Chat with us, powered by LiveChat

Máy ép thủy lực là gì?” chắc hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay máy ép thủy lực được sử dụng trong rất nhiều thiết bị máy móc, phương tiện giao thông và những lĩnh vực khác của đời sống. Cùng Hapigo tìm hiểu thông tin về máy ép thủy lực nhé.

Máy ép thủy lực là gì?

Máy ép thủy lực hay còn được gọi là máy dập thủy lực, đây là một thiết bị dùng để ép các vật liệu thông dụng, sử dụng xilanh bên trong có chứa dầu thủy lực có áp suất cao nhằm tạo áp lực để sinh ra lực đẩy. Với lực được sinh ra từ xilanh, người dùng chỉ cần tác động một lực nhỏ vào thiết bị đã có thể tạo ra một lực cực lớn để nâng, ép các chất liệu khác nhau.

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc máy ép thủy lực tên tiếng Anh là gì? Máy ép thủy lực được gọi theo tiếng Anh là Hydraulic press. Ngoài ra, thiết bị này có có tên gọi khác nữa là máy ép Bramah, đây là tên của người đã phát minh ra thiết bị – Joseph Bramah.

Máy ép thủy lực là gì?
Máy ép thủy lực là gì?

Cấu tạo của máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực có rất nhiều loại, các loại máy sẽ có kích thước, các bộ phận, linh kiện khác nhau như xi lanh chủ động, xi lanh bị động, kệ giữ bàn làm việc, bàn làm việc,…. Tuy nhiên, hiện nay một thiết bị máy ép thủy lực cơ bản nhất sẽ bao gồm: xi lanh thủy lực, bơm thủy lực, động cơ điện, van điều khiển, bình chứa, bộ lọc, ống mềm, đường ống và phụ kiện.

Các bộ phận cơ bản sẽ chia thiết bị thành 3 phần chính là phần khung máy, hệ thống điều khiển và hệ thống thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực được phát minh dựa trên nguyên lý hoạt động của định luật Pascal do đó mọi nguyên lý vận hành của máy đều dựa trên định luật này. Khi áp suất chất lỏng tăng lên bởi lực tác động bề mặt A1. Áp suất này sẽ được truyền đi theo phương vuông góc tác động lên bề mặt A2. 

Nguyên lý học động của máy sẽ được mô tả đơn giản như sau:

 • Ở xi lanh nhỏ: Dầu được dẫn từ bể chứa sau đó chảy vào xi lanh nhỏ, đây là xi lanh thụ động. Khi đó piston bên trong xi lanh thụ động sẽ bị tác động một lực lớn, đủ để dồn ép lượng dầu bên trong chảy qua ống xi lanh lớn.
 • Ở xi lanh lớn: Khi dầu đi vào xi lanh lớn sẽ khiến piston bên trong xi lanh đẩy lượng chất lỏng về lại xi lanh ban đầu. Xi lanh lớn hơn này được gọi là xi lanh chủ động.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực, các bạn có thể theo dõi sơ đồ dưới đây:

Nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực
Sơ đồ nguyên lý máy ép thủy lực

Thông số kỹ thuật máy ép thủy lực

Để đánh giá một máy ép thủy lực có phù hợp với nhu cầu làm việc của bạn hay không, hãy đánh giá các yếu tố dưới đây:

Hành trình xi lanh

Hành trình xi lanh là kết quả hiệu của chiều dài xi lanh khi đẩy ra tối đa và chiều dài của ty xi lanh khi được rút về ngắn nhất. Có thể hiểu đơn giản hành trình xi lanh là chiều dài của ty ben khi được đẩy ra.

Hiện nay, theo đánh giá thì những loại máy ép thủy lực có hành trình xi lanh càng lớn thì mức giá sẽ càng cao.

Hành trình xi lanh ật máy ép thủy lực
Hành trình xi lanh ật máy ép thủy lực

Áp lực

Áp lực là áp lực tối đa mà máy ép thủy lực có thể tạo ra nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn, máy vẫn có thể hoạt động bình thường. Khi hoạt động bình thường máy ép thủy lực chỉ có áp lực khoảng vài atm, tuy nhiên, khi xi lanh bắt đầu thực hiện hoạt động nén, ép thì áp suất sẽ tăng lên cực kỳ lớn. Áp suất đo được khi máy làm việc được gọi là áp lực làm việc.

Hiện nay ở Việt Nam chủ yếu sử dụng các loại máy ép thủy lực khá nhỏ gọn, áp lực chỉ khoảng 14 Mpa trở lại. Cũng vì vậy mà các loại máy này chỉ có thể làm việc ở mức trung bình, nếu để hoạt động với áp lực cao hơn sẽ không thể giữ được độ bền. Tuy nhiên với những loại máy này sẽ có ưu điểm là gái thành rẻ hơn.

Với những chiếc máy có áp lực lên tới 40 Mpa được coi là loại máy ép thủy lực loại lớn. Những thiết bị này có thể tạo ra áp suất cực kỳ lớn chỉ với những xi lanh có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nếu muốn máy hoạt động an toàn thì chất lượng của máy phải thực sự đảm bảo, chịu được áp lực cao.

Kích thước bàn làm việc

Bàn làm việc của máy ép thủy lực sẽ bao gồm các yếu tố cần quan tâm là chiều rộng và chiều sâu. Để chọn được một chiếc máy phù hợp với nhu cầu thì kích thước bàn làm việc là yếu tố cần phải quan tâm tới.

Hành trình của máy 

Hành trình của máy 
Hành trình của máy 

Hành trình máy hay khoảng hở của máy được xác định từ bàn máy ép đến đầu ty ben khi đầu ty đang được rút về hết toàn bộ.

Lực ép

Trong điều kiện áp suất an toàn lực ép tối đa được thực hiện sẽ được coi là lực ép. Phương pháp tính lực ép của máy ép thủy lực sẽ là: S lòng xi lanh (mm) x áp suất (atm) / 1000.

Thông thường một máy ép thủy lực bình thường sẽ có lực ép 140 atm, tương đương với 14Mpa. Hiện nay một số loại máy ép có xuất xứ Đài Loan hoặc Trung Quốc được khuyến khích sử dụng vì có thể đảm bảo tuổi thọ máy cao khi hoạt động với áp suất 14Mpa thường xuyên. Những loại máy này có thể làm việc với áp suất cao hơn, lên tới 20Mpa, tuy nhiên tuổi thọ máy sẽ không được đảm bảo.

Tốc độ ép của xi lanh

Tốc độ ép của xi lanh
Tốc độ ép của xi lanh

Tốc độ ép xi lanh được phân thành 3 loại như sau:

 • Tốc độ ép khi không tải: Là tốc độ ép của ben khi chưa thực hiện ép.
 • Tốc độ rút lên của xi lanh: Ty xy lanh càng lớn thì khi rút lên tốc độ sẽ càng nhanh.
 • Tốc độ ép khi có tải: Đây là tốc độ đo được khi ben đã chạm vào vật cần ép. Khi đó áp suất máy tạo ra sẽ tăng lên và tốc độ ép sẽ giảm xuống.

Phân loại máy ép thủy lực

Máy ép thủy thực đa dạng về mẫu mã, công suất, kích thước,… tuy nhiên để phân chia chúng ta sẽ dựa trên các yếu tố như công suất, cách vận hàng, vật liệu ép hay cấu tạo máy,…

Phân loại dựa trên cách vận hành

Hiện nay máy ép thủy lực có 2 cách vận hành khác nhau đó là vận hàng bằng tay và vận hành bằng điện.

Vận hành bằng tay

Máy ép thủy lực vận hành bằng tay
Máy ép thủy lực vận hành bằng tay

Máy ép thủy lực bằng tay là những thiết bị sử dụng một bơm tay loại rời làm động lực để làm việc. Khi sử dụng loại máy này nhân viên kỹ thuật sẽ phải thực hiện những thao tác bằng tay khi xi lanh bắt đầu tịnh tiến. Thông thường đây dề là những loại máy ép thủy lực nhỏ, công suất nhỏ, phù hợp với những công việc có trọng tải 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn,…

Vận hành bằng điện

Máy ép thủy lực vận hành bằng điện
Máy ép thủy lực vận hành bằng điện

Để khắc phục những yếu điểm còn tồn tại ở dòng máy ép thủy lực bằng tay, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra loại máy ép thủy lực hoạt động bằng điện. Điểm khác biệt lớn nhất của những sản phẩm này đó chính là được trang bị 1 bơm điện thủy lực.

Với việc sử dụng điện năng và các thiết bị tự động trong quá trình vận hàng nên những loại máy ép thủy lực điện này sẽ đạt công suất cao hơn. Những loại máy này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức của người lao động, đặc biệt là đảm bảo được sự an toàn trong quá trình làm việc. Những loại máy này thường được sử dụng cho những công việc có trọng tải từ 50 tấn trở lên.

Phân loại theo công suất

Để phân loại máy ép thủy lực theo công suất chúng ta sẽ có các loại như sau:

Máy ép thủy lực mini

Máy ép thủy lực mini
Máy ép thủy lực mini

Máy ép thủy lực mini là những thiết bị có kích thước nhỏ gọn, có thể hoạt động linh hoạt và đơn giản. Những chiếc máy này sẽ phù hợp với các công xưởng, nhà máy nhỏ, không gian chật hẹp. 

Máy ép thủy lực mini phù hợp sử dụng trong các dây chuyền chế biến các sản phẩm dạng bột mịn bằng hình thức dập, ép liên tiếp.

Máy ép thủy lực 5 tấn

Máy ép thủy lực 5 tấn
Máy ép thủy lực 5 tấn

Những chiếc máy ép thủy lực sẽ có trọng lượng không quá 100kg nên việc di chuyển và lắp đặt khá dễ dàng. Với kích thước và thiết kế nhỏ gọn như vậy nên những chiếc máy này sẽ không cao quá 1.5m, do đó quá trình sử dụng, thao tác thiết bị sẽ dễ dàng hơn.

Máy ép thủy lực 10 tấn

Máy ép thủy lực 10 tấn không có nhiều khác biệt so với loại 5 tấn, cũng là những thiết bị có kích thước và thiết kế nhỏ gọn. 

Một bất lợi của những chiếc máy ép thủy lực 10 tấn đó chính là hoạt động bằng cách bơm tay nên sẽ mất nhiều sức lực của người lao động hơn. Khi sử dụng thiết bị trong thời gian liên tục đòi hỏi người thực hiện phải luôn luôn thao tác.

Máy ép thủy lực 20 tấn

Máy ép thủy lực 20 tấn
Máy ép thủy lực 20 tấn

Với những loại máy ép thủy lực 20 tấn sẽ được trang bị phần thân và khung máy để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn khi hoạt động. Chất liệu tạo ra những chiếc máy này cũng phải đảm bảo chất lượng, thường được làm từ chất liệu chống oxy hóa, không bị móp méo, chịu được áp lực cao.

Trên mỗi chiếc máy ép thủy lực 20 tấn sẽ lắp đặt đồng hồ áp suất, máy có thể ép tối đa lên tới 20 tấn. Hiện nay những loại máy này thường được sử dụng tại các gara ô tô nhằm hỗ trợ việc sửa chữa, tân trang các thiết bị, độ chế các chi tiết có khí,…

Máy ép thủy lực 30 tấn

Máy ép thủy lực 30 tấn
Máy ép thủy lực 30 tấn

Những loại máy ép thủy lực 30 tấn được sử dụng nhiều trong các nhà máy có công suất trung bình. Ưu thế của những thiết bị này là được trang bị bơm, đồng hồ áp lực nên sẽ gai tăng hiệu suất làm việc, giúp đạt được hiệu quả cao hơn.

Máy ép thủy lực 50 tấn

Máy ép thủy lực 50 tấn thuộc phân khúc tầm trung, được trang bị phần khung đỡ chắc chắn, có độ bền cao, chịu được áp lực lớn và đặc biệt có thể sử dụng trong nhiều điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Những thiết bị này có thể lắp đặt bơm điện thay vì bơm tay để người dùng có thể dễ dàng thao tác hơn.

Máy ép thủy lực 100 tấn

Máy ép thủy lực 100 tấn
Máy ép thủy lực 100 tấn

Những dòng máy ép thủy lực 100 tấn hiện nay rất phổ biến, nhất là trong các công xưởng, nhà máy sản xuất. Với khả năng ép tốt, độ hoàn chỉnh cao, những chiếc máy ép 100 tấn hiện nay được lựa chọn rất nhiều.

Bên cạnh những loại máy ép ở trên, hiện nay các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều loại máy có công suất lớn hơn như máy ép thủy lực 200 tấn, 300 tấn hay 400 tấn,… Với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, những chiếc máy thậm chí có công suất lên tới 1000 tấn.

Phân loại theo vật liệu ép

Máy ép thủy lực rất đa dạng, không chỉ về mẫu mã, kích thước mà còn về vật liệu ép. Dựa trên những vật liệu ép thường thấy chúng ta có thể phân loại như sau:

 • Máy chuyên ép kim loại
 • Máy chuyên ép vật liệu phi kim

Phân loại theo cấu tạo

Máy ép thủy lực chữ C
Máy ép thủy lực chữ C

Dựa theo cấu tạo của các loại máy ép thủy lực hiện nay thì chúng ta có thể phân loại như sau:

 • Máy ép thủy lực chữ C
 • Máy ép thủy lực chữ H
 • Máy ép thủy lực 4 trụ
 • Máy ép thủy lực 2 trụ

Hiện tai 2 dòng máy là máy chữ C và máy chữ H là những sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi cấu tạo phù hợp với các cơ sở sản xuất cơ khí, chi tiết máy, linh kiện điện tử,…

Máy ép thủy lực dùng làm gì?

Máy ép thủy lực dùng làm gì?
Máy ép thủy lực dùng làm gì?

Máy ép thủy lực hiện nay được ứng dụng khá phổ biến trong sản xuất và gia công công nghiệp. Đa số các loại máy này sẽ được sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất dùng để nén ép phế liệu hoặc sửa chữa các chi tiết máy móc,…

Máy ép thủy lực có khả năng hỗ trợ tháo lắp, định hình các chi tiết máy móc, các chi tiết có chất liệu là kim loại. Ngoài ra, thiết bị này còn có khả năng ép và làm dập các khối kim loại với kích thước lớn mà người hay các thiết bị thông thường không thể làm được.

Một số ngành nghề ứng dụng máy ép thủy lực nhiều có thể kể đến như:

 • Xử lý phế liệu, xử lý rác, chế biến nhựa
 • Cơ khí chế tạo máy, luyện kim
 • Ngành tự động hóa
 • Trong lĩnh vực quân đội, hàng không
 • Trong thí nghiệm, y dược học, sản xuất mỹ phẩm,…

Chưa dùng tại đó, những máy ép dùng thủy lực còn tham gia vào thí nghiệm, y dược học và sản xuất mỹ phẩm…

Một số loại máy ép thủy lực phổ biến hiện nay

Hiện nay các loại máy ép thủy lực rất đa dạng, tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà sẽ có lựa chọn thích hợp nhất. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu và phổ biến nhất hiện nay.

Máy ép thủy lực mini TLP HHY-70A

Máy ép thủy lực mini TLP HHY-70A
Máy ép thủy lực mini TLP HHY-70A

Máy ép thủy lực mini TLP HHY-70A hay còn có tên gọi khác là kìm ép cos thủy lực 70mm2 5 tấn. Phần đầu của máy được trang bị van an toàn có thể bảo vệ quá tải rất hiệu quả. Nhờ đó mà trong quá trình sử dụng, nếu đã ép đủ áp suất thì van an toàn sẽ tự động mở để trở về vị trí ban đầu. Vì vậy người dùng sẽ không còn lo ngại khi bơm áp nữa.

Trên phần thân của máy ép thủy lực mini TLP HHY-70A sẽ được tích hợp bơm tay thủy lực. Với chất liệu hợp kim thép, thiết bị có độ bền cao, cứng cáp, không bị móp méo khi va đập.

Hiện tại sản phẩm có mức giá khoảng 750.000 VNĐ, các bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng sản phẩm bởi mức gái này không phải quá cao.

Máy ép cọc robot thủy lực Sunward ZYJ600

Máy ép cọc robot thủy lực Sunward ZYJ600
Máy ép cọc robot thủy lực Sunward ZYJ600

Máy ép thủy lực Sunward ZYJ600 được sử dụng nhiều tại các công trình xây dựng. Thiết bị có cấu tạo linh hoạt, có thể dùng để ép các loại cọc đa dạng như cọc tròn, cọc vuông, cọc thép hình,… Dòng máy này có tải trọng ép lớn, tính tự động hóa cao nên hiệu suất làm việc sẽ được nâng cao hơn, hỗ trợ rất nhiều cho con người.

Máy ép thủy lực Sunward ZYJ600 có thể sử dụng bền bỉ trong nhiều điều kiện địa hình, thời tiết khác nhau. Tuy nhiên với kích thước lớn nên việc vận chuyển và lắp đặt sẽ tương đối khó khăn, bên cạnh đó cũng đòi hỏi phải có mặt bằng rộng lớn để thi công.

chi phí vận chuyển máy và tải tới công trình cao và đòi hỏi phải có mặt bằng thi công rộng. 

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: 13500 x 7860 x 2950 mm
 • Hành trình bơm: 
 • Lực ép tối đa: 625 tf
 • Tốc độ ép tối đa: 5.8 m/phút
 • Áp lực đất: Dài 132 KPa, ngắn 162 KPa

Máy ép cọc robot thủy lực tự hành 860T

Máy ép cọc robot thủy lực tự hành 860T
Máy ép cọc robot thủy lực tự hành 860T

Máy ép thủy lực tự hành 860T là một thiết bị được sử dụng phổ biến tại các công trường bởi sự thân thiện với môi trường, khả năng vận hành không tiếng ồn, không rung, không gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa thiết bị này còn có hiệu quả đóng cọc cực kỳ cao, lực ép có thể dao động từ 80 – 1200 tấn, thích hợp sử dụng tại nhiều điều kiện móng khác nhau.

Máy ép thủy lực 860T được ứng dụng nhiều trong các công trình cần đóng cọc, nhất là các khu vực đóng cọc nhiều đất sét, nền cát, đất ven sông hoặc những khu vực ven biển có tầng chịu lực sâu.

Thiết bị không gây ra tiếng ồn nên rất phù hợp sử dụng trong những công trình gần khu dân cư, trường học hay những nơi đông người, cần giới hạn tiếng ồn. Bên cạnh đó khi hoạt động thiết bị này cũng không tạo ra sự rung lắc, nhát là tại những khu vực ngư cầu vượt, các tòa nhà, những nơi có nhiều dụng cụ chính xác, ngân hàng,…

Thông số kỹ thuật

 • Áp suất đóng cọc định mức: 8600
 • Kích thước cọc vuông tối đa: 800mm
 • Tốc độ đóng cọc: 7,2 / phút
 • Kích thước cọc vòng tròn tối đa: 650mm
 • Trọng lượng: 860T

Có nên mua máy ép thủy lực thanh lý không?

Hiện nay giá thành của các loại máy ép thủy lực tương đối cao, việc đầu tư một sản phẩm mới là bài toán khó cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay các bạn có thể tham khảo đó chính là mua lại một thiết bị đã qua sử dụng. Những chiếc máy này dù đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo.

Khi mua máy ép thủy lực cũ các bạn phải quan tâm tới những vấn đề như tuổi thọ của máy và hiệu quả hoạt động của máy có còn tốt không. Trong trường hợp các doanh nghiệp sử dụng máy cũ và tân trang lại các chi tiết thì hãy đảm bảo máy vẫn có những tính năng cần thiết, hoạt động hiệu quả và đem lại hiệu suất làm việc lớn.

Có nên mua máy ép thủy lực đã qua sử dụng không?
Máy ép thủy lực thanh lý

Các bạn có thể mua hàng bằng cách tìm thanh lý máy thủy lực cũ tại các cửa hàng bán đồ cũ đã được tân trang lại. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng máy ép thủy lực Nhật bãi để tiến hành chỉnh sửa lại và đem bán ra thị trường. Giá thành của những sản phẩm này sẽ hời hơn rất nhiều so với giá mua mới. Tuy nhiên các bạn phải kiểm tra rất cẩn thận để mua được sản phẩm chất lượng nhất.

Các loại máy ép thủy lực cũ có ở các cửa hàng secondhand hiện nay rất đa dạng, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy máy dập thủy lực cũ, máy ép nhiệt thủy lực, báo giá máy ép cọc robot thủy lực, máy ép thủy lực mini cũ, máy ép dầu thủy lực, máy ép kiện thủy lực cũ, máy ép nhựa thủy lực, máy ép tuy ô thủy lực cũ, máy ép rác thủy lực,… Tại đây các bạn chỉ cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kiểm tra khả năng sử dụng trước khi mua hàng.

Với sự đa dạng về sản phẩm và mức giá mềm hơn những sản phẩm mới, các bạn có thể lựa chọn nên mua máy cũ hay máy mới tùy vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm lựa chọn và kiểm tra thiết bị thì có thể mua lại các loại máy ép thủy lực cũ, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Ngược lại nếu bạn không có khả năng chọn lựa được chiếc máy tốt, tài chính của bạn ổn định thì cũng có thể mua luôn những chiếc máy mới.

Lời kết

Trên đây là trọn bộ những thông tin liên quan đến máy ép thủy lực, hy vọng những gì Hapigo tổng hợp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những sản phẩm này. Đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm thiết bị này, hãy tham khảo thật kỹ các thông tin để có sự lựa chọn thông thái nhất nhé.

Share.

Leave A Reply