Chat with us, powered by LiveChat

Kombucha là gì? Bạn đã bao giờ nghe nói về hoặc thưởng thức kombucha trước đây chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại trà mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe này nhé. 

Kombucha là gì?

kombucha
kombucha – loại trà có lợi cho sức khỏe

Kombucha đang dần trở thành cái tên quen thuộc đối với những người quan tâm đến sức khỏe tại Việt Nam. 

Trà Kombucha đã được tiêu thụ gần 2000 năm ở Trung Quốc. Loại trà này có được bằng cách lên men trà, men và đường trong một tuần hoặc hơn. Trong quá trình này, axit, vi khuẩn và rượu sẽ hình thành trong thức uống gọi là kombucha. Đây là những gì làm cho trà kombucha có mùi thơm, chua và có mùi tương tự như giấm.

Nhiều người gọi loại trà này là trà nấm thủy sinh vì chúng được tạo ra bằng cách để ‘nấm’ (hay con Scoby )phát triển Thời gian cần thiết để loại trà này lên men là khoảng 8-12 ngày ở nhiệt độ lạnh từ 18-2 độ C.

Trong môi trường mát hơn, quá trình lên men sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Thời gian lên men sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vật lý, hàm lượng và hương vị của trà. Loại trà 400 ml này chứa tổng cộng 60 calo năng lượng.

Những lợi ích sức khỏe của trà từ trà nấm thủy sinh

Lợi ích của Kombucha
Lợi ích của Kombucha

Hầu hết các lợi ích của trà kombucha đến từ nghiên cứu được thực hiện trên động vật. Từ nghiên cứu được tiến hành, có vẻ như trà kombucha có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể là như một chất chống oxy hóa .

1. Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa và men vi sinh trong thức uống trà kombucha có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn xấu gây nhiễm trùng, giảm viêm, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy kombucha, rất giàu chất chống oxy hóa và probiotics, có lợi cho quá trình loại bỏ các chất độc hại ra khỏi gan. Tác dụng này được coi là tốt cho việc duy trì sức khỏe của gan .

2. Bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư

Trà Kombucha được cho là có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Điều này là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol trong nó. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của trà kombucha như ngăn ngừa ung thư cho đến nay vẫn cần được nghiên cứu thêm.

3. Giảm lượng đường trong máu

Trong các nghiên cứu tiến hành trên động vật thí nghiệm, người ta biết rằng kombucha có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong cơ thể. Tác dụng này của kombucha được cho là làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy nó có thể tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thận

Các nghiên cứu nhỏ trên động vật trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Cùng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tác dụng của kombucha rất tốt cho sức khỏe tim và thận .

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Trà Kombucha cũng chứa vi khuẩn probiotic , là vi khuẩn tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, trên thực tế để duy trì chức năng của các vi khuẩn probiotic này, trà kombucha cần trải qua quá trình thanh trùng hoặc quá trình đun nóng để loại bỏ các vi khuẩn xấu khác.

Cùng tìm hiểu thêm một loại thức uống ngon miềng mà tốt cho sức khỏe khác tại bài viết: Matcha (mạt trà) là gì?

Lưu ý khi sử dụng Kombucha

su-dung-kombucha
Sử dụng Kombucha

Sự phổ biến của trà kombucha khiến một số người quan tâm đến việc làm loại trà lên men này tại nhà. Nhưng thực ra, nó không được khuyến khích. Sai sót trong quá trình sản xuất có thể khiến trà kombucha bị nhiễm vi khuẩn có hại gây ngộ độc .

Tác dụng phụ của việc uống trà kombucha

Mặc dù nổi tiếng nhưng thức uống kombucha này cũng có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đau đầu và buồn nôn, nếu uống quá nhiều. Một số tác dụng này được cho là do thành phần cồn trong trà kombucha được hình thành từ quá trình lên men tự nhiên.

Ngoài ra, đồ uống này cũng không nên dùng cho phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em, người nghiện rượu, người bị bệnh gan và người có hệ miễn dịch kém.

Những ai có thể sử dụng KOMBUCHA

Ở những người khỏe mạnh, uống trà này có thể sẽ gây đau bụng, nhiễm trùng do vi khuẩn có trong trà, dị ứng, vàng bề mặt da, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu.

Việc sử dụng loại trà này cần được xem xét và giám sát đối với những người mắc một số bệnh như người mắc bệnh tiểu đường, nghiện rượu, hội chứng ruột kích thích. Ở bệnh nhân tiểu đường, tiêu thụ loại trà này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể ( hạ đường huyết ).

Ngoài ra ở những người nhạy cảm và có hệ thống phòng vệ cơ thể thấp, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV / AIDS , tiêu thụ trà này sẽ làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể do nhiễm vi khuẩn.

Trà Kombucha được cho là có nhiều lợi ích và lợi ích cho sức khỏe của cơ thể, nhưng một số lợi ích này chưa được chứng minh về mặt y học. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc tiêu thụ trà kombucha để có được những lợi ích, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia. 

Cách pha và bảo quản KOMBUCHA an toàn

Mặc dù dường như đã có bằng chứng về lợi ích của trà kombucha đối với cơ thể, nhưng độ sạch và chất lượng của trà phải được duy trì để không gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như ngộ độc hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn .

Thay vào đó, trà kombucha trải qua quá trình thanh trùng và đun nóng để loại bỏ vi khuẩn xấu có trong nó.

Cách nuôi Scoby đơn giản, dễ làm

Nuôi Scoby là cách dễ dàng nhất để bạn có thể sử dụng Kombucha hàng ngày. Làm theo các bước Hapigo hướng dẫn để có thể đạt được thành quả.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 4g trà xanh ( khoảng 2 túi trà lọc)
  • 100g đường trắng
  • 1 lit nước lọc sạch
  • Bình thủy tinh 3-5l. ( chỉ dùng bình thủy tinh vì khi lên men sẽ sinh ra axit)
  • Con giống Scoby

Những bước nuôi Scoby Kombucha

nuoi Scoby 
Nuôi Scoby 

B1: Ngâm trà và đường khuấy đều trong nước sôi tầm 5 phút sau đó để hỗn hợp nguội hẳn rồi đổ vào bình thủy tinh.

CHÚ Ý: nước trà để nuôi Kombucha theo công thức 1l nước – 100gram đường và 4 gram trà.

B2: Vớt con nấm Kombucha ( sử dụng găng tay sạch) rồi rửa bằng bước để loại quả cặn trên con giống

B3: Nhẹ nhàng thả con nấm vào bình trà đường vừa pha. Sử dụng một miếng vải thưa phủ lên miệng bình và cột chặt bằng dây chun nhằm tránh côn trùng hay bụi bẩn xâm nhập

B4: Nuôi con Scoby trong bình, đặt ở nơi thoán mát, không có ánh nắng trực tiếp

B5: Nấm sẽ lên men và sinh thêm con trông khoảng 3-4 ngày. Nhận biết điều này khi con giấm nổi lên trên mặt nước trà. Khi đó, bạn có thể thử độ chua cả nước ngâm ( trà nấm) để xem có hợp khẩu vị hay không.

B6: Tiếp tục nuôi con giấm Kombucha và đều đặn thử thua 3 ngày một lần cho đến khi thấy trà có độ chua ngon phù hợp kèm theo hương thơm, chứa mọt chút ga thì có thể dừng quá trình lên men và sủ dụng nước trong bình. Bảo quản nước trà bằng cách chiết vào chai sạch và để trong tủ lạnh.

B7: Tiếp tục nuôi bằng cách cho con nấm vào lọ khác và lặp lại từ bước 1. Lưu ý, bỏ qua bước rửa con nấm nếu nó còn nhỏ ( mỏng)

Lưu ý khi nuôi Kombucha Scoby

scoby
Con scoby

Khi nuôi con Kombucha, bạn cần chú ý

  • Nên mua con nấm không quá nhỏ. Nếu mua về nó còn mỏng thì nên để thêm1 ngày trước khi bắt đầu nuôi..
  • Khi vận chuyển Kombucha nên cho vào hộp nhựa có nước mồi
  • Pha trà đường theo tốc độ phát triển của nấm men. Tăng dần khi con Scoby càng lớn ( từ 1 lít lên 2- 2.5 lít)
  • Không lên men trong quá 10 ngày
  • Không sử dụng lại nước mồi con nấm vì có thể làm thiu sản phẩm Kombucha cuối cùng
  • Nuôi con nấm Kombucha có thể sử dụng bất cứ loại trà nào ( trà xanh, đen, atiso , lipton…)

Địa chỉ mua Kombucha chất lượng?

con Scoby
Mua con Scoby để làm trà Kombucha

Hiện tại, Kombucha khá dễ dàng mua được ở các trang thương mại điện tử, các diễn đàn hoặc fanpage facebook. Giá một con giống Scoby rơi vào khoảng 30-100 ngàn đồng.

Tham khảo thêm: Ăn mì tôm có béo không? Mì tôm có bao nhiêu Calo?

Qua những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Kombucha là cùng với những lợi ích là cách dùng của nó. Chúc các bạn luôn có sức khỏe. Theo dõi chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Share.

Leave A Reply