Chat with us, powered by LiveChat

Đối với những “tay chơi” bóng chày thứ thiệt, việc lựa chọn một chiếc găng tay bóng chày vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, vừa đạt tiêu chuẩn thi đấu là điều hết sức quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng tập luyện cũng như kỹ năng chơi bóng. Tuy nhiên, với nhiều người chơi mới thì đây lại là một món dụng cụ thể thao mới lạ và nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nó cũng như muốn mua một loại găng tay bắt bóng tốt thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cấu tạo của chiếc găng tay bóng chày

Để có thể hiểu hơn về bộ môn thể thao bóng chày cũng như lựa chọn cho mình được chiếc găng tay bắt bóng chày phù hợp thì bạn cần hiểu về cấu tạo của nó. Chiếc găng tay có cấu tạo bởi 5 bộ phận khác nhau, mỗi một bộ phận đều có những ưu điểm riêng biệt, hỗ trợ người chơi trong quá trình hoạt động bắt bóng. Dưới đây là phần mô tả các bộ phận cấu tạo chi tiết của găng tay bóng chày cho các bạn tham khảo.

 • Phần kết nối ngón tay: Đây là bộ phận được làm bằng vải da động vật và nó có vai trò là tạo nên hình dáng của găng tay bóng chày. Phần dây kết nối được đan với các sợi dây còn lại giúp người chơi có thể tự điều chỉnh kích cỡ găng tay sao cho vừa vặn, phù hợp nhất với bàn tay của mình.
 • Phần mạng lưới: Mạng lưới là phần giúp kết nối các ngón tay còn lại với phần ngón tay cái nhằm giúp người chơi kiểm soát bóng tốt hơn khi va chạm. Khi bóng được rơi vào phần lưới này trong găng tay thì sẽ rất khó rơi ra ngoài.
Găng tay bóng chày chính xác, đơn giản
Găng tay bóng chày chính xác, đơn giản
 • Phần đệm tay: Đây được coi là một bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của chiếc găng tay bóng chày bởi nó giúp bảo vệ tay của người chơi khỏi những sự cố chấn thương không đáng có trong lúc bắt bóng.
 • Phần bản lề: Đây là bộ phận giúp găng tay được cử động tốt hơn, linh hoạt hơn. 
 • Phần cổ tay: Đây là một bộ phận quan trọng giúp bảo vệ phần cổ tay của người chơi khỏi những cú va đập của bóng.

Tư vấn chọn mua găng tay bóng chày chất lượng

Để chọn mua được chiếc găng tay bắt bóng chày tốt nhất thì bạn cũng cần chú ý đến chất liệu, kích thước, kiểu dáng phần mạng lưới cũng như dựa vào kích thước tay của bạn. Dưới đây là phần hướng dẫn cách chọn mua chi tiết cho các bạn tham khảo:

Chất liệu găng tay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay bóng chày được làm bằng các chất liệu khác nhau. Mỗi một loại chất liệu sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể, găng tay bắt bóng chày được làm bằng 3 loại chất liệu như sau:

Optimized gang tay bong chay 5
Hướng dẫn chọn mua găng tay bóng chày chính xác, đơn giản
 • Da tổng hợp: Ưu điểm của những chiếc găng tay được làm bằng chất liệu da tổng hợp là có trọng lượng nhẹ, mỏng nên phù hợp với trẻ em, thanh thiếu niên hoặc là những người mới tập chơi sử dụng.
 • Da mềm: Đây là một loại chất liệu da đặc biệt đã được xử lý bằng dầu nên nó mang lại độ bền cao, có độ mềm nhất định giúp tay người chơi có thể dễ dàng cử động, co duỗi, di chuyển linh hoạt trong hoạt động bắt bóng khi chơi. Vậy nên, nó được khá nhiều các cầu thủ lựa chọn sử dụng để thi đấu
 • Da premium hoặc pro series: Đây là loại chất liệu chất lượng nhất, có độ bền cao, giúp người chơi dễ dàng linh hoạt chuyển động một cách thoải mái. Đặc biệt, nó có khả năng ôm khít vừa vặn với bàn tay của người chơi một cách dễ dàng mà không cần phải điều chỉnh dây đan quá nhiều.

Thông qua phần chất liệu, nếu bạn là người mới tập chơi hoặc đang có nhu cầu tìm mua cho các bạn nhỏ tập chơi thì hãy ưu tiên lựa chọn loại găng tay bắt bóng được làm bằng chất liệu da tổng hợp. Còn nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc găng tay bắt bóng chày để luyện tập chơi thể thao bóng chày chuyên nghiệp thì bạn nên ưu tiên lựa chọn loại găng tay bắt bóng được làm bằng chất liệu da mềm, da premium hoặc pro series.

Kích thước bàn tay 

Kích thước chọn mua găng tay bóng chày
Kích thước chọn mua găng tay bóng chày

Bên cạnh chất liệu thì việc lựa chọn một chiếc găng tay bóng chày phù hợp với kích thước bàn tay của mình cũng rất quan trọng bởi nếu lựa chọn sản phẩm quá rộng thì sẽ gây khó khăn cho người chơi trong quá trình bắt bóng. Còn nếu lựa chọn găng tay nhỏ hơn thì sẽ dễ làm đau tay, dễ gặp chấn thương cho người chơi khi hoạt động. 

Và để tránh được những tình trạng trên, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi chọn mua găng tay bắt bóng chày đó là đo kích cỡ bàn tay. Cách đo là hãy đo từ đầu ngón tay trỏ chạy dọc xuống đến cổ tay. Hầu hết, các loại găng tay bắt bóng chày đều có kích cỡ là 33,02 cm. Đối với các loại găng tay bóng cho trẻ em thì sẽ có kích cỡ bé hơn khoảng 30cm. 

Tuy nhiên, trong quá trình đi chọn mua găng tay, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy được các loại găng tay bắt bóng chày có kích thước lớn trong khoảng từ 32,5 đến 34 inch, tương đương với độ dài 82,55 – 86,36 cm. Đó là vì găng tay bắt bóng chày thường được đo bằng chu vi của bàn tay của người bắt bóng.

Theo độ tuổi người chơi

Người lớn khi chọn mua găng tay bắt bóng chày thì thường dựa trên chiều dài bàn tay và vị trí thi trên sân đấu để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Nhưng nếu như bạn đang có ý định lựa chọn mua găng tay bắt bóng cho trẻ em thì việc xác định độ tuổi rất quan trọng bởi trẻ em qua mỗi độ tuổi, giai đoạn phát triển đều có những sự khác biệt rõ rệt về chiều cao cũng như độ dài của các bộ phận khác trên cơ thể.

Chọn mua găng tay bóng chày theo độ tuổi
Chọn mua găng tay bóng chày theo độ tuổi

Vậy nên, nếu bạn không lựa chọn chiếc găng tay đúng theo lứa tuổi của bé thì sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng tập luyện cũng như những giây phút vui vẻ của bé khi chơi đùa.

Dưới đây là các kích thước găng tay bóng chày phù hợp với từng độ tuổi của bé dành cho các bạn tham khảo:

 • Trẻ em dưới 5 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 22,86 – 25,4 cm
 • Trẻ em từ 6 – 7 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 25,4 – 26.67 cm
 • Trẻ em từ 8 – 10 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 27.31 – 29.21 cm
 • Trẻ em từ 11 – 12 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 27,94 – 30,48 cm
 • Thanh thiếu niên từ 12 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay phù hợp với các vị trí thi đấu.

Một số kích cỡ găng tay bóng chày khác phù hợp với vị trí bắt bóng cho trẻ:

 • Trẻ em dưới 7 tuổi: Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 74,93 – 76,2 cm
 • Trẻ em từ 8 – 10 tuổi:  Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 76,2 – 81,28 cm
 • Trẻ em từ 11 – 12 tuổi:  Nên lựa chọn mua loại găng tay có kích thước khoảng từ 27,94 – 30,48 cm

Dựa vào vị trí thi đấu 

Ngoài những tiêu chí trên thì bạn cũng cần lưu ý chọn găng tay bóng chày có những đặc điểm riêng phù hợp với vị trí thi đấu trong sân, từ đó chúng sẽ hỗ trợ bạn cải thiện hiệu suất chơi một cách hiệu quả. Dưới đây là phần hướng dẫn cách chọn găng tay bắt bóng dành cho từng vị trí trong sân chơi thể thao bóng chày:

Chọn găng tay bóng chày dựa vào vị trí chơi
Chọn găng tay bóng chày dựa vào vị trí chơi
 • Vị trí ở sân trong: Nếu bạn là người chơi ở vị trí sân trong, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại găng tay có bề mặt hơi nông, diện tích nhỏ. Những loại găng tay có thiết kế như này sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng di chuyển để thực hiện các động tác ném bóng tốt hơn, chính xác hơn. Kích thước lý tưởng của chiếc găng tay cho vị trí sân trong là từ 27,94 – 31,12 cm.
 • Vị trí ở sân ngoài: Nếu như bạn chơi ở vị trí phòng ngự ngoài sân, bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc găng tay bóng có bề mặt sâu và có diện tích lớn. Những loại găng tay này sẽ giúp bạn có thể với tay xa hơn để bắt bóng, kiểm soát bóng tốt hơn mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cho người chơi. Kích thước lý tưởng của chiếc găng tay cho vị trí sân ngoài là từ 31.75 – 32.39 cm
 • Vị trí gôn 1: Nếu bạn chơi ở vị trí này thì bạn cần trang bị một chiếc găng tay chơi bóng đáp ứng được mọi nhu cầu và cả những yếu tố khắt khe của bộ môn thể thao này. Bạn cần trang bị một chiếc găng tay có diện tích sâu, cấu trúc dạng mitt để giúp bạn bắt bóng và nhặt bóng trên mặt đất một cách dễ dàng hơn. Kích thước lý tưởng của chiếc găng tay cho vị trí gôn 1 là từ 30,48 – 33,02 cm
 • Vị trí ném bóng: Nếu bạn chơi ở vị trí ném bóng thì bạn cần chuẩn bị một chiếc găng tay có diện tích to gần bằng với chiếc găng tay của người chơi sân trong. Đặc biệt bạn cần chú ý tới cấu tạo mạng lưới của chiếc găng tay bóng chày, ưu tiên lựa chọn các loại găng có mạng lưới kín để đối thủ không đoán được hướng bóng ném của đội bạn. Kích thước lý tưởng của chiếc găng tay cho vị trí ném bóng là từ 29.21 – 31.75 cm
 • Vị trí bắt bóng: Ưu tiên lựa chọn loại găng tay có kích cỡ cũng như thiết kế phù hợp với tay của mình nhất để hoạt động bắt bóng được diễn ra dễ dàng nhất, đảm bảo an toàn cho người chơi. Kích thước lý tưởng của chiếc găng tay cho vị trí bắt bóng là từ 82.55 – 86.36 cm.

Dựa vào kiểu dáng phần mạng lưới

Tiêu chí cuối cùng mà các bạn cũng cần đặc biệt chú ý đó là phần mạng lưới của găng tay bóng chày vì nó có thể nâng cao hiệu quả việc bắt và chuyền bóng của bạn. Có tất cả 4 loại mạng lưới bóng chày, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt và có công dụng khác nhau, cụ thể như sau

Kiểu dáng lưới găng tay bóng chày
Kiểu dáng lưới găng tay bóng chày
 • Mạng lưới dạng chữ I: Đây là loại mạng lưới có khả năng lọc sạch được bụi bẩn khi người chơi chụp bóng nên nó rất phù hợp cho những người chơi ở vị trí sân trong sử dụng. Về mặt thiết kế các mạng lưới được kết nối với nhau tạo thành hình chữ I đặc biệt nên nó có tên gọi là mạng lưới dạng chữ I.
 • Mạng lưới dạng bẫy đã được sửa đổi: Vì được thiết kế theo kiểu dạng bẫy đặc biệt nên nó sẽ có một phần da lớn nằm giữa. Phần da này sẽ được kết nối với những sợi dây đan chéo bên cạnh tạo thành một tấm lưới chắn giúp các đối thủ chơi khác sẽ không thể nhìn được bóng cũng như khó đoán được hướng bóng đi mỗi khi bạn bắt và ném. Vậy nên nó rất phù hợp để cho những người ở vị trí sân chơi trong hoặc ném bóng.
 • Mạng lưới 2 mảnh: Đây cũng là một kiểu dạng mạng lưới rất phù hợp với những người ở vị trí bắt bóng và gôn 1 sử dụng bởi nó giúp bảo vệ và hỗ trợ chuyển động trái bóng được nhịp nhàng hơn nhờ mạng lưới 2 mảnh được cấu tạo phần lớn từ da bên trong. Tuy nhiên, nó sẽ có trọng lượng nặng hơn các loại mạng lưới găng tay bóng chày khác nên sẽ không phù hợp cho trẻ em sử dụng.
 • Mạng lưới dạng chữ H: Mạng lưới này có thiết kế và cấu tạo thành hình chữ H, chúng có ưu điểm là phù hợp với tất cả vị trí của người chơi, giúp người chơi xác định được chính xác được vị trí và hướng đi của trái bóng một cách dễ dàng

Địa chỉ bán găng tay bóng chày bền đẹp, giá rẻ

Găng tay bắt bóng chày
Găng tay bắt bóng chày

Găng tay bóng chày bao nhiêu tiền? Thông thường, một chiếc găng tay bóng chày sẽ có giá tiền khoảng từ 200.000 VNĐ – 350.000 VNĐ tùy từng loại. Đây là một mức giá thành tương đối hợp lý, phù hợp với hầu hết mọi thu nhập người tiêu dùng Việt.

Hiện nay các loại găng tay bóng chày đều được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng siêu thị, các trung tâm mua sắm thương mại nên bạn có thể mua chúng một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các địa chỉ mua hàng online qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… để có dịp được săn sale, mua với mức giá rẻ hơn nhé! Lưu ý hãy lựa chọn những địa điểm bán có nhiều lượt mua cũng như có nhiều lượt review, đánh giá, phản hồi tích cực của người dùng nhé!

Hướng dẫn cách làm găng tay bóng chày handmade

Nếu như bạn là một người khéo tay, muốn tiết kiệm thêm chi phí mua sắm thì có thể tham khảo cách làm găng tay bắt bóng chày handmade qua video dưới đây nhé!

Lời kết

Mong rằng qua bài viết vừa rồi, bạn có thể mua cho mình một chiếc găng tay bóng chày ưng ý cũng như tự làm găng tay bóng chày handmade tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm top 5 thương hiệu gậy bóng chày đã được chúng tôi review ở bài viết trước đó nhé!

Share.

Leave A Reply