Chat with us, powered by LiveChat

Kệ sách là một trong những vật dụng không thể thiếu giúp trang trí được góc học tập cũng như làm nổi bật cho không gian căn phòng. Chúng có vai trò quan trọng như những cuốn sách mà mọi người hay cất giữ. Bên cạnh đó, kệ sách cũng chính là một món đồ trang trí căn phòng trông đẹp mắt hơn. Đặc biệt là những mẫu kệ sách treo tường tự làm, nếu như mọi người không thể tự làm ra được một mẫu kệ sách xinh xắn. 

Đôi nét về kệ sách treo tường tự làm

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Bên cạnh việc sở hữu kệ tivi treo tường đẹp, nhiều người còn bắt đầu bắt tay vào thực hiện những mẫu kệ sách treo tường tự làm được khá nhiều yêu thích bởi sự tiện lợi, đơn giản khi có thể tự làm tại nhà. Mọi người không phải mất quá nhiều chi phí để đầu tư một chiếc kệ sách. Hơn nữa, mọi người hoàn toàn có thể tự thiết kế cho riêng mình một mẫu giá sách cùng những chất liệu đơn giản, dễ tìm.

Mỗi khi sử dụng những chiếc kệ sách treo tường, mọi người sẽ góp phần bảo vệ môi trường một cách gián tiếp bởi có thể tận dụng được những loại chất liệu bỏ đi nhằm đảm bảo thân thiện với môi trường. Và những chất liệu mọi người có thể sử dụng như: thùng giấy, gỗ vụn, hộp đựng giày, … 

Những mẫu kệ sách treo tường tự làm thường sở hữu kiểu thiết kế tối giản, gọn nhẹ có tác dụng mang tới không gian căn phòng thêm tinh tế, sang trọng cũng như thể hiện được phong cách cá nhân, có thể gây ấn tượng với những vị khách đến chơi nhà. Bởi có thể tận dụng được tối đa những khoảng trống ở trên tường để đựng được đồ dùng, tập sách, đồ trang trí nên sẽ tiết kiệm được kha khá diện tích của căn phòng.

Lý do nên làm kệ sách treo tường trang trí

Đa dạng mẫu mã, chất liệu

Những mẫu kệ sách treo tự làm hiện nay đều được làm từ nhiều mẫu mã sang trọng cho tới đơn giản, tinh tế thì đều hội tụ cả. Những mẫu kệ này được làm theo nhiều kích thước khác nhau nhằm phù hợp với nhu cầu cũng như không gian riêng biệt của từng người. Chất liệu của những mẫu kệ sách này được làm từ khá nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ vụn, bìa carton, … Và chúng cũng là một trong yếu tố quyết định xem mẫu kệ có đạt tiêu chuẩn hay không.

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Phù hợp mọi không gian

Chúng ta cũng có thể nói mẫu kệ sách treo tường tự làm cũng khá phù hợp với mọi không gian ngôi nhà như những mẫu kệ sách thông minh bên ngoài thị trường. Chúng không hề kén chọn một chút nào, dù bất kể là không gian căn phòng chật hẹp hay rộng lớn. Dù có là phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc hay cơ quan mà chỉ mọi người muốn là chúng sẽ có mặt.

Thế nhưng, nói như vậy không phải là mọi người có thể làm bừa một chiếc kệ sách to trong những không gian nhỏ hẹp bởi như vậy thì chúng không hợp lý một chút nào. Mọi người nên làm kệ sách sao cho phù hợp nhất cho không gian căn phòng cũng như làm nổi bật lên tính thẩm mỹ cho không gian căn phòng.

Tô điểm thêm cho không gian ngôi nhà

Như mình đã đề cập ở trên, ngoài công dụng chính là nơi sắp xếp được những quyển sách trở nên ngăn nắp hơn thì những mẫu kệ sách treo tường tự làm cũng chính là một món đồ trang trí tuyệt vời cho không gian ngôi nhà của mọi người. Bởi chúng vừa mang tới một cảm giác tri thức, vừa đem lại một không gian sống nhẹ nhàng, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. 

Cũng chính vì thế, mình cùng nhau đi tìm những ý tưởng cho những mẫu kệ sách treo tường phổ biến nhất hiện nay.

5+ Ý tưởng cho mẫu kệ sách treo tường tự làm

Cách làm kệ sách bằng giấy carton

Cách 1: Sử dụng bìa Carton cắt nhỏ

Chuẩn bị: kéo, dao, hồ dán hay keo dán giấy, thước, bút, bìa carton, sơn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, mọi người vẽ lên bìa carton những mẫu kệ theo ý thích có kích thước, số đo cụ thể.
 • Bước 2: Tiếp tục cắt thành từng tấm nhỏ theo kích thước đã vẽ, cần cắt chính xác và cần phân loại rõ ràng để thuận tiện cho những bước sau. Cần đường cắt cần thẳng, gọn gàng, không nham nhở nhằm tránh gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của kệ.
 • Bước 3: Bắt đầu ghép những tấm nhỏ đã cắt thành hình kệ theo mong muốn và liên kết chúng lại với nhau bằng hồ dán hay keo giấy.
 • Bước 4: Sau khi đã dán xong, phần mặt cắt của tấm bìa sẽ lộ ra, trông khá mất thẩm mỹ. Nên mọi người có thể xử lý chúng bằng cách cắt nhỏ những tấm bìa bằng với mặt bìa bị cắt rồi quét sơn lên là được.
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành xong phần khung, mọi người có thể sử dụng thêm sơn để gia tăng thêm phần sinh động cho chiếc kệ.
Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Cách 2: Sử dụng nguyên thùng carton

Chuẩn bị: Những thùng giấy carton nguyên với kích thước vừa phải, kẹp giấy, keo nến hay hồ dán đều được.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Tìm kiếm những thùng giấy carton với kích thước chỉ nhỏ bằng hộc sách theo nhu cầu của mọi người.
 • Bước 2: Sau đó, mở nắp thùng và dán cố định các cạnh sao cho chúng không bị gập lại.
 • Bước 3: Tiến hành xếp chồng các thùng lên nhau sao cho bắt mắt là được cũng như không để chúng bị bẹp hay đổ.
 • Bước 4: Cuối cùng, sử dụng các loại kẹp sách để cố định hai cạnh hộp lại với nhau. Mỗi cạnh mọi người nên sử dụng khoảng 2 đến 5 kẹp tùy kích thước để sự liên kết giữa các thùng được chắc chắn, ổn định.

Cách làm kệ sách bằng gỗ công nghiệp

Cách 1: Tạo nên các hộc vuông lớn, bé

Chuẩn bị: Cưa, dao, ván ép thừa, kẹp giấy, keo dính gỗ, sơn màu

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, tạo những mảnh gỗ với kích thước những mẫu kệ mà mọi người muốn làm.
 • Bước 2: Tiếp tục ghép các mảnh gỗ thành những hình cụ thể trước khi ghép chúng lại với nhau. Mọi người cũng cần đo kích thước các cạnh vuông của hình hộp rồi sau đó dán chúng lại bằng keo.
 • Bước 3: Sơn màu cho kệ theo sở thích của mọi người.
 • Bước 4: Cuối cùng, khi đã đủ số lượng các hộc đã sơn màu, mọi người cần xếp chồng chúng lên nhau và liên kết lại bằng kẹp giấy. Nhưng cần lưu ý, với những chiếc kệ bằng gỗ mọi người sử dụng thêm kẹp to và chắc chắn hơn nhằm tương xứng với chất liệu gỗ.
Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Cách 2: Làm kệ sách võng

Chuẩn bị: Cưa, khoan, gỗ công nghiệp thừa, dây thừng, 2 giá đỡ treo tường.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, cắt gỗ thành từng miếng với kích thước 5 x 20cm, số lượng miếng gỗ tùy thuộc vào kích thước kệ sách mà mọi người muốn.
 • Bước 2: Sử dụng thêm giấy ráp để xử lý những miếng gỗ thừa được đẹp, phẳng hơn.
 • Bước 3: Tiếp tục khoan 2 lỗ nhỏ trên mỗi miếng gỗ để luồn dây thừng qua.
 • Bước 4: Khi đã đủ lượng miếng gỗ đã khoan, mọi người sử dụng dây thừng bền chắc để luồn qua các lỗ đã được khoan trên miếng gỗ.
 • Bước 5: Cố định hai bên đầu dây, nhưng cần lưu ý nên nới dây vừa phải để tạo ra một đường cong nhẹ nhàng. 

Cách làm kệ sách hình tổ ong

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Chuẩn bị: Một vài miếng gỗ dẹt có độ dày vừa phải, đinh, keo dán gỗ, vài miếng đỡ bằng sắt, …

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Sử dụng keo để dán các miếng gỗ dẹt lại với nhau để tạo thành hình tổ ong. Và mọi người có thể sử dụng đinh để cố định những miếng gỗ thành hình tổ ong.
 • Bước 2: Để gia tăng khả năng chịu lực, ở mỗi tấm ván, mọi người nên lắp thêm những miếng đỡ bằng sắt nhằm chống rơi vỡ. Nếu như không có miếng đỡ mỗi khi chứa đồ có thể sẽ bị lỏng, không chắc chắn.
 • Bước 3: Tiếp tục thực hiện các ô tương tự để hình thành nên kệ sách tổ ong.

Cách làm kệ sách bằng kim loại

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Mọi người có thể tìm những tấm kim loại rồi sau đó bẻ cong chúng thành một góc vuông 90 độ.

Tiếp đến, mọi người có thể liên kết 1 cạnh với bức tường và cạnh còn lại để đặt sách. Tuy nhiên, mọi người cần dựa vào chất liệu của chúng để biết được có thể đặt được nhiều hay ít sách. Tốt nhất, mọi người nên tìm những tấm kim loại được đúc sẵn thành góc vuông để thuận tiện cho quá trình thao tác, sử dụng.

Cách làm kệ sách bằng ván trượt

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Mọi người cũng có thể tận dụng những chiếc ván trượt không sử dụng để tạo thành giá sách. Nhưng đầu tiên, mọi người cần đo được kích thước của ván để tìm ra những điểm treo trên tường phù hợp. 

Sau khi đã đánh dấu được điểm khoan trên ván trượt, mọi người cần khoan lỗ để luồn dây thừng qua. Các sợi dây cũng cần được tính toán thật chính xác để giúp kệ có được sự cân bằng tuyệt đối. Hai bên sợi dây treo có thể cố định được bằng những móc treo tường hay đinh đóng.

Tốt hơn hết, nếu mọi người muốn chiếc kệ được chắc chắn, tạo thành được nhiều tầng thì có thể sử dụng các thanh thép để cố định chúng lại với nhau.

Cách làm kệ sách bằng dây thừng

Cũng tương tự như cách làm kệ sách bằng ván trượt không sử dụng. Mọi người chỉ cần cắt những miếng gỗ thừa theo kích thước mong muốn, khoan lỗ rồi luồn dây qua. mọi người cũng có thể thay thế dây thừng bằng dây thép hay những loại dây có độ bền cao. Và các sợi dây cần liên kết chính xác để giữ được sự cân bằng tuyệt đối.

Kệ sách treo tường tự làm
Kệ sách treo tường tự làm

Chuẩn bị: Dây thừng, khoan, khoảng 3 – 5 miếng gỗ, mọi người có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của mọi người.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ở 4 góc của tấm ván, mọi người có thể đánh dấu 2 lỗ đều nhau ở mỗi bên và khoan lỗ.
 • Bước 2: Tiến hành luồn dây thừng qua các lỗ để nối các mảnh ghép lại với nhau.
 • Bước 3: Thắt nút để cố định những tấm gỗ lại với nhau, ghim hay kẹp kệ ở vị trí cố định.

Kết luận

Vậy là mình đã cùng mọi người đi tìm ra ý tưởng cho những mẫu kệ sách treo tường tự làm. Mình hy vọng với những ý tưởng về những mẫu giá sách treo tường giúp mọi người có thêm những sự lựa chọn mới mẻ. Nếu còn gì thắc mắc, mọi người cứ để lại ngay một bình luận bên dưới để mình giải đáp sớm nhất có thể nhé.

Share.

Leave A Reply