Nếu bạn là tín đồ của thịt gà thì đừng bỏ qua công thức món gà rang gừng trong bài viết hôm nay nhé. Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng này có cách chế biến tương đối đơn giản, không cầu kỳ chút nào cả. Hơn nữa nguyên liệu để làm rất dễ tìm mua, giá thành phải chăng nên rất ưa chuộng hiện nay. Còn gì bằng khi trong mâm cơm có đĩa gà rang gừng thơm phức, đậm đà nóng hổi phải không nào? Chị em lưu công thức này và thực hành ngay đãi cả nhà mình nhé.
Nguyên liệu
Thịt gà được xem là loại thịt trắng lành tính, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng hơn là thịt đỏ. Hơn nữa so với thịt bò hay thịt lợn thì giá thành thịt gà cũng rẻ hơn nhiều. Để làm món gà rang gừng ngon nhất, bạn chuẩn thực phẩm theo tỷ lệ sau đây
Thịt gà ta: 1 kg
Lá chanh: 4-5 lá
Gừng: 1 củ vừa
Ớt: 1 quả
Rượu trắng: 1 thìa canh
Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Món ăn muốn ngon, dai thịt và không bị chảy nước thì người nấu phải biết sơ chế sao cho đúng cách nhất. Không để bạn phải chờ lâu nữa, cùng mình bắt tay vào bếp thôi nào.
Gừng bạn cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi một nửa thái sợi chỉ còn một nửa băm nhỏ. Còn lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, kế đó dùng 1 thìa muối hạt cho vào chén rượu trắng. Tiếp đó bạn chà xát rượu với muối bên ngoài thịt gà để làm sạch và khử mùi tanh. Chà xát như vậy khoảng 2-3 phút thì bạn xả lại với nước sạch, chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi mang đi tẩm ướp gia vị.
Bên cạnh muối hạt và rượu, bạn cũng có thể sử dụng vài lát chanh hoặc gừng đập dập để chà xát đều được. Để món ăn ngấm đều gia vị, chị em nên ướp thịt gà khoảng 25-30 phút trước khi chế biến nhé.
Công thức ướp đơn giản như sau: 1 thìa gừng băm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh đường.
Cách làm gà rang gừng ngon chuẩn vị
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bật nóng chảo rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó bạn cho gừng thái chỉ vào đảo sơ cho dậy mùi thơm. Khi gừng bắt đầu ngả vàng hơn thơm hơn thì cho thịt gà đã tẩm ướp vào đảo đều tay trên lửa lớn khoảng 4 phút.
Bước 2: Thịt gà chín săn lại thì cho nửa bát con nước lọc vào đun rồi hạ lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn, hạ lửa vừa rồi tiếp tục đun thêm khoảng 15-20 phút cho gà chín hẳn.
Bước 3: Khi nước gà bắt đầu sền sệt lại và áo đều mặt thịt thì bạn tắt bếp, rắc lá chanh lên nữa là hoàn thành rồi.
Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản, bạn đã có ngay món gà rang gừng thơm phức, ngon tuyệt hảo rồi đấy. Thành phần của thịt gà rất giàu dinh dưỡng, lại dễ hấp thu và tiêu hóa nên hãy bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn gia đình mình nhé.
- Chị em tham khảo thêm: Tuyệt chiêu làm gà xào sả ớt đậm đà, kích thích vị giác cực đơn giản
Thành phẩm món ăn
Sau khoảng gần 30 phút chế biến, món gà rang gừng thơm phưng phức, nóng hổi là hoàn thành rồi. Thoạt nhìn món ăn có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt gà mềm ngọt, dai ngon rất vừa miệng. Hòa quyện với vị của thịt gà chính là hương vị cay nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của lá chanh. Món này mà ăn với cơm hoặc xôi nóng thì đảm bảo ngon hết sảy luôn đấy.
Bí quyết chọn thịt gà ta ngon nên biết
Nguyên liệu tươi, ngon và sạch quyết định 30% sự thành công của món ăn. Với món gà rang gừng cũng vậy, nguyên liệu chính của món ăn này chính là gà. Vì vậy việc lựa chọn thịt gà sao cho đảm bảo ngon, sạch cực kỳ quan trọng.
Theo đó chị em nên chọn mua gà ta có thân nhỏ gọn, chắc thịt, da vàng không bị thâm tím để mua. Một lời khuyên cho bạn là nên mua gà sống rồi nhờ mổ luôn tại chợ để đảm bảo không mua phải gà bệnh nhé. Bạn có thể dựa trên những tiêu chí sau đây để lựa chọn gà ngon và sạch nhất, đảm bảo an toàn nhất khi nạp vào cơ thể.
Với gà trống nên chọn con có mào gà đỏ tươi, lông còn bóng mượt. Nên chọn con có chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng nhỏ nhưng căng thịt. Quan trọng là thịt gà phải săn chắc, độ đàn hồi cao và không có dấu hiệu bị chảy nhớt nhé.
Còn với gà mái, chị em nên chọn gà sống có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt. Đặc biệt không nên chọn gà có chân cứng, bị đóng vẩy hoặc có lông xù. Nhất là gà có nhiều vết sần, hậu môn to thì chứng tỏ là gà mái già ăn rất dai và khô thịt.
Những lưu ý giúp món gà rang gừng ngon hơn
Một điều chắc chắn mà ai cũng nên lưu lại chính là phải để gà thật ráo rồi mới tẩm ướp gia vị và chế biến. Như vậy thịt gà sẽ ngấm đều hơn, đậm đà hơn và phần nước sốt gà sẽ không bị loãng.
Chị em nên chặt thịt gà to một chút để khi rang gà săn lại là vừa ăn. Tỷ lệ nêm nếm trên đây mang tính chất tham khảo, tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
Khi bắt đầu rang gà, hãy đảm bảo bạn xào trên lửa lớn để gà chín nhanh, không bị bở thịt ra nhé.
- Tham khảo thêm công thức nấu Cá kho riềng đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà
Tạm kết
Vậy là mình đã chia sẻ cách làm gà rang gừng cho chị em rồi đấy. Thử tưởng tượng sau những giờ làm việc mệt mỏi về nhà quây quần bên bữa cơm nóng hổi hạnh phúc biết nhường nào. Hơn nữa từ xưa đến nay thịt gà luôn là thực phẩm được mọi người yêu thích. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng. Nếu bạn đang đắn đo không biết hôm nay ăn gì thì triển ngay công thức này nhé. Chúc chị em thành công, và đừng quên khoe thành quả cùng Hapigo nha.