Chat with us, powered by LiveChat

Khi mới sinh ra, bé còn non nớt với làn da nhạy cảm nên nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm của tất cả các bậc phụ huynh. Vậy thì khi tắm cho trẻ sơ sinh bạn cần phải điều chỉnh nước ở nhiệt độ nào? Những kỹ năng nào cần có để quy trình tắm cho bé dễ dàng hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giờ tắm là một cơ hội tuyệt vời để gắn kết bạn với con. Tuy nhiên, trong một vài lần tắm đầu tiên của trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng cho bạn nếu như chưa biết đến những kiến thức và kỹ năng cần có.

Không phải dễ dàng khi phải xử lý một đứa trẻ non nớt với làn da mỏng đang vặn vẹo, khóc lóc, giãy, đá – hoặc cả bốn. Một vài mẹo và kỹ thuật đơn giản có thể sẽ khiến giờ tắm trở nên thư giãn và thậm chí là thú vị cho cả em bé và bạn. Dưới đây là một số khuyến cáo và mẹo nhỏ các chuyên gia khi nói về nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh, cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý, v.v.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh lý tưởng là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra, bé có làn da cực kỳ non nớt. Khi đó, da của trẻ rất nhạy cảm với nhiệt. Vì vậy, nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là điều quan trọng nhất bạn cần phải chuẩn bị kỹ trước khi tắm cho trẻ.

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh phải ở độ vừa phải – không được quá nóng và cũng không được quá lạnh. Hãy nhớ rằng, làn da em bé của bạn mỏng hơn làn da của bạn từ 20-30% nên bất kỳ nhiệt độ quá mức nào cũng sẽ khiến cho bé bị tổn thương.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh tiêu chuẩn là từ 37 ° C đến 38 ° C. Đây là nhiệt độ được đánh giá thích hợp nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh khi mới được sinh ra. Nhiệt độ này vừa thích hợp cho bé, vừa khiến bé bình tĩnh và thư giãn hơn. Có thể lý giải vì nhiệt độ này gợi cho bé nhớ đến cảm giác khi ở trong bụng mẹ!

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh lý tưởng
Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh lý tưởng

Để đảm bảo rằng nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh luôn ở nhiệt độ vừa phải, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Hãy chú ý cho nước tắm vào chậu, luôn lấy vòi tắm lên và kiểm tra nhiệt độ nước thật cẩn thận trước khi nhẹ nhàng thả bé vào trong nước.
 • Không bao giờ vừa tắm cho bé bật vòi cho nước chảy khi bé đang tắm. Đây là trường hợp khá nguy hiểm mà không nhiều người để ý. Trong trường hợp này, nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh sẽ không được đảm bảo vì nước nóng hoàn toàn có thể bùng lên đột ngột gây bỏng cho bé hoặc nước lạnh có thể khiến bé bị nhiễm cảm lạnh.
 • Hãy thực hiện kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé bằng cách nhúng tay hoặc khuỷu tay vào chậu nước đã chuẩn bị sẵn. Hoặc để chắc chắn hơn, hãy đảm bảo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng nhiệt kế tắm trong cả quá trình tắm. Ngày nay có nhiều nhiệt kế nước tắm dành cho trẻ em được ngụy trang thành đồ chơi trong nhà tắm, vì vậy bạn có thể theo dõi nhiệt độ nước trong khi chúng thực hiện nhiệm vụ kép như một trò giải trí cho bé.

Các bác sỹ sản khoa khuyên rằng phụ huynh nên đặt bộ điều nhiệt của máy nước nóng tại nhà ở 49 ° C hoặc thấp hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bỏng nước nóng ngẫu nhiên hoặc bỏng ở trẻ sơ sinh và trẻ em (và đôi khi cả người lớn). Chưa kể bạn sẽ tiết kiệm được hóa đơn tiền nước nóng đáng kể nhờ cách điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đấy!

Tốt nhất, bạn nên nhanh chóng kết thúc việc tắm cho bé trước khi nước bắt đầu nguội quá mức khuyến cáo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh. Nhưng nếu nước tắm nguội bớt trước khi bé tắm xong, hãy lấy trẻ ra khỏi nước và quấn chúng trong một chiếc khăn bông ấm áp.

Sau đó, bạn đặt bé an toàn trong nôi hoặc cũi. Sau đó, loại bỏ một ít nước lạnh và thêm nhiều nước nóng hơn cho đến khi nhiệt độ đủ ấm trở lại. Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đúng theo tiêu chuẩn và thực hiện tắm cho bé thật nhanh.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho bé đủ ấm trong khi tắm?

Bên cạnh việc quan tâm đến nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh thì bạn cũng cần phải biết làm thế nào để bé luôn được ấm áp khi tắm. Cơ thể bé nhỏ của trẻ sơ sinh có thể nóng lên nhanh chóng nhưng cũng mất nhiệt nhanh chóng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nước tắm ở nhiệt độ thích hợp, bé vẫn có thể bắt đầu cảm thấy hơi lạnh.

Dưới đây là một số mẹo đã được thử nghiệm để giữ ấm cho trẻ trước, trong và sau khi tắm:

 • Bên cạnh việc điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đúng tiêu chuẩn, hãy đảm bảo phòng tắm hoặc căn phòng nơi bạn đang tắm cho con mình phải ấm trước khi bạn bắt đầu tắm cho bé
 • Sử dụng máy sưởi không gian nếu cần để làm ấm phòng trước khi thực hiện tắm cho bé
 • Hãy thử tắm cho em bé của bạn trong một căn phòng nhỏ hơn được bao bọc mọi phía thay vì một nhà tắm với không gian rộng rãi, nhiều hướng gió.
 • Đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để tránh gió lùa.
 • Trước khi bắt đầu đi tắm, hãy chuẩn bị tất cả các đồ dùng cần thiết cho bé khi tắm trong tầm với, bao gồm cả khăn tắm mới và bộ quần áo cho em bé.
 • Tắm cho bé trong bồn hoặc chậu. Sử dụng bồn tắm nhỏ thay cho bồn tắm lớn thông thường.
 • Đổ đầy nước vào chậu hoặc bồn tắm nhỏ dành cho trẻ nhỏ và kiểm tra nhiệt độ xem nước đã đạt nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đúng theo khuyến cáo chưa trước khi đưa bé vào trong nước.
 • Khi nước đã đạt chuẩn nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh và mọi công cụ đã sẵn sàng thì hãy cho bé cởi quần áo và thả bé xuống nước.
 • Dùng khăn mặt mềm hoặc khăn nhỏ để che những bộ phận chưa tắm đến của em bé để giúp giữ ấm hơn.
 • Hãy điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh trong suốt quá trình tắm. Không được tắm bé quá lâu vì khi đó nước sẽ nguội và khiến bé bị cảm lạnh.
 • Bạn có thể chỉ lau qua người cho bé bằng khăn ấm nếu trời quá lạnh hoặc khi bé không muốn tắm.
 • Khi đã tắm xong, ngay lập tức quấn trẻ sơ sinh  trong một chiếc khăn bông mềm mại và trùm đầu em bé bằng mũ trùm đầu.
 • Vỗ nhẹ cho trẻ khô trước khi mặc quần áo cho trẻ.
 • Làm ấm quần áo và khăn của em bé bằng cách cho chúng vào máy sấy hoặc để chúng treo trên lỗ thông hơi sưởi ấm ngay trước khi tắm.

Các khuyến nghị khác khi tắm cho em bé của bạn 

Lần tắm đầu tiên

Lần tắm đầu tiên cho trẻ
Lần tắm đầu tiên cho trẻ

Khi bé mới ra đời, bạn không cần phải vội vàng đi tắm ngay cho bé. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên đợi ít nhất 6 giờ sau khi sinh trước khi tắm cho em bé của bạn lần đầu tiên. Điều này cũng được các bệnh viện lớn áp dụng rộng rãi.

Trẻ sơ sinh khi mới ra đời, chúng được bao phủ bởi một chất tự nhiên gọi là vernix caseosa trên da của chúng. “Lớp sáp” này giúp bảo vệ chúng trong bụng mẹ – và giúp chúng trượt ra ngoài dễ dàng hơn một chút trong khi sinh. Nó cũng giữ cho làn da của em bé khỏe mạnh ngay sau khi sinh.

Khi mới sinh ra, các bác sĩ và y tá hỗ trợ sinh sẽ thực hiện bước làm sạch cho em bé của bạn bằng cách lau cơ thể chúng bằng vải mềm. Sau đó, bạn có thể ôm ấp và cho ăn trong vài giờ trước khi y tá tắm cho bé.

Sau khi về nhà, bạn sẽ có thể tự tắm bằng bọt biển cho bé đến khi cuống rốn rụng đi .

Tần suất tắm

Tần suất tắm cho trẻ
Tần suất tắm cho trẻ

Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh không cần thiết phải tắm mỗi ngày. Thói quen tắm 2 đến 3 lần mỗi tuần là hoàn toàn đủ cho trẻ sơ sinh. Lý giải cho điều này, các bác sĩ bệnh viện nhi trên thế giới cho biết trẻ sơ sinh có một lớp dầu da tự nhiên của riêng mình. Tắm cho trẻ quá nhiều có thể khiến trẻ bị khô da.

Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên giữ thời gian tắm ngắn. Giữa các lần tắm, bạn có thể chỉ lau người cho bé bằng bọt biển hoặc khăn bông mềm mại. Làm sạch tại một số vị trí khi cần thiết như trên đầu, mặt, cơ thể hoặc vùng quấn tã của trẻ. Đối với trường hợp tã bị bung ra làm chất bẩn vấy lên khắp người của bé thì bạn có thể tắm nhanh từng phần để rửa sạch da của trẻ sơ sinh.

Sử dụng bao nhiêu nước

Để đảm bảo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh, bạn cũng không cần phải đổ nhiều nước vào chậu hoặc bồn tắm. Khoảng 2 inch (5 cm) nước ấm là đã đủ cho bé tắm. Nếu muốn, bạn có thể dùng nhiều nước hơn, tuy nhiên chỉ nên dùng lượng nước đủ để ngập vai bé.

Các loại nước tắm khác

Nước tắm cho trẻ
Nước tắm cho trẻ

Nếu em bé của bạn có làn da rất khô hoặc một tình trạng da như chàm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về việc thêm sữa mẹ hoặc bột yến mạch vào nước tắm để giúp làm dịu và bảo vệ làn da mỏng manh của bé. Tuy nhiên dù thế nào đi nữa bạn vẫn cần phải đảm bảo về nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh nhé!

Sự an toàn

Cuối cùng, một điều quan trọng nhất phụ huynh cần lưu ý là không bao giờ để trẻ một mình hoặc với trẻ khác trong giờ tắm.

Đừng rời bỏ chúng dù chỉ một phút. Nếu bạn có việc thật sự quan trọng và cần phải ra ngoài thì hãy đưa bé ra khỏi bồn nước tắm, quấn khăn và mang theo hoặc để bé ở nơi an toàn như nôi của bé.

Tóm lại

Thời gian tắm của em bé có thể căng thẳng, đặc biệt là trong những lần đầu tiên. Tuy nhiên, với một vài mẹo và lưu ý của chuyên gia, các bậc phụ huynh cũng sẽ nhanh chóng thành thạo việc tắm cho bé chỉ sau vài lần thực hiện.

Hãy học cách để điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vừa phải, điều đó sẽ giúp bé an toàn và thoải mái trong quá trình tắm. Các mẹo tắm khác như làm nóng phòng tắm trước khi bắt đầu tắm cũng giúp giữ cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu em bé của bạn bị khô da hoặc bất kỳ loại phát ban da nào như chàm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về cách tốt nhất để tắm hoặc lau lửa cho bé nhé!

Trên đây là những lưu ý về nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh được các bác sĩ và chuyên gia trên thế giới khuyến cáo. Một số mẹo nhỏ mong rằng cũng sẽ giúp quá trình chăm sóc bé trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Chúc bé và gia đình luôn mạnh khỏe!

Nếu bạn muốn tham khảo thêm những loại dược liệu để tắm cho bé như muối tắm cho bé trị rôm sảy.

Share.

Leave A Reply