Nấu lẩu tokbokki tại nhà sẽ là gợi ý cực kỳ tuyệt vời nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc. Đặc biệt trong tiết trời se se lạnh của mùa đông, làm nồi lẩu tokbokki cùng quây quần với gia đình lại càng ấm áp hơn. Cách làm lẩu tokbokki cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà cùng những người thân yêu. Cùng mình tìm hiểu 2 công thức siêu ngon ngay sau đây.
Cách nấu lẩu tokbokki đơn giản – công thức 1
Lẩu tokbokki là món ăn rất được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng. Sự kết hợp của nước lẩu thơm ngon, cay cay cùng với nhiều loại topping phong phú mang đến hương vị rất tuyệt vời. Phần bánh gạo mềm dẻo, các loại tôm viên, bò viên, chả cá, xúc xích, rau xanh thấm đượm nước sốt. Dưới đây là cách nấu lẩu tokbokki cực ngon chỉ với 150k ( xúc xích , cá viên , kim chi , tokbokki , trứng ,..) mà các bạn hoàn toàn có thể làm được. Vậy nấu tokbokki trong bao lâu là được, cùng tìm hiểu ngay nhé.
Nguyên liệu làm lẩu tokbokki đơn giản
- Tôm to: 200g
- Tokbokki: 300g
- Cá viên: 200g
- Chả cá: 200g
- Há cảo: 100g
- Thanh cua: 200g
- Tương ớt Gochujang
- Xúc xích: 200g
- Bắp cải: 150g
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, tương cà,….
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu lẩu tokbokki chuẩn vị Hàn cực kỳ đơn giản. Đây là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng hiện nay đã du nhập và được người Việt yêu thích. Sơ chế nguyên liệu cùng mình nhé:
Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt râu, bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng tôm. Tùy vào sở thích bạn có thể bóc vỏ sẵn hoặc để nguyên vỏ. Tiếp đó rửa tôm với nước muối để khử bớt mùi tanh.
Xúc xích, chả cá, cá viên, thanh cua rã đông, sau đó cắt từng miếng vừa ăn.
Bắp cải thái mỏng, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
Cách làm lẩu bánh gạo chuẩn vị Hàn
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun với lửa lớn. Tiếp đó cho thêm 100g tương ớt Gochujang, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều lên.
- Bước 2: Khi nước lẩu bắt đầu sôi lăn tăn thì cho các nguyên liệu chính như: há cảo, cá viên, tôm, xúc xích, thanh cua, bắp cải và bánh gạo vào nấu. Nước lẩu sôi khoảng 5-7 phút thì hạ nhỏ lửa là có thể thưởng thức ngay rồi.
Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi lẩu tokbokki thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn rồi đấy. Để món ăn đầy đủ dinh dưỡng, chị em có thể kết hợp thêm với các loại rau xanh khác như: cải bẹ xanh, nấm kim châm, bông cải xanh,… Đặc biệt phần nước sốt lẩu bánh gạo cay này rất thơm, bạn có thể trộn với mì gói để ăn. Đảm bảo với cách nấu set lẩu tokbokki này bạn sẽ ăn trọn vẹn đến giọt cuối cùng đấy.
Ngoài ra, nếu thích bạn cũng có thể thử cách làm lẩu tokbokki bằng tương ớt Việt Nam nữa nhé, đây chắc chắn sẽ là sự thay thế cực kỳ đặc biệt và đáng để thử đó.
Công thức lẩu tokbokki ngon như nhà hàng – công thức 2
Bên cạnh bánh gạo cay thì công thức nấu lẩu tokbokki cũng đang rất được săn đón. Đi đến bất kỳ quán ăn, nhà hàng Hàn Quốc nào bạn cũng có thể dễ dàng gọi và thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên sẽ không có ai chỉ cho bạn cách làm món ăn này đâu. Đừng bỏ qua cách làm nước lẩu tokbokki chuẩn tỷ lệ siêu ngon này nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu tokbokki
- Bánh gạo: 300g
- Nấm đông cô: 200g (hoặc nấm rơm)
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Cải thảo: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Chả cá Hàn Quốc: 300g
- Bò viên: 150g
- Trứng cút: 20 quả
- Xúc xích: 150g
- Tương ớt Gochujang
- Hành tây: 1 củ lớn
- Hành boa rô: 1 cây
- Hành tím: 2 củ
- Bắp cải: 100g
Sơ chế nguyên liệu
Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá một món ăn ngon chính là phải đảm bảo độ tươi, sạch của nguyên liệu. Bước sơ chế không chỉ giúp bạn làm sạch các loại thực phẩm. Mà còn giúp bạn cắt thái, tạo hình để món ăn thêm phần bắt mắt hơn.
Xúc xích, bánh gạo, cá viên, bò viên, chả cá rã đông, thái miếng vừa ăn rồi để ra bát. Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Hành boa rô bỏ rễ, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát tròn. Còn hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi bổ cau. Nấm sau khi mua về bạn ngâm nước muối khoảng 2-3 phút, sau đó khứa trên mũ nấm cho đẹp mắt.
Ớt chuông, cà rốt sơ chế rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Còn trứng cút thì luộc chín, bóc vỏ rồi để ra bát riêng.
Như vậy là khâu sơ chế đã xong rồi. Bây giờ cùng bắt tay nấu lẩu tokbokki cùng mình nhé.
Chế biến món ăn
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó cho hành tím, phần đầu hành boa rô vào phi thơm. Khi hành phi ngả vàng, dậy mùi cho có 200ml nước nóng vào nấu với lửa lớn.
- Bước 2: Cho vào nồi 2 muỗng canh tương ớt Gochujang rồi khuấy đều. Sau đó lần lượt cho hành boa rô, ớt chuông, cà rốt, bắp cải, nấm vào nấu trong khoảng 8-10 phút. Tiếp tục cho thêm 1 lít nước vào nấu cho đến khi nước lẩu sôi đều.
- Bước 3: Chị em lần lượt cho các loại topping: tokbokki, chả cá, cá viên, xúc xích, bò viên và bắp cải vào nồi rồi đun sôi với lửa vừa. Như vậy là nồi lẩu bánh gạo full topping cực kỳ hấp dẫn đã hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm món ăn đậm đà hương vị, bắt mắt bởi sắc đỏ của tương ớt Hàn Quốc. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được các loại gia vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện. Tự làm lẩu tokbokki tại nhà đơn giản mà ngon không khác gì ngoài tiệm cả. Cách nấu nước lẩu tokbokki cũng rất đơn giản và nhanh chóng, chị em ngại gì không thử ngay phải không nào? Nếu muốn nhang gọn hơn các bạn có thể sử dụng sốt nấu lẩu tokbokki để nồi lẩu có vị ngon chuẩn Hàn hơn.
Cách nấu lẩu Tokbokki phô mai – cách 3
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tokbokki nhân phô mai 300 gr
- Gói nấu lẩu tokbokki 1 gói
- Viên thả lẩu 200 gr
- Thanh cua 100 gr
- Xúc xích 100 gr
- Chả cá Hàn Quốc 200 gr
- Phô mai miếng 1 miếng
- Phô mai mozzarella bào sợi 100 gr
- Củ cải trắng 1 củ
Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Các nguyên liệu như Xúc xích, thanh cua, chả cá Hàn Quốc: Cắt miếng vừa ăn
Hướng dẫn nấu lẩu tokbokki phô mai
- Nấu nước dùng: Cho củ cải trắng vào nồi nước sôi khoảng 800ml, cho thêm sốt tokbokki vào hầm từ 10-15 phút để tạo thành nước lẩu.
- Sau khi đã đun nước lẩu xong, chỉ cần cho các nguyên liệu: Tokbokki phô mai, viên thả lâu, chả cá, thanh cua, xúc xích vào để đun sôi. Sau đó cho phomai miếng và phô mai mozzarella vào đậy nắp 1-2 phút phô mai chảy ra là có thể thưởng thức rồi nhé.
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon nên biết
Cách nấu lẩu tokbokki quả thực rất đơn giản. Tuy nhiên để món ăn này ngon, sạch thì khâu chọn mua nguyên liệu cũng rất quan trọng. Vì vậy bạn cần chú ý một số điều sau:
Nếu bạn muốn có một nỗi lẩu handmade, có thể tự làm phần bánh gạo ngay tại nhà từ bột gạo, bột nếp và dầu mè. Hoặc có thể mua bánh gạo làm sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng Hàn Quốc đều được. Tương tự với chả cá, cá viên, xúc xích, thanh cua,… hãy chọn địa uy tín để mua được nguyên liệu sạch, ngon và an toàn nhé.
Đặc biệt chị em nên lưu ý kiểm tra kỹ nguồn gốc sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo vừa ăn ngon, vừa ăn tốt cho sức khỏe nha.
Còn với các loại rau củ, chị em có thể quan sát hình dáng, màu sắc bên ngoài để cảm nhận độ tươi của nó. Bạn nên ưu tiên đi chợ vào sáng sớm để mua được thực phẩm tươi, vừa mới thu hoạch nhé.
Tạm kết
Hầu hết các món ăn của Hàn Quốc đều có màu sắc bắt mắt và hương vị ngon tuyệt. Cách nấu lẩu tokbokki cực kỳ dễ dàng nếu bạn nắm rõ công thức tỷ lệ chuẩn nhất. Đặc biệt một nồi lẩu cay cay sẽ càng hợp với không khí của mùa đông này. Ngoài ra chị em cũng có thể tham khảo thêm một vài món ăn thơm ngon khác như nộm gà, nộm đu đủ,…mà Hapigo đã có bài hướng dẫn cho bữa ăn thêm phong phú nhé. Chúc bạn thành công với món ngon này nhé.