Khoai lang nướng là một trong những món ăn vặt được giới trẻ vô cùng yêu thích, không chỉ vì độ thơm ngon mà nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vừa được ăn ngon mà lại không tốn quá nhiều thời gian, hôm nay Hapigo sẽ bật mí đến bạn cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, ngọt béo ngay tại nhà nhé!
5 Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đơn giản
Dù bạn là một người đầu bếp chuyên nghiệp hay chỉ vừa mới tập tành chế biến. Thì với những hướng dẫn nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu chi tiết dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công ngay trong lần thực hành đầu tiên với cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu.
Cách nướng khoai lang mật bằng nồi chiên không dầu
Trong tất cả các loại khoai thì giống khoai lang mật có mùi thơm và hương vị đặc biệt nhất. Khi thời tiết chuyển vào mùa Thu – Đông, chỉ cần ngửi thấy mùi khoai nướng thôi là bạn đã muốn thưởng thức ngay rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trước hết bạn cần mua 2 – 3 củ khoai: Lưu ý nên ưu tiên chọn những củ khoai vừa chất lượng và tránh bị hà, khoai có kích thước to vừa. Khi quan sát thấy có màu ngả tím và đặc biệt quan trọng nhất là cần phải có vết mật chảy phía ngoài vỏ. Nếu chọn được những củ khoai này nó sẽ giúp cho hương vị trở nên thơm ngon hơn, thời gian khoai tiết mật được rút ngắn.
- Giấy nến
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch khoai đảm bảo không còn đất cát và dây rễ
- Bước 2: Tiếp theo cần ngâm khoai với nước muỗi pha loãng trong khoảng 15 – 20 phút nhằm loại bỏ hết phần nhựa để khoai không bị thâm trước khi tiến hành cho vào nồi chiên để nướng
- Bước 3: Tiến hành cho khoai vào giỏ chiên và set nhiệt độ 15 phút cho 160 độ C, để đảm bảo khoai chín đều bạn cần cho từ 1 – 2 củ tùy diện tích khoang chứa. Không nên để quá chật khoai sẽ dễ bị sượng
- Bước 4: Sau khi kết thúc lần nướng đầu tiên, thêm thời gian nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu là 15 phút với mức nhiệt 200 độ C, và nếu muốn thành phẩm thơm hơn, vàng hơn thì có thể nướng lần 3 trong vòng 5 – 7 phút với 200 độ C
- Bước 5: Khi kết thúc chương trình nướng, bạn hãy mở nắp nồi và kéo giỏ chiên ra từ từ để thưởng thức thành quả
Thành phẩm
Nếu áp dụng theo các bước như mình đã gợi ý chắc chắn sẽ được trải nghiệm thành quả một cách hoàn hảo nhất. Mùi hương nồng nàn, lan tỏa cực kỳ hấp dẫn, khoai bên ngoài khô ráo, bên trong mềm mịn nóng hổi đặc biệt là phần mật vàng chảy ra khiến người nhìn sẽ không cưỡng lại được mà phải thưởng thức ngay lập tức.
Cách nướng khoai lang tím bằng nồi chiên không dầu
Nếu như cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu với dòng khoai mật mang đến vị ngọt bùi, thơm mùi mật. Thì khoai lang tím lại cho bạn độ xốp, bở và vị ngọt thanh vừa phải. Đây được xem là một sự lựa chọn khác để bạn thay thế cho món khoai lang luộc nhàm chán thông thường và phòng trường hợp bạn không tìm mua được khoai lang mật. Cách làm thế nào chúng ta cùng theo dõi nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạn cần chuẩn bị 3 – 4 củ khoai cho 2 – 3 người ăn: Khoai ở đây nên chọn củ có kích thước to vừa, không có dấu hiệu bị nứt hoặc bị hà ở trên thân. Việc chọn lựa này sẽ giúp cho món ăn thơm ngon hơn
- Giấy nến
- Dầu oliu, hoặc dầu hướng dương
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần vệ sinh, rửa sạch đất cát trên khoai
- Bước 2: Ngâm khoai với nước muối pha loãng trong vòng 10 – 15 phút để loại bỏ nhựa và vi khuẩn
- Bước 3: Cũng tương tự như cách nướng khoai mật, bạn cho khoai lang tím vào giỏ chiên, lưu ý lót một lớp giấy nến trước khi đặt khoai vào
- Bước 4: Ở lần nướng đầu tiên chúng ta sẽ set nhiệt độ 160 độ C cho 15 phút
- Bước 5: Khi lần nướng đầu kết thúc bạn cần trở khoai và nướng lần 2 với 15 phút cho mức nhiệt 200 độ C
- Bước 6: Vì khoai lang tím cứng hơn khoai lang mật và không có mật chảy ra nên hãy quét một lớp dầu oliu để không bị cháy và cho vào nướng lần 3 với 200 độ C trong vòng 15 phút
- Bước 7: Hoàn thành quy trình nướng, tắt nồi chiên và lấy khoai ra ngoài để thưởng thức
Thành phẩm
Nướng khoai bằng nồi chiên không dầu khoai sẽ không bị ngấm nước, không bị nhão hay hiếm khi bị sượng. Thành phẩm mà bạn được thưởng thức đó là củ khoai khô ráo. Lúc tách ra thì bên trong nóng hổi, mềm ngon ăn vào sẽ có vị ngọt thanh rất là bùi. Đặc biệt nếu không ăn hết bạn có thể để ở trong giỏ chiên trong vòng 12 tiếng mà không lo bị thiu.
Cách nướng khoai lang bơ bằng nồi chiên không dầu
Thêm một món ăn khá là mới lạ và thú vị cực hot gần đây đáng để chị em bắt tay vào làm cùng với chiếc nồi chiên không dầu đa năng, đó chính là món khoai lang nướng bơ. Sự kết hợp này không chỉ tạo nên một gam màu bắt mắt mà đồng thời còn giúp gia tăng hương vị món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạn cần chuẩn bị 100 – 150gr bơ
- 3 đến 4 củ khoai: Khoai ở đây nên chọn là khoai lang tím có kích thước vừa và to, khi mua cần lựa củ không bị hà, sâu hay sùng. Không chọn củ bị vẹo mà nên chọn khoai lành lặn để dễ cho việc cắt lát
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ khoai, cắt hai đầu
- Bước 2: Ngâm khoai trong nước muối pha loãng để tiêu diệt hết vi khuẩn, đất cát
- Bước 3: Cắt bơ thành những hình vuông nhỏ (thái hạt lựu)
- Bước 4: Tiến hành cắt khoai thành những khoanh vừa ăn rồi tiếp tục ngâm nước muối 5 – 10 phút cho khoai ra hết mủ
- Bước 5: Vớt khoai ra ngoài, để ráo nước rồi bắt đầu phết bơ lên hai mặt của khoai
- Bước 6: Xếp khoai vào giỏ chiên, chú ý không nên xếp quá dày tránh tình trạng lớp trên bị cháy, còn lớp giữa chưa chín
- Bước 7: Bạn hãy set nhiệt độ ở 180 độ C trong vòng 20 phút cho lần nướng đầu
- Bước 8: Sau khi kết thúc lần nướng đầu tiên, bạn hãy kéo giỏ chiên ra để xóc khoai và có thể thêm một chút muối hoặc tiêu để thêm sự đậm đà cho món ăn
- Bước 9: Tiếp tục chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 10 – 15 phút và sau đó là thường thức thành quả
Thành phẩm
Mình tin chắc một điều rằng, với cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu và kết hợp với một chút bơ, bé nhà bạn sẽ mê mệt với món ăn vặt này. Miếng khoai vàng rộm, thơm ngậy mùi bơ khi ăn vào có độ ngọt, bùi và béo vừa phải. Đặc biệt bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh để ăn khi đói, vừa ngon miệng lại dễ làm.
Cách nướng khoai lang giòn bằng nồi chiên không dầu
So với cách nướng phía trên, cách nướng khoai lang giòn còn đơn giản hơn rất nhiều và bất kỳ ai cũng có thể thành công trong lần thực hiện đầu tiên. Khoai lang giòn hay còn được gọi là bim bim khoai lang là món ăn không chỉ trẻ em mà đến cả người lớn cũng có thể “nghiện”. Bạn có thể cách làm như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ở đây bạn chỉ cần chuẩn bị 2 – 3 củ khoai lang thông thường, chú ý chọn khoai vừa và to không bị sùng, sâu để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Chuẩn bị một ít dầu oliu, dầu hướng dương hoặc dầu hạt cải… tùy thích
Các bước thực hiện
- Bước 1: Trước hết cũng giống như các món ở trên bạn cần phải sơ chế khoai bằng cách rửa sạch đất cát
- Bước 2: Gọt vỏ và cắt khoai thành những lát mỏng để khoai nhanh giòn, ngâm trong nước muối pha loãng 10 – 15 phút để khoai không bị thâm
- Bước 3: Vớt khoai ra ngoài để ráo nước
- Bước 4: Trước khi cho khoai vào giỏ chiên, bạn hãy lót một tấm giấy bạc chú ý xếp khoai không quá dày
- Bước 5: Quét thêm một lớp dầu để tăng hương vị món ăn
- Bước 6: Sét nhiệt độ ở lần nướng đầu tiên là 200 độ C trong 5 phút
- Bước 7: Sau 5 phút hãy giảm nhiệt độ xuống 180 độ C để khoai không bị cháy và tiếp tục nướng thêm 15 phút
- Bước 8: Sau khi kết thúc chương trình nướng bạn cần đổ khoai ra và có thể thưởng thức
Thành phẩm
Những miếng khoai thơm ngon cộng với màu vàng rộm cực hấp dẫn. Khi ăn, sẽ cảm nhận được độ giòn, bùi miếng khoai tan nhanh trong miệng. Nếu kết hợp cùng một chút tương ớt nưa thì quả thực không chê vào đâu được.
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu kết hợp bơ và tỏi
Ngoài những món ăn đơn giản nói trên, chúng mình còn muốn bật mí đến bạn cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu mới lạ đạt tiêu chuẩn nhà hàng. Với món ăn này, nó không đơn giản chỉ làm để ăn vặt, mà hoàn toàn có thể dùng để tiếp đãi khách hoặc và kinh doanh nhỏ lẻ. Cách làm như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuẩn bị từ 5 – 6 củ khoai: Chọn khoai to và vừa, không bị sùng, sâu
- Tỏi tươi: 4 – 5 múi vừa
- Bơ: 250 – 300 gram
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn cần làm sạch khoai, loại bỏ đất cát
- Bước 2: Ngâm khoai trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút
- Bước 3: Đối với tỏi bạn cần giã nhỏ, còn bơ thì đun nóng để làm tan chảy
- Bước 4: Khoai sau khi vớt ra hãy dùng dĩa hoặc tăm để đâm nhiều lỗ trên bề mặt rồi sau đó tẩm ướp với một chút muối tiêu
- Bước 5: Tiếp theo hãy phết bơ và tỏi lên toàn bộ bề mặt củ khoai
- Bước 6: Lót giấy bạc vào giỏ chiên và xếp khoai vào
- Bước 7: Tiến hành nướng ở lần đầu tiên với mức nhiệt 180 độ C cho 15 phút để gia vị thấm hết vào khoai
- Bước 8: Sau lần nướng đầu, bạn cần thêm phô mai cho đã được bào sợi hoặc cắt nhỏ và tiếp tục nướng thêm 5 phút để món ăn tăng hương vị
- Bước 9: Kết thúc quá trình nướng, tắt nồi và cho thành phẩm ra đĩa để thưởng thức
Thành phẩm
Trước hết, nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy được sự hấp dẫn của món ăn khi khoai chín mềm, màu đẹp kết hợp cùng với lớp phô mai mềm chảy. Mùi tỏi, bơ và khoai hòa quyện lại với nhau tạo nên một sức hút khó cưỡng. Khi ăn, bên trong mềm dai và tan đều trong miệng với mùi vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
Gợi ý những món ăn hấp dẫn khác được làm từ nồi chiên không dầu
Ngoài cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu ở trên, bạn sẽ còn bất người hơn khi biết thiết bị đa năng này còn có thể làm được nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bên cạnh menu các món được nhà sản xuất gợi ý, nồi chiên còn cho phép bạn tự do thỏa sức sáng tạo với những món ăn do chính mình chế biến. Thành quả sẽ không thua kém bất cứ một cuốn sách hướng dẫn nào.
Với một chiếc nồi chiên không dầu, chị em có thể nướng bánh mì, làm bánh bông lan, làm bánh khoai lang nướng,… cùng các món ăn đa dạng, bắt mắt cực kỳ kích thích vị giác khác.
Có thể nối đối với những cô nàng đam mê làm bánh thì nồi chiên không dầu chính là trợ thủ đắc lực, hỗ trợ tối đa mọi công đoạn. Chỉ cần thành thạo các bước sử dụng, biết set thời gian, nhiệt độ hợp lý là sau một thời gian ngắn thôi bạn sẽ hưởng thành quả của mình và nhớ hãy chụp lưu lại và chia sẻ cho chúng mình nhé.
Kết luận
Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu nghe thì có vẻ khó khăn nhưng thực ra lại khá là đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể bắt tay vào làm. Bài viết hôm nay chúng mình đã bật mí 5 món ăn siêu hấp dẫn với khoai lang từ nồi chiên không dầu.
Hy vọng các công thức trên sẽ được bạn bổ sung vào menu món ăn ưa thích của bản thân và gia đình. Vừa an toàn, lại tiết kiệm chi phí chưa bao giờ chúng ta có thể tưởng tượng được củ khoai có thể chế biến được món ăn ngon đến vậy. Hapigo chúc bạn sẽ sớm áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!!!