Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng phong cách chế biến từ các món ăn trong bữa cơm gia đình đến các món nhậu. Mực có thể đem đi hấp, chiên, xào, nướng,… nhưng, món ăn được mọi người yêu thích đặc biệt hơn hết là mực xào cần tỏi. Những miếng mực ngọt thịt, dai giòn kết hợp hương thơm của tỏi tây, cần tây đem đến một món ăn hấp dẫn, lôi cuốn khiến ai cũng phải nghiền.
Bạn đang sẵn mực tươi mà không biết chế biến món nào ngon, hãy xem ngay 3 công thức nấu món mực xào cần tỏi ngon mê ly dưới đây nhé!
3 công thức chế biến mực xào cần tỏi ngon mê li ít ai biết
Món ngon phải có công thức đặc biệt cộng thêm những bí quyết thần thánh cùng với sự khéo léo của người đầu bếp. Nhưng với những cách chế biến món mực xào cần tỏi mình sắp mách bạn dưới đây, bạn chẳng cần phải cầu kỳ, tốn thời gian mà vẫn có một thành phẩm chuẩn 5 sao. Xắn tay áo lên và cùng mình vào bếp ngay thôi nào!!!
Một lưu ý nhỏ là những nguyên liệu mình chuẩn bị dưới đây dành cho 4 người ăn, gia đình bạn mà có ít hay nhiều thành viên hơn thì căn chỉnh thêm bớt cho phù hợp nhé!
Mực xào cần tỏi tây ớt chuông
Muốn có món mực xào cần tỏi tây ớt chuông ngon nhất thì bạn phải đi chợ sớm và lựa chọn những nguyên liệu tươi mới nhất. Nguyên liệu cần gì thì xem ngay dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 con mực ống
- 5 nhánh cần tây
- 5 nhánh tỏi tây
- Nửa củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- 2 quả ớt chuông
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 100 ml rượu trắng
- Muối, hạt nêm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế mực
Bước sơ chế mực là mất thời gian nhất này, ai mà không biết làm thì loay hoay mãi chẳng xong, nhưng người đã biết cách rồi thì chỉ trong nháy mắt thôi.
Trước tiên, bạn nhẹ nhàng rút đầu mực lên rồi dùng dao cắt bỏ mắt, phần ruột, răng mực và nội tạng, sau đó lột bỏ da mực. Muốn mực xào lên không bị tanh thì ngay sau khi sơ chế, bạn ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn thái mực thành các miếng vừa ăn, đến đây thì hãy thỏa sức cho sự sáng tạo của bạn lên ngôi đi nào. Dùng kéo cắt tỉa hoa hoặc khía vẩy rồng thật đẹp mắt để cho món ăn trông hấp dẫn hơn, hay nếu lười quá thì thái khoanh tròn cũng OK.
Lưu ý đừng cắt miếng quá nhỏ, khi xào mực sẽ săn lại dẫn đến bị khô không được ngon.
Bạn nghĩ đến đây là đã xong, chưa đâu, muốn món mực xào lên ngấm gia vị, giòn ngon và không bị ra nước thì đừng quên chần mực nhé.
Bắc nồi nước lên bếp và đổ vào 100ml rượu trắng, thả thêm vài lát gừng và mực vào chần đến khi nước sôi thì tắt bếp. Sau đó vớt mực ra, xả sạch với nước lạnh và để ráo nước.
- Sơ chế rau củ
Cần tây và tỏi tây mang đi rửa sạch, loại bỏ những lá vàng, lá dập và cắt khúc khoảng 3 – 4cm. Lưu ý tách từng bẹ tỏi tây ra khỏi thân và rửa sạch vì đất hay bám ở bẹ lá, bẹ to có thể chẻ đôi trước rồi mới cắt khúc.
Hành tây bóc vỏ, ớt chuông rửa sạch và cắt miếng hình múi cau
Ớt sừng vò qua để loại bớt hạt, sau đó thái thành lát mỏng
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
Rồi, thế là đã xong phần sơ chế, giờ tiến hành xào mực thôi nào. Let’ s GO!!
Cách xào mực cần tỏi tây ớt chuông
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa to cho nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào và đổ một nửa tỏi băm vào phi thơm rồi đổ phần mực đã sơ chế vào xào cùng ở lửa lớn. Nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm và đảo đều tay trong vòng 2 phút rồi tắt bếp, cho mực ra đĩa.
- Dùng chính chảo xào mực ban nãy, thêm tiếp 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, cho nốt phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho hành tây vào xào trước với lửa lớn để chín tái và giòn, sau đó cho cần tây, tỏi tây, ớt chuông vào xào chung.
- Nêm thêm 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt. Đảo cho phần rau củ chín tái thì đổ mực vào xào chung, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình rồi thêm ớt đã thái lát vào đảo đều tay lần nữa và tắt bếp.
Tada! Vậy là đã xong món mực xào cần tỏi tây ớt chuông, giờ thì múc mực ra đĩa và thưởng thức thôi nào. À đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên phía trên để gia tăng hương vị thơm thơm, cay cay cho món ăn nhé!
Thành phẩm
Những miếng mực sau khi chín thấm đượm gia vị, ngòn ngọt, giòn giòn sựt sựt mà không hề tanh, kết hợp mùi thơm của hành tây, tỏi tây, cần tây làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, không chỉ bởi hương vị mà còn về màu sắc. Mực xào cần tỏi tây ớt chuông mà ăn ngay khi còn nóng thì hao cơm phải biết, hãy thực hành ngay chiêu đãi cả nhà để xua tan cái lạnh giá đầu xuân này nhé!
Mực xào cần tỏi tây dứa
Bạn không thích ớt chuông lắm, hãy thử gia tăng hương vị cho món mực xào cần tỏi tây bằng những nguyên liệu dễ tìm dễ làm xem. Mực xào cần tỏi tây dứa không phải lựa chọn tệ đâu, đặc biệt phù hợp với những người thích mùi thơm ngọt, chua chua của dứa.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 con mực ống
- 5 nhánh cần tây
- 5 nhánh tỏi tây
- Nửa củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- Nửa quả dứa
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 100 ml rượu trắng
- Muối, hạt nêm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế mực
Mực mua về làm sạch, khử tanh bằng rượu trắng và gừng như mình đã hướng dẫn ở trên.
Đừng quên chần qua mực, bước này cực kỳ quan trọng luôn đấy, vừa khử mùi tanh mà vừa giúp khi xào, mực sẽ ngấm gia vị hơn.
- Sơ chế rau củ
Các loại rau củ cũng được sơ chế y hệt như món mực xào cần tỏi tây ớt chuông:
Cần tây, tỏi tây rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, thường 3 – 4cm
Hành tây cắt miếng hình múi cau
Dứa gọt sạch, bỏ mắt, bổ làm tư và cắt miếng hình tam giác mỏng vừa
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Ớt thái lát mỏng
Cách xào mực cần tỏi tây dứa
Bạn có thể áp dụng tương tự như cách xào mực xào cần tỏi tây ớt chuông mình đã hướng dẫn ở trên. Đó là xào riêng phần mực trước và đổ ra đĩa, sau đó xào riêng rau củ chín tới thì đổ mực vào xào chung, cách này đòi hỏi bạn sẽ phải tắt bật bếp 2 lần mới xong, hơi nhiều công đoạn một chút.
Nếu bạn là một cô nàng lười biếng như mình mà vẫn muốn có một món mực xào cần tỏi thơm ngon dậy vị thì để mình chỉ cách này nhé, ít công đoạn hơn nhưng đảm bảo vẫn ngon không khác cách kia đâu:
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho tất cả số tỏi băm còn sau khi ướp vào và phi thơm.
- Khi tỏi đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì đổ mực vào xào với lửa lớn
- Mực xào săn lại thì cho cần tây, tỏi tây, hành tây và dứa vào xào chung, nêm nếm gia vị theo tỷ lệ vừa ăn, bạn thấy ngon miệng là được.
- Đến khi cả mực và rau củ đều chín thì bỏ thêm vài lát ớt sừng cho món ăn có vị cay cay rồi tắt bếp.
Giờ thì bắc chảo xuống, đổ ra đĩa để và rắc thêm chút tiêu rồi cùng thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm
Món mực xào cần tỏi tây dứa hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị, mực xào không quá dai, ăn giòn sần sật, kết hợp thêm miếng dứa chua chua thì ngon tuyệt cú mèo luôn. Tin mình đi, món này mà ăn với cơm nóng thì có khi hết cả nồi cơm ấy chứ.
Mực xào cần tỏi tây cà chua, cà rốt
Bạn không thích vị chua của dứa? Bạn muốn bổ sung nhiều vitamin A cho mắt sáng dáng cao? Thế thì làm thử món mực xào cần tây cà chua, cà rốt vừa giàu dinh dưỡng lại vừa ngon nghẻ này ngay thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 con mực ống
- 5 nhánh cần tây
- 5 nhánh tỏi tây
- Nửa củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 100 ml rượu trắng
- Muối, hạt nêm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
Việc sơ chế mực sẽ được tiến hành theo đúng trình tự mình đã hướng dẫn như trên, giống với món mực xào cần tỏi tây dứa. Từ việc làm sạch cho đến chần mực, bạn cứ làm theo vậy đảm bảo sẽ có món mực thơm ngon, không tanh, không hôi.
Sơ chế rau củ cũng tương tự:
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch sau đó đem thái múi cau
- Cà chua rửa sạch cũng thái múi cau
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt hình bông hoa tùy thích
- Cần tây, tỏi tây tách bẹ, rửa sạch và cắt khúc 3 – 4cm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Cách xào mực cần tỏi tây cà chua, cà rốt
Về cơ bản thì cách làm mực xào cần tỏi tây cà chua, cà rốt cũng chẳng khác 2 món mực xào mình hướng dẫn ở trên là mấy. Nguyên liệu mà đã sơ chế và chuẩn bị đầy đủ hết rồi thì việc xào mực chỉ mất chưa đến 5 phút:
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi vào phi thơm. Cho đồng thời cả mực và cà chua vào xào ở lửa to trong khoảng 3 phút, nêm thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt và đảo đều.
Lưu ý: cho cà chua vào xào trước cùng mực bởi cà chua lâu chín hơn các loại rau củ khác, đặc biệt cà chua khi xào sẽ ra nước nên xào trước sẽ giúp săn lại và sệt bớt nước.
Mực đã săn lại và ngấm gia vị thì cho toàn bộ phần rau củ còn lại gồm cần tây, tỏi tây, hành tây, cà rốt vào đảo cùng trong khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm vài lát ớt và tắt bếp.
Như vậy bạn đã chính thức biết cách nấu món mực xào cần tỏi tây cà chua, cà rốt rồi đó. Đơn giản phải không nào, mình làm quen tay thì cứ ướp mực trước xong đến lúc gần ăn thì sao, mất chưa đến 5 phút luôn.
Thành phẩm
Mực giòn ngon, cà rốt không chín quá mềm, cần tỏi tây vẫn có độ tươi giòn, kèm thêm miếng cà chua ngọt ngọt, thực sự là một sự kết hợp tuyệt đỉnh tô điểm cho bữa ăn gia đình. Mực xào cần tỏi tây cà chua cà rốt không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn có tác dụng rất tốt cho da nữa đấy, bởi trong cà chua có chứa vitamin E chống lão hóa da cơ mà.
Có thể bạn quan tâm:
- Học ngay cách rim tôm đậm đà, ngon bá cháy mà hao cơm cực kỳ
- Cách làm nộm gà thơm ngon, thanh mát, đầy đủ dinh dưỡng
- Cách làm gà rang muối giòn tan đậm đà cực kỳ đơn giản
- Bí quyết làm thịt ngâm nước mắm thơm ngon khó cưỡng
Bí quyết nấu mực xào cần tỏi không bị ra nước
Nhiều bạn để lại comment rằng rõ ràng khi xào mực không cho thêm tí nước nào mà đĩa mực xào lên lại lõng bõng nước, vừa mất thẩm mỹ mà cảm giác các gia vị không thấm được vào miếng mực. Nếu bạn cũng gặp tình huống này hoặc chuẩn bị làm món mực xào thì hãy ghi nhớ ngay bí quyết này để tránh làm dở món ăn nhé, mất điểm trước mặt anh xã, bố mẹ chồng lắm.
- Thứ nhất, tuyệt đối không nên ướp mực trước khi xào bởi khi ướp, mực sẽ ra nước, rất nhiều nước là đằng khác. Khi xào mực, bạn tất nhiên phải đổ hết phần mực và cả gia vị ướp vào xào chung nếu không mực sẽ không ngấm được hết vị. Nhiều nước đồng nghĩa bạn sẽ phải vặn lửa to và xào lâu hơn để nước cạn bớt, mà tính chất của loại hải sản này là khi xào quá lâu dẫn đến mực bị khô và dai.
- Thứ hai, bạn nên chọn những con mực tươi ngon, dày mình, thịt trắng trong thì khi xào lên sẽ không bị khô, bị nát. Những con mực để lâu ngày thì thịt sẽ không được chắc và thơm, thậm chí có mùi hôi tanh và bị chảy nước.
Còn cách để chọn mực tươi ngon như thế nào thì mình cũng sẽ bật mí ngay đây, không để các bạn phải chờ lâu nữa.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu mực xào cần tỏi tươi ngon
Cách chọn mực tươi ngon
Một số đặc điểm giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng nhận dạng một chú mực tươi ngon đẫy đà đó là:
- Mực tươi có màu sáng bóng, thân mực thì màu trắng đục như sữa, thỉnh thoảng đôi chỗ có màu nâu sẫm nhưng đó là tính chất hình dạng của nó.
- Khi sờ tay vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và sự săn chắc trên từng thớ thịt. Ấn tay mạnh vào phần thân mực, bạn sẽ thấy nó nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu mà không xuất hiện vết lõm.
- Đầu mực, râu mực và các xúc to còn nguyên vẹn, dính chặt vào nhau một cách chắc chắn. Ngược lại, đối với những con mực chết ươn lâu ngày thì các bộ phận này sẽ mềm nhũn và tách rời nhau.
- Mực tươi thì mắt không bị lồi ra ngoài, không bị vàng hay tiết dịch chảy ra, màu mắt trong veo thậm chí nhìn thấy được cả con ngươi bên trong. Ngược lại, mực không tươi thì mắt đục hơn, đôi khi có cả dịch nhầy nhầy chảy ra.
Với một người mà ít đi chợ hoặc không có kinh nghiệm chọn lựa hải sản thì thật sự cũng rất khó để chọn đúng loại mực tươi ngon. Vì thế, bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp hải sản uy tín, chất lượng như các chợ hải sản, siêu thị lớn, trực tiếp nhìn thấy những chú mực đang vùng vẫy trong nước thì sẽ mua bán chuẩn hơn đó. Bên cạnh đó, mực cấp đông lạnh nhưng đảm bảo chất lượng thì khi xào cũng vẫn sẽ giữ được độ thơm ngon không khác gì mực tươi.
Cách chọn cần tỏi tây tươi xanh
Để chọn được những loại rau củ tươi ngon nhất thì bạn nên đi chợ thật sớm hoặc đến các siêu thị gần nhà cho tiện.
- Bạn nên chọn những cây cần tây, tỏi tây có lá màu xanh sáng bóng, ít lá vàng, cọng rau thì non và trắng nõn.
- chọn cần tây, tỏi tây có cuống lá và lá rau dày, các cọng tròn mập và đều nhau, bó rau càng có ít rễ thì càng tốt.
- Tuyệt đối không mua những bó cần tỏi tây đã bị dập nát, héo úa, chẳng những rau không ngon mà còn làm ảnh hưởng đến hương vị của tổng thể món mực xào cần tỏi.
Giá trị dinh dưỡng món mực xào cần tỏi
Mực xào cần tỏi không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn hấp dẫn mọi người từ già đến trẻ bởi những thành phần dinh dưỡng, lợi ích nó mang lại.
Mực đang là loại hải sản bổ dưỡng hàng đầu hiện nay với thành phần chứa nhiều protein và các khoáng chất thiết yếu như photpho, vitamin B12, đồng, riboflavin, … Khi kết hợp cùng với các loại rau củ giàu dinh dưỡng, vitamin và các chất xơ thì món mực xào cần tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lợi ích đặc biệt phải kể đến như ngăn ngừa bệnh viêm khớp, trị chứng đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, giảm chứng đau nửa đầu, thư giãn thần kinh và giảm huyết áp, hỗ trợ hình thành hồng cầu, tốt cho tim mạch, hệ xương và răng,…
Tuy nhiên, mực cũng giống như những loại hải sản nói chung khác, có tình hàn vi cao dẫn đến bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, mực cũng có khả năng gây dị ứng, kích ứng ngoài da, nổi mẩn ngứa, mề đay do đó bạn nên xem xét mình có thuộc những người dị ứng hải sản không nhé.
Tóm lại, mực rất tốt và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần, chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần tầm 1 – 2 con để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn luôn an toàn nhất nhé!
Tạm kết
Mực xào cần tỏi với hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Với nhiều cách chế biến linh hoạt khác nhau, từ một món mực xào cần tỏi truyền thống, bạn có thể sáng tạo thành nhiều món khác như mực xào cần tỏi tây dứa, mực xào cần tỏi tây dứa, mực xào cần tỏi tây cà chua, cà rốt nhằm đổi vị, đổi gió cho gia đình.
Hy vọng với những công thức nấu ăn mà Hapigo đã chia sẻ trên, bạn sẽ chế biến thành công món mực xào cần tỏi và có những bữa cơm vui vẻ bên gia đình.