Chat with us, powered by LiveChat

Nồi hấp tiệt trùng là những thiết bị có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, do đó có rất nhiều sản phẩm cũng như mẫu mã đã được sản xuất. Vậy nồi hấp tiệt trùng là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của loại nổi này thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất trước khi sử dụng những sản phẩm này nhé.

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Nguyên lý hoạt động

Nồi hấp tiệt trùng thực chất là một buồng áp suất có nhiệt độ cao. Thông thường những loại nồi này thường được ứng dụng trong các công đoạn như khử trùng, tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ tại các cơ sở y tế, các phòng thí nghiệm, nghiên cứu hay trong ngành công nghệ thực phẩm, dược phẩm,…

Nồi hấp tiệt trùng thường có kích thước khá lớn, phù hợp với nhu cầu hấp tiệt trùng số lượng lớn các thiết bị. Tuy nhiên cũng vẫn sẽ có những thiết kế nhỏ gọn hơn, đáp ứng được nhu cầu của từng đối tượng.

Nồi hấp tiệt trùng Autoclave
Nồi hấp tiệt trùng Autoclave

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng không quá phức tạp. Vận dụng nguyên tắc làm bay hơi nước của nguyên sinh chất sẽ dẫn tới phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật. Nồi hấp có khả năng làm tăng nhiệt độ đột ngột, do đó quá trình bay hơi sẽ diễn ra cực kỳ nhanh, giúp phá vỡ vỏ một cách dễ dàng. Thường thì thời gian để tiêu diệt vi khuẩn của loại thiết bị này chỉ mất khoảng 15 – 20 phút nhờ tác động của hơi nước bão hòa dưới áp suất cao.

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị có tính ứng dụng cao trong việc tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm, thiết bị y tế, môi trường nuôi cấy vi sinh, xử lý chất thải sinh hoạt,… Có thể thấy, những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các ngành vi sinh, dược phẩm, y tế, công nghiệp. Nồi hấp tiệt trùng có rất nhiều loại với những công dụng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi ngành nghề.

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng
Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Có thể kể đến một số ứng dụng như:

 • Khử trùng dụng cụ thí nghiệm, môi trường nuôi cấy trong lĩnh vực vi sinh
 • Khử trùng các thiết bị, dụng cụ y tế như dao mổ, kim tiêm,… trước khi tái sử dụng hoặc loại bỏ để các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh nguy hiểm, tránh sự lây nhiễm, phát tán trước khi thải ra môi trường.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp với chức năng xử lý composit khi lưu hóa cao su.
 • Trong ngành công nghiệp điện tử, nồi hấp tiệt trùng có tác dụng tạo môi trường thuận lợi để phát triển tinh thể thạch anh đó là nhiệt độ cao và áp suất lớn.

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng

Thông thường, những thiết kế nồi hấp tiệt trùng rất đa dạng, tuy nhiên thiết bị nào cũng sẽ có những bộ phận cơ bản nhất gồm:

 • Buồn tiệt trùng: Thường được sản xuất từ các chất liệu như inox 304 hoặc 306 để đảm bảo độ bền cao, có thể bền bỉ trong môi trường có độ ẩm, nhiệt độ và áp suất rất cao. Buồng hấp thường được chế tạo với dạng hình trụ, chịu được áp suất lớn.
 • Hệ thống ống dẫn khí áp lực: Giúp kiểm soát nhiệt độ và áp suất trong buồng hấp. Bộ phận này được thiết kế với các ống đồng kết hợp van điện tử.
 • Hệ thống an toàn: Bao gồm các chi tiết như cảm biến nhiệt, áp suất, mực nước,…
 • Hệ thống gia nhiệt: Có cấu tạo gồm các sợi đốt bọc cách điện – nhiệt, được bọc bên ngoài bằng lớp đồng mạ Chrome hoặc inox.
 • Hệ thống mạch điện: Có các bộ phận như bo mạch nguồn, điều khiển, bộ phận hiển thị,… đảm bảo cho quá trình kết nối và hoạt động của thiết bị ổn định và nhịp nhàng hơn.
Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng
Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng

Phân loại nồi hấp tiệt trùng

Như đã đề cập đến ở tên, nồi hấp tiệt trùng cực kỳ đa dạng và có nhiều chủng loại. Các thiết bị này thường được phân loại như sau: 

Phân loại theo nguồn cấp hơi

Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi ngoài

Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi ngoài
Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi ngoài

Với những thiết bị này, nguồn hơi nước bão hòa sẽ được cung cấp riêng biệt từ bên ngoài sau đó mới được dẫn vào trong buồng hấp tiệt trùng. Thường thì thiết kế này sẽ được ứng dụng cho những loại nồi hấp có dung tích lớn, bộ phận cửa nạp mẫu ở phía trước, có thể đóng mở tự động hoặc thiết bị nâng hạ mẫu vật tiệt trùng. Những loại nồi hấp tiệt trùng sử dụng nguồn cấp hơi ngoài thường được ứng dụng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất hoặc trong các bệnh viện lớn có sử dụng nồi hơi trung tâm.

Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi trong

Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi trong
Nồi hấp tiệt trùng có nguồn cấp hơi trong

Đây là mẫu nồi tiệt trùng tích hợp sẵn thanh đốt bên trong buồng hấp, trực tiếp sử dụng điện năng để chuyển hóa hơi nước thành hơi nước bão hòa. Với sự tích hợp gọn gàng này, thiết kế sẽ phù hợp với những loại nồi có kích thước nhỏ và vừa, được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Phân loại theo kiểu dáng khoang tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng dạng nằm ngang

Nồi hấp tiệt trùng nằm ngang
Nồi hấp tiệt trùng nằm ngang

Nồi hấp tiệt trùng dạng nằm ngang thường có khoang tiệt trùng hình chữ nhật hoặc hình trụ, cửa nồi cũng nằm ngang nên mẫu vật có thể đưa vào từ cửa phía trước. Với thiết kế này, các chức năng đóng mở tự động, nâng hạ nạp mẫu tự động sẽ diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ưu điểm lớn của thiết kế này đó chính là tiết kiệm không gian làm việc rất hiệu quả.

Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng

Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng
Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng

Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng thường có thiết kế cửa ở trên, do đó mẫu vật sẽ được đưa từ vào trên xuống. Thiết kế buồng chứa vẫn là hình trụ nhằm tăng khả năng chịu áp lực lớn cùng như thu gọn diện tích cho thiết bị hiệu quả nhất. Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng được sử dụng rất nhiều bởi thiết kế có độ an toàn cao, giá cả hợp lý và có kích thước phù hợp với các phòng thí nghiệm, các cơ sở y tế, nghiên cứu.

Điều kiện sử dụng máy hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị khá đặc thù, đó không phải ai cũng đủ khả năng để vận hành. Nếu không vận hành đúng có thể gây ra các tai nạn nguy hiểm, do đó đã có những quy định về điều kiện vận hành loại nòi này như sau:

 • Các cơ sở, doanh nghiệp phải có quy trình sản xuất GMP – Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký, đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, nhiệt độ phải được hiệu chuẩn để xác định sai số nhiệt độ nồi hấp.
 • Tùy vào nhu cầu hoặc điều kiện mà có thể yêu cầu đơn vị có chức năng hiệu chuẩn một hoặc nhiều điểm nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng.
 • Đối tượng vận hành nồi hấp tiệt trùng phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ sức khỏe và đã trải qua đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ, đảm bảo vượt qua các bài sát hạch theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cũng cần có thẻ vận hành do chủ doanh nghiệp cấp, được giao nhiệm vụ vận hành bằng văn bản.
 • Người vận hành nồi hấp phải được tham gia huấn luyện về an toàn, vệ sinh hằng năm theo quy định của pháp luật, được cấp thẻ lao động đối với nhóm 3 thì mới được phép sử dụng thiết bị này.

Các loại nồi hấp tiệt trùng tốt nhất hiện nay

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300VL

Optimized Noi hap tiet trung Sturdy SA 300VL
Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300VL

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300VL là sản phẩm của thương hiệu Sturdy có nguồn gốc tại Đài Loan. Hiện nay mẫu nồi này đã được nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam và được ứng dụng rất nhiều tại các doanh nghiệp, cơ sở thí nghiệm, y tế.

Đặc trưng

Nồi hấp tiệt trùng SA-300VL được thiết kế dạng cửa ngang, sử dụng kỹ thuật cơ khí truyền thống, phù hợp với những nhu cầu đơn giản, đáp ứng được chất lượng cũng như phù hợp với ngân sách.

Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có những đặc trưng riêng như:

 • Kiểu dáng thiết kế hiện đại, với dung tích 50 lít, đáp ứng được nhu cầu tại các bệnh viện, phòng khám nhỏ và vừa.
 • Nhiệt độ có thể điều chỉnh dao động từ 118 – 1340 độ C, có thể tiệt trùng những mẫu đóng gói hoặc không, các dụng cụ, thiết bị, chất lỏng,…
 • Có thể cài đặt thời gian tiệt trùng phù hợp với từng mẫu.
 • Vận hành tự động, dễ dàng cài đặt thao tác.
 • Có chức năng bảo vệ quá nhiệt, quá dòng, quá tải hay rò rỉ điện, đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối, giảm thiểu những tai nạn không mong muốn trong quá trình vận hành.
 • Sử dụng hệ thống vận hành cơ học.
 • Trang bị những chức năng an toàn như công tắc xả khẩn cấp, tay cầm nắm nồi an toàn, cửa khóa áp lực tự động, hệ thống an toàn mạch điện,…
 • Các nút điều khiển nằm phía trên nên rất dễ vận hành.
 • Thời gian tiệt trùng diễn ra khi áp suất hoặc nhiệt độ buồn đạt tới điểm cài đặt.
 • Nồi hấp có bánh xe nên rất dễ di chuyển.

Cấu tạo

Nồi hấp SA-300VL gồm 2 phần quan trọng nhất là:

 • Khoang tiệt trùng bằng thép không gỉ
 • Vỏ ngoài bằng thép sơn tĩnh điện

Thông số kỹ thuật

 • Cso các đèn chỉ thị; Nguồn, gia nhiệt, tiệt trùng và hoàn thành.
 • Chức năng sấy khô tự động: Có thể cài đặt từ 0 – 60 phút.
 • Dung tích buồng: 50L
 • Kích thước buồng (đường kính x độ sâu): 300 x 710mm
 • Kích thước tổng thể (W x H x D): 600 x 1090 x 450 mm
 • Điện áp: 230V
 • Cường độ dòng điện: 10A
 • Công suất: 2300W
 • Trọng lượng: 72 Kg
 • Tiêu thụ nước trên mỗi chu kỳ: 900-1020 cc
 • Thời gian tiệt trùng: 0-60 phút
 • Thang nhiệt độ: 105-136oC

Về giá sản phẩm

Hiện tại nồi hấp tiệt trùng SA-300VL có giá khoảng 72.6000.000 VNĐ mỗi sản phẩm.

Nồi hấp tiệt trùng APL CL-40L

Nồi hấp tiệt trùng APL CL-40L
Nồi hấp tiệt trùng APL CL-40L

Nồi hấp tiệt trùng ALP CL-40L được sản xuất bởi thương hiệu ALP có xuất xứ tại Nhật Bản. Hiện tại đây là mẫu nồi tiệt trùng rất được ưa chuộng bưởi những tính năng hiện đại, đảm bảo an toàn khi vận hành. Thiết bị này hiện nay cũng được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu trong nước.

Đây là mẫu nồi hấp tiệt trùng công nghiệp, nồi hấp tiệt trùng thực phẩm, có thể sử dụng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất haowjc trong các phòng thí nghiệm, phòng khám đều được.

Đặc trưng

Nồi hấp tiệt trùng ALP Cl-40L được trang bị những tính năng hiện đại, nổi bật với những đặc trưng như:

 • Dung tích buồng hấp lên tới 105L
 • Nhiệt độ tiệt trùng là 137 độ C
 • Nắp nồi có thể đóng mở tự động, được trang bị khóa an toàn Interlock chỉ mở cửa khi nhiệt độ và áp suất đã giảm đến mức an toàn.
 • Có khóa cơ điện kiểm soát đóng nắp khi mất điện đột ngột.
 • Đóng mở nắp nhanh, nắp đóng nhẹ nhàng, có thể tự động nâng, có cơ chế chống rơi nắp.
 • Giao diện điều khiển hiển thị dạng đồ họa giúp các thông số hiển thị chính xác, rõ ràng.
 • Có thể điều chỉnh chức năng xả tự động, làm ấm, tiệt trùng và hòa tan môi trường nuôi cấy.
 • Trang bị hệ thống làm mát khí và nước thải.
 • Có chức năng hẹn giờ khởi động theo lịch.
 • Tự động bù nước giúp người vận hành không cần kiểm tra và bù nước thủ công trong quá trình làm việc.
 • Lưu trữ dữ liệu phòng các trường hợp mất điện.

Cấu tạo

Cấu tạo của máy cũng bao gồm các bộ phận như:

 • Buồng hấp với chất liệu không gỉ
 • Vỏ ngoài được sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn

Thông số kỹ thuật

 • Dung tích: 105 lít
 • Kích thước buồng hấp (đường kính x chiều sâu): Ø 400 x 672 mm
 • Áp suất sử dụng tối đa: 0.25 Mpa
 • Nhiệt độ sử dụng tối đa: 137oC
 • Nhiệt độ tiệt trùng: 101 – 137oC
 • Nhiệt độ hòa tan: 40 – 100oC
 • Nhiệt độ ủ ấm: 40 – 60oC
 • Nguồn điện: AC 220/230/240V, 1 pha, 50/60 Hz
 • Công suất tiêu thụ: 4.4 kW, 20 A
 • Kích thước ngoài (WxDxH): 620 x650x1160 mm
 • Trọng lượng: 84 kg
 • Kích thước/ số lượng giỏ hấp inox: Ø 380 x 400 mm/ 2 chiếc

Nồi hấp ướt tiệt trùng ATC-50L

Nồi hấp ướt tiệt trùng ATC-50L
Nồi hấp ướt tiệt trùng ATC-50L

Nồi hấp tiệt trùng ATC-50L là sản phẩm của thương hiệu TaisiteLab Sciences Inc của Mỹ, tuy nhiên hiện tại những sản phẩm này được sản xuất tại Trung Quốc. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước, hiện nay những mẫu nồi này cũng đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng thông qua các nhà phân phối.

Nồi hấp tiệt trùng ATC-50L được sử dụng chủ yếu tại các phòng khám, viện nghiên cứu khoa học và các tổ chức khác để khử trùng dụng cụ phẫu thuật, vải, kính, môi trường nuôi cấy,…

Đặc trưng

Nồi hấp tiệt trùng ATC-50L có các đặc trưng như:

 • Chất liệu hoàn toàn từ inox, có thể chịu được trong môi trường axit, kiềm và các hóa chất khác.
 • Bảng điều khiển thông minh, hỗ trợ điều khiển tự động, hiển thị các thông số trên màn hình LED,…
 • Thông báo và hiển thị các chế độ làm việc, đèn báo mức nước thấp, tự động xả khí sau khi hoàn thành quá trình hấp.Chức năng bảo vệ an toàn khi quá nhiệt, quá áp suất, sử dụng van an toàn,…
 • Trang bị đồng hồ hiển thị áp lực và nhiệt độ chính xác.

Cấu tạo

Nồi hấp tiệt trùng ATC-50L vẫn đảm bảo các bộ phận cơ bản như:

 • Buồng hấp bằng thép không gỉ
 • Vỏ ngoài sơn tĩnh điện an toàn

Thông số kỹ thuật

 • Dung tích buồng hấp: 50 lít [D= φ340 x 550 mm]
 • Áp suất làm việc định mức: 0.22 Mpa
 • Nhiệt độ làm việc định mức: 134 0C
 • Áp suất làm việc max: 0.23 Mpa
 • Sai số nhiệt độ ≤ ± 1 0C
 • Dải cài đặt thời gian: 0- 99 phút hoặc 0 – 99 giờ 59 phút
 • Dải cài đặt nhiệt độ: 105 – 134 0C
 • Công suất/ điện áp nguồn: 3 kW
 • Điện áp: 220V/50Hz
 • Kích thước ngoài: 510 x 470 x 1130mm

Nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110

Nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110
Nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110

Nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110 được sản xuất bởi thương hiệu Hirayama có xuất xứ tại Nhật Bản. Đây cũng là một trong những thương hiệu quen thuộc chuyên cung cấp các sản phẩm nồi hấp phục vụ nhu cầu trong nhiều lĩnh vực như: phòng thí nghiệm, dùng để tiệt trùng hoặc vệ sinh các thiết bị, môi trường nuôi vi sinh, nuôi cấy sinh vật,…

Đặc trưng

Các tính năng đặc biệt của thiết bị nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110 bao gồm:

 • Lưu trữ các dữ liệu, chương trình hoạt động đã được cài đặt trước đó.
 • Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.
 • màn hình hiển thị trạng thái hoạt động của thiết bị.
 • Trang bị các thiết bị cảnh báo bao gồm cảm biến liên động với khóa, bộ đếm thời gian, bộ ngắt nguồn tự động, bộ kiểm tra hệ thống tự gia nhiệt, cảm biến nhiệt độ buồng hấp, kiểm tra đóng nắp an toàn, kiểm tra bình xả hơi, chống thiếu nước.
 • Được trang bị chức năng hẹn giờ tiện lợi.
 • Tiệt trùng với nhiều chế độ, cho phép tiệt trùng ở nhiều môi trường khác nhau như tiệt trùng ủ ấm, tiệt trùng chất lỏng, tiệt trùng chất rắn, các thiết bị y tế,…
 • Nồi hấp được trang bị các chức năng kiểm tra lỗi nguồn, van an toàn áp suất, khóa hoạt động bằng điện.

Cấu tạo

Mỗi nồi hấp tiệt trùng Hirayama HV-110 được hình thành từ các bộ phận cần thiết gồm:

 • Buồng hấp với các khay hấp không gỉ, độ bền cao
 • Vỏ ngoài sơn tĩnh điện an toàn

Thông số kỹ thuật

 • Thể tích sử dụng: 110 lít
 • Kích thước buồng hấp: (Ø x L) 420 x 795 mm
 • Vật liệu chế tạo buồng hấp: thép không gỉ SUS304.
 • Khoảng nhiệt độ tiệt trùng: 105 ~ 135 độ C
 • Áp suất tối đa cho phép: 0.26 MPa
 • Khoảng hiển thị nhiệt độ: 5 ~ 137 độ C
 • Khoảng nhiệt độ ủ ấm: 45 ~ 60oC
 • Khoảng nhiệt độ hòa tan agar: 60 ~ 100 độ C
 • Thời gian tiệt trùng: 1 ~ 250 phút
 • Hẹn giờ hoạt đồng: 1 phút ~ 7 ngày
 • Van áp suất: 0 ~ 0.4 MPa
 • Điện áp: 220V, 50Hz
 • Công suất tiêu thụ: 4kW
 • Khối lượng nồi hấp: 81kg
 • Kích thước của nồi hấp: 660 x 1180 x 650 mm

Nồi hấp tiệt trùng Akiko

Nồi hấp tiệt trùng Akiko
Nồi hấp tiệt trùng Akiko

Nồi hấp tiệt trùng Aikido là sản phẩm của thương hiệu cùng tên có nguồn gốc tại Nhật Bản. Đây là loại nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và an toàn trong quá trình sử dụng. Sản phẩm hiện tại đã được nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam.

Nồi hấp tiệt trùng Aikido thường được sử dụng tại các cơ sở y tế, phòng khám nhỏ và vừa bởi kích thước tương đối nhỏ gọn. Thiết bị có thể khử trùng các thiết bị y tế, dụng cụ sử dụng trong phẫu thuật,…

Đặc trưng

Nồi hấp tiệt trùng mini Aikido là sản phẩm được ưa chuộng với những đặc trưng như:

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng
 • Được sản xuất bằng chất liệu thép không gỉ, có chức năng chống ăn mòn acid, chống kiềm hóa, đảm bảo an toàn trong sử dụng và độ bền cao.
 • Trang bị các tính năng an toàn phù hợp.
 • Mẫu mã hiện đại, có thể làm nóng nhanh chóng.

Cấu tạo

Nồi hấp tiệt trùng Aikido có thiết kế khá đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính:

 • Buồng hấp bằng chất liệu không gỉ
 • Vỏ ngoài cách điện an toàn

Thông số kỹ thuật

 • Thể tích: 18 Lít
 • Nhiệt độ làm việc: 121-126 độ C
 • Áp suất làm việc: 0,142-0,160MPa
 • Áp suất tối đa: 0,165MPa
 • Nguồn điện: AC220V
 • Điện thế: 50HZ
 • Công suất: 2000KW

Về giá sản phẩm

Hiện nay nồi hấp tiệt trùng Aikido được phân phối tại thị trường Việt Nam với giá khoảng 2.500.000 VNĐ.

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng an toàn

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng
Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Trước khi vận hành thiết bị nồi hấp này người vận hàng cần đảm bảo biết cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng. Thông thường những người vận hành này sẽ cần tham gia những khóa đào tạo, tập huấn và được cấp chứng chỉ vận hành thiết bị. Các bước sử dụng sẽ bao gồm:

Kiểm tra thiết bị

trước khi vận hành nồi hấp tiệt trùng cần có bước kiểm tra để chắc chắn thiết bị có thể vận hành tốt và an toàn. Những chi tiết cần kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra dây điện và đường dẫn điện có chắc chắn và không bị rò rỉ.
 • Kiểm tra vị trí đường ống xả.
 • Kiểm tra nước trong buồng hấp.
 • Kiểm tra nguồn điện và công tắc nguồn.
 • Kiểm tra màn hình hiển thị.
 • Kiểm tra máy có hoạt động hay không.

Các bước tiến hành sử dụng nồi hấp tiệt trùng

 • Bước 1: Cho nước vào buồng hấp theo mức nước được quy định với từng loại nồi.
 • Bước 2: Cho khay chứa các dụng cụ, mẫu cần tiệt trùng vào buồng hấp sau đó đậy nắp, khóa van cẩn thận.
 • Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ đến mức thích hợp, tùy theo từng laoij nồi và mẫu cần hấp. Có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo kinh nghiệm được tập huấn.
 • Bước 4: Điều chỉnh áp suất và thời gian hấp phù hợp với mẫu cần hấp tiệt trùng.
 • Bước 5: Ấn nút khởi động để bắt đầu quá trình tiệt trùng.
 • Bước 6: Sau khi quá trình tiệt trùng kết thúc sẽ có thông báo bằng đèn hoặc chuông, cần chờ nồi hấp xả hết nhiệt và áp suất mới có thể mở nắp và lấy mẫu ra.

Đây là những bước cơ bản để sử dụng nồi hấp tiệt trùng. Ngoài ra, với những mẫu nồi khác nhau sẽ có các bước vận hành khác nhau, do đó người sử dụng cần tham gia đầy đủ tập huấn, hướng dẫn sử dụng máy để có thể sử dụng thiết bị an toàn nhất.

Cần lưu ý gì khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng?

Lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng
Lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng vận hành với nhiệt độ và áp suất cao, do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra độ chắc chắn của nắm nồi, các đường thoát hơi nước hay bất kỳ âm thanh phát ra từ thiết bị. trường hợp có âm thanh bát thường thì nên dừng thiết bị ngay lập tức và tiến hành kiểm tra lại.
 • Không nên tiến lại gần nồi hấp khi lắp mở nồi để tránh tình trạng hơi nóng và áp suất gây bỏng.
 • Sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình vận hành nồi hấp tiệt trùng.
 • Đảm bảo nồi đã xả hết áp suất và nhiệt độ rồi mới mở nắp.

Mua nồi hấp tiệt trùng ở đâu tốt, giá rẻ?

Nồi hấp tiệt trùng là những thiết bị được sử dụng chủ yếu tại các nhà máy, các cơ sở y tế hay các phòng thí nghiệm. Thông thường những sản phẩm này sẽ được nhập khẩu và phân phối thông qua các đại lý, nhà phân phối. Do đó, nếu muốn mua hàng thì nên mua tại các đại lý uy tín, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên mua hàng tại những nơi có đầy đủ giấy tờ chứng nhận, đảm bảo an toàn và có chế độ bảo hành hợp lý.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các thiết bị nồi hấp tiệt trùng, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thiết bị này. Thông qua những thông tin này có thể giúp các bạn chọn mua hoặc biết cách vận hành nồi hấp tiệt trùng trong công việc một cách an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm nồi hấp mini với những ứng dụng tiện lợi, đa năng trong cuộc sống tại Hapigo nữa nhé.

Share.

Leave A Reply