Chat with us, powered by LiveChat

Nước tương Hàn Quốc là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn Hàn. Đây là gia vị chính trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc – thậm chí đối với người Hàn, chúng được sử dụng nhiều hơn muối! Vậy nước tương Hàn Quốc có gì đặc biệt? Chúng có gì khác so với các loại nước tương thông thường? Hương vị của nó ra sao? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nước tương trong nấu ăn Hàn Quốc.

Nước tương Hàn Quốc là gì?

Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang – tiếng Hàn : 국 간장) là một loại xì dầu có xuất xứ từ Hàn Quốc. Nước tương được làm hoàn toàn từ đậu nành lên men ( meju ) và ngâm nước muối. Chúng có màu nâu đậm, thường được sử dụng để ướp thức ăn, tạo màu cho thức ăn hoặc làm nước chấm thức ăn.

Khác với những loại nước tương đến từ các quốc gia khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản, nước tương Hàn Quốc thường được sản xuất với những công thức độc quyền, được ủ lên men thượng hạng từ những nguyên liệu tươi ngon chọn lọc kỹ càng. Nước tương sở hữu màu đen và sánh đậm hơn hẳn so với các loại nước tương thông thường khác.

Nước tương Hàn Quốc có vị gì?

Nước tương truyền thống của Hàn Quốc có vị khác với những gì chúng ta quen dùng trong các nhà hàng châu Á. Nó mặn hơn, màu nhạt hơn. Hương vị mặn ngọt vừa phải đó xuất phát từ từ nước đậu lên men. Tuy nhiên loại nước tương này không hề quá ngọt. Điều này là do nước tương không chứa bất kỳ loại đường nào.

nước tương hàn quốc
Nước tương của Hàn Quốc

Nước tương Hàn Quốc có những loại nào?

Nước tương Hàn Quốc được chia ra thành hai loại chính – Yan-Jo-Gan-Jang và Jin-Gan-Jang. Vậy giữa chúng có điểm gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nước tương Yan-Jo-Gan-Jang

Nước tương Yan-Jo-Gan-Jang được dịch nghĩa là nước tương “ủ tự nhiên”. Đây là loại nước tương truyền thống của Hàn Quốc. Đúng như tên gọi, Yang-Jo-Gan-Jang được ủ tự nhiên bằng cách sử dụng đậu tương đã thực hiện khử chất béo và lúa mì.

Chất lượng của nước tương sẽ tùy thuộc vào lượng đậu tương đã được sử dụng. Quá trình lên men cho loại nước tương này thường mất từ ​​6 tháng đến một năm.

Nước tương Hàn Quốc
Nước tương Yan-Jo-Gan-Jang

Nước tương Jin-Gan-Jang

Nước tương Hàn Quốc Jin-Gan-Jang hay còn được gọi là “Hon-Hap-Gan-Jang”. Chúng được dịch ra với nghĩa là nước tương “hỗn hợp”.

Jin-Gan-Jang là một hỗn hợp nước tương được sản xuất bằng hóa chất và ủ tự nhiên. Một số người Hàn Quốc mua Jin-Gan-Jang vì nó rẻ hơn hoặc vì họ đã quen với hương vị từ thời thơ ấu mà họ thường được ăn.

Jin-Gan-Jang đã trở thành một cú hit lớn nhờ chiến dịch tiếp thị của Sempyo (nhà sản xuất nước tương lớn nhất Hàn Quốc) nhiều năm trước. Lượng Yan-Jo-Gan-Jang (nước tương ủ tự nhiên) được sản xuất ra ngày càng nhiều với giá càng cao.

Nước tương Hàn Quốc
Nước tương Jin-Gan-Jang

Nhìn chung, tuy có một số sự khác biệt nhưng cả hai loại nước tương này đều được sử dụng với các mục đích giống nhau: xào, om, ướp và nướng, và làm nước chấm. Tuy nhiên, nước tương Hàn Quốc Yang-Jo-Gan-Jang được đánh giá chắc chắn sẽ đem lại chất lượng và hương vị tốt hơn. 

Một số người Hàn Quốc sử dụng nước tương Jin-Gan-Jang để om và ướp và họ sử dụng Yang-Jo-Gan-Jang để làm nước chấm, khi đó mọi người có thể thưởng thức hương vị tinh khiết và đậm đà hơn của nước tương.

Cách bảo quản nước tương Hàn Quốc

Không khó để có thể bảo quản nước tương Hàn Quốc. Bạn có thể để nước tương ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cũng như giữ trọn vẹn được hương vị thì người Hàn Quốc khuyên rằng tốt hơn hết là nên giữ nó trong tủ lạnh sau khi mở.

Thông thường các loại nước tương có hạn sử dụng là hai năm, nhưng để có được hương vị lý tưởng, bạn nên sử dụng chúng chỉ trong vòng hai tháng sau khi mở nắp.

Đôi khi, khi được lấy ra khỏi chai, bạn có thể thấy một vài lớp bọt xuất hiện ở phía trên, đặc biệt là đối với Nước tương dành cho Súp. Đây thường không phải là dấu hiệu cho thấy chất lượng của nó đã giảm bớt đi vì phản ứng của các axit amin có thể tạo ra bọt.

Các cấp độ khác nhau của nước tương Hàn Quốc

Đậu nành giải phóng nhiều protein hơn (ở dạng nitơ) khi chúng lên men trong thời gian dài hơn. Vậy nên chất lượng của nước tương Hàn Quốc thường sẽ được đánh giá bằng lượng Nitơ tổng (TN) có trong nước tương.

Nước tương Hàn Quốc
Nước tương ganjang

TN dao động từ 1-1,8%. (TN cao hơn cho thấy chất lượng cao hơn.) 1% là trung bình, 1,3% cao cấp và 1,5 – 1,8% là siêu cao cấp.

Dưới đây là giá trị TN của hai thương hiệu nước tương Hàn Quốc Yanjo-Gangjang bán chạy nhất của Sempio:

 • Sempio Yanjo-Ganjang 701 -> 1,7% TN (Siêu cao cấp)
 • Sempio Yanjo-Ganjang 501 -> 1,5% TN (Siêu cao cấp)

Với giá trị TN là 1,7%, Sempio 701 là loại nước tương chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua ở Hàn Quốc – cũng là loại nước tương đắt nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì giá thành cao nên nhiều người đã thay thế bằng Sempio 501, loại nước tương này đã trở thành loại nước tương bán chạy số 1 tại Hàn Quốc.

(Mặc dù phạm vi TN có thể lên tới 1,8% nhưng thực tế không có loại nước tương bán sẵn nào có giá trị TN 1,8%.)

* Lưu ý: Bạn có thể so sánh các loại nước tương Hàn Quốc khác với nước sốt của Sempio. Bộ Thực phẩm Hàn Quốc yêu cầu tất cả các sản phẩm nước tương phải liệt kê giá trị TN trên nhãn.

nước tương hàn quốc
Nấu món Hàn Quốc nên dùng loại nước tương nào?

Nấu món Hàn Quốc nên dùng loại nước tương nào?

Hầu hết người Hàn Quốc ngày nay sử dụng cả hai loại nước tương thông thường và joseon nước tương truyền thống của Hàn Quốc để nấu ăn. Tuy nhiên, theo truyền thống, tất cả các món ăn Hàn Quốc chỉ được thực hiện với Yan-Jo-Gan-Jang.

Vì vậy,  nước tương Yan-Jo-Gan-Jang cũng có thể được sử dụng để làm gia vị cho các món ướp và các món om. Trên thực tế, chúng sẽ cho hương vị đậm đà hơn so với loại nước tương thông thường.

Đối với nước tương thông thường, đa số người Hàn Quốc khuyên dùng Yan-Jo-Gan-Jang thay vì Jin-Gan-Jang. Bất kỳ thương hiệu nào của Yang-Jo-Gan-Jang đều được, nhưng hãy đảm bảo rằng loại nước tương này được sản xuất từ 100% Yang-Jo-Gan-Jang.

Ngoài ra, hãy để ý chỉ số TN từ mặt sau của nhãn được dán trên nước tương. Chỉ số TN càng cao thì nước tương càng ngon. (Con số TN là 1% là trung bình, 1,3% cao cấp và 1,5 – 1,8% siêu cao cấp).

Ngoài ra, hãy chú ý không nên mua những loại có các chất phụ gia như para-hydroxy ethyl benzoate (chất bảo quản tổng hợp), siro ngô và màu caramel. Bạn cũng có thể dùng xì dầu Nhật Bản để làm nước tương thay thế cho nước tương.

Nước tương hàn quốc loại nào ngon?

1. Nước tương Miwon Hàn Quốc

Nước tương Miwon là một trong những loại nước tương phổ biến tại Việt Nam được tạo nên từ những thành phần thiên nhiên thuần khiết.

Nước tương này có hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn tới từ những thành phần thuần thiên nhiên của chúng. Những hạt đậu nành nguyên chất mang đến vị chua chua dịu miệng hòa quyện với vị thanh ngọt từ đậu nành và vị mặn vừa đủ thích hợp để chấm và tẩm ướp các món ăn.

nước tương hàn quốc Miwon
Nước tương hàn quốc Miwon, nuoc tuong han quoc

2. Nước tương Sempio Hàn Quốc

Một trong những loại nước tương đang rất được ưa chuộng hiện nay là Sempio. Loại nước tương này có mùi thơm rất đặc trưng không kém phần tự nhiên của đậu tương đã được lên men cùng vị mặn ngọt thanh kết hợp với vị chua nhẹ rất hấp dẫn. Chắc chắn nước tương Sempio sẽ khiến cho bạn phải siêu lòng đó nhé!

nước tương hàn quốc Sempio
Nước tương hàn quốc Sempio, xì dầu hàn quốc

3. Nước tương tỏi Chungwoo

Một trong những loại nước tương Hàn Quốc đang được sử dụng rộng rãi bởi các nhà hàng Hàn quốc là Chungwoo. Với sự pha trộn giữa nhiều loại gia vị thuần thiên nhiên khác nhau, nước tương mang đến hương vị độc đáo, vị mằn mặn xen lẫn vị ngọt thanh của nước tương và mùi thơm cùng vị ngon của tỏi phi sẽ khiến món ăn của bạn thêm phần trọn vị hơn bao giờ hết.

Nước tương Hàn Quốc
Nước tương tỏi Chungwoo, nước tương han quoc

Các món ăn kết hợp hoàn hảo với nước tương Hàn Quốc

 • Trứng ngâm tương Hàn Quốc lòng đào
 • Bún gạo lứt trộn nước tương
 • Mì trộn tương kết hợp với Hàn Quốc
 • Canh đậu tương Hàn Quốc
 • Súp đậu tương Hàn Quốc
 • Trứng kho nước tương
 • Cơm chiên kim chi
 • Bánh gạo cay xào cùng với nước tương Hàn Quốc
 • Ghẹ ngâm nước tương hàn quốc
 • Cua ướp nước tương hàn quốc
 • Gà sốt nước tương hàn quốc
 • Hành tây ngâm nước tương hàn quốc
 • Nước tương chấm thịt nướng hàn quốc
nước tương hàn quốc Chungwoo
Nước tương hàn quốc Chungwoo, nước tương hàn quốc ngâm ghẹ

Một số câu hỏi về nước tương Hàn Quốc

Nước tương Hàn Quốc có cần thiết cho các món ăn Hàn không? Có thể thay thế chúng dùng muối để nêm gia vị được không?

Muối chỉ đơn giản là tạo ra một vị mặn. Nước tương Hàn Quốc sẽ tạo ra độ mặn cùng với một chút vị ngọt và các hương vị khác đến từ đậu tương và quá trình lên men.

Tại sao nước tương lại có màu đen?

Trong quá trình làm nước tương, protein từ đậu nành phân hủy thành các axit amin, và phản ứng này tạo ra chất có màu đen.

Tôi có thể chỉ sử dụng nước tương Hàn Quốc thông thường cho mọi món ăn không?

Đối với súp, tốt hơn là KHÔNG nên sử dụng nước tương thông thường. Bạn có thể nêm vào canh với muối hoặc nước mắm nếu không tìm được nước tương cho món canh.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về nước tương , công dụng cũng như các món ăn kết hợp hoàn hảo với chúng. Ngoài ra, bạn đọc có thể chế biến các món ăn cùng dầu hào, dầu mè hay xì dầu để món ăn thêm đậm vị hơn.

Nếu như bạn muốn biết cách làm trứng ngâm nước tương hàn quốc, cách làm tôm ngâm nước tương hàn quốc, cách làm trứng gà ngâm nước tương kiểu hàn quốc, cách làm củ cải ngâm nước tương hàn quốc, trứng gà ngâm nước tương hàn quốc, cách làm nước tương hàn quốc …. thì hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Hapigo nhé. Mong rằng bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng với loại nước tương Hàn Quốc nổi tiếng thế giới này nhé!

Thực phẩm Hàn Quốc ngon không chỉ có nước tương mà còn có cả rong biển. Bạn có thể tham khảo các tác dụng của rong biển qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Share.

Leave A Reply