Chat with us, powered by LiveChat

Matcha được biết tới là thức uống truyền thống của người Nhật Bản. Ngày nay, bạn có thể sản phẩm này ở bất cứ đâu, chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất một số chế phẩm thuốc, cũng như trong thẩm mỹ và công nghiệp thực phẩm. Vậy Matcha là gì? Cùng tìm hiểu nhé. 

Matcha là gì?

bột matcha là gì

Matcha là một loại bột mịn được làm từ búp non của cây trà xanh  và được sản xuất theo một quy trình khá đặc  biệt. 

Trong quá trình trồng, chè được tránh ánh sáng mặt trời, và bắt đầu thu hái từ 88-90 ngày sau khi trồng. Các cây trà sẽ được xử lý theo hai bước.

  • Loại bỏ phần thân, các gân lá và các lá bị xoắn, sau đó đem phần còn lại phơi khô.
  • Sấy khô hoàn toàn đồng thời không làm thay đổi hình dạng của các búp lá. 

Để matcha  không bị oxy hóa và tất cả các thành phần sẽ được hấp đầu tiên và sau đó nghiền mịn thành bột.

Matcha có dùng để làm gì?

Matcha là một loại trà bột được rất nhiều người ưa chuộng. Vì sự phổ biến của nó nên giờ đây matcha không chỉ được phục vụ dưới dạng trà nóng mà còn được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống yêu thích của mọi người.

Thức uống Matcha có vị gì?

Đồ uống matcha
Đồ uống matcha

Nhờ công nghệ đặc biệt được sử dụng trong quá trình chế biến trà Matcha Nhật Bản, trà có một hương vị độc đáo và khó có thể nhầm lẫn với các loại trà khác.

Thức uống thơm mùi trà xanh, có vị đắng nhẹ. có màu xanh cỏ mờ.

Hàm lượng dinh dưỡng trong matcha

Dinh dưỡng trong Matcha
Dinh dưỡng trong Matcha

Không chỉ là một loại thức uống ngon lành mà hàm lượng dinh dưỡng cũng nhiều hơn so với các loại trà khác. Một thìa matcha chứa 3 gam calo, 27 miligam kali, 6 phần trăm vitamin A và 3% vitamin C. Vì lượng calo có trong matcha rất ít, bạn có thể sử dụng chúng để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Với cùng một lượng, matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 15 lần so với các loại hoa quả khác như lựu và việt quất hay gấp tới 60 lần so với rau xanh.

Các chất chống oxy hóa độc đáo được tìm thấy trong matcha được gọi là catechin. Chất này rất hữu ích để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như bệnh tim và một số loại ung thư.

Ngoài ra, catechin trong matcha cũng có thể ngăn ngừa chứng viêm trong cơ thể, hình thành các động mạch khỏe mạnh và giúp sửa chữa các tế bào cơ thể bị tổn thương.

Các loại bột matcha thường gặp

Có 3 loại bột matcha chính  mà bạn có thể thấy được hàng ngày gồm matcha để uống – Matcha  chuyên dùng cho nấu ăn và bột matcha dùng dưỡng da, thẩm mỹ. 

  • Bột matcha để uống: Loại này được sử dụng từ những búp trà non, có giá thành cao hơn so với các loại khác. Hương vị dậy mùi thơm. 
  • Matcha dùng trong nấu ăn: Loại bột này có hương vị mạnh, nồng. Thường được chế từ các lá trà già hơn. Giá thành thấp hơn so với loại bột matcha để uống
  • Matcha dùng trong thẩm mỹ: Đây là loại bột matcha đã được pha với nước và các dưỡng chất khác với một tỷ lệ nhất định, được sử dụng như một loại mặt nạ đắp lên da. 

Công dụng nâng cao sức khỏe của trà Matcha Nhật Bản

Công dụng của Matcha
Công dụng của Matcha
  • Loại bỏ chất độc: Thức uống này chứa một chất chống oxy hóa mạnh và với việc sử dụng thường xuyên nó cho phép bạn làm sạch cơ thể khỏi các chất độc hại. 
  • Tăng tốc quá trình trao đổi chất. Các thành phần hoạt tính của trà giúp trà hấp thụ tốt hơn các nguyên tố vi lượng có lợi, cũng như một chất đốt cháy chất béo tuyệt vời. Trong trường hợp này, hàm lượng calo của đồ uống gần như bằng không.
  • Tăng sức bền: Ngoài chất chống oxy hóa, thức uống này có tác dụng kháng khuẩn, và hàm lượng cao vitamin A và C cho phép bạn tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Cân bằng cholesterol:  Các thành phần hoạt tính của trà có thể làm giảm mức độ cholesterol “xấu” và bình thường hóa các chỉ số của “tốt”.
  • Bảo vệ hệ thống tim mạch:  Uống trà Matcha thường xuyên làm giảm sự mỏng đi của mao mạch và giúp tăng độ đàn hồi và sức mạnh của mạch máu.
  • Phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa: Vì trà có tác dụng chống oxy hóa và giúp loại bỏ các kim loại nặng, độc tố và chất độc ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa. Kết quả của việc sử dụng nó thường xuyên, gan, thận và ruột được làm sạch. 
  • Kích thích trí não: Matcha giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung đồng thời giảm căng thẳng thần kinh. 
  • Giảm nguy cơ ung thư. Trà matcha có chứa vitamin C và polyphenol, góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Giảm mệt mỏi: Không giống như cà phê và các loại “nước tăng lực” khác, trà matcha hầu như không chứa caffeine nhưng vẫn giúp người sử dụng cảm thấy tràn đầy năng lượng vì L-theanine có trong đó.

Ngoài matcha, các mẹ cố thể tìm hiểu thêm về Kombucha – loại trà thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe khác.

Chế biến matcha như thế nào để tốt cho sức khỏe hơn?

Chế biến matcha
Chế biến matcha

Một trong những cách tốt nhất để thưởng thức matcha là pha nó trong nước nóng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thưởng thức matcha dưới dạng các món ngọt hoặc các món ăn chính khác.

Các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau có thể được chế biến với matcha có thể kể đến như:

Làm đồ uống

Món matcha này đã được nhiều quán cà phê, nhà hàng cung cấp. Nhưng hãy cẩn thận bởi các loại đồ uống dán nhãn matcha trên thị trường thường được thêm đường nhằm tăng hương vị nên có thể có số lượng calo cao. 

Để tốt cho sức khỏe hơn, hãy tự pha chế đồ uống matcha của riêng mình bằng cách thêm một chút mật ong. Ngoài ra, có thể làm đá matcha trước, sau đó trộn đá matcha cho đến khi thành sinh tố. Hương vị đảm bảo sẽ thơm ngon và tươi mới hơn, đặc biệt nếu bạn uống khi thời tiết nắng nóng.

Kết hợp với yến mạch, bỏng ngô

Bột yến mạch là một thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bởi vì hương vị chính của bột yến mạch có xu hướng nhạt nhẽo, bạn có thể trộn nó với một ít bột matcha làm lớp phủ trên.

Không giống như các loại bột yến mạch ngọt khác, phiên bản yến mạch matcha tự làm này cũng có thể được thêm một chút quế để có hương vị đậm đà mà không thêm nhiều calo. Đối với một biến thể khác, hãy ăn kèm với bỏng ngô để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn.

Làm Bánh bằng matcha

làm bánh bằng matcha
làm bánh bằng matcha

Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với việc matcha được chế biến thành các loại bánh. Vị thơm ngọt của matcha có thể làm tăng thêm vị giác của bạn khi thưởng thức bánh.

Thử trộn matcha vào bánh nướng xốp, bánh quy, bánh hạnh nhân hoặc bánh pudding. Nếu không thích vị matcha quá nổi trội, bạn cũng có thể thêm một chút matcha làm lớp phủ bánh hoặc muffin để trông hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Phân biệt Bột matcha và bột trà xanh

Nhiều người coi matcha giống như trà xanh vì chúng đều có màu xanh và được phục vụ dưới dạng đồ uống lạnh hoặc nóng. Tuy nhiên, hai loại này có nhiều điểm khác biệt. 

Điểm giống nhau giữa Bột matcha và bột trà xanh

Matcha và trà xanh đến từ cùng một loại cây có tên khoa học là Camellia sinensis, có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trà xanh và matcha là những nguyên liệu cơ bản có thể dùng làm thức ăn hoặc thức uống phổ biến có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, giảm cân để trái tim khỏe mạnh. 

Sự khác biệt giữa bột trà xanh và matcha

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất Matcha
Quy trình sản xuất Matcha

Trà xanh được trồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Sau đó, quá trình sấy khô sử dụng phương pháp thủ công, cụ thể là phơi nắng hoặc sấy trong lò.

Trong khi matcha , trồng trong bóng râm và không bị ánh nắng trực tiếp. đồng thời cũng cần được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, khoảng 20-30 ngày trước khi thu hoạch. 

Sau khi thu hoạch, thân và gân lá được cắt bỏ. Sau đó, lá được nghiền thành bột gọi là matcha .

Hương vị 

Có thể thấy sự khác biệt giữa matcha và trà xanh từ hương vị. Hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận được cảm giác hơi đắng trên lưỡi khi nhấm nháp trà xanh . Tuy nhiên, sẽ khác khi họ nếm matcha có xu hướng ngọt hơn. 

Hơn nữa, matcha hiện nay thường được đóng gói dưới dạng đồ uống pha cà phê, có kết cấu mịn và bổ sung thêm chất caffeine giúp bạn  cảm thấy năng lượng hơn với các hoạt động suốt cả ngày.

Màu sắc và kết cấu

bột matcha và trà xanh
bột matcha và trà xanh có màu sắc khác nhau

Nếu đặt đồ uống trà xanh và matcha gần nhau, bạn sẽ thấy sự khác biệt về màu sắc giữa chúng.

Nếu trà xanh được pha, màu sắc xuất hiện là màu xanh trong hoặc trong hơn matcha . Trong khi đó , matcha sẽ cho màu xanh nhạt và đậm hơn. Điều này là do matcha chứa nhiều chất diệp lục hơn trà xanh.

Bên cạnh đó, Kết cấu cũng là một trong những yếu tố nổi bật để phân biệt matcha và trà xanh .

Kết cấu của trà xanh không khác nhiều so với các loại trà khác nói chung, giống như những chiếc lá khô được nghiền nát và có cảm giác sạn. Trong khi đó , matcha có kết cấu như bột lỏng, sờ vào có cảm giác mịn.

Hàm lượng caffein

Trà xanh và matcha đều chứa caffeine. Tuy nhiên, do phương pháp sản xuất khác nhau nên hàm lượng caffein cũng không giống nhau.

Một tách trà xanh chứa khoảng 28 mg caffeine. Trong khi đó, một cốc matcha chứa nhiều caffeine hơn, khoảng 70 mg. 

Giá thành

Nhờ vào quy trình sản xuất nghiêm ngặt, bột matcha chứa giá trị dinh dưỡng cao đồng thời cũng có giá thành cao hơn khá nhiều so với bột trà xanh.

Tổng kết một số đặc điểm phân biệt bột matcha và trà xanh

Bột matchaBột trà xanh
Kết cấu mềm mịnHạt to và nặng hơn
Tan ngay khi pha, có vị đắng nhẹ và hậu vị thơm ngọt thanh mátTan nhưng vẫn còn lợn cợn, vị đắng, không có hậu vị ngọt khi uống.
Không hòa tan hết trong nước. Vị đắng và không có hậu vị ngọt như matcha
Mùi thơm mát nhẹ.. Một số dòng sản phẩm có chút mùi tảo biển bởi nhà sản xuất thêm vào nhằm tăng dinh dưỡng cho omatchLượng dinh chưỡng thâp hơn, có mùi trà mạnh hơn và không quá thơm như matcha
Giá cao hơn ( 1,5- 6 triệu đồng/ kg)Giá rẻ hơn ( từ 700K – 900K VNĐ/ kg)

Tham khảo địa chỉ mua bột matcha uy tín, chất lượng cao

Hapigo hy vọng những thông tin trên đây có thể giải đáp câu hỏi Matcha là gì, cách sử dụng matcha và một số cách phân biệt bột matcha Nhật Bản và trà xanh thường. Hãy luôn sử dụng matcha trong cuộc sống thường ngày nhằm tằng cường sức khỏe và sắc đẹp nhé.

Share.

Leave A Reply