Chat with us, powered by LiveChat

Móc nón len cho bé trai cùng những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tay móc cho bé nhà mình một chiếc nón len đáng yêu cũng như là một vật kỉ niệm và gửi gắm tình cảm của ba mẹ. Nếu mẹ nào đang học cách đan móc mũ cho bé để chuẩn bị cho mùa đông tới này thì có thể tham khảo ngay 2 cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản dưới đây nhé. Chỉ với những bước thực hiện này, mẹ đã có thể tự tay làm ra được chiếc mũ độc đáo và mang nét riêng không đụng hàng cho con rồi.

Xác định thiết kế và chuẩn bị nguyên vật liệu

Trước tiên để có thể móc nón len cho bé trai nhà mình một cách trơn tru cũng như hạn chế được sự sai lệch trong khâu chuẩn bị chúng ta cần xác định được thiết kế của chiếc mũ như nào.

Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn
Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn

Xác định kích thước của chiếc mũ

Trước khi móc chiếc mũ len cho bé, mẹ cần phải đo lường kích thước của mũ so với phần đầu của bé như thế nào, xác định xem mũ to hay nhỏ. Bạn có thể sử dụng kích thước trung bình thường được sử dụng trong việc sản xuất các loại mũ dựa trên số đo trung bình hoặc bạn có thể tiến hành đo trực tiếp để lấy số đo cho mũ. Nếu bạn không thể thực hiện đo đạc trực tiếp kích thước của bé thì có thể tham khảo kích thước trung bình dưới đây nhé:

Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn
Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn
 • Trẻ sinh non thường có vòng đầu 31cm với chiều cao 11cm
 • Trẻ sơ sinh có vòng đầu 36cm với chiều cao mũ là 13cm
 • Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên thường có vòng đầu là 41cm với chiều cao tầm 15cm
 • Trẻ em và trẻ vị thành niên với vòng đầu là 51cm với chiều cao tầm 19cm

Như vậy tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của bé nhà mình, mẹ có thể dựa trên những số đo trung bình này để cân nhắc và thiết kế sao cho phù hợp và vừa vặn với con nhé.

Xác định vật liệu sử dụng

Tiếp đến một trong những việc quan trọng tạo nên chất liệu cho chiếc mũ chính là loại len. Với móc nón len cho bé trai, để giúp chiếc mũ có độ co dãn tốt cũng như có độ mềm mại mẹ cần lưu ý khi lựa chọn chất liệu len cụ thể như:

Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn
Chi tiết cách móc nón len cho bé trai vô cùng đơn giản và xinh xắn
 • Để có thể móc được một chiếc mũ beanie ôm sát đầu bé, mẹ có thể sử dụng nhiều loại len khác nhau. Tuy nhiên vừa để giúp cho những người mới tập móc mũ có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện, bạn nên lựa chọn những loại len không bị quá xù hay không bị dày cũng như có độ đàn hồi tốt.
 • Nên chọn những loại len thường được tạo từ 4 sợi nhỏ khác nhau được làm từ lông cừu hoặc acrylic là phù hợp nhất
 • Về màu sắc, mẹ có thể lựa chọn bất cứ màu sắc nào phù hợp với sở thích của bé hoặc các màu sắc khác, tuy nhiên những màu tối thường khó nhìn thấy rõ cũng như đếm được số hàng nếu chưa quen. Do đó có thể chọn những loại len có màu sắc tươi sáng một chút sẽ giúp bạn dễ thực hiện hơn nhé.

Ngoài ra bạn cũng cần lựa chọn chiếc kim móc cho thật phù hợp. Khi đã lựa chọn được loại len của mình rồi, bạn sẽ lựa chọn đến kích cỡ của chiếc kim móc sao cho phù hợp với loại len đó. Với lên như mình tả bên trong với 4 loại sợi len nhỏ khác nhau sẽ có thể sử dụng cùng với loại kim móc H/8 làm từ Aluminum. Kích thước này là lựa chọn phù hợp với những người bắt đầu, có thể phù hợp với nhiều kích thước len cũng như giúp bạn cầm nắm được dễ dàng hơn. 

Cách cầm kim móc cũng thường có 2 cách cầm khác nhau, mẹ có thể thử cả 2 cách để xem đâu là cách phù hợp nhất cho mẹ nhé:

 • Cách cầm kim móc như cầm dao
 • Cách cầm kim móc như cầm bút

Tiến hành móc nón len cho bé trai

Tiếp theo đây, Hapigo sẽ gửi tới các mẹ những đường móc cơ bản để từ đó mẹ có thể biến tấu sao để giúp các nón len của bé được đẹp và sinh động hơn nhé.

Bước 1: Tạo nút thắt

Tiến hành móc nón len cho bé trai
Tiến hành móc nón len cho bé trai

Nút thắt là điểm đầu tiên trong chu trình móc một chiếc mũ hay bất kỳ sản phẩm nào khác. Nút thắt sẽ giúp giữ chỉ cố định ở đúng vị trí để từ đó sẽ tạo được hình khối cho chiếc nón. Để tạo được nút thắt, mẹ cần làm:

 • Giữ phần đuôi của sợi len trong lòng bàn tay, từ đó quấn sợi len quanh đầu ngón trỏ và quấn tiếp ở dưới ngón giữa
 • Quấn len vòng qua đầu của ngón trỏ ở bên dưới vòng tròn đầu tiên tạo ra
 • Kéo sợi len ở giữa, nhét nó vào giữa vòng tròn bạn tạo ở quanh ngón tay
 • Luồn kim móc qua vòng tròn nhỏ vừa tạo được, kéo đuôi sợi len để thắt chặt nó

Bước 2: Tiến hành móc hàng mũi bính

Đây là hàng đầu tiên của chiếc mũ len, với hàng đầu tiên này, bạn không cần móc quá dài, chỉ cần móc trong khoảng 5 mũi là được. Để móc được hàng này bạn cần giữ đuôi nút thắt và trượt kim móc về phía trước để tạo thành một chỗ hổng ở phần đầu kim. Bạn tiếp tục quấn sợi len qua đầu kim thêm một lần, kéo nhẹ kim về qua nút thắt đầu tiên. Như vậy là bạn đã hoàn thành được mũi bính đầu tiên cho chiếc mũ. Tiếp tục như vậy 5 lần để tạo được hàng mũi bình vừa đủ nhé.

Bước 3: Móc mũi kết để giúp kết thúc hàng mũi 

Tiến hành móc nón len cho bé trai
Tiến hành móc nón len cho bé trai

Đây là cách giúp kết thúc một hàng, đầu tiên là hàng mũi bính bạn sẽ thực hiện hàng này để giúp gắn kết thành hàng này thành một vòng tròn, Đưa đầu kim móc luôn vào giữ mùi bính đầu tiên mà bạn đã thực hiện trước đó, sau đó móc một mũi như vừa thực hiện là được,

Bước 4: Đánh dấu điểm bắt đầu

Để có thể giúp xác định được kích thước của chiếc nón len bạn cần phải đếm những mũi móc thật cẩn thận để có thể biết rõ được điểm nào là điểm bắt đầu của hàng móc. Đồng thời điều này cũng giúp cho chiếc mũ được đi đúng với form mà bạn mong muốn.

Có 2 phương pháp thông thường để có thể giúp bạn đánh dấu được điểm bắt đầu tránh sự nhầm lẫn đó là quấn một sợi len quanh mũi móc đầu tiên của hàng 2, hoặc bạn có thể sử dụng kẹp tăm để đánh dấu sẽ giúp bạn biết được đúng vị trí. Khi đến điểm này, bạn có thể biết được bạn đã hoàn thành một hàng hoàn chỉnh nhé.

Bước 5: Móc theo hình vòng tròn

Để tạo thành hình chiếc mũ, bạn cần móc để tạo thành hình vòng tròn như vậy bạn sẽ móc một hình vòng tròn nhỏ rồi dần dần lớn dần lên. Ở phần chóp mũ, các mẹ sẽ móc một hình vòng tròn nhỏ trước. Hàng thứ 2 cần móc ở trước hàng hàng một theo hình xoắn ốc.

Bước 6: Móc hàng thứ 2 với mũi móc kép

Tiến hành móc nón len cho bé trai
Tiến hành móc nón len cho bé trai

Sau khi đã hoàn thành hàng 1 bạn thực hiện các mũi móc kép từ hàng thứ 2 trở đi sẽ giúp tạo sự chắc chắn cho chiếc mũ. 

 • Để thực hiện được mũi móc kép bạn có thể bắt đầu với chiếc kim móc có sẵn để tạo thành vòng tròn trên đầu. 
 • Luồn phần kim móc vào vòng tròn và mũi bính trên nó.
 • Kết thúc bằng một mũi móc thông thường để cố định mũi. Bạn sẽ kết thúc một hàng với vòng tròn trên đầu kim để hoàn thành mũi kép.

Bước 7: Đếm số mũi móc

Một vài hàng đầu tiên khá dễ tuy  nhiên nếu bạn móc với nhiều hàng hơn thì bạn cần phải đếm số mũi móc của mình để có thể hoàn thiện được sản phẩm theo như kích cỡ mong muốn. Với số mũi móc bạn có thể tham khảo:

 • Hàng đầu tiên: 5 mũi
 • Hàng 2: 10 mũi
 • Hàng 3: 30 mũi
 • Hàng 4: 45 mũi
 • Hàng 5: 60 mũi
 • Hàng 6.75 mũi
 • Hàng 7: 90 mũi
Tiến hành móc nón len cho bé trai
Tiến hành móc nón len cho bé trai

Để có thể gia tăng chiều dài cho chiếc mũ thay vì khiến chiếc mũ của bạn ngày càng rộng hơn thì sau hàng thứ 7 bạn có thể thực hiện mũi móc đơn thay vì mũi kép. Như vậy chiếc mũ của bạn sẽ có kích thước dài hơn. Sau khi hoàn thiện chiếc mũ. bạn tạo nút thắt và giấu len thừa vào trong mũ một cách thật khéo léo nhé.

Vậy là các mẹ đã hoàn thành được cách móc mũ len cho bé trai đơn giản rồi. Với các móc này, mẹ có thể tập luyện cho thật quen tay, sau đó có thể biến tấu với nhiều kiểu dáng hay kết hợp màu sắc độc đáo hơn. Với kiểu này, mẹ có thể móc mũ len cho bé trai 2 tuổi, móc mỹ len cho bé trai 1 tuổi hay với nhiều độ tuổi khác nhau đều có thể biến tấu dễ dàng.

Cách bảo quản, làm sạch mũ len cho bé

Sau khi móc nón len cho bé trai thì để giúp chiếc nón được bền đẹp như mới cũng như hạn chế bị xù lông hỏng hóc thì mẹ cần lưu ý quá trình bảo quản và làm sạch mũ cho bé như sau.

Cách làm sạch mũ

 • Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị nước lạnh cho vào chậu một lượng vừa đủ 
 • Cho tiếp vào chậu một thìa cà phê nước giặt khuấy đều cho tan vào nước sau đó ngâm mủ vào trong hỗn hợp này tầm 30 phút. Với những chiếc mũ có những vết bẩn cứng đầu thì có thể tăng thời gian ngâm
 • Khi đã ngâm mủ với nước, bạn lấy mũ và xả dưới vòi nước để giúp các xà phòng trôi đi
 • Khi đi làm sạch xà phòng, bạn chuẩn bị khăn tắm  và bọc quanh mũ giúp hút nước của mũ ra, không được vắt mũ vì có thể khiến mất form mũ cũng như khiến các sợi len sẽ co giãn
 • Khi phơi mũ, bạn nên phơi ở những nơi khô thoáng và không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng vì nhiệt độ có thể làm hỏng mũ của bé. Đồng thời cũng không được sấy mẽ vì có thể ảnh hướng đến các sợi len
Cách bảo quản, làm sạch mũ len cho bé
Cách bảo quản, làm sạch mũ len cho bé

Một số lưu ý khác:

 • Không được sử dụng nước nóng để làm sạch mũ len. Chỉ nên sử dụng nước ở nhiệt độ 28 độ trở xuống. Vì nếu sử dụng nước nóng sẽ nhanh khiến nón len bị bạc màu cũng như khiến các sợi len bị co lại gây biến dạng mũ
 • Nên lựa chọn những loại bột giặt với nồng độ thấp. Tránh sử dụng những loại sản phẩm giặt tẩy hóa chất mạnh có thể khiến chiếc mũ bị phai màu và trở nên xơ cứng
 • Bạn nên kiểm tra xem khi giặt với xà phòng có bị phai màu không để có thể lựa chọn loại xà phòng khác nhé
 • Không nên giặt mũ trong máy giặt, chỉ nên giặt bằng tay và để mũ khô tự nhiên

Một số mẫu, dáng móc nón len cho bé trai mẹ có thể tham khảo 

Nếu mẹ nào đã quen thuộc với kiểu móc nón len cơ bản như trên thì có thể tham khảo thêm một vài những dáng mũ len khác như:

Mũ quả trám

Đây là kiểu mũ vô cùng quen thuộc hay còn được gọi với cái tên mũ quả chuông. CHiếc mỹ này được cấu tạo khá đơn giản với những đường nét mềm mại, đồng thời tạo điểm nhấn bằng một chiếc quả bông trên đỉnh mũ mang lại cảm giác tươi tắn và đáng yêu cho các bé

Mũ quả trám
Mũ quả trám

Mũ Slouchy

Đây là một trong những chiếc mũ len được ưa chuộng trong nhiều năm liền với kiểu dáng đơn giản giúp mẹ có thể dễ dàng thực hiện và móc ngay cho bé vài chiếc với những màu sắc thay đổi. Kiểu mũ này vô cùng ấm với khả năng ôm trọn lấy đầu của bé, cũng vô cùng gọn gàng vì có thể đội thêm được mũ bảo hiểm lên trên tiện lợi khi đi đường

Mũ Slouchy
Mũ Slouchy

Mũ họa tiết

Nếu khéo tay hơn, mẹ có thể móc nón len cho bé trai với những chiếc mũ với hoạt tiết sinh động và đáng yêu. Có thể sáng tạo thêm phần tai thỏ tai mèo hay kết hợp với những loại len màu sắc khác để tạo thành hình thù đáng yêu trên phần thân mũ. Tùy thuộc vào sở thích các bé mà mẹ có thể linh hoạt tạo kiểu dáng và họa tiết cho chiếc mũ nhé.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách móc nón len cho bé trai cũng như một vài gợi ý giúp mẹ có thể dễ dàng hình dung được kiểu dáng mũ cho bé. Mẹ có thể tham khảo và thực hành ngay tại nhà chỉ với một vài những vật liệu đơn giản là đã có thể tạo thành những món quà kỷ niệm cho các bé nhà mình rồi. Ngoài ra nếu mẹ quan tâm đến những kiểu tóc cho bé có thể tham khảo thêm về các kiểu tóc cho bé trai thịnh hành mà Hapigo đã có bài review chi tiết nhé!

Share.

Leave A Reply