Chat with us, powered by LiveChat

Kẹo Giáng sinh là một trong những biểu tượng trong mùa Noel với những kiểu dáng đáng yêu, tươi tắn. Mùa lễ hội này xuất hiện rất nhiều loại kẹo Giáng sinh khác nhau với tạo hình độc đáo, cuốn hút cũng như có những câu truyện thú vị ở đằng sau từng chiếc kẹo. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu thêm về kẹo giáng sinh, ý nghĩa của từng loại kẹo, cách để có thể làm kẹo giáng sinh tại nhà và địa chỉ mua hàng cho những người bận rộn thì cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của kẹo Giáng sinh trên thế giới

Có những loại kẹo Giáng sinh phổ biến nào hiện nay cũng như ý nghĩa của từng loại kẹo sẽ được bật mí ngay dưới đây nhé.

Ý nghĩa của kẹo gậy giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh bạn không thể nảo bỏ qua được kẹo gậy, một trong những loại kẹo phổ biến không thể thiếu trong những ngày lễ Noel. Được ra đời vào những năm 1800 tại Hoa Kỳ, Kẹo gậy mang ý nghĩa đặc trưng gắn liền với hình ảnh Chúa Jesus. Ngay từ thiết kế, những chiếc kẹo này cũng có hình chữ J là chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Bên cạnh đó những chiếc kẹo gậy truyền thống sở hữu tone màu trắng và đỏ, trắng tượng trưng cho sự thanh khiết của Chúa Jesus, còn đỏ tượng trưng cho màu máu của Chúa khi hy sinh trên Thập tự giá.

Ý nghĩa của kẹo gậy giáng sinh
Ý nghĩa của kẹo gậy giáng sinh

Vị truyền thống của kẹo gậy thường kết hợp với hương bạc hà the mát kết hợp với vị ngọt từ đường rất được trẻ con yêu thích. HIện nay những chiếc kẹo này cũng được thiết kế với màu sắc đa dạng hơn, hương vị cũng phong phú để có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ vậy, những chiếc kẹo gậy còn trở thành một trong những món đồ trang trí cây thông Noel ấn tượng và bắt mắt đó.

Ý nghĩa của món kẹo Turron truyền thống của Tây Ban Nha

Kẹo Turron Tây Ban Nha có 2 loại phổ biến là Jijona và Alicante. Với Jijona kẹo có vị ngọt và có kết cấu mịn, giống như những viên bơ đậu phộng còn kẹo Alicante sẽ có vị thơm bùi của hạnh nhân và có kết cấu đặc hơn. Đây là loia kẹo vô cùng nổi tiếng ở xứ sở bò tốt và đã trở thành món ăn truyền thống của người dân nơi đây trong những dịp lễ hội, đặc biệt là ginags sinh.

Ý nghĩa của món kẹo Turron truyền thống của Tây Ban Nha
Ý nghĩa của món kẹo Turron truyền thống của Tây Ban Nha

Nguyên liệu để tạo nên món kẹo này cũng vô cùng đơn giản, thường bao gồm mật ong, đường, lòng trắng trứng cũng như các loại hạt, phổ biến như hạt hạnh nhân, hạt điều,… Từ đó mang lại cảm giác thơm ngọt tự nhiên của mật ong, vị bùi bùi béo béo của hạnh nhân khiến cả trẻ em và người lớn đều thích.

Kẹo bông Dragon Beard đến từ Trung Quốc

Kẹo bông Dragon Beard là loại kẹo truyền thống được yêu thích tại Trung Quốc được thiết kế như một chiếc kén màu trắng tinh rất đẹp mắt. Nhìn sơ qua bạn có thể thấy được chiếc kẹo này khá giống với kẹo bông gòn của nước ta nhưng có kết cấu dày hơn và kém ngọt hơn. Thường những loại kẹo bông Dragon beard sẽ được làm từ bột và kéo sợi bằng tay khá tỉ mỉ.

Optimized keo giang sinh 1
Kẹo bông Dragon Beard đến từ Trung Quốc

Để cảm nhận được hết vị ngon của kẹo, kẹo bông Dragon Beard nên được ăn ngay sau khi chế biến. Bên trong vỏ kẹo là phần nhận đậu phông, dừa cùng với một số loại hạt khác tùy vào các địa phương. Khi kết hợp với phần bột bên ngoài sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, ngọt bùi rất cuốn.

Kẹo bạc hà và kẹo đá quế Giáng sinh của người Vikings

Những chiếc kẹo đá (Rock Candy) với hương vị bạc hà, hương quế lần đầu tiên xuất hiện tại Iran và Ấn Độ từ thế kỉ thứ 9. Với lịch sử hình thành lâu đời như vậy nhưng kẹo đá vấn luôn là một trong những loại kẹo phổ biến và được yêu thích trong mỗi dịp Giáng sinh. Những chiếc kẹo này trước đây còn được biết đến từ một vị thuốc trị viêm họng nổi tiếng trong những thế kỉ trước.

Kẹo bạc hà giáng sinh và kẹo đá quế Giáng sinh của người Vikings
Kẹo bạc hà giáng sinh và kẹo đá quế Giáng sinh của người Vikings

Kẹo đá có cách làm cũng khá đơn giản bằng cách đun sôi đường với nước, sau đó tạo hình và đợi hỗn hợp khô lại. Bạn có thể pha thêm các hương liệu và màu sắc yêu thích để giúp những chiếc kẹo thêm phần thú vị hơn nhé.

Kẹo dẻo Giáng sinh Socola (Gumdrop Nougat Candy)

Kẹo dẻo Giáng sinh Socola ( Gumdrop Nougat Candy)
Kẹo dẻo Giáng sinh Socola ( Gumdrop Nougat Candy)

Nếu bạn yêu thích những món kẹo có độ dẻo dai thơm ngon thì không thể bỏ qua được kẹo dẻo Nougat này nhé. Kẹo có độ mềm, dai và thơm mùi sữa, bạn có thể kết hợp thêm với trái cây sấy dẻo để tăng thêm hương vị cho kẹo. Hơn nữa cách làm của món kẹo dẻo Giáng Sinh này cũng khá đơn giản nên bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay tại nhà. Chắc chắn đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho người thân bạn bè trong những dịp lễ cuối năm.

Bánh kẹo gừng Giáng sinh

Bánh kẹo gừng Giáng sinh
Bánh kẹo gừng Giáng sinh

Bánh gừng, kẹo gừng cũng là một trong những loại kẹo vô cùng phổ biến và trở thành biểu tượng Giáng sinh quen thuộc của các gia đình. Những chiếc bánh gừng có độ giòn, thơm ngon với kiểu dáng khá đa dạng. Những chiếc kẹo gừng này đã có nguồn gốc lâu đời từ thời Hy Lạp cổ đại. Ban đầu chiếc bánh này chỉ dành cho những người quý tộc nhưng giờ đây chiếc bánh này đã có thể tiếp cận đến mọi đối tượng khách hàng, mang tới không khí lễ hội vô cùng vui vẻ cho mọi người.

Kẹo marshmallow đón Giáng sinh 

Kẹo marshmallow đón Giáng sinh 
Kẹo marshmallow đón Giáng sinh 

Kẹo marshmallow cũng được biết đến là một trong những loại kẹo được yêu thích bởi hình dáng đáng yêu, màu sắc sặc sỡ nổi bật. Những chiếc kẹo này khá ngọt, nhưng có độ xốp tan trong miệng được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích.

Ý nghĩa kẹo vỏ cam tẩm đường socola Noel

Ý nghĩa kẹo vỏ cam tẩm đường socola Noel
Ý nghĩa kẹo vỏ cam tẩm đường socola Noel

Một trong những loại kẹo phổ biến nữa của các nước phương Tây chính là kẹo vỏ cam hoặc vỏ quýt, được sử dụng phổ biến trong những ngày lễ. Nguyên liệu để có thể tạo thành món kẹo vỏ cam này vô cùng đơn giản, đó chính là vỏ cam, đường và socola. Hương vị thơm ngon và tươi mát của vỏ cam, kết hợp với vị ngọt của đường và chút ngọt đắng của socola giúp dễ dàng chiếm được cảm tình của nhiều người. Kẹo này cũng rất dễ dàng để thực hiện tại nhà đãi khách trong những dịp lễ cuối năm nhé.

Cách làm một số loại kẹo Giáng sinh thơm ngon tại nhà 

Vậy cùng tham khảo ngay một vài hướng dẫn cách làm kẹo Giáng Sinh thơm ngon cho gia đình ngay tại nhà sau đây:

Cách làm kẹo cây gậy Giáng Sinh 

Cách làm kẹo cây gậy Giáng Sinh 
Cách làm kẹo cây gậy Giáng Sinh 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 80ml nước lọc
  • 600 g đường hạt
  • 240ml siro ngô
  • 3.5g cream of tartar ( có thể thay thế bằng nước cốt chanh
  • 12ml dầu bạc hà
  • 4.9ml màu thực phẩm đỏ

Cách làm:

  • Bạn đun nước, siro ngô, đường, muối và cream of tartar với lửa lớn cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nhớ khuấy đều để tránh đường đọng xuống đáy nồi gây cháy khét ảnh hưởng đến mùi vị của kẹo nha.
  • Để có thể canh được đúng chuẩn nhiệt độ, bạn nên cắm thêm nhiệt kế ngoài nồi, tiếp tục khuấy đến khi nào nhiệt độ lên tới 146 độ thì tắt bếp
  • Xịt một lớp dầu ăn mỏng trên khay lót giấy nến, sau đó đổ hỗn hợp trên vào khay, trộn đều cùng với dầu bạc hà
  • Bạn có thể chia thành 2 miếng để dễ thực hiện, một khối bột để trong lò nướng set nhiệt ở mức giữ ấm, không khiến hỗn hợp bị đông lại nhé.
  • Với khối bột kia, bạn cho bột lên thanh sắt, sau đó kéo bột dài rồi tiếp tục gập lại, rồi lại kéo và gập liên tiếp đến khi khối kẹo chuyển sang màu vàng đục và có độ bóng.
  • Với khối bột thứ 2, bạn trộn cùng với màu đỏ để tạo màu, sau đó cũng kéo sợi và gập như khối kẹo trước.
  • Cho cả 2 khay bột vào lò nướng để giữ ấm. Sau đó khi bột dẻo thì lấy ra cắt khúc và xếp xen kẽ lên nhau. Lăn cho 2 khối kẹo dính chặt vào nhau tạo thành một thể thống nhất. Nhớ lăn đều ta để giúp khối kẹo có đường kính được đều, lăn đến khi đầu trụ của bột nhỏ lại tầm 1 cm thì kéo cắt 1 đoạn dài khoảng 10cm.
  • Tiếp tục lăn đoạn kẹo cho tới khi tạo cảm giác 2 màu trắng và đỏ xoắn vào nhau, gập cong nhẹ 1 đầu tạo thành hình chứ J nhé.

Bạn tiếp tục thực hiện cho tới khi kết khối kẹo. Thành quả cho ra sẽ là những chiếc kẹo gậy thơm ngon với 2 màu trắng đỏ truyền thống. Nếu muốn kẹo có nhiều màu sắc hơn bạn có thể chia khối bột ban đầu thành nhiều khối nhỏ và cho màu sắc yêu thích vào từng khối nhé.

Cách làm kẹo dẻo Giáng sinh Socola ( Gumdrop Nougat Candy) 

Cách làm kẹo dẻo Giáng sinh Socola ( Gumdrop Nougat Candy) 
Cách làm kẹo dẻo Giáng sinh Socola ( Gumdrop Nougat Candy) 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Socola trắng: 225g
  • Khoảng 250g kẹo marshmallow
  • Thêm kẹo dẻo ( kẹo chip chip) theo nhu cầu
  • 2 muỗng canh bơ

Cách làm kẹo Gumdrop Nougat Candy:

  • Cho kẹo marshmallow, bơ và socola vào tô chịu nhiệt, đun cách thủy cho tan hoàn toàn, lưu ý chỉ đun cho tan các nguyên liệu, không đun sôi, để nguội trong 2 phút
  • Cho kẹo dẻo vào hỗn hợp và trộn đều
  • Cho kẹo và khay nướng đã lót giấy chống dính, dàn đều và cho vào tủ lạnh để kẹo đông lại.
  • Khi kẹo đã đông thì cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn nhé.

Nếu bạn không ăn hết cũng có thể cắt trong hũ đựng, bảo quản trong tủ mát

Cách làm kẹo đá Giáng sinh đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đường trắng: 2 bát nhỏ
  • Nước lạnh 3/4 cốc
  • Siro ngô 2/3 cốc
  • Màu thực phẩm tùy chọn
  • Gia vị quế
  • Đường mịn 1 bát nhỏ

Cách làm:

  • Bạn cho thêm đường, siro ngô và nước vào trộn đều. Bạn nên gắn thêm nhiệt kế để đảm bảo canh chỉnh nhiệt độ phù hợp
  • Đun với lửa vừa cho đường và siro tan hoàn toàn, khuấy đều cho tan, đến khi nguyên liệu đã hòa quyên thì không khuấy, tiếp tục đun sôi
  • Khi nhiệt kế chuyển 120 độ thì bạn cho thêm màu thực phẩm, không khuấy và tiếp tục đun cho sôi đến khi đạt 150 độ C thì tắt bếp.
  • Đợi cho hỗn hợp đỡ bọt thì thêm hương quế vào để

Cách làm kẹo dẻo bọc đường cho ngày Noel

Cách làm kẹo dẻo bọc đường cho ngày Noel
Cách làm kẹo dẻo bọc đường cho ngày Noel

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đường hạt: 2.5 chén
  • Táo tươi đã gọt võ, bỏ hạt và xay nhuyễn từ 1.5 chén
  • Bột thạch rau câu 170g
  • Lá gelatin 1.5g
  • Nước cốt chanh tươi 1 thìa cafe
  • Màu thực phẩm 1-2 giọt màu xanh lá và 1-2 giọt màu đỏ

Cách làm:

  • Bạn hỗn hợp đường, táo, gelatin, nước chanh, bột thạch rau câu vào một cái chảo lớn. Bắc chảo lên bếp, đun lửa lớn trong khoảng 1 phút, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện
  • Chia hỗn hợp thành 2 phần để có thể pha màu
  • Đổ 2 màu nước thạch rau câu vào khay sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông. Dùng khuôn theo ý thích để có thể cắt miếng thạch thành kiểu dáng yêu thích.
  • Đổ nửa chén đường hạt lên giấy nên sao đó phủ đường xung quanh kẹo.

Mua bánh kẹo Giáng sinh ở đâu ngon?

Có thể thấy những cách làm kẹo Giáng sinh handmade tại nhà cũng không phải quá khó khăn. Tuy nhiên cũng không phải ai cũng có thời gian để tự làm bánh kẹo Giáng Sinh nên bạn có thể tham khảo ngay một số địa chỉ bán kẹo Giáng sinh ngay dưới đây nhé!

  • Cửa hàng Beemart là một trong hệ thông cửa hàng bán đồ làm bánh và kẹo Giáng sinh nổi tiếng với một chuỗi cửa hàng trên nhiều tỉnh thành, nhiều nhất là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
  • Mon Candy tại Hồ Chí Minh cũng là địa chỉ bán kẹo yêu thích của nhiều người với những dòng sản phẩm chất lượng
  • Hồng Gia Candies cũng là cửa hàng bán kẹo giáng sinh nổi tiếng với người dân Sài Gòn, nên bạn nào muốn tìm những món kẹo thơm ngon, độc lạ cho mùa lễ hội này thì cũng có thể ghé qua Hồng Gia Candies nhé.
Cửa hàng kẹo Giáng sinh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Cửa hàng kẹo Giáng sinh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Một trong những cách có thể giúp bạn dễ dàng tìm mua được những loại kẹo Giáng sinh chất lượng chính là mua hàng online thông qua những trang website hay những sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, … với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, giá thành phải chăng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn với đa dạng loại kẹo, được ship tận nơi rất phù hợp với những người bận rộn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về những loại kẹo Giáng sinh và gửi tới các bạn một số hướng dẫn về cách làm loại kẹo này tại nhà. Noel cũng gần tới rồi nên gia đình nào cũng yêu thích ngày lễ hội này thì đừng quên chuẩn bị ngay những chiếc kẹo giáng sinh thơm ngon cho người thân và bạn bè nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều sự kiện khác trên Hapigo để có những chuẩn bị chu đáo nhất cho mùa lễ hội này nhé.  

Share.

Leave A Reply