Chat with us, powered by LiveChat

“Kem chống nắng phổ rộng là gì?” luôn là thắc mắc của rất nhiều người dùng khi liên tục xuất hiện trên nhãn của sản phẩm chống nắng. Thực tế hiện nay, không phải sản phẩm nào cũng được dán nhãn “phổ rộng” mặc dù chúng vô cùng quan trọng.

Vậy kem chống nắng phổ rộng là gì và chúng có tác dụng gì đến làn da của chúng da? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu đáp án qua bài viết cụ thể dưới đây.

Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Chúng ta đã nghe quá nhiều về cái tên kem chống nắng phổ rộng thế nhưng không phải ai cũng  biết chắc chắn kem chống nắng phổ rộng là gì.

Để biết được chính xác nhất định nghĩa của kem chống nắng phổ rộng, hãy thử tham khảo định nghĩa chính thức của FDA về loại kem chống nắng này.

“Kem chống nắng phổ rộng là loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) có hại từ ánh nắng mặt trời.”.

Hiểu một cách đơn giản kem chống nắng phổ rộng là gì, chúng là loại kem được thoa lên da và có tác dụng bao phủ toàn bộ quang phổ UV. Khi được thoa lên trên da, lớp kem chống nắng này sẽ bảo vệ cả bề mặt da và các mô da sâu hơn dưới lớp da, từ đó chống lại tia UV có hại phát ra từ ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng phổ rộng là gì?
Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Năm 2011, FDA đã ban hành các quy tắc bổ sung về việc ghi nhãn trên các sản phẩm kem chống nắng tại thị trường. Trước khi khái niệm “kem chống nắng phổ rộng” xuất hiện rộng rãi như ngày nay và ngày càng nhiều người thắc mắc “kem chống nắng phổ rộng là gì?” thì FDA đã yêu cầu để sản xuất một sản phẩm kem chống nắng ra thị trường thì cần phải bắt buộc đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA 

Để đáp ứng được yêu cầu này, bắt buộc các nhà sản xuất phải thử nghiệm trực tiếp trên người đối với SPF để đo được hiệu quả thực tế của việc chống UVB và thử nghiệm gián tiếp trong ống nghiệm để đánh giá độ bao phủ của tia UVA.

Tuy nhiên đối với các nghiên cứu, kết quả đã cho thấy rằng với phạm vi UVA I (từ 350nm-400nm) hầu hết các sản phẩm kem chống nắng đều chỉ có thể đạt được 60% hiệu quả về độ che phủ của UVB lên trên da. Trong phạm vi UVA II (từ 320nm-340nm) thì các sán phẩm này chỉ cần đạt được 20% là đã có thể được phép dán nhãn phổ rộng quang phổ.

Đây chính là đáp án cụ thể nhất cho câu hỏi kem chống nắng phổ rộng là gì.

Tại sao thoa kem chống nắng phổ rộng lại quan trọng?

Tuy đã biết kem chống nắng phổ rộng là gì nhưng tại sao chúng lại được coi là vô cùng quan trọng? Như chúng ta đã biết mặt trời phát ra năng lượng có bước sóng khác nhau xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất với hai loại tia cực tím riêng biệt:

 • Tia UVB: Tia này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới bề mặt da gây nên tình trạng bỏng rát, cháy nắng trên da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Tia UVA: Khác với tia UVB, tia UVA thậm chí còn có khả năng xâm nhập vào các lớp da sâu. Tác động của chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường như tia UVB mà có thể gây lão hóa cho da, tổn thương DNA và thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư da. 

Nếu bàn về mặt kỹ thuật của sản phẩm, chúng ta có thể hiểu kem chống nắng phổ rộng có nghĩa là sản phẩm này khi thoa lên da phải đảm bảo chống lại được cả hai tia UVB và UVA. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm SPF và khái niệm phổ rộng với nhau. Thực tế SPF là chỉ số chống nắng và chúng chỉ liên quan tới tia UVB ngoài da mà thôi. SPF không hề có tác dụng chống lại tia UVA gây tổn thương sâu đến các mô bên trong cơ thể. 

Ngoài hai tia UVA và UVB, thực tế mặt trời cũng phát ra cả một loại tia khác được gọi là tia UVC, tuy nhiên chúng ta không cần bàn đến tia này vì chúng đã bị tầng ozon hấp thụ trước khi có thể xuyên qua Trái Đất.

Tại sao kem chống nắng phổ rộng lại quan trọng
Kem chống nắng phổ rộng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?

Đối với các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVB từ mặt trời, nhiều người dùng thậm chí còn lầm tưởng rằng cứ bôi kem chống nắng là họ đã được bảo vệ đầy đủ. Thực tế họ đã bị tổn thương da đáng kể vì tia UVA ảnh hưởng tới các mô sâu hơn. Tác hại này chỉ bắt đầu bộc lộ từ khi bước vào tuổi 40-50.

Các bác sĩ da liễu trên toàn cầu hoàn toàn có thể chứng thực điều này và theo thống kê mới nhất, tỉ lệ ung thư da trên toàn thế giới liên tục tăng khoảng 4%/năm đối với những người ở tuổi 40-50 và 1,5%/năm đối với những người từ 65 tuổi trở lên.

Chính vì thế để bảo vệ da khỏi bệnh ung thư da nguy hiểm, ngoài việc phân bân kem chống nắng phổ rộng là gì thì việc thoa kem chống nắng phổ rộng là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý mỗi ngày. 

Kem chống nắng phổ rộng có tốt không?

Chúng ta đã biết kem chống nắng phổ rộng là gì và hiểu tầm quan trọng của chúng. Nhưng kem chống nắng phổ rộng có tốt như lời đồn không? Như đã tìm hiểu về các tia UV, tia UVB từ mặt trời khiến cho bạn bị cháy nắng ở ngoài bề mặt da gây nên những cơn đau và mất thẩm mỹ không đáng có

Một điều quan trọng khác mà bạn cần phải hiểu về tia UVB là chúng thường sẽ ít phổ biến hơn vào mùa đông, buổi sáng và buổi tối khi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu rọi. Tuy nhiên bất cứ khi nào, bất kể ngày nắng nóng hay ngày trời mát mẻ làn da bạn cũng cần phải được bảo vệ.

Không giống như UVB có thể ít hơn vào một số thời điểm, tia UVA phổ biến như nhau trong suốt cả năm và vào mọi thời điểm trong ngày đều có tia này xuất hiện và sẵn sàng làm tổn thương làn da của bạn bất cứ lúc nào. 

Kem chống nắng phổ rộng có tốt không
Kem chống nắng phổ rộng là gì? Có tốt không?

Một điều không phải ai cũng biết là tia UVA chiếm 95% bức xạ UV đến trái đất. Và như chúng ta đã tìm hiểu từ trước, tia UVA sẽ gây nên tình trạng lão hóa và tệ hơn là ung thư da.

Điều đáng mừng là kem chống nắng phổ rộng ra đời để giải quyết phần nào vấn đề đó, như một hàng rào che chắn tuyệt vời cho bạn khỏi các tia UV có hại từ môi trường.

Công dụng của kem chống nắng phổ rộng là gì?

Khi đã hiểu kem chống nắng phổ rộng là gì và tại sao chúng lại quan trọng, vậy cụ thể công dụng của kem chống nắng phổ rộng là gì? Chúng có tác dụng gì ngoài việc chống lại các tia UVA và UVB từ mặt trời hay không?

Như chúng ta đã biết, bên cạnh việc cháy nắng bỏng rát ung thư da là hậu quả của việc không bảo vệ da trước tia UVA của mặt trời. Những tia này có quanh năm kể cả vào những ngày mưa hay những ngày râm mát. Để bảo vệ da khỏi những tia UV nguy hiểm này, kem chống nắng phổ rộng ra đời để bảo vệ da toàn diện.

Công dụng của kem chống nắng phổ rộng là gì?
Công dụng của kem chống nắng phổ rộng là gì?

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Hàng loạt nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng chúng có những công dụng như sau:

 • Giữ cho làn da luôn khỏe mạnh rạng rỡ
 • Ngăn ngừa nếp nhăn, giảm các dấu hiệu lão hóa sớm
 • Bảo vệ khỏi một số loại ung thư đặc biệt là ung thư da
 • Ngăn ngừa vết nám và tình trạng không đồng đều màu da
 • Nếu như bạn có một làn da không hoàn hảo thì kem chống nắng còn có thể tạo cho bạn một lớp nền trang điểm vô cùng tuyệt vời. Kem chống nắng phổ rộng không làm trôi lớp trang điểm. Có nhiều sản phẩm còn có khả năng nâng tone da làm da trắng hơn trông thấy.
 • Ngăn ngừa tình trạng da bóng dầu hiệu quả.

Chính vì những công dụng tuyệt vời đó, kem chống nắng phổ rộng chắc chắn là bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của mỗi người để không những bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn giúp làn da luôn tươi trẻ khỏe khoắn hơn.  Vì vậy việc tìm hiểu “Kem chống nắng phổ rộng là gì?” vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng phổ rộng đúng cách

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm kem chống nắng phố rộng là gì và công dụng của chúng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách sử dụng đúng của kem chống nắng phổ rộng là gì.

Cách thoa kem chống nắng phổ rộng đúng cách:

 • Trước khi sử dụng kem chống nắng, hãy thực hiện lắc đều kem chống nắng trước khi thoa lên trên da.
 • Thoa kem chống nắng trước 15-30 phút trước khi ra ngoài trời. Thực hiện thoa kem chống nắng đều khắp mặt, cổ và cơ thể để tránh việc không đồng đều màu da.
 • Vỗ nhẹ lên da cho kem chống nắng thẩm thấu vào da nhanh hơn.

Lưu ý:

 • Luôn phải sử dụng kem chống nắng phổ rộng (chống lại các tia UVA,UVB)
 • Luôn thoa lại kem chống nắng ít nhất 2 giờ một lần hoặc bất cứ khi nào bạn bị đổ quá nhiều mồ hôi hoặc từ dưới nước lên bất kể bạn đang sử dụng kem chống nắng với SPF bao nhiêu.
 • Những làn da mỏng, dễ bị cháy nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì nên thoa lại kem chống nắng phổ rộng thường xuyên hơn.
 • Tuy đã thoa kem chống nắng, để bảo vệ da tối ưu nhất đừng quên che chắn cơ thể và khuôn mặt khi đi ra nắng đặc biệt là vào mùa hè.
 • Ngoài việc bảo vệ da bằng kem chống nắng phổ rộng, đối với đôi mắt bạn có thể sử dụng kính râm ngăn kia UV để bảo vệ mắt. 
 • Dù đã che chắn kỹ lưỡng và thoa kem chống nắng phổ rộng thường xuyên nhưng hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh ảnh hưởng tới da tối đa nhất có thể. Đặc biệt là không nên ra đường trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều mùa hè bởi đó là khi tia UV đang chiếu mạnh nhất.
 • Tránh tắm nắng với đèn chiếu nắng vì chúng có thể góp phần gây tổn thương da lâu dài và gây nên bệnh ung thư da.
Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng phổ rộng
Cách sử dụng đúng của kem chống nắng phổ rộng là gì?

Lưu ý khi chọn sản phẩm kem chống nắng phổ rộng là gì?

Vậy có lưu ý gì khi chọn sản phẩm kem chống nắng phổ rộng để chọn được sản phẩm tốt nhất không? Cách nhận biết kem chống nắng phổ rộng là gì?

Để chọn ra được sản phẩm kem chống nắng phổ rộng, hãy chọn cho mình những sản phẩm có dán nhãn “phổ rộng” trên bao bì hoặc các sản phẩm có dòng chữ như “Broad Spectrum” hay “Spectrum” hoặc “UVA Protect” đều là những sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có tác dụng ngăn ngừa cả tia UVA và tia UVB.

Đồng thời hãy tìm những thành phần khác bổ sung cũng có tác dụng chống lại tia UVA như: Aqua, Homosalate, Octocrylene, Octyl Salicylate hay Avobenzone.

Khi chọn kem chống nắng phổ rộng, hãy lựa chọn những sản phẩm có SPF ít nhất 30 để giúp chặn được 97% tia UVB giúp cho da sáng khỏe, ngăn ngừa tình trạng cháy nắng, nám da hoặc không đồng đều màu da.

Một lưu ý khá quan trọng nữa là bạn nên thận trọng với các sản phẩm “không thấm nước”. Bất kỳ loại kem chống nắng nào có in “chống thấm nước” hoặc “chống thấm mồ hôi” trên nhãn đều không thật sự có tác dụng tốt trong việc này. 

Tuy có một phần công dụng nhưng bạn phải đảm bảo thoa lại kem chống nắng phổ rộng đó theo hướng dẫn chi tiết ghi trên nhãn sản phẩm.

Vì vậy để sở hữu được một loại kem chống nắng phổ rộng tốt nhất, đừng quên đọc kỹ nhãn sản phẩm và thường xuyên thoa lại sau 2 tiếng đồng hồ để kem chống nắng đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất. 

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng kem chống nắng phổ rộng là gì?

Q. Sản phẩm tốt nhất của kem chống nắng phổ rộng là gì?

Tuy biết rằng kem chống nắng phổ rộng là gì và kem chống nắng phổ rộng rất tố nhưng đâu là sản phẩm tốt nhất? Kem chống nắng phổ rộng tốt nhất không hề có sự phụ thuộc vào giá thành của sản phẩm. Sản phẩm chăm sóc da tốt nhất không nhất thiết phải là sản phẩm đắt tiền nhất hay nhiều người dùng nhất mà là sản phẩm kem chống nắng phổ rộng phù hợp nhất với làn da của bạn.

Trước khi tìm hiểu kem chống nắng phổ rộng là gì, mua kem chống nắng nào tốt nhất thì bạn hãy tìm hiểu xem da của bạn là loại da gì.

Nếu như bạn đang sở hữu một làn da dầu mụn thì sau khi tìm hiểu kem chống nắng là gì, hãy tìm những sản phẩm có dán nhãn trên bao bì là “Non-comedogenic” không gây bít tắc lỗ chân lông trên da từ đó tránh việc da bị đổ dầu và xuất hiện mụn.

Nếu bạn sở hữu làn da khô thì có thể tìm sản phẩm có bổ sung thành phần dưỡng ẩm trong bảng thành phần kem chống nắng như “Axit hyaluronic” hoặc “Ceramides”.

Còn nếu như bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì tốt nhất bạn nên lựa chọn sản phẩm có sở hữu thành phần thiên nhiên và lành tính với da để không gây kích ứng. Một lưu ý nhỏ nữa mà bạn cần lưu ý rằng hãy chọn những dòng kem chống nắng không có chứa hương liệu, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng kích ứng da cho da quá nhạy cảm.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Review 10+ Kem Chống Nắng Nhật Bản Tốt Nhất 2024” hoặc “Review Top 8 Kem Chống Nắng Thái Lan” để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Q. Thoa kem chống nắng hàng ngày có khiến da nổi mụn không?

Nhiều người thắc mắc tác dụng phụ của kem chống nắng phổ rộng là gì? Có gây mụn hay không. Câu trả lời là kem chống nắng phổ rộng có nhiều dòng sản phẩm khác nhau trên thị trường hiện nay cho bạn thỏa sức lựa chọn. Nếu lựa chọn sai sản phẩm phù hợp với làn da của bạn cũng có thể khiến cho da bị nổi mụn. Tuy nhiên nhìn chung kem chống nắng phổ rộng đều sở hữu những thành phần khá an toàn, phù hợp cho nhiều loại da nên khả năng gây mụn hầu hư là thấp.

Q. Phụ nữ có thai có sử dụng được kem chống nắng phổ rộng không?

Ai cũng biết kem chống nắng phổ rộng là gì và chúng quan trọng như thế nào. Tuy nhiên nhiều phụ nữ có thai vẫn không dám sử dụng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng bởi khi mang thai, các tế bào sắc tố trên da của mẹ hoạt động cực kỳ mạnh mẽ, điều đó sẽ khiến cho làn da của mẹ bầu nhạy cảm hơn với tia cực tím.

Để được bảo vệ tối ưu mà vẫn đảm bảo an toàn cho bà bầu, các mẹ nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF từ 30-50 và tránh sử dụng dạng phun xịt cho da. Những dạng này thường sẽ có thêm thành phần titan dioxit là nguyên nhân gây ung thư nếu như hít phải với liều lượng lớn.

Q. Trẻ em có thoa được kem chống nắng phổ rộng không?

Nhiều cha mẹ đã biết kem chống nắng phổ rộng là gì và tầm quan trọng của chúng nhưng vẫn thắc mắc chúng có sử dụng được cho trẻ nhỏ không. Kem chống nắng phổ rộng vô cùng cần thiết với da của trẻ bởi trẻ em có làn da mỏng manh và ít melanin hơn người trưởng thành.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ da liễu thì kem chống nắng phổ rộng chỉ nên sử dụng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Bên cạnh việc chống nắng bằng kem chống nắng phổ rộng cho bé, bố mẹ nên kết hợp việc che chắn cho trẻ khi ra nắng, tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào buổi trưa và ánh nắng mùa hè.

Q. Kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống nước hay không?

Có chống nước được hay không hoàn toàn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm kem chống nắng phổ rộng mà bạn sử dụng. Có một số sản phẩm có khả năng chống nước có một số loại thì không có công dụng này. Nếu muốn chọn sản phẩm chống nắng phổ rộng chống nước, hãy lưu ý chọn sản phẩm có nhãn “Waterproof” trên bao bì của sản phẩm nhé.

Tuy nhiên, hiệu quả chống nước không quá rõ ràng cho sản phẩm kem chống nắng phổ rộng. Để bảo vệ da toàn diện hơn thì bạn cần phải thoa lại kem chống nắng như đã chỉ dẫn ở trên.

Kết luận

Trên đây là giải đáp về thắc mắc kem chống nắng phổ rộng là gì? Lợi ích của kem chống nắng phổ rộng là gì? và những thông tin khác liên quan đến loại kem chống nắng này.

Hapigo mong rằng sau bài viết này bạn đã hiểu được kem chống nắng phổ rộng là gì, thêm việc thoa kem chống nắng vào quy trình chăm sóc da hàng ngày của mình và chúc cho bạn có một làn da trắng sáng khỏe mạnh như mong muốn.

Share.

Leave A Reply