắt khỏe, tăng cường miễn dịch.
TH True milk
Ngoài sữa thanh trùng thì TH còn được ưa chuộng bởi dòng sữa tiệt trùng mang hương vị đặc trưng của sữa bò với đa dạng chủng loại:
- Sữa tươi hữu cơ 500ml
- Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất/có đường/ít đường 1L/180ml/110ml/220ml
- Sữa tươi tiệt trùng hương dâu tự nhiên 110ml/180ml
- Sữa tươi tiệt trùng sô cô la nguyên chất 110ml/180ml
- Sữa tươi tiệt trùng HILO 180ml
- Sữa tươi tiệt trùng LIGHT MEAL 180ml
- Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất A2 500ml
Dalatmilk
Dalatmilk không chỉ nổi tiếng với công nghệ thanh trùng hiện đại mà còn có quy trình sản xuất và quản lý chất lượng hiện đại, khoa học, tạo ra những sản phẩm tự nhiên, bổ dưỡng cho người tiêu dùng.
Hãng này cũng có các sản phẩm sữa tiệt trùng cơ bản là không đường, ít đường và có đường cùng các kích cỡ 110ml, 180ml và 220ml.
Meadow Fresh
Một thương hiệu sữa đến từ New Zealand đang từng bước chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam với hương vị thơm ngon khó cưỡng và chất lượng khỏi bàn. Sữa được nhập khẩu trực tiếp bởi nhà nhập khẩu và phân phối Wilmar, bao bì được in thêm chữ tiếng Việt nên người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc hiểu sản phẩm.
Các dòng sản phẩm sữa tiệt trùng Meadow Fresh tại Việt Nam:
- Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem 1L/200ml
- Sữa tươi tiệt trùng hương dâu 200ml
- Sữa tươi tiệt trùng giàu canxi 1L/200ml
- Sữa tươi tiệt trùng hương sô cô la 200ml
Dutch Lady
Dutch Lady là thương hiệu sữa du nhập từ Hà Lan về đến Việt Nam từ rất sớm. Dutch Lady với hình ảnh cô gái Hà Lan xách xô sữa đã quá đỗi quen thuộc trong người dân Việt Nam, đến nay hãng đã cho ra mắt nhiều dòng chế phẩm từ sữa đa dạng, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Sữa tiệt trùng Dutch Lady với các 3 loại sản phẩm bao gồm Dutch Lady, Dutch Lady cao khỏe (bổ dung canxi, vitamin D giúp bé phát triển chiều cao), Dutch Lady Organic (100% nhập khẩu từ Hà Lan, thuần khiết tươi sạch đảm bảo vệ sinh.
- Sữa tươi Có đường 1L, 180ml, 110ml, 220ml
- Sữa tươi Không đường 1L, 180ml, 220ml
- Sữa tươi Socola 180ml, 220ml
- Sữa tươi hương dâu 180ml, 110ml, 220ml
Ngoài bao bì là hộp chữ nhật, hãng còn có bao bì giấy dạng bịch tiện lợi, dễ sử dụng, cầm nắm.
Mộc Châu Milk
Không chỉ nổi tiếng với sữa thanh trùng, Mộc Châu cũng là cái tên lớn trong dòng sữa tiệt trùng nhiều năm nay. Với chất lượng sữa nguyên chất và thơm ngon Mộc Châu được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Đặc biệt Mộc Châu mang đến danh sách sữa tiệt trùng rất đa dạng, nhiều lựa chọn sở thích cho mọi người. Ngoài 3 vị sữa có đường, ít đường, nguyên bản, Mộc Châu còn cho ra thị trường các vị rất đặc trưng mà chỉ Mộc Châu mới có:
- Sữa tiệt trùng hương dừa
- Sữa tiệt trùng hương dâu
- Sữa tiệt trùng hương cam
- Sữa tiệt trùng sô cô la
- Sữa tiệt trùng đại mạch
- Sữa dinh dưỡng MC Colos (chứa thêm 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu)
Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác gì nhau?
Khi đi mua sắm, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng để cùng trên một kệ hàng gần nhau. Vậy sữa thanh trùng và tiệt trùng có gì khác nhau?
Phương pháp xử lý
Sữa thanh trùng thường được xử lý ở nhiệt độ 72 đến 90 độ C trong 13 đến 25 giây nhằm tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại trong sữa. Sau đó ngay lập tức được đem đi làm lạnh và đóng gói.
Sữa tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, từ 138 đến 141 độ C trong 2 đến 4 giây nhằm loại bỏ hết cả lợi khuẩn và hại khuẩn có hại trong sữa. Sau đó cũng được đem làm lạnh và đóng gói.
Hàm lượng dinh dưỡng
Theo lý thuyết thì sữa thanh trùng sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với sữa tiệt trùng. Do được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn nên sữa thanh trùng vẫn giữ được lợi khuẩn, vitamin và khoáng chất tự nhiên cao trong sữa bò.
Tuy nhiên, dù không còn lợi khuẩn tự nhiên cao như sữa thanh trùng, nhà sản xuất có thể bổ sung canxi, selen, DHA,….để nâng cao thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi tiệt trùng.
Thiết kế bao bì
Sữa tươi tiệt trùng thường được đóng gói trong những hộp giấy kín để ngăn tác động xấu từ bên ngoài của môi trường, không khí. Hộp giấy nhỏ gọn, tiện lợi mà cũng không cần bảo quản lạnh
Trong khi đó, sữa thanh trùng thì có bao bì đa dạng hơn với chai lọ thủy tinh, chai nhựa và cả hộp giấy. Tuy nhiên, loại sữa này đòi hỏi phải luôn được bảo quản lạnh thì mới giữ được dinh dưỡng. So với sữa tươi tiệt trùng thì nó khá bất tiện.
Thời hạn sử dụng
Do đã tiêu diệt hết vi khuẩn, sữa tươi tiệt trùng có thời hạn sử dụng lâu dài lên đến 6 – 12 tháng. Trong khi đó, sữa thanh trùng có date ngắn hơn, chỉ dùng được trong 3 – 7 ngày và phải sử dụng hết trong vòng 24h sau khi mở nắp.
Hương vị
Sữa tươi thanh trùng tương đối nhạt và có mùi vị của sữa bò tự nhiên, phù hợp cho những người thích vị thanh mát của sữa bò. Ngược lại, sữa tươi tiệt trùng đa dạng hương vị với vị dâu, nho, cam, táo, socola, cacao,….phù hợp cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các em nhỏ.
Giá thành
Do date ngắn và hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cũng cao hơn, sữa thanh trùng thường có giá đắt hơn sữa tươi tiệt trùng.
Sữa thanh trùng và tiệt trùng sữa nào tốt hơn?
Nhiều mẹ băn khoăn sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt hơn, nên chọn loại nào cho bé? Câu trả lời cho thắc mắc này còn phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của các bé.
Đối với các bé từ 1 – 2 tuổi, nhu cầu hấp thu dinh dưỡng đang cao và khả năng thích nghi, chuyển tiếp đang lớn. Vì vậy, sữa thanh trùng sẽ thích hợp hơn do có sự ổn định trong tỷ lệ hấp thu dinh dưỡng cùng như bổ sung đầy đủ amino acid, canxi cho bé.
Sau 2 tuổi, bé có thể dùng bất cứ loại sữa nào, thanh trùng hay tiệt trùng đều được. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé gần như đã phát triển hoàn chỉnh, bé bắt đầu ăn dặm, ăn nhiều loại thực phẩm khác nên sữa chỉ là một phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ nhỏ.
Với những gia đình điều kiện còn hạn chế, chưa đủ khả năng mua và sử dụng sữa thanh trùng cho con sau 1 tuổi, các mẹ vẫn có thể sử dụng các dòng sữa công thức như sữa……. Kết hợp với bổ sung các thực phẩm giàu canxi như phô mai, sữa chua, tôm, cua,… để cân bằng dinh dưỡng cho bé.
Tham khảo thêm: Top 3 Loại Nước Tương Hàn Quốc
Lời kết
Qua bài viết này, Hapigo mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 loại sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình và người thân yêu sử dụng nhé!