Chat with us, powered by LiveChat

Đâu là cách chế biến món ngon từ gà mà không hề tanh? Nếu bạn đang đắn đo với thắc mắc này thì hãy thử ngay công thức gà xào sả ớt ngon tuyệt này nhé. Món ăn không chỉ giải tỏa cơn đói, sự thèm ăn của bạn mà còn rất giàu dinh dưỡng và kích thích vị giác nữa đấy.

Sẽ thật tuyệt nếu sau một ngày làm việc mệt mỏi, về nhà và có bữa cơm nóng hổi, thơm ngon bên cạnh gia đình phải không nào. Món gà xào sả ớt ngon nhức nhối sẵn sàng hạ gục những bao tử đói inh ỏi này chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu. Hơn nữa cách làm cũng rất đơn giản, nhanh gọn nên ai cũng có thể thực hiện được, vào bếp thôi nào!

Cách làm gà xào xả ớt đơn giản bắt cơm

Nguyên liệu món ăn

Bạn hãy tưởng tượng xem đĩa thịt gà vàng ruộm, đậm đà gia vị lại thơm nức mùi sả ớt hòa quyện ăn cùng cơm nóng có đã miệng không chứ. Món này mà ăn cùng với cơm nóng hay xôi nóng thì cứ phải gọi là “hết nước chấm” luôn. Cùng xách giỏ theo mình ra chợ chuẩn bị nguyên liệu thôi. Dưới đây là tỷ lệ dành cho gia đình có 3-4 người, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh nhé.

Gà xào sả ớt
Nguyên liệu món gà xào sả ớt
  • Gà ta: nửa con
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Hành tỏi: mỗi thứ một củ
  • Sả: 3 tẻ
  • Nước màu: 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, đường, bột canh, bột ngọt

Với những nguyên liệu này bạn cũng có thể chế biến món chân gà rút xương ngon nhức nách!

Sơ chế nguyên liệu

Khâu mua thực phẩm cho món gà xào sả ớt đã xong, tiếp theo chúng ta bước vào sơ chế nguyên liệu để lúc chế biến thuận tiện hơn nha.

Sơ chế và tẩm ướp thịt gà

Gà sau khi mua về tiến hành sơ chế. Nếu gà còn sống thì tiến hành mổ gà trước. Tuy nhiên nếu không thể thực hiện, bạn có thể mang gà ra chợ để nhờ mổ giúp. Tiếp đó dùng muối hạt chà sát thật kỹ lên toàn bộ thân gà rồi xả lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể sử dụng cả gừng đập dập để chà xát giúp khử mùi hôi, mùi tanh cho thịt gà. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi mang đi ướp.

Trước hết bạn cho gà vào bát tô, sau đó cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh đường trộn đều lên. Cứ ướp như vậy khoảng 20-25 phút trước khi chế biến cho thịt ngấm đều gia vị là được.

Sơ chế nguyên liệu món gà xào
Sơ chế nguyên liệu món gà xào

Trường hợp nếu muốn gà ngấm gia vị nhanh hơn, chị em có thể dùng tăm đâm vào thịt cũng được.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả bạn cắt phần ngọn, bỏ rễ, bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài rửa sạch rồi thái lát.
  • Ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Còn hành tỏi thì lột vỏ ngoài, rửa sơ rồi băm nhuyễn.

Cách làm gà xào sả ớt ngon như ngoài hàng

Thực chất món gà xào sả ớt không khó chút nào cả, cũng không hề yêu cầu bạn phải có kỹ năng nấu nướng. Chỉ với 3 bước cơ bản nhất, chị em sẽ có ngay thành phẩm món ăn ngon tuyệt đãi cả nhà mình rồi.

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu sôi bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho toàn bộ sả ớt vào đảo đều lên.
  • Bước 2: Khi hành tỏi sả ớt ngả vàng thì bạn cho gà đã tẩm ướp gia vị vào đảo đều tay trên lửa lớn. Khi gà bắt đầu chín săn lại thì nêm nếm gia vị lại lần nữa. Chị em nhớ đảo đều tay cho đến khi thịt gà chín vàng và ngấm đều gia vị thì tắt bếp nhé. Ư
  • Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm chút tiêu xay lên trên nữa là thưởng thức thôi.
Cách làm món gà xào sả ớt
Cách làm món gà xào sả ớt

Qủa thực cách làm gà xào sả ớt cực kỳ đơn giản phải không nào. Chỉ với 3 bước thôi là bạn đã có ngay thành phẩm ngon tuyệt, cực kỳ bắt cơm rồi đấy. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài nấu nướng ngay. Đừng quên khoe thành quả với Hapigo ngay dưới bài viết này đấy nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xào sả ớt thơm nức mũi, chỉ nhìn thôi là đã ứa nước miếng vì thèm thôi. Món ăn có màu vàng vô cùng hấp dẫn, nước sốt sánh mịn, điểm thêm chút màu đỏ rực của ớt cay không thể cưỡng lại được.

Gà xào sả ớt
Gà xào sả ớt

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà vừa dai vừa mềm, phần da giòn ngọt đậm đà, điểm thêm chút cay nồng và mùi thơm đặc trưng của sả không lẫn đi đâu được. Món này nhất định phải ăn cùng cơm nóng. Đặc biệt chị em nhớ chuẩn bị nồi cơm thật to nhé, vì có đĩa thịt gà xào sả ớt này thì nồi cơm nhà bạn sẽ bay vèo vèo luôn đấy.

Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể chế biến các món: chân gà xào sả ớt, ức gà xào sả ớt, mề gà xào sả ớt, cánh gà xào sả ớt, sụn gà xào sả ớt,…. để thay đổi khẩu vị giúp mâm cơm thêm hấp dẫn.

Bí quyết chọn thịt gà tươi ngon bạn nên biết

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rât quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình. Việc lựa chọn được thịt gà ngon, sạch sẽ giúp cho món ăn thơm ngon hơn, tốt cho sức khỏe người dùng hơn.  

Bí quyết chọn gà
Bí quyết chọn gà

Theo đó thịt gà ngon nhất là thịt gà ta, thịt dai, ngọt và an toàn hơn. Sau đây là những mẹo chọn thịt gà chuẩn nhất mà bạn nên biết.

Đối với gà đang sống nên chọn như thế nào? Những con gà ngon thường có mào đỏ tươi, khỏe mạnh, lông óng mượt và không có dấu hiệu bị chảy nhớt ở mỏ. Bạn cũng có thể xem kỹ phần nách gà để xem gà có bị tiêm thuốc hay không. Theo đó những con gà có chấm đỏ và bị phồng xung quanh thường là gà mới được tiêm.

Vậy với gà làm sẵn ngoài chợ thì nên chọn gà ngon thế nào? Gà mổ sẵn chị em nên chọn con có da vàng đậm, thịt gà săn chắc và phần ức hẹp. Đặc biệt không nên mua những con gà có màu vàng rực toàn thân nhé. Rất có thể những con gà này đã được ngâm trong hóa chất có hại cho sức khỏe để nhuộm màu.

Hơn nữa những con gà làm sẵn có da mỏng, thịt đàn hồi cao, tươi không bị tụ màu hay có mùi lạ thì nên mua.

Lưu ý khi chế biến để có món gà xào sả ớt ngon

Bên cạnh cách làm gà xào sả ớt với các nguyên liệu truyền thống như trên, chị em cũng có thể dễ dàng biến tấu món ăn theo cách mình mong muốn. Theo đó thêm thành phần nước cốt dừa để tăng vị béo ngậy và mùi thơm cho món ăn cũng là lựa chọn được rất nhiều đầu bếp sử dụng hiện nay. Chỉ cần khoảng 2 thìa canh nước cốt dừa cho vào lúc gà gần chín, đun với lửa nhỏ cho gà ngấm đều gia vị là đã hoàn thành rồi.

Tùy theo khẩu vị từng thành viên, bạn có thể cắt giảm lượng sả ớt trong khi chế biến để món ăn có vị cay nồng phù hợp. Đặc biệt với gia đình có trẻ em thì bạn nên chế biến thành 2 lần để hợp khẩu vị các bé mà không ảnh hưởng đển hệ tiêu hóa trẻ nhé.

Nếu bạn muốn làm gà xào sả ớt chuẩn vị miền Nam thì nên thêm đường. Còn nếu không thích ăn ngọt thì bạn có thể giảm tỷ lệ đường tùy theo sở thích cá nhân.

Khi sơ chế nguyên liệu, chị em nên chú trọng khâu làm sạch và khử tanh cho gà để món ăn đậm đà, nức mùi thơm hơn nhé.

Sơ chế gà
Sơ chế gà

Cách bảo quản món gà xào sả ớt chuẩn

Với món ăn này, bạn phải ăn lúc nóng hổi mới ngon. Đặc biệt kết hợp với cơm nóng, xôi nóng hay bún thì thích phải biết. Tuy nhiên nếu chưa thể ăn một lần, hoặc bạn chế biến để mang cơm đưa đi làm, chị em có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trước hết hãy để cho gà xào sả ớt nguội hẳn, cho vào hộp kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn lại bạn chỉ cần cho lên chảo nấu sôi lại là được. Tuy nhiên chị em chỉ nên nấu lại 1 lần và không tiếp tục lưu trữ lần thứ hai nếu vẫn chưa ăn hết nhé.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn có thể để món ăn ở nơi thoáng mát, không để gần bếp hay nơi có ánh nắng mặt trời chiếu rọi nhé.

Giá trị dinh dưỡng có trong món gà xào sả ớt

Gà xào sả ớt không chỉ ngon, dễ làm mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua và có giá thành rất hợp lý nên được tất cả mọi người yêu thích.

Gà xào sả ớt thơm ngon
Gà xào sả ớt thơm ngon

Theo đó thịt gà là thịt giàu protein, chất chống oxy hóa và có chứa hàm lượng cholesterol cao rất tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh rằng cứ 100g nấu chín có đến 239 calo. Trung bình 100g thịt gà sẽ có đến 27g protein, là một chất rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Hơn nữa hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể cũng rất nhiều.

Đặc biệt các nguyên liệu đi kèm trong món ăn gồm sả, ớt, hành tỏi đều đóng vai trò như một vị thuốc rất hiệu quả trong việc giải cảm, giải độc,…Quả thực gà xào sả ớt là gợi ý món ngon mỗi ngày mà chúng ta không nên bỏ qua đúng không nào. Chị em nhanh tay lưu ngay công thức này thực hành đãi cả nhà thân yêu nhé.

Tạm kết

Món gà xào sả ớt với cách làm đơn giản, nhanh chóng mình đã giới thiệu trọn vẹn trong bài viết này rồi đấy. Đặc biệt trong những ngày se se lạnh, trong mâm cơm mà có đĩa gà xào nóng hổi, cay cay kích thích vị giác thì thích phải biết. Từng miếng gà mềm ngon, đậm đà vị sả ớt càng ăn càng cuốn không thể bỏ qua phải không nào. Chúc chị em thành công và ngon miệng với món mới này. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức món ngon mỗi ngày cùng Hapigo nhé.

Share.

Leave A Reply