Chat with us, powered by LiveChat

Cách massage cho bé sơ sinh như như thế nào? Nên massage cho bé sơ sinh lúc nào? Nếu bạn lần đầu làm mẹ và cũng đang có những thắc mắc giống như mình thì có thể tham khảo ngay các hướng dẫn massage cũng như một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh mà bạn nhất định phải nắm được.

Massage cho bé sơ sinh khi nào?

Trước khi tìm hiểu một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh, các mẹ cũng cần phải nắm được thời điểm massage cho bé khi nào là phù hợp nhất. Thực tế chưa hề có hướng dẫn cụ thể nào về thời điểm thích hợp để massage cho các bé.

Tuy nhiên một vài ý kiến đã cho rằng việc massage cho bé phù hợp nhất là từ thời điểm khi trẻ được 1 tháng tuổi. Thông thường trẻ nhỏ sẽ phải mất khoảng 15 ngày để làn da của bé có thể thích nghi được với các loại dầu massage hiện nay.

Nhìn chung có thể thấy thời điểm 1 tháng là tuổi là thời gian vô cùng phù hợp để các mẹ bắt đầu thực hiện việc massage cho bé. Tại thời điểm này hầu hết các bé đều đã rụng rốn, phần cuống rốn đã khô và làn da của bé cũng không còn nhạy cảm như lúc mới sinh. Hàng rào bảo vệ da bé đã được hình thành đầy đủ để đảm bảo cho bé có thể tiếp xúc được với các loại dầu massage.

Massage cho bé sơ sinh khi nào?
Massage cho bé sơ sinh khi nào?

Bên cạnh đó thời điểm tốt nhất để các ba mẹ có thể thực hiện massage cho bé hàng ngày là khi các bé đang có sự tỉnh táo, đã được ngủ đủ giấc. Thông thường nhiều ba mẹ sẽ lựa chọn các thời điểm như buổi sáng khi bé mới thức dậy, trước lúc đi tắm hoặc lúc chiều tối để đảm bảo các bé có thể ăn uống một cách ngon miệng nhất.

Các mẹ cần phải tuyệt đối tránh việc massage cho các bé khi mới ăn no bởi nó có thể gây đau bụng và khiến các bé cảm thấy vô cùng khó chịu. Thậm chí còn có thể gây nên tình trạng bé dễ bị nôn trớ đồ ăn khi vừa mới ăn.

Hướng dẫn cách massage bé sơ sinh

Vậy làm thế nào để massage cho bé sơ sinh đúng cách nhất? Dưới đây sẽ là các hướng dẫn massage cho bé sơ sinh mà các mẹ có thể tham khảo ngay hôm nay.

Bước 1: Tìm kiếm sự cho phép từ các bé

Trước khi bắt đầu thực hiện việc massage cho các bé sơ sinh, ba mẹ cần phải bắt đầu bằng việc tìm kiếm sự cho phép của các bé. Để làm điều này, các mẹ chỉ cần lấy một lượng dầu massage vừa đủ vào lòng bàn tay của mình và xoa nhẹ lên sau tai hoặc bụng của các bé.

Nếu như bé có phản ứng không hợp tác hoặc rất khó chịu với việc massage này thì có lẽ thời điểm đó không thích hợp để massage cho các bé. Ngược lại nếu các bé khá hợp tác và thể hiện sự thích thú của mình thì ba mẹ có thể thực hiện ngay việc massage.

Thực tế ban đầu hầu hết các bé đều sẽ không thể quen luôn được với việc massage này. Tuy nhiên ba mẹ có thể thực hiện một vài lần để bé làm quen và chắc chắn các bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với việc massage này.

Bước 2: Thực hiện massage chân

Để bắt đầu massage cho bé sơ sinh, các mẹ sẽ cần phải bắt đầu với phần bàn chân của các bé. Đầu tiên các mẹ sẽ lấy ra lòng bàn tay một vài giọt tinh dầu, nhẹ nhàng xoa vào lòng bàn chân của bé để bé bắt đầu làm quen.

Thực hiện massage chân cho bé
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh khi masage chân

Sau đó các bé có thể sử dụng ngón tay cái để bóp lần lượt từ gót chân đến từng ngón chân của các bé. Dùng tay để vuốt ve bụng chân của bé, đảm bảo cho phần khí huyết dưới lòng bàn chân được lưu thông tốt nhất.

Dùng tay để tạo các vòng tròn bên dưới lòng bàn chân của các bé rồi lan đến phần các ngón chân. Tuyệt đối khi massage cho bé sơ sinh, các mẹ không nên kéo ngón chân của bé bởi lúc này các bộ phận trên cơ thể bé vẫn còn rất non nớt.

Tiếp theo các mẹ bắt đầu nâng từng chân của bé lên, thực hiện việc vuốt nhẹ nhàng từ mắt cá chân rồi dần dần mở rộng về phía đùi của bé. Bạn cũng có thể thực hiện việc xoa bóp nhẹ nhàng đồng thời cả 2 chân để giúp các bé cảm thấy thư giãn nhất có thể.

Để kết thúc quá trình massage chân, các mẹ chỉ cần dùng hai tay nắm nhẹ vào đùi bé, từ từ vuốt từ chân lên đến đùi hướng về phía tim.

Bước 3: Thực hiện massage cánh tay cho bé sơ sinh

Một trong những lưu ý khi massage cho bé sơ sinh mà các mẹ cũng cần phải quan tâm chính là việc massage cánh tay cho các bé như thế nào. Thực tế việc xoa bóp cánh tay cũng không có quá nhiều khác biệt so với việc xoa bóp phần chân của các bé.

Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở tay
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở tay

Đầu tiên mẹ sẽ cần phải nắm vào phần tay của bé, vuốt tròn lên phần lòng bàn tay. Sau đó nhẹ nhàng vuốt các ngón tay theo hướng từ trong lòng bàn tay hướng lên đầu các ngón tay.

Sau đó thực hiện xoay lòng tay của các bé lại và nhẹ nhàng xoa bóp phần mu bàn tay bằng các động tác vuốt ve phù hợp. Đối với phần cổ tay, các mẹ chỉ cần chuyển động theo hình vòng tròn, giống như đang đeo vòng tay cho bé.

Bước 4: Thực hiện việc massage ngực và vai của bé

Massage ngực và vai của bé cũng là một trong những bước khá quan trọng mà các mẹ cần nắm được khi massage hàng ngày cho các bé. Theo đó các mẹ sẽ cần phải thực hiện việc massage nhẹ nhàng ở cả hai bên vai của các bé.

Sau đó các mẹ lại thực hiện lặp lại các động tác massage trước đó một cách nhẹ nhàng nhất, giúp các bé được thư giãn hiệu quả.

Lúc này các mẹ sẽ cần phải đặt ở hai tay của mình ở phần giữa ngực và xoa từ ngoài từ trong ra ngoài để giúp mạch máu ở phần ngực được lưu thông tốt nhất.

Thực hiện các động tác vuốt ve ngực nhẹ nhàng từ phần dưới xương ức, sau đó đến ngực, tương tự như việc theo dõi tình trạng tim của các bé.

Bước 5: Thực hiện massage bụng cho bé

massage cho bé sơ sinh ở bụng
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở bụng

Một số lưu ý massage cho bé sơ sinh quan trọng nhất chính là không được bỏ qua việc massage bụng cho bé. Việc massage vùng bụng có thể đảm bảo cho các bé ăn uống tốt hơn, hấp thụ được đầy đủ các dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Vùng bụng là vùng khá nhạy cảm, cần phải hạn chế tối đa các áp lực dù là nhỏ nhất. Vì vậy khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải vuốt nhẹ nhàng từ đỉnh bụng. Đặt tay nhẹ nhàng lên phần dưới xương ngực và vuốt theo chiều kim đồng hồ khắp các vùng bụng của bé.

Tiếp theo, các mẹ lại tiếp tục di chuyển theo chuyển động vòng tròn ở khu vực xung quanh rốn của các bé. Đây cũng là khu vực khá nhạy cạm vì vậy các mẹ cần phải thật cẩn thận với vùng này khi massage cho bé.

Bước 6: Thực hiện massage mặt và đầu

Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở đầu
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở đầu

Trong các bước massage cho bé sơ sinh, các mẹ cũng không nên bỏ qua việc massage vùng mặt và đầu của các bé.

Để bắt đầu các mẹ sẽ cần phải đặt đầu ngón tay trỏ của mình ở giữa trán của các bé và thực hiện vuốt dọc theo viền của khuôn mặt. Sau đó bạn lại tiếp tục di chuyển ngón tay của mình lên phía má và vuốt xoa theo chuyển động vòng tròn. Có thể lặp lại một vài lần để giúp các mạch máu trên mặt bé được lưu thông tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng vùng trán bằng việc thực hiện di chuyển các ngón tay từ phía bên ngoài vào đến giữa trán.

Bước 7: Thực hiện massage lưng cho bé

Cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện việc massage phần lưng của bé để hoàn thiện các bước massage. Lúc này sau khi đã thực hiện việc massage vùng chân, tay, bụng và đầu thì các mẹ sẽ cần phải xoay lại người của bé và đặt bé nằm sấp với hai tay ở phía trước.

Để bắt đầu, các mẹ chỉ cần đặt các ngón tay của mình trên lưng bé và xoa theo chiều kim đồng hồ. Sau đó di chuyển từ từ các động tác về phía mông.

massage cho bé sơ sinh ở lưng
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh ở lưng

Tiếp theo đó bạn sẽ cần phải đặt ngón tay trỏ cũng như phần ngón tay giữa ở  hai bên xương sống của bé sau đó di chuyển nhẹ nhàng dần xuống phần mông. Lặp lại việc thực hiện các động tác này một vài lần để giúp các bé cảm thấy thoải mái nhất.

Không nên đặt tay lên phần cột sống của các bé mà thay vào đó các mẹ nên đặt ngón tay ở phần rãnh hai bên cột sống, hạn chế việc tác động đến cột sống của các bé.

Có thể thấy bài massage cho bé sơ sinh khá đơn giản, đảm bảo cho các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà. Các mẹ có thể tham khảo thêm một số cách massage cho bé sơ sinh 1 tháng từ các y tế, điều dưỡng có kinh nghiệm để mang lại hiệu quả đúng như mong muốn.

Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé trong quá trình massage, các mẹ cũng cần phải lưu ý một vài yếu tố dưới đây:

 • Khi massage cho bé, các mẹ chỉ nên dùng lực ở phần thịt mềm, không nên sử dụng toàn bộ lực của bàn tay bởi nó có thể gây áp lực lên cơ thể yếu ớt của các bé.
 • Tuyệt đối không nên thực hiện việc nắn bóp phần cột sống của các bé bởi lúc này cột sống của bé vẫn còn rất non nớt, có thể vô tình làm ảnh hưởng đến tư thế của các bé.
 • Cần phải chú ý rửa sạch tay trước khi thực hiện massage cho bé để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn, các nguồn bệnh bên ngoài cho các bé.
 • Khi massage cho bé, các mẹ không nên đeo các loại trang sức để đảm bảo không làm trầy xước các vùng da của bé trong quá trình massage.
massage cho bé sơ sinh
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh
 • Lựa chọn vị trí thích hợp để thực hiện việc massage cho bé. Các mẹ có thể đặt bé lên giường hoặc dưới sàn nhà đã có lót khăn đầy đủ, đảm bảo tư thế thoải mái nhất cho các bé.
 • Nhiệt độ lý tưởng để thực hiện việc massage cho bé là từ 28 đến 30 độ C. Không nên để bé bị lạnh khi đang thực hiện massage.
 • Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện việc massage cho bé là ngay sau khi bé vừa mới tắm xong. Lúc này các mạch máu đều đang lưu thông tốt mà việc massage đúng cách cho bé sẽ giúp cho bé cảm thấy vô cùng dễ chịu.
 • Thời gian lý tưởng để diễn ra quá trình massage sẽ phải phụ thuộc và độ tuổi và thể trạng của các bé. Đối với những bé từ 2-9 tháng tuổi thì các mẹ chỉ nên massage nhanh gọn dưới 10 phút. Còn với những bạn có độ tuổi trên 10 tháng thì có thể kéo dài việc massage trong khoảng 15 phút.
 • Chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng với tốc độ thấp là thích hợp nhất, giúp các bé làm quen dễ dàng và cảm thấy được thư giãn, dễ chịu.
 • Đặc biệt các mẹ cần phải tuyệt đối lưu ý đến việc tôn trọng cảm xúc của các bé khi thực hiện việc massage hàng ngày. Không nên massage khi các bé tỏ ra không có sự hợp tác như nhíu mày, quay người đi, quấy khóc, đi tiểu tiện,…
 • Khi massage cho bé, không nên sử dụng các loại tinh dầu dành cho người lớn, chỉ được sử dụng các loại tinh dầu dịu nhẹ, tinh dầu massage dành riêng cho trẻ nhỏ là tốt nhất.

Công dụng của việc massage cho bé sơ sinh

Việc massage cho bé sơ sinh đúng cách cũng có thể mang đến rất nhiều công dụng như:

Giúp giảm căng thẳng

Massage cho bé sơ sinh đúng cách có thể giúp cho các bé giảm được các căng thẳng, thư giãn vô cùng hiệu quả. Việc massage giúp cho cơ thể bé được giải phóng oxytocin – một chất có khả năng kích thích thần kinh, giảm mức độ cortisol gây căng thẳng cho bé.

Kích thích thần kinh

Massage cho bé sơ sinh có thể kích thích hệ thần kinh cho bé, giúp tinh thần của bé luôn được sảng khoái, tỉnh táo, tương tác với thế giới bên ngoài tốt hơn. Bên cạnh đó việc massage đúng cách còn giúp kích thích não bộ của các bé, giúp bé có thể phát triển toàn diện từ thể chất tới tư duy.

Massage giúp bé ngủ ngon hơn

Việc massage cho bé còn đảm bảo có thể giúp cho các bé có những giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Thông thường khi massage, mạch máu bên trong cơ thể sẽ được lưu thông tốt nhất, kích thích lên não bộ, giúp bé có được giấc ngủ sâu giấc nhất.

Lưu ý khi massage cho bé sơ sinh giúp bé ngủ ngon
Một số lưu ý khi massage cho bé sơ sinh giúp bé ngủ ngon

Tốt cho hệ tiêu hóa

Massage cho bé sẽ còn có khả năng kích thích các dây thần kinh đi qua đường tiêu hóa, rất có lợi cho hệ tiêu hóa của các bé. Vì vậy các mẹ có thể lựa chọn các thời điểm thích hợp để massage bụng cho bé, giúp bé ăn uống ngon miệng và hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất từ các bữa ăn hàng ngày.

Cải thiện tâm sinh lý của bé

Chắc hẳn các mẹ đều chưa biết việc thường xuyên massage cho còn có các tác động vô cùng tích cực đến tâm sinh lý của các bé. Bên cạnh đó đây cũng là cách giúp cho các mẹ có thể gần gũi hơn với các bé, kích thích các bé tương tác nhiều hơn với ba mẹ.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp

Massage cho bé sơ sinh bằng dầu gì?

Việc sử dụng dầu nào để massage cho các bé cũng vô cùng quan trọng. Các mẹ tuyệt đối không nên tùy ý sử dụng các loại dầu để massage cho bé. Theo đó trên thị trường hiện nay đang lưu hành một số loại dầu massage cho bé sơ sinh phổ biến nhất bao gồm:
– Dầu mù tạt
– Dầu ô liu
– Dầu hạnh nhân
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại dầu massage cho bé sơ sinh được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên các mẹ cần phải lựa chọn các sản phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho các bé.

Nên massage bụng cho trẻ sơ sinh khi nào?

Mẹ có thể thực hiện việc massage bụng cho bé sau mỗi lần thực hiện việc thay tã, đặc biệt là với các bé hay bị táo bón hoặc dễ đau bụng. Khi massage cần phải tránh việc xoa bóp ở phần rốn vì phần thường khá nhạy cảm với các bé sơ sinh.

Massage cho bé bao nhiêu phút?

Thời gian massage cho bé mất bao nhiêu phút còn phải phụ thuộc vào thể trạng của các bé. Thông thường trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì chỉ nên thực hiện massage cho bé trong khoảng 5-10 phút mỗi ngày là thích hợp nhất.

Có nên xoa bụng trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh là đối tượng vô cùng nhạy cảm vì vậy có không ít mẹ đều quan tâm có nên xoa bụng trẻ hay không. Thực tế việc xoa bụng trẻ cũng như thực hiện massage. Theo đó massage đúng các có thể giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột của bé, giúp bé tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất.

Xoa bụng cho trẻ có tác dụng gì?

Việc massage bụng cho trẻ sơ sinh mang đến rất nhiều công dụng khác nhau. Massage bụng cho bé đảm bảo có thể giúp tăng tuần hoàn của cơ thể, giúp kích thích ruột và đưa khí C02 thoát ra ngoài dễ dàng nhất, cải thiện tình trạng hay bị đầy hơi ở trẻ nhỏ.

Lời kết

Việc massage cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp các bé thư giãn, tăng cường sức khỏe mà còn là cách để ba mẹ có thể gắn kết với con cái. Hy vọng với những chia sẻ về cách massage cũng như một số lưu ý khi massage cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cho các mẹ có đủ hành trang để bắt đầu bước vào giai đoạn làm mẹ của mình.

Share.

Leave A Reply