Chat with us, powered by LiveChat

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao thì việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ càng được coi trọng và chú ý hơn. Bên cạnh các loại bình chữa cháy bột hay bình chữa cháy CO2, người ta còn sản xuất thêm sản phẩm bình chữa cháy quả cầu. Điều này nhằm giúp tăng thêm sự chủ động và hiệu quả tích cực hơn trong việc dập tắt các đám lửa. Hãy cùng Hapigo tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm quả cầu chữa cháy nhé.

Quả cầu chữa cháy là gì? 

Quả cầu phòng cháy chữa cháy, hãy được gọi với tên tiếng Anh là Automatic Fire Extinguisher Ball, được thiết kế với dạng quả cầu treo lên trần nhà và dạng bóng ném giúp khống chế đám cháy và dập lửa tức thì. Hai sản phẩm này đều có những ưu nhược điểm riêng cũng như độ ứng dụng khác nhau ở từng khu vực như: nhà kho, kho hàng hóa, kho hóa chất, nhà để xe,… Tuy nhiên chúng đều có điểm chung là mang đến hiệu quả chữa cháy cực kỳ tốt, chủ động dập tắt những hiểm họa cháy nổ.

Sản phẩm quả cầu chữa cháy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, từ khối lượng (6k, 8kg), nguyên lý hoạt động hay hình thức sử dụng (loại treo trần phun tự động hay bóng ném) cho đến hãng sản xuất (hàng trong nước, hàng nhập khẩu),… Chính vì thế mà người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn khác nhau để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất.

Có mấy loại quả cầu chữa cháy?

Trong thực tế đời sống hiện nay, chúng ta đang áp dụng hai loại bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột nhằm giúp cho việc khống chế ngọn lửa được thuận lợi, nhanh chóng hơn. Bên cạnh hai loại sản phẩm thông dụng này, người ta còn ứng dụng lắp đặt các loại quả cầu chữa cháy khác nhau như cầu chữa cháy treo trần tự động hoặc bóng nổ chữa cháy, nhằm giúp người dùng có thể ứng dụng linh hoạt trong các khu vực khác nhau.

Quả cầu chữa cháy treo trần

Quả cầu chữa cháy treo trần nhà chính là loại quả cầu bột chữa cháy, bên trong vỏ bình thép cao cấp chuyên dùng cứu hỏa là phần bột với 95% chất chữa cháy Ammonium photphat. Sản phẩm này sẽ phun ra bên ngoài lượng lớn bụi mịn màu trắng xóa, nhằm ngăn chặn và khống chế sự lây lan của ngọn lửa. Chính vì thế, các bạn không nên lắp đặt quả cầu chữa cháy ở các khu vực lối đi, cửa ra vào, cửa thoát hiểm.

Quả cầu chữa cháy treo trần
Quả cầu chữa cháy treo trần

Quả cầu chữa cháy treo trần là sản phẩm hữu ích, được ứng dụng lắp đặt ở các khu vực khác nhau như nhà kho, nhà để xe, kho chứa dầu, kho chứa hàng hóa,… Hiện nay, loại sản phẩm này được thiết kế với 2 dạng kích thước tiêu chuẩn là 6kg và 8kg. Bên cạnh đó, quả cầu chữa cháy cũng được chia thành 2 loại là bình bột ABC và bình bột BC. Cụ thể như sau:

 • Quả cầu chữa cháy tự động dạng bột BC 6kg – mã ký hiệu XZFTB6, có giá bán 550.000 vnđ.
 • Quả cầu chữa cháy tự động dạng bột ABC 6kg – mã ký hiệu XZFTBL6, có giá bán 640.000 vnđ.
 • Quả cầu chữa cháy tự động dạng bột BC 8kg – mã ký hiệu XZFTB8, có giá bán 590.000 vnđ.
 • Quả cầu chữa cháy tự động dạng bột ABC 8kg – mã ký hiệu XZFTBL8, có giá bán 680.000 vnđ.
 • Giá quả cầu chữa cháy là bao nhiêu? Có những loại quả cầu chữa cháy nào? Các thông tin được chia sẻ bên trên đã giải đáp được những thắc mắc đặt ra của bạn đọc. Người dùng hãy căn cứ vào mục đích cũng như vị trí sử dụng để chọn lựa được những sản phẩm quả cầu chữa cháy phù hợp nhất.

Cấu tạo quả cầu chữa cháy treo trần thế nào?

Quả cầu chữa cháy là sản phẩm thường treo trên trần nhà ở các khu vực ít người qua lại để có thể chủ động kiểm soát đám cháy khi không may bùng lên hỏa hoạn. Đúng với tên gọi của nó, sản phẩm quả cầu chữa cháy có thiết kế hình cầu, được dùng để treo lên trần nhà, xà nhà, xà gồ,… với chiều cao hợp lý nhằm giúp dập tắt đám cháy. Cấu tạo của sản phẩm quả cầu chữa cháy dạng treo có 3 phần, đó là: vỏ bình, cụm đầu bình và móc treo bình.

Quả cầu chữa cháy treo trần có móc treo
Quả cầu chữa cháy treo trần có móc treo
 • Vỏ bình: Phần vỏ ngoài của bình chữa cháy nói chung hay bình cầu chữa cháy nói riêng đều được chọn lựa từ chất liệu thép cao cấp chuyên dụng. Bên trong bình sẽ chứa hoạt chất khí nén hoặc bột chữa cháy để giúp dập tắt ngọn lửa khi có dấu hiệu tăng cao của nhiệt năng. Bên cạnh đó, phần vỏ bình được sơn đỏ cũng được ghi chú các thông tin quan trọng khác nhau như thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng.
 • Cụm đầu bình: Đây là bộ phận được cấu tạo từ chất liệu thép không gỉ, có khả năng chống cháy lan hiệu quả. Bên cạnh đó, cụm đầu bình cũng được gắn thêm vòi phun, kết hợp cùng ống cảm biến nhiệt năng và đồng hồ đo áp suất.
 • Móc treo: Phần móc treo của quả cầu chữa cháy được gắn phía dưới bình, có công dụng cố định quả cầu lên trần nhà hay khu vực nào đó một cách chắc chắn hơn. Phần móc này có khả năng di động nên người dùng có thể dễ dàng di chuyển chúng đến bất cứ vị trí nào, sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy treo trần

Quả cầu chữa cháy có được thiết kế và hoạt động theo cơ chế tự động. Thiết bị cảm biến của sản phẩm được lắp đặt trên cụm đầu bình chữa cháy, đã giúp người dùng chủ động hơn rất nhiều trong việc kiểm soát tốt đám cháy. Ống cảm biến sẽ ngay lập tức kích hoạt và vỡ ra khi nhiệt độ môi trường đạt đến ngưỡng nhiệt năng hơn 60 độ C. Từ đó, bột cứu hỏa chữa cháy sẽ được phun ra từ ống và khống chế ngọn lửa một cách hiệu quả. 

Quả cầu chữa cháy được treo ở các khu vực ít người qua lại
Quả cầu chữa cháy được treo ở các khu vực ít người qua lại

Lực phun của quả cầu chữa cháy đã khiến cho bột hoặc khí nén được đẩy ra bên ngoài với tốc độ nhanh và áp suất lớn nhất, chỉ trong khoảng vài giây đồng hồ. Nguyên lý cơ học này đã giúp cho đám cháy được chủ động được dập tắt, không những thế, người sử dụng cũng dễ dàng khống chế ngọn lửa hơn khi có ít người hoặc không có người xử lý ở khu vực xảy ra đám cháy. 

Bên cạnh đó, chất chữa cháy chứa trong bình còn có khả năng giúp dập tắt nguồn nhiệt năng đến mức tối đa, chúng ta có thể ứng dụng để làm yếu đi các đám cháy khác xung quanh. Sở dĩ sản phẩm có năng lực khống chế đám lửa siêu việt là bởi nó có chứa đến tận 95% Ammonium photphat. Vì thế, chúng ta có thể ứng dụng để chữa cháy cho các đám cháy khác nhau như gỗ, quần áo, cột nhà xi măng, giấy tờ,…

Cách lắp đặt quả cầu chữa cháy treo trần

Quả cầu chữa cháy treo trần là một trong số nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy có công dụng cực kỳ hữu ích và quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Các thức lắp đặt loại bình chữa cháy này khá đơn giản, các bạn chỉ cần treo, móc sản phẩm lên khu vực trần nhà hoặc xà gồ nhà,… Đa phần các sản phẩm quả cầu chữa cháy treo trần đều có cảm biến nhiệt tốt và kèm theo đó là khả năng dập lửa nhanh chóng.

Các bạn có thể căn cứ vào kích thước trần nhà để treo quả cầu chữa cháy sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc cân nhắc để lắp đặt số lượng bình trong không gian cũng là điều khá quan trọng, nhằm đảm bảo việc chủ động kiểm soát tốt ngọn lửa trong phạm vi căn phòng. Các bạn có thể sử dụng các loại móc treo quạt trần có cấu trúc chắc chắn để cố định quả cầu chữa cháy trên trần nhà, xà nhà,…

Quả cầu chữa cháy bóng ném

Cấu tạo quả cầu chữa cháy bóng ném

Các loại bóng ném chữa cháy thường được sản xuất với vỏ ngoài bằng chất liệu xốp và bọc thêm màng film PVC. Bên trên vỏ bóng sẽ được ghi chú cẩn thận về các thông tin sản xuất cũng như thông số kỹ thuật của sản phẩm. Bóng ném chữa cháy có chứa thành phần bột khô cùng khối nổ, được đặt bên trong quả bóng. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn thiết kế thêm cụm dây mồi cháy nằm xung quanh khu vực vỏ quả cầu để kích hoạt phát nổ khi gặp nhiệt năng.

Nguyên lý hoạt động 

Quả cầu chữa cháy bóng ném
Quả cầu chữa cháy bóng ném

Xét về nguyên lý hoạt động của sản phẩm, loại bóng ném chữa cháy này có khả năng khuếch tán xa đến bán kính hơn 4m. Khi được tiếp xúc với lượng nhiệt năng cao, dây mồi sẽ bắt lửa để kích hoạt lượng thuốc nổ chứa bên trong, từ đó lớp vỏ xốp bị phá hủy và phóng ra ngoài lượng bột chữa cháy nhất định, giúp kìm hãm lại sự hung hãn của đám cháy. Từ đó, người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác chữa cháy khác một cách chủ động hơn, tránh được những thiệt hại không đáng có về người và của.

Sản phẩm được đánh giá cao nhờ vào tính linh hoạt và chủ động. Bán kính phun của quả cầu chữa cháy khá rộng, khoảng hơn 4m, khu vực dập tắt đám cháy hiệu quả dao động từ khoảng 3m3 trở xuống. Quả cầu chữa cháy bóng ném có khả năng dập tắt cho các đám cháy kiểu A, kiểu B và kiểu E, cụ thể là:

 • Đám cháy kiểu A: đây là đám cháy các chất rắn hữu cơ, sau khi nhiệt hóa sẽ tạo ra phần than hồng.
 • Đám cháy kiểu B: đây là đám cháy có các chất rắn hóa lỏng hoặc các chất lỏng khác nhau.
 • Đám cháy kiểu E: đây là đám cháy có các thiết bị điện, các dụng cụ đóng ngắt điện hay điều chỉnh mạng lưới điện, công tắc bật tắt điện,…

Cách sử dụng quả cầu chữa cháy bóng ném

Quả cầu chữa cháy bóng ném có hiệu quả chữa cháy cao
Quả cầu chữa cháy bóng ném có hiệu quả chữa cháy cao

Cách sử dụng quả cầu chữa cháy bóng ném thế nào? Các bạn có thể sử dụng dụng cụ phòng cháy chữa cháy này theo 2 cách thức khác nhau, cụ thể như:

 • Cách 1: Bố trí quả cầu chữa cháy bóng ném ở một vị trí cố định, cách khu vực có khả năng xảy ra cháy nổ cao khoảng độ 30cm. Nên giữ quả cầu được cố định bằng khung/ giá sắt để dụng cụ không bị lăn đi đến các khu vực khác. Khi cảm nhận và tiếp xúc với nguồn nhiệt năng cao, bóng chữa cháy sẽ tự động phát nổ và giúp khống chế được ngọn lửa đang bùng cháy.
 • Cách 2: Ngoài cách thức kể trên, các bạn có thể thực hiện chữa cháy bằng chế độ ném tay. Quả cầu trong tình huống bình thường nên được đặt trên giá/ khung treo cao lên nhằm đảm bảo cho sản phẩm luôn đạt được chất lượng tốt nhất. Khi xảy ra các tình huống hỏa hoạn, cháy nổ, các bạn cần nhanh tay cầm quả cầu chữa cháy ném vào khu vực bùng lên ngọn lửa với một khoảng cách đứng đủ an toàn. Quả cầu sẽ phát huy công năng phát nổ và dập tắt ngọn lửa đang cháy.

Tuy nhiên, cách thức thứ 2 chỉ nên áp dụng với các đám cháy kiểu A (đám cháy chất rắn, chất hữu cơ). Các bạn hãy ghi nhớ và thực hiện chính xác trong những trường hợp khẩn cấp nhất, nhằm bảo vệ tính mạng của mình cùng mọi người xung quanh nhé. 

Nên chọn mua loại quả cầu chữa cháy nào?

Cùng Hapigo theo dõi các thông tin sau đây để có thể chọn lựa được sản phẩm hợp lý nhất theo nhu cầu và mục đích sử dụng nhé.

Quả cầu chữa cháy Elide Fire

Sản phẩm quả cầu chữa cháy Elide Fire là loại dụng cụ chữa cháy cao cấp, có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại sản phẩm này được đánh giá cao nhờ vào khả năng chữa cháy và kiểm soát ngọn lửa một cách nhanh chóng. Bóng ném chữa cháy Elide Fire được cấu tạo với màng xốp, kết hợp cùng màng PVC bên ngoài cùng. Phần bên trong cũng là phần đóng vai trò quan trọng nhất đó là chất chữa cháy (92%), đây là loại bột mịn, có khả năng khuếch tán xa, nhằm giúp khống chế ngọn lửa không lan rộng.

Quả cầu chữa cháy Elide Fire
Quả cầu chữa cháy Elide Fire

Thông số của sản phẩm

 • Tên gọi: bóng chữa cháy Elide Fire Ball
 • Tên tiếng Anh: Elide Fire Ball fire extinguisher ball
 • Chất chữa cháy: bột chữa cháy ABC
 • Trọng lượng bình: 1.5kg
 • Trọng lượng chất chữa cháy: 1.3kg
 • Thành phần hóa học: NH4H2PO4
 • Đường kính quả cầu: 147mm
 • Phạm vi dập lửa: 8- 10m
 • Thời gian kích nổ: 3 – 5s
 • Màu sắc sản phẩm: màu đỏ
 • Nguồn gốc xuất xứ: Thái Lan

Với sự ứng dụng linh hoạt, gọn nhẹ và nhanh chóng, sản phẩm quả cầu chữa cháy Elide Fire được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Đồng thời, loại dụng cụ chữa cháy này cũng rất phù hợp khi được chọn lựa sử dụng cho các công ty, hộ gia đình, hộ kinh doanh,… Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có điểm mạnh là không cần mất nhiều thời gian bảo dưỡng hay bơm nhiên liệu như những loại bình chữa cháy thông thường. Trọng lượng sản phẩm khá nhẹ, phù hợp cho cả thiếu niên, phụ nữ và người già thao tác thực hiện.

Chính vì có những ưu điểm đặc biệt nổi trội mà sản phẩm quả cầu chữa cháy Elide Fire có giá thành khá cao. Giá quả cầu chữa cháy Elide Fire có nguồn gốc từ Thái Lan dao động khoảng 2.000.000 vnđ trở lên. Các bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi chọn mua sản phẩm nhé.

Quả cầu chữa cháy AFO

Sản phẩm bóng chữa cháy Afo là một trong số những loại dụng cụ phòng cháy chữa cháy mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đây là sản phẩm được lựa chọn và ứng dụng khá nhiều tại các doanh nghiệp, hộ gia đình, hộ kinh doanh, công ty, khu vực công cộng,… tại nước ta. Sản phẩm quả cầu chữa cháy Afo được thiết kế với phần vỏ bọc bên ngoài từ chất liệu nhựa EPS và bên trong bình cầu là bột chữa cháy ABC đa năng. 

Quả cầu chữa cháy afo
Quả cầu chữa cháy afo

Sản phẩm này cực kỳ thích hợp để dập lửa cho các đám cháy kiểu A (chất rắn, chất hữu cơ,…), kiểu B (chất lỏng, cồn, rượu,…), kiểu C (chất khí, gas, khí đốt). Sau đây sẽ là các thông số kỹ thuật cụ thể của quả cầu chữa cháy Afo Trung Quốc.

 • Tên gọi: quả cầu chữa cháy Afo
 • Tên tiếng Anh: AFO fire extinguisher ball
 • Chất chữa cháy: bột chữa cháy hữu cơ
 • Thành phần hóa học: (NH4)3PO4
 • Trọng lượng bình: 1.5kg
 • Trọng lượng chất chữa cháy: 1.3kg
 • Đường kính sản phẩm: 147mm
 • Thời gian kích hoạt: 3 – 5s
 • Phạm vi dập lửa: 8 – 10m
 • Màu sắc: đỏ
 • Xuất xứ: Trung Quốc

Sản phẩm quả cầu chữa cháy Afo có khả năng dập tắt lửa nhanh, giúp người sử dụng có thể chủ động hơn rất nhiều trong việc khống chế độ lan rộng của ngọn lửa. Bên cạnh đó, Afo còn có thể sử dụng được cho nhiều kiểu đám cháy rắn, lỏng, khí khác nhau. Đồng thời, người sử dụng cũng không cần tốn thời gian bảo dưỡng và kiểm tra để “refull” nhiên liệu cho bình. Kích thước của sản phẩm khá phù hợp với những đối tượng yếu như phụ nữ, người già.

Quả cầu chữa cháy Afo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa nhờ vào giá thành khá phải chăng, ứng dụng được cho các khu vực khác nhau từ công ty, xí nghiệp cho đến hộ gia đình kinh doanh, buôn bán. Giá thành của sản phẩm dao động từ 550.000 vnđ trở lên. Các bạn hãy tham khảo để chọn mua sao cho phù hợp với nhu cầu và vị trí sử dụng nhé.

Quả cầu chữa cháy Z113

Quả cầu chữa cháy Z113 là thiết bị phòng cháy chữa cháy có khả năng chủ động và tự động, người sử dụng có thể lắp đặt ở các khu vực khác nhau như công xưởng, xí nghiệp, công ty, khu lưu trữ và giám sát các thiết bị điện, trạm xăng xe… hay bất cứ khu vực nào có khả năng cao bùng phát đám cháy. Sản phẩm quả cầu chữa cháy dạng bóng ném Z113 được làm từ chất liệu xốp bọc màng PVC, có chứa chất chữa cháy bên trong giúp dập tắt đám cháy hiệu quả.

Optimized qua cau chua chay 1 1
Quả cầu chữa cháy

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Đường kính: 147mm
 • Tiếng ồn khi kích hoạt: 80 : 115
 • Dập tắt hiệu quả trong khoảng: 3m3
 • Thời gian kích hoạt: <10s
 • Khối lượng sản phẩm: 150g
 • Khả năng dập tắt đám cháy: Kiểu A (chất rắn), kiểu B (chất lỏng), kiểu E (dụng cụ điện, lưới điện,…)

Khi tiếp xúc với nguồn nhiệt năng lớn, quả cầu sẽ được kích hoạt dây mồi và dẫn vào khối thuốc nổ bên trong. Từ đó, bột chữa cháy sẽ được bung mạnh ra để giúp dập tắt đám cháy một cách hiệu quả hơn. Chính vì sự chủ động của sản phẩm mà người xung quanh có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát độ lan rộng của đám cháy. Với sản phẩm này, người dùng có thể lắp đặt cố định ở các khu vực có khả năng cao xảy ra đám cháy.

Sản phẩm có giá thành cao hơn so với quả cầu chữa cháy của Trung Quốc, dao động khoảng 900.000 vnđ. Các bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng kinh tế để chọn mua sản phẩm phù hợp nhất dành cho công ty, nhà xưởng, nhà kho, đường hầm,…

Quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC

Quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC là sản phẩm không thể bỏ qua khi nhắc đến các dụng cụ phòng cháy chữa cháy dạng bình tròn. Khả năng chữa cháy của sản phẩm này được đánh giá rất cao nhờ vào thành phần bột ABC chứa trong bình. Loại bột chữa cháy này có thể ứng dụng linh hoạt và hiệu quả cho nhiều đám cháy khác nhau, cụ thể như đám cháy chất rắn (bông, gỗ, giấy,…), đám cháy chất lỏng (cồn, rượu,…) hay các đám chất khí. Các thông số kỹ thuật của sản phẩm được thể hiện chi tiết như sau:

Quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC
Quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC
 • Tên gọi: quả cầu chữa cháy bột ABC XZFTBL6
 • Tên tiếng Anh: XZFTBL6 automatic fire extinguishers
 • Mã sản phẩm: XZFTBL6
 • Chất chữa cháy: bột ABC
 • Trọng lượng bình: 8kg
 • Trọng lượng bột: 6kg
 • Chiều cao: 22,8cm
 • Đường kính: 23,5cm
 • Áp suất thử bình: 2.5Mpa ⇔ 25 Bar
 • Áp suất vận hành: 1.2Mpa ⇔ 12 Bar
 • Thời gian phun: >9s
 • Phạm vi phun: >3m
 • Thành phần hóa học: NH4H2PO4
 • Nhiệt độ: – 30 độ C ~ 60 độ C
 • Phụ kiện đi kèm: móc treo
 • Màu sắc: đỏ
 • Xuất xứ: Trung Quốc

Các bạn có thể lắp sản phẩm quả cầu chữa cháy này ở các khu vực khác nhau, nơi có ít người di chuyển qua lại như kho hàng, tầng hầm, nhà để xe, xí nghiệp, các công ty,… Để chọn mua được sản phẩm quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC có chất lượng tốt, các bạn hãy dựa vào các tiêu chí sau đây để chọn mua được loại thiết bị chữa cháy chất lượng: mã sản phẩm, tem bảo hành, giấy kiểm định, hàng mới không có vết hàn cắt hay chắp nối.

Ngoài ra, loại quả cầu chữa cháy này còn có trọng lượng 8kg, phù hợp với các nhà xưởng, công ty, xí nghiệp,… Sản phẩm quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC có giá thành khá phải chăng, dao động khoảng 650.000 vnđ trở lên/ sản phẩm có chất lượng tốt và không mất nhiều thời gian bảo dưỡng, nạp nhiên liệu,…

Quả cầu chữa cháy bột 6kg BC

Tương tự như sản phẩm quả cầu chữa cháy bột 6kg ABC, loại bình cầu này cũng có phần móc treo trần và phần còn lại là đầu phun chữa cháy. Sản phẩm này có thiết kế gắn nhiệt kế cảm biến nhiệt và khi gặp lửa, đầu phun chữa cháy sẽ phun ra các chất chữa cháy nhằm dập tắt sự bùng lên của đám cháy. Quả cầu chữa cháy bột 6kg BC cũng có thêm trọng lượng lớn 8kg để người dùng có thêm sự lựa chọn phù hợp. Sau đây là những thông số của sản phẩm:

Optimized qua cau chua chay 8
Quả cầu chữa cháy
 • Tên gọi: quả cầu chữa cháy bột BC XZFTB6
 • Tên tiếng Anh: XZFTB6 automatic fire extinguishers
 • Mã sản phẩm: XZFTB6
 • Chất chữa cháy: Bột chữa cháy BC
 • Trọng lượng bình: 8kg
 • Trọng lượng bột trong bình: 6kg
 • Chiều cao bình: 32cm
 • Đường kính bình: 30,5cm
 • Áp suất thử: 2.5Mpa ⇔ 25 Bar
 • Áp suất vận hành: 1.2Mpa ⇔ 12 Bar
 • Thời gian phun: >9s
 • Phạm vi phun: > 0,94m
 • Nhiệt độ hoạt động: – 30 độ C ~ 60 độ C
 • Thành phần hóa học: NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 +H2O
 • Màu sắc bình: đỏ
 • Xuất xứ: Trung Quốc

Sản phẩm này có trọng lượng bình khá nặng nên các bạn cần chọn lựa vị trí treo cũng như cách thức treo sao cho thật chắc chắn, giúp đạt hiệu quả tối đa trong quá trình phòng cháy chữa cháy. Các bạn hãy căn cứ vào các tiêu chí cụ thể sau đây để có thể chọn mua được thiết bị chữa cháy có chất lượng tốt: mã sản phẩm, tem bảo hành, giấy kiểm định, bảng thông số, bề mặt bóng mịn và lành lặn. 

Sản phẩm quả cầu chữa cháy phù hợp sử dụng và lắp đặt cho các khu vực khác nhau như xí nghiệp, nhà xưởng, tầng hầm, nhà kho, văn phòng công ty,… Loại bình chữa cháy 6kg bột BC có giá 550.000 vnđ/ sản phẩm. Còn với loại quả cầu chữa cháy bột Bc 8kg sẽ có giá khoảng 600.000 vnđ/ sản phẩm.

Lưu ý khi chọn mua, sử dụng và bảo quản quả cầu chữa cháy

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội và nhanh chóng, dễ sử dụng của quả cầu chữa cháy, các bạn cũng cần tham khảo những lưu ý khác nhau sau đây để biết thêm về cách thức chọn mua, cách dùng bóng chữa cháy cũng như cách bảo quản sản phẩm sao cho phát huy được tối đa các công dụng hữu ích của dụng cụ. 

Quả cầu chữa cháy cần được bảo quản cẩn thận
Quả cầu chữa cháy cần được bảo quản cẩn thận

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng

 • Đầu tiên các bạn cần lưu ý không chọn mua các sản phẩm bóng chữa cháy có sự xây xước, biến dạng và có những dấu hiệu lạ. Bởi lẽ sản phẩm có khả năng cao sẽ không còn hiệu quả và phát huy được tối đa công dụng trong việc dập tắt các đám cháy. 
 • Các bạn khi chọn mua và sử dụng quả cầu chữa cháy cần lưu ý không nên sử dụng sai chức năng của sản phẩm.
 • Người sử dụng không được phép bóc tách bao bì hay tự ý thay đổi cấu trúc, kết cấu bên trong của sản phẩm. Điều này không những gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà còn gây lãng phí, sản phẩm không thể sử dụng trong những tình huống nguy cấp.
 • Các bạn không nên dập tắt đám cháy nổ bằng các phương pháp khác, bởi lẽ với một số đám cháy có tính chất đặc biệt, nó sẽ gây bùng lên và ảnh hưởng đến sự an nguy của con người. 
 • Cần lưu ý chọn mua và sử dụng sản phẩm quả cầu chữa cháy thật cẩn trọng, không nên tự ý đâm thủng hoặc đốt dụng cụ chữa cháy này dưới ngọn lửa. 
 • Trong quả cầu chữa cháy có chứa các hoạt chất hóa học khác nhau cũng như bột khô chữa cháy. Tuy thành phần này không gây nguy hiểm cho sức khỏe hay tính mạng nhưng nó có thể làm người dùng bị kích ứng, mẩn đỏ và ngứa da. Vì thế, các bạn cần cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng nhé. 
 • Lưu ý, khi không may bị bột chữa cháy ở quả cầu chữa cháy dính vào mắt, mũi, miệng,… các bạn cần thực hiện ngay thao tác vệ sinh sạch sẽ với nước để tránh các chất hóa học ngấm qua da và mô gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý khi bảo quản và vận chuyển 

 • Sản phẩm quả cầu chữa cháy cần được bảo quản ở khu vực khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cũng như hạn chế gió thổi. Nếu bắt buộc phải để ở môi trường bên ngoài, các bạn cần phải đặt dụng cụ chữa cháy này ở nơi có kệ đỡ và mái che.
 • Lưu ý nên bảo quản sản phẩm ở trên cao, để xa khỏi tầm tay của trẻ em bởi lẽ với thiết kế và hình dạng giống như quả bóng, rất có thể trở thành đồ chơi của các bạn nhỏ hiếu động.
 • Các hộp giấy đựng quả cầu chữa cháy cần được xếp chồng lên nhau với một khoảng cách phù hợp. Các bạn nên chồng sản phẩm lên các bục kê bằng gỗ, tấm pallet cao để tránh tình trạng sản phẩm bị ẩm thấp và xuống cấp.
 • Lưu ý khi vận chuyển các sản phẩm bình chữa cháy nói chung cũng như quả cầu chữa cháy nói riêng, các bạn không nên quăng quật hay kéo lê trên sàn khiến dụng cụ bị biến dạng, móp méo.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp

Tại sao không có quả cầu chữa cháy bằng khí?

Rất nhiều bạn đọc đã thắc mắc và đặt ra câu hỏi tại sao bình chữa cháy có dạng khí Co2 mà quả cầu chữa cháy lại không có sản phẩm dạng khí nén. Trên thực tế, loại khí nén Co2 chứa trong bình chữa cháy là dạng lỏng, được nén chặt và có độ lạnh cực sâu (-72 độ C). Khí nén Co2 sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người khi bị xịt trực tiếp lên cơ thể, nạn nhân có khả năng cao bị bỏng lạnh hoặc thậm chí là hoạt tử vùng da bị xịt trúng.

Tại sao không có quả cầu chữa cháy bằng khí?
Tại sao không có quả cầu chữa cháy bằng khí?

Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo người dân nên thật cẩn trọng và lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí Co2 vì nó rất nguy hiểm. Dụng cụ phòng cháy chữa cháy quả cầu treo trần là sản phẩm có nguyên lý hoạt động đặc biệt, phun chất chữa cháy ra bên ngoài ngay khi tác động với lượng nhiệt năng lớn (>60 độ C). Chính vì thế, các nhà sản xuất không chế tạo loại bình chữa cháy tròn bằng khí vì nó rất dễ tỏa ra xung quanh và làm ảnh hưởng đến sự an toàn của con người.

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu?

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu? Trong quá trình lắp đặt quả cầu chữa cháy, ắt hẳn đây chính là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc muốn tìm kiếm câu trả lời. Trên vỏ bình chữa cháy không hiển thị cụ thể các thông tin lắp đặt bao nhiêu bình cầu chữa cháy, người ta cũng không cố định thông số cụ thể. Vì thế, việc thi công và lắp đặt phù hợp vào chiều cao trần nhà cũng như thiết kế của không gian phòng. 

Nên lắp bao nhiêu m2 cho 1 bình chữa cháy? Trên thực tế, việc lắp đặt và sử dụng quả cầu chữa cháy không cố định phải là bao nhiêu m2 cho 1 bình. Với các vị trí khác nhau, các bạn cần nghiên cứu và đo đạc để lắp đặt sao cho phù hợp. Thông số chung diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy sẽ rơi vào khoảng 12m2/ bình treo, trong trường hợp phòng thoáng gió với chiều cao trần xấp xỉ 3m. 

Quả cầu chữa cháy cần được lắp đặt với khoảng cách và phạm vi phù hợp
Quả cầu chữa cháy cần được lắp đặt với khoảng cách và phạm vi phù hợp

Các bạn cần lưu ý rằng quả cầu chữa cháy khi được lắp càng cao thì diện tích phủ bột chữa cháy ra không gian càng rộng, tuy nhiên, khả năng dập lửa lại càng yếu. Ngược lại, quả cầu chữa cháy được lắp càng thấp thì khả năng khống chế ngọn lửa càng cao nhưng độ phủ bề mặt lại không rộng. Vì thế, các bạn hãy cân nhắc và đo đạc thật kỹ lưỡng để thiết kế vị trí đặt cho các bình cầu chữa cháy.

Quả cầu chữa cháy có độc hại không?

Các chất chữa cháy chứa trong quả cầu chữa cháy thường có thành phần từ chất chữa cháy hữu cơ cùng các chất hóa học NH4H2PO4, (NH4)3PO4. Các chất này có khả năng ức chế sự lan rộng của đám cháy và giúp dập tắt sự sống của ngọn lửa một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng không hề độc hại hay gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người cũng như động vật nuôi, an toàn và thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm quả cầu chữa cháy
Các sản phẩm quả cầu chữa cháy

Tuy nhiên, bột chữa cháy không gây hại cho sức khỏe nhưng các bạn cũng cần lưu ý không nên để bột dính vào mắt, mũi, miệng hoặc thực phẩm. Bởi lẽ loại bột này dễ gây ra các chứng đau rát cho vùng vòm họng và dạ dày nếu nuốt phải. Hãy để xa thiết bị phòng cháy chữa cháy khỏi những nơi tập trung đông người, nhất là khu vực có nhiều trẻ nhỏ.

Quả cầu chữa cháy có thời gian sử dụng trong bao lâu?

Quả cầu chữa cháy có thời gian sử dụng khoảng bao lâu? Điểm ưu việt của các sản phẩm quả cầu chữa cháy bóng ném là đều không cần phải kiểm tra, bảo dưỡng và nạp nhiên liệu nhiều lần như những chiếc bình chữa cháy thông thường. Các bạn chỉ cần sử dụng 1 lần và có được hiệu quả cao trong những tình huống khẩn cấp nhất. Thông thường, thời gian sử dụng của quả cầu chữa cháy bóng ném là 12 tháng. 

Còn đối với loại quả cầu chữa cháy treo trần, thời gian sử dụng của sản phẩm vẫn là khoảng 12 tháng (đối với sản phẩm mới). Sau khi sử dụng xong thiết bị chữa cháy bình cầu này, các bạn vẫn có thể nạp lại nhiên liệu bột chữa cháy và sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, các loại bình chữa cháy nói chung đều không nên tái sử dụng nhiều lần bởi lẽ sản phẩm rất dễ bị xuống cấp, không đạt hiệu quả chữa cháy cao.

Chọn mua quả cầu chữa cháy ở đâu?

Nên chọn mua quả cầu chữa cháy ở đâu? Khi chọn mua các sản phẩm bình chữa cháy bột nói chung cũng như quả cầu chữa cháy nói riêng, các bạn nên tham khảo và chọn mua dụng cụ phòng cháy này ở các địa chỉ uy tín như: các cửa hàng, công ty chuyên về cơ điện và phòng cháy chữa cháy. Điều này nhằm giúp chúng ta có thể sở hữu được sản phẩm quả cầu chữa cháy có chất lượng tốt, phát huy tối đa công dụng dập tắt đám cháy trong các tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, việc chọn mua quả cầu chữa cháy ở các cơ sở, cửa hàng uy tín cũng giúp chọn mua được sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với giá tiền bỏ ra. Chính vì nhu cầu sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy ngày càng cao nên các bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ lưỡng để tránh mua phải các sản phẩm quả cầu chữa cháy hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kết luận

Quả cầu chữa cháy là một trong số những dụng cụ phòng cháy chữa cháy có nhiều ưu điểm vượt trội và tiện ích hơn so với các loại bình chữa cháy thường dùng. Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin khác nhau xoay xung quanh chủ đề quả cầu chữa cháy. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị và hữu ích, ứng dụng được vào thực tế cuộc sống.

Share.

Leave A Reply