Chat with us, powered by LiveChat

Nếu bạn là một tín đồ của hải sản, đặc biệt là mực tươi giòn ngọt thì đừng bỏ qua công thức món xào siêu ngon hôm nay nhé. Món mực xào hành tây thơm nức mũi, giòn ngon bởi mực cùng với vị thơm ngon của hành tây đảm bảo ăn tới đâu là ghiền ngay tới đó. Cách làm mực xào hành tây cũng rất đơn giản chứ không hề cầu kỳ chút nào cả. Chị em tham khảo 3 công thức sau đây thực hành ngay đãi cả nhà mình nhé.

Cách làm mực xào hành tây giòn ngọt đơn giản

Nguyên liệu

Mực xào hành tây giòn ngon vốn không còn xa lạ gì đối với hầu hết mọi người. Món ăn không chỉ xuất hiện trong mâm cơm gia đình, mà còn rất được thu hút khi nằm trong menu của nhiều nhà hàng, quán xá. Đặc biệt chị em mà trổ tài món này cho các quý ông làm mồi nhậu nhâm nhi thì cứ phải gọi là “hết nước chấm” luôn.

Mực xào hành tây
cách xào mực với hành tây

Hôm nay cùng mình ra chợ chuẩn bị các nguyên liệu chế biến món ăn siêu ngon này nhé.

  • Mực tươi: 400g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay

Với công thức mực xào hành tây dứa đơn giản, nguyên liệu chính chỉ cần mực tươi và hành tây là đủ. Bây giờ chỉ còn công đoạn sơ chế và chế biến nữa là xong rồi.

Sơ chế nguyên liệu

Nhiều người thường có thói quen vừa sơ chế vừa chế biến cùng lúc. Tuy nhiên cách làm này thường không mang đến chất lượng món ăn thơm ngon nhất đâu. Bởi sơ chế nguyên liệu không chỉ giúp làm sạch thực phẩm, giúp quá trình chế biến nhanh gọn mà còn đảm bảo mực giữ được độ tươi nhất định. Hơn nữa còn là thời gian để bạn tẩm ướp gia vị cho mực nữa.

Theo đó mực sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng tay giữ phần thân để tách phần đầu mực ra ngoài. Sau đó bạn nhẹ nhàng rút nang, loại bỏ răng, mắt và túi mực. Để món ăn thơm ngon hơn, ở khâu này chị em nhớ nhất định không được bỏ qua việc khử tanh cho mực đấy nhé.

Mực xào hành tây
mực xào hành tây cà chua

Bạn chỉ cần cho mực ra bát, cho chén rượu trắng vào ngâm khoảng 2-3 phút rồi xả lại với nước sạch là được. Hoặc chị em có thể dùng nước muối loãng, giấm ăn, chanh để khử tanh đều rất hiệu quả. Bây giờ bạn xả lại với nước, để ráo mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Trước khi chế biến khoảng 15-20 phút, bạn tiến hành tẩm ướp gia vị cho mực để món ăn đậm đà, ngon hơn. Công thức ướp cực kỳ đơn giản như sau: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, ít tiêu xay.

Hành tây lột vỏ ngoài, cắt 2 đầu rửa sạch rồi bổ múi cau. Còn hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sơ rồi băm nhuyễn.

Cách làm mực xào hành tây thơm ngon

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho thêm 2 thìa canh dầu ăn vào. Tiếp đó cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
  • Bước 2: Khi hành tỏi ngả vàng bạn cho mực đã tẩm ướp vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút. Khi mực chín săn lại thì hạ lửa vừa rồi cho hành tây vào đảo cùng thêm khoảng 2 phút. Bạn nhớ đảo mực trên lửa lớn để mực chín giòn chứ không bị dai hoặc mềm bở quá nhé.
Mực xào hành tây
mực 1 nắng xào hành tây
  • Bước 3: Vậy là món ăn cơ bản đã xong, giờ bạn cho nêm nếm lại lần nữa rồi trang trí món ăn nữa là thưởng thức thôi.

Chỉ với 3 bước cơ bản, món mực xào hành tây nóng hổi, thơm phức và ngon tuyệt đã hoàn thành rồi đấy. Nếu bạn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì? Nếu bạn sợ rằng không có quá nhiều thời gian cho việc bếp núc thì đừng bỏ qua công thức siêu nhanh siêu ngon này nhé.

Thành phẩm món ăn

Mực xào hành tây đơn giản với nguyên liệu chính là hành tây và mực ống tươi rói. Sau khoảng 15 phút chế biến, bạn sẽ có ngay món ăn tươi mới, thơm và hấp dẫn vô cùng.

Mực xào hành tây
cách xào mực tươi với hành tây

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị giòn ngọt của mực tươi, hành tây mềm ngon, có mùi thơm đặc trưng vô cùng cuốn hút. Đặc biệt trong những ngày se se lạnh mà có đĩa mực xào ngon tuyệt ăn cùng bát cơm nóng hổi thì thích phải biết.

Ngoài món mực xào hành tây nguyên bản, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến dưới đây.

Công thức mực xào hành tây cà rốt cực ngon

Cũng là những nguyên liệu thân thuộc, giá thành rẻ nhưng chỉ cần thay đổi, biến tấu cách làm một chút thì bạn sẽ có ngay món ăn hảo hạng, thơm ngon không thể cưỡng lại được. Đĩa mực xào gừng hành tây với cà rốt có hình thức vô cùng ngon mắt. Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu và gia vị mang đến sức hút không thể chối từ.

Nguyên liệu

Mực xào hành tây kết hợp với chút gừng và cà rốt có cách làm tương đối đơn giản. Thế nhưng sự kết hợp khéo léo này lại tạo nên hương vị không gì có thể sánh được. Tưởng tượng sau những giờ làm mệt mỏi, được trở về với gia đình, quây quần bên mâm cơm nóng hổi, bổ dưỡng thì tuyệt biết mấy nhỉ. Chị em triển ngay công thức này, và cùng mình xách giỏ ra chợ thôi nào.

Mực xào hành tây
mực xào thơm hành tây

Để chuẩn bị làm mực xào gừng hành tây thơm phức, các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Mực tươi: 400g
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị thông dụng: nước mắm ngon, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

Khâu sơ chế đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo tiêu chí tươi, sạch và an toàn cho món ăn. Tương tự với các bước sơ chế ở công thức đầu tiên, chị em dễ dàng thực hiện khâu sơ chế này như sau:

Mực tươi sau khi mua về bạn rửa sạch, tiến hành khử tanh như cách ở trên. Sau đó dùng dao khứa các đường chéo nhỏ trên mực để khi hoàn thành món ăn hấp dẫn và ngấm gia vị hơn.

Mực xào hành tây
hướng dẫn xào mực với hành tây

Công thức tẩm ướp gia vị với món ăn này gồm có: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, ít tiêu xay. Chị em trộn đều mực với gia vị, rồi phủ một lớp màng bọc thực phẩm ướp khoảng 20 phút là được nhé.

Với các nguyên liệu đi kèm, bạn cũng tiến hành sơ chế đơn giản như sau:

Hành tây bạn lột vỏ ngoài, cắt hai đầu, rửa sạch rồi bổ múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, có thể thái lát hoặc tỉa hình hoa tùy thích. Gừng cạo vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt sợi. Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt khúc dài.  Còn hành tím và tỏi thì lột vỏ, rửa sơ rồi băm nhuyễn là được.

Cách làm mực xào hành tây gừng cà rốt ngon

  • Bước 1: Trước hết chị em bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu già một chút thì cho hành tỏi đã băm vào phi thơm.
  • Bước 2: Hành tỏi băm ngả vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho hành, gừng và cà rốt vào đảo đều. Chị em nhớ đảo nhanh tay trên lửa lớn để các nguyên liệu chín đều và giữ được độ giòn ngọt nhất định nhé.
  • Bước 3: Sau khoảng 3 phút, bạn cho toàn bộ mực vào tiếp tục đảo nhanh tay trên lửa lớn, xào thêm khoảng 4 phút cho mực chín săn lại thì hạ lửa vừa. Sau đó nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đảo thêm vài lần cho mực chín hẳn thì tắt bếp.
Mực xào hành tây
mực xào sa tế hành tây

Vậy là đĩa mực xào hành tây kết hợp với gừng và cà rốt đã hoàn thành rồi. Chị em chỉ cần cho món ăn ra đĩa, thêm ít hành lá, vài miếng gừng thái sợi lên trên trang trí nữa là thưởng thức thôi.

Thành phẩm món ăn

Mực xào gừng hành tây với cà rốt có hình thức vô cùng ngon mắt và tươi mát. Sự kết hợp của mực trắng phau với cà rốt vàng cam và màu xanh của hành lá mang đến sức hút không thể cưỡng lại được. Thoạt nhìn chắc chắn ai cũng phải phát thèm đến ứa nước miếng đấy.

Mực xào hành tây
mực trứng xào hành tây

Đặc biệt khi thưởng thức món mực xào hành tây được nêm nếm gia vị rất vừa vặn. Mực giòn ngọt càng ăn càng mê, hành tây mềm ngọt còn cà rốt thì giòn ngon không thể chê vào đâu được. Ăn ngay khi mực xào còn nóng để trải nghiệm tròn vị thơm ngon này nhé. Hơn nữa món này mà ăn cùng cơm hay xôi nóng thì cứ bay vèo vèo thôi.

Cách làm mực xào hành tây thập cẩm

Công thức mực xào hành tây thập cẩm ai ăn cũng tấm tắc khen ngon này đảm bảo khiến bạn và gia đình mê ngay. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, mang đến sức hút cả về hình thức lẫn hương vị. Từng miếng mực giòn ngọt cùng với cần tây, cà chua, dứa vàng ươm đảm bảo ăn đến đâu là đã miệng đến đấy. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay nào.

Nguyên liệu

Để chuẩn bị món mực xào hành tây cà chua, các bạn cần mua những loại thực phẩm sau:

  • Mực tươi: 400g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Dứa: ¼ quả (thơm)
  • Rau cần tây: 1 cây lớn
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

Để có được một món ăn ngon, chắc chắn không thể bỏ qua khâu sơ chế này phải không nào. Tương tự, chị em tham khảo cách sơ chế và tẩm ướp mực như 2 công thức mình đã chia sẻ ở trên nhé.

Còn với những nguyên liệu đi kèm, bạn sơ chế và cắt thái đơn giản như sau:

Đầu tiên cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau. Chị em có thể lột vỏ hoặc không tùy sở thích nhé. Dứa gọt vỏ, cắt lõi bên trong rồi rửa sạch, sau đó bạn thái miếng dày khoảng 1cm là được. Hành tây lột vỏ ngoài, cắt hai đầu rồi rửa sạch, tiếp đó bổ múi cau nhỏ vừa ăn. Rau cần tây và hành lá bổ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc. Còn hành tím, tỏi và ớt sơ chế rồi băm nhỏ.

Mực xào hành tây
mực xào cần tây

Khâu sơ chế như vậy là đã xong rồi, thật là nhanh gọn lẹ phải không nào. Bây giờ chị em chuẩn bị chảo sâu lòng một chút để chúng ta triển ngay món này nhé.

Cách làm mực xào hành tây thập cẩm

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bật bếp rồi bắc chảo lên, khi chảo nóng cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun lên. Dầu nóng già thì cho hành tỏi đã băm vào phi thơm.
  • Bước 2: Tiếp đó bạn cho mực đã tẩm ướp gia vị vào đảo đều tay trên lửa lớn cho đến khi mực bắt đầu chín săn lại rồi cho ra đĩa riêng.
  • Bước 3: Tiếp tục dùng chảo đó, bạn cho dứa, hành tây, cần tây và cà chua vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu này chín tới thì cho mực vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo thêm vài lần thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Vậy là món mực xào hành tây thập cẩm của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy. Nếu muốn món ăn dậy mùi thơm và kích thích vị giác hơn, bạn có thể thêm chút tiêu xay lên khi món ăn đã chín nhé.

Thành phẩm món ăn

Chắc chắn sức hấp dẫn đến từ hình thức đĩa mực xào hành tây này là điều không thể nào bàn cãi. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của những sắc màu tươi mới đến từ mực tươi, cà chua, dứa và cần tây.

Mực xào hành tây
Mực xào hành tây

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cả hương lẫn vị vô cùng thơm, ngon và tròn vị. Món ăn được nêm nếm vừa phải, khi kết hợp với cơm nóng thì chỉ có thể nói là ngon bá cháy thôi. Bên cạnh biến tấu mực xào hành tây mình đã giới thiệu, bạn cũng có thể kết hợp mực xào cần tỏi thơm phức, ngon tuyệt để đổi gió bữa cơm gia đình mình. Chị em tham khảo và triển ngay công thức mới này nhé.

Bí quyết chọn nguyên liệu mực xào hành tây tươi ngon

Độ tươi, ngon và an toàn của thực phẩm sẽ quyết định rất lớn đến mức độ thành bại của món ăn. Vì vậy khi lựa chọn nguyên liệu, bạn lưu ngay những mẹo tiện lợi này nhé.

Cách chọn mực tươi ngon

Mực là một loại thực phẩm chứa nhiều loại khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, Photpho, Đồng, Selen, và có nhiều protein. Ngoài ra mực còn chứa chất béo bão hòa và ít Natri. Do đó mực có tác dụng giải độc cho gan, giúp cho cơ thể chống lại sự mệt mỏi. Bên cạnh đó Mực còn có tác dụng điều hòa huyết áp, bảo vệ tế bào thần kinh. Ăn mực thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

Theo đó mực tươi thường có phần da căng, lấp lánh, thịt chắc và có màu trắng sữa. Bạn có thể dễ dàng mua được mực tươi bởi các dấu hiệu nhận biết khác như: mắt trong veo, có mùi thơm tự nhiên, độ đàn hồi cao. Nếu dùng ngón tay nhấn vào thân mực mà phần lõm hồi lại ngay chứng tỏ mực có độ đàn hồi tốt, còn tươi ngon.

Hơn nữa mực tươi thường có phần đầu dính chặt lấy thân. Nếu bạn muốn đảm bảo món ăn ngon, và có điều kiện thì hãy chọn mực còn tươi sống nhé.

Mực xào hành tây
mực xào dứa hành tây

Đặc biệt những con mực có màu nâu đậm, mắt bị lồi, chảy nhớt, lớp da bong tróc hay có mùi hôi lạ thì tuyệt đối không chọn và chế biến nữa nhé. Đây là dấu hiệu cho thấy mực đã bị ươn, khi chế biến sẽ không ngon và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Cách chọn hành tây tươi ngon

Với hành tây, bạn nên chọn những củ có lớp ngoài sáng, căng bóng, phần rễ còn tươi và cầm chắc tay.

Còn những củ có dấu hiệu dập nát, trầy xước, phần rễ còn tươi hoặc đã bị khô thì không nên mua nhé. Đặc biệt bạn không nên chọn những củ hành tây đã mọc mầm, bởi những củ này ăn sẽ không ngon, hàm lượng dinh dưỡng cũng còn rất ít.

Cách chọn dứa tươi ngon

Dứa hay còn được gọi là thơm (miền Nam) là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn. Để chọn được dứa tươi mới và ngon nhất, bạn lưu ngay các dấu hiệu sau đây.

Dứa ngọt và ngon thường có màu vàng tươi, hoặc có xen kẽ chút màu xanh cũng đều được. Chị em nên ưu tiên chọn những quả dứa ngắn, có hình trụ tròn để đảm bảo nhiều thịt và ngọt nhất. Những quả cầm chắc tay, mắt to, ngửi có mùi thơm tự nhiên chứng tỏ là dứa ngon.

Còn những quả có mắt ngả vàng cam, có đốm đen hay dấu hiệu dập nát thì không nên mua. Đặc biệt những quả còn xanh cũng không nên dùng khi chế biến vì vị chua rất nhiều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Tạm kết

Ngoài món mực ống xào hành tây thơm ngon, bạn có thể tham khảo thêm các công thức chế biến món mực xào cần tỏi thơm ngon, chuẩn vị để bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Vậy là trên đây mình đã chia sẻ 3 cách làm mực xào hành tây thơm ngon chuẩn vị cho chị em rồi đấy. Sự kết hợp của mực tươi, hành tây cùng các loại rau củ mang đến hương vị thật tuyệt vời phải không nào. Triển ngay món xào này, đảm bảo cả nhà bạn sẽ mê tít ngay lập tức. Chị em nhớ ăn ngay khi thành phẩm còn nóng để cảm nhận hết độ thơm ngon của món ăn này. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên khoe thành quả nấu nướng của bạn cùng Hapigo nhé.

Share.

Leave A Reply