Chat with us, powered by LiveChat

Nhiều mẹ mới sinh em bé sẽ không biết được lượng sữa đối với con như nào là đủ. Không biết liệu bé nhà mình đã no chưa hay có sự thay đổi như thế nào về lượng sữa trong giai đoạn bé sơ sinh. Để có thể giúp các mẹ biết được lượng sữa trung bình mỗi giai đoạn sơ sinh như nào, cùng đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chế độ ăn uống của bé nhé.

Trẻ sơ sinh có kích thước dạ dày như nào?

Nhiều mẹ thắc mắc không biết kích thước dạ dày con mình như thế nào để có thể cho con ăn được đủ theo nhu cầu và lượng hấp thụ của bé. Thường ngay khi mới sinh, kích thước dạ dày của bé sẽ chỉ bằng quả cherry với dung tích từ 5-7ml mỗi lần cho bé ăn. Do vậy thường cữ cho bú khi mới sinh của các bé sẽ nhiều hơn sau này.

lượng sữa cho trẻ sơ sinh
lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Kích thước dạ dày bé có sự tăng trưởng tương đối nhanh theo từng ngày. Đến ngày thứ 3 kích thước này sẽ tầm 22-27ml mỗi lần cho bé bú. Đến ngày thứ 7 dạ dày bé sẽ to tầm bằng quả mơ với dung tích chứa tầm 45-60ml/mỗi cữ bú. Và khi tầm 1 tháng tuổi, dạ dày bé có thể to bằng quả trứng gà chứa được lượng sữa mỗi cữ bú từ 80-150ml. Do đó các mẹ có thể dựa vào những thông tin này để có thể cung cấp cho bé lượng sữa phù hợp với cữ bú sao cho phù hợp nhé.

Để có thể tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn về lượng sữa cho trẻ sơ sinh, mời các mẹ cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn bên dưới nhé.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi

Vì trong những năm tháng đầu đời, kích thước dạ dày của bé có sự thay đổi tương đối nhanh nên các mẹ cũng cần nắm bắt để có thể chỉnh liều lượng sữa kịp thời cho bé.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh

Theo những thông tin về kích thước dạ dày của bé, ta cũng có thể xác định được cơ bản lượng sữa bé uống mỗi cữ.

 • Với bé mới sinh trong 24 giờ đầu, bé sẽ uống từ 5-7ml/ cữ và một ngày 8-12 cữ tùy thuộc.
 • Ở ngày thứ 2, lượng sữa sẽ dần tăng lên tầm 14ml sữa mỗi cữ, mỗi ngày 8-12 cữ
 • Trong ngày thứ 3, lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ giao động từ 22-27ml/cữ, mỗi ngày vẫn từ 8-12 lần bú
 • Ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 sau sinh, các bé sẽ uống từ 8-12 cữ, mỗi cữ tầm 30ml.
 • Trong ngày cuối cùng của tuần đầu tiên, lượng sữa cho trẻ sơ sinh tầm 35ml/cữ cũng từ 8-12 cữ bé mỗi ngày.

Lưu ý: Trong tuần đầu tiên, các cữ bú của bé sẽ thường cách nhau tầm khoảng 2 tiếng một lần đối với những  bé bú sữa mẹ, và thương cách nhau 3 tiếng với những bé nào bổ sung bằng sữa công thức. Lượng sữa trên chỉ để tham khảo, có thể tăng giảm tùy vào nhu cầu của từng bé. 

lượng sữa cho trẻ sơ sinh
lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ tuần thứ 2 đến 3 tháng tuổi

Từ giai đoạn này, bé đã quen dần với chế độ ăn uống cũng như dạ dày bé cũng được ổn định hơn và lớn dần. Lượng sữa sẽ thay đổi theo từng tháng. Bạn có thể tham khảo bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh dưới đây:

Tuổi của béLượng sữa bé bú mỗi cữSố cữ bú/ngày
Tuần thứ 2-  1 tháng tuổi35-60ml6-8 cữ
Tháng thứ 260-90ml5-7 cữ
Tháng thứ 360-120ml5-7 cữ

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh 4-6 tháng tuổi

Tuổi của béLượng sữa bé bú mỗi cữSố cữ bú/ngày
Tháng thứ 490-120ml5-6 cữ
Tháng thứ 590-120ml5-6 cữ
Tháng thứ 6120-180ml5 cữ
lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày

 Bảng lượng sữa cho bé sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi

Tuổi của béLượng sữa bé bú mỗi cữSố cữ bú/ngày
Tháng thứ 7180-220ml3-4 cữ
Tháng thứ 8200-240ml4 cữ
Tháng thứ 9240ml4 cữ
Tháng thứ 10240ml4 cữ
Tháng thứ 11240ml4 cữ
Tháng thứ 12240ml4 cữ
Lượng sữa bé sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Ngoài việc điều chỉnh lượng sữa cho các bé theo số tháng tuổi thì các mẹ cũng có thể tham khảo thêm về cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thông qua cân nặng hiện tại. Mỗi bé sẽ có một mức cân nặng tại mỗi giai đoạn khác nhau do đó lượng sữa hấp thụ của mỗi bé cũng sẽ là khác nhau. Để có thể tính được lượng sữa mỗi ngày các mẹ có thể tham khảo về công thức sau:

 • Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng mỗi ngày

Lượng sữa mỗi ngày (ml)= Cân nặng bé x 150ml

Ví dụ bé nhà bạn cân nặng là 5kg thì mỗi ngày bé nên được bổ sung 5 X 150- 750ml.

 • cách tính lượng sữa theo cân nặng mỗi cữ ăn

Với công thức này chúng ta sẽ tính thể tích dạ dày bé trước, sau đó sẽ tính ra lượng sữa cần cho  bé bú mỗi cữ. Với công thức sau:

Thể tích dạ dày của các bé (ml)= cân nặng x 30ml

Lượng sữa mỗi cữ ăn của trẻ sơ sinh (ml)= Thể tích dạ dày(ml) x ⅔

Ví dụ bé nhà bạn nặng 5kg thì thể tích dạ dày của bé là 150ml. Với thể tích như vậy mỗi cữ mẹ sẽ cho bé bú tầm 150mlx2/3=100ml. 

Các công thức hay bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh đều mang tính chất tương đối để các mẹ có thể tham khảo, dựa vào đó để căn chỉnh liều lượng phù hợp với các con. Cái chính vẫn cần sự quan sát của mẹ để xem nhu cầu của bé như thế nào để điều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp nhất với các bé nhà mình nhé.

Vậy làm sao ba mẹ có thể biết được nhu cầu sữa bé nhà mình như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp, liệu bé đã no chưa? Các bé sơ sinh thì không thể nào nói ra được là mình đã no hay chưa, các bé sẽ thể hiện ra ngoài thông qua hành động, vì thế khi cho bé bú, các ba mẹ cần để ý một số dấu hiệu để biết bé đã đủ sữa hay chưa nhé. Các dấu hiệu đó là gì? Tìm hiểu ngay.

lượng sữa cho trẻ sơ sinh
Lượng sữa theo cân nặng

Dấu hiệu bé đã no, bú đủ sữa

Khi bé đã bú đủ lượng sữa mà mình cần thì bé sẽ thường có những hành động, ra tín hiệu cho ba mẹ biết để dừng bú. Nếu tiếp tục cho bé uống có thể khiến bé bị trào ngược, nôn trớ. Những dấu hiệu thường thấy ở các bé khi đã bú no như:

 • Bé nhả núm vú, hoặc ngừng bú khỏi ti mẹ, quay đầu ra khỏi ti
 • Bé mất tập trung, dễ bị các vật khác gây phân tâm trong quá trình bú. Thường khi bé đói, bé sẽ rất tập trung lúc bú.
 • Ngực mẹ không bị căng cứng hay chảy sữa nữa
 • Bé có thể ngủ liền mạch mà không bị tỉnh giấc giữa chừng. Mỗi giấc ngủ của bé thường từ 45-60 phút. Do đó với những bé ngủ được giấc trong thời gian tối thiểu này chứng tỏ lượng sữa đủ, bé không bị đói trong khi ngủ.

Theo như cách tính lượng sữa mỗi cữ theo cân nặng như trên, các mẹ không nên cho bé bú mỗi cữ quá ⅔ thể tích dạ dày để tránh tình trạng bé bị ọc sữa nguy hiểm. Trong 72 giờ đầu sau sinh, các mẹ thường tiết ra lượng sữa non vô cùng bổ dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con mà không một sản phẩm sữa công thức nào có thể thay thế, do đó, nên cho bé uống sữa này thay vì sữa công thức mẹ nhé.

Dấu hiệu bé chưa no, bú không đủ sữa

 Thời gian bú của bé quá ngắn

Thời gian mỗi bé bú mỗi lần thường khác nhau, nhưng trung bình mỗi cữ từ 10-20 phút. Do đó nếu bé bé ngắn hơn 10 phút thì thường lượng sữa bé bú được tương đối ít, không đủ để bé hoạt động vui chơi trong những tiếng tiếp theo.

 Bé chậm tăng cân

Khi cân nặng của bé không có sự thay đổi nhiều, chậm tăng cân, hoặc thậm chí thụt cân thì chính là dấu hiệu rõ nhất để biết được bé đang không bú đủ sữa. Cụ thể trung bình mức độ tăng cân của các bé sơ sinh như sau:

 • Từ 0-3 tháng cân nặng của bé tăng từ 100-200g/ tuần
 • Từ 3-6 tháng cân nặng của bé tăng từ 100-140g/ tuần
 • Từ 6-12 tháng cân nặng của bé tăng từ 60-100g/tuần

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh thường khá yếu nên đôi khi bé ốm sụt cân cũng là chuyện bình thường các mẹ không nên lo lắng quá. Tuy nhiên nếu tình trạng này thường xuyên và bé bị tụt cân nhiều, không thấy tăng lại cân hoặc tăng cân quá chậm thì đó là dấu hiệu của bé ăn chưa đủ.

 Số tã thay quá ít

lượng sữa cho trẻ sơ sinh
Liều lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Dấu hiệu của lượng sữa trẻ sơ sinh bú chưa đủ nữa là tã thay mỗi ngày của bé ít. Thường lượng tã trung bình thay mỗi ngày của trẻ sơ sinh như sau:

 • Từ 1-2 ngày sau khi sinh bé sẽ thường có từ 1-2 tã ướt, thường sẽ có phân su màu xanh đen
 • Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 sau sinh bé sẽ thay từ 5-6 tã ướt, phân lỏng hơn có màu xanh lá cây
 • Từ ngày thứ 6 bé thường thay từ 6-8 tã một ngày, phân lỏng màu vàng tươi
 • Sang tuần thứ 6 đổ đi, bé có thể thay từ 6-8 tã một ngày và có phân mềm màu vàng nâu

Nếu lượng tã mỗi ngày trong mỗi giai đoạn của bé ít hơn so với trung bình kể trên thì có thể bé của bạn đã không ăn đủ lượng sữa cần thiết.

 Sữa mẹ tiết ra không tăng sau nhiều ngày

Lượng sữa của mẹ tiết ra sẽ phụ thuộc vào lượng bé ti mỗi ngày. Nếu bé ti càng nhiều thì lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên nếu lượng sữa của mẹ không thấy tăng lên thì có thể mẹ chưa cung cấp đủ lượng sữa cho bé bú mỗi ngày. Vì thế nếu không đủ lượng sữa mẹ, gia đình mình có thể bổ sung thêm xen kẽ sữa công thức để có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé nhé.

 Một số dấu hiệu khác cho thấy bé bú không đủ sữa như:

 • Bé có thể quấy khóc đòi sữa, khó chịu
 • Tay chân bé di chuyển, khua khoắng để gây sự chú ý
 • Bé hay bị tỉnh giấc khi ngủ
 • Bé vùi đầu hoặc đập tay vào ngực của người bế
 • Ngực mẹ bị xẹp xuống, đầu ngực cảm giác không bị châm kim sau khi bé bú xong,…

Dựa vào những thông tin tham khảo trên, các mẹ có thể xác định được liều lượng mỗi cữ bú trong ngày của các bé nhà mình cũng như đoán biết được trạng thái bé bú đã no chưa hay còn đói. Mong rằng với những chia sẻ này của Hapigo sẽ giúp các ba mẹ dễ dàng chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình hơn. Ngoài ra nếu mẹ nào hiện chưa đủ lượng sữa cho bé hoặc muốn kết hợp thêm sữa công thức cho bữa ăn của con thì có thể tham khảo một số loại Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng của viện dinh dưỡng mà chúng mình cũng đã có bài review chi tiết nhé. 

Share.

Leave A Reply