Chat with us, powered by LiveChat

Dầu mè là gì? là thắc mắc của rất nhiều nhà nội trợ khi loại dầu này đang dần được ưu ái hơn hẳn các loại dầu thực vật khác bởi những lợi ích mà không phải loại dầu nào cũng có thể đem lại được.

Vậy dầu mè là gì? Lợi ích của dầu mè là gì và những rủi ro khi sử dụng dầu mè là gì? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Dầu mè là gì?

dau-me-la-gi
Dầu mè là gì?

Dầu mè là gì? Dầu mè là một loại dầu ăn được làm từ hạt của cây vừng (hạt mè) loại cây này là một loại thảo mộc hàng năm với những bông hoa giống như bao da chồn tạo ra những quả có chứa hạt vừng có thể ăn được.

Vỏ quả sẽ vỡ ra khi hạt đã trưởng thành. Vỏ được loại bỏ vì chúng có chứa axit oxalic, chất tạo ra hương vị đắng. Hạt cũng có thể được ép để lấy dầu mè. Bên cạnh việc sử dụng như một loại gia vị, ở châu Á, hạt nướng được sử dụng để làm tương mè, thường được sử dụng như một chất thay thế bơ đậu phộng. Trong ẩm thực Trung Đông và Châu Á, hạt chưa rang được sử dụng để làm sốt tahini.

Dầu mè là loại dầu rất phổ biến trong nấu ăn của người châu Á. Có một số loại được làm bằng hạt trơn ép hoặc hạt nướng, và chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong ẩm thực Trung Đông. Dầu mè thường được sử dụng như một loại dầu ăn trung tính, trong khi dầu mè nướng được sử dụng như một hương liệu trong nước sốt, súp và các món ăn khác.

  • Món ăn: Kiểu Á và Kiểu Trung Đông
  • Điểm khói: 450 F
  • Hương vị: dầu mè nướng có vị béo ngậy và thơm ngon
  • Bảo quản: Nơi mát, tối hoặc tủ lạnh

Dầu mè thường được sử dụng như một loại dầu hoàn thiện, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn nóng hoặc lạnh.

Thông tin dinh dưỡng của dầu mè

Sau khi biết dầu mè là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu về thông tin dinh dưỡng của dầu mè là gì. Rất nhiều người có thắc mắc mức độ dinh dưỡng chứa trong dầu mè là gì. Hạt  làm nên dầu mè lấy từ cây vừng ( Sesamum indicum ). Bản thân hạt có nhiều protein và vitamin B, nhưng dầu mè không chứa protein hoặc nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nó giữ các axit béo và chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E và phytosterol. 

Dầu mè đem lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng, như cung cấp chất béo có lợi cho tim, chống lại chứng viêm và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ những lợi ích (và những rủi ro tiềm ẩn) mà dầu mè mang lại. 

Thông tin dinh dưỡng

Một muỗng canh dầu mè chứa những chất sau:

  • Lượng calo: 120
  • Chất đạm: 0 gram
  • Chất béo : 14 gram
  • Carbohydrate: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Đường: 0 gram

Dầu mè cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6 , cả hai đều là chất béo không bão hòa. Chúng đều là axit béo thiết yếu giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Chúng cũng giúp cải thiện chức năng miễn dịch cho cơ thể. 

Lợi ích của dầu mè là gì?

Vậy thì lợi ích của dầu mè là gì? Dầu mè chứa đầy chất chống oxy hóa . Cùng với vitamin E và phytosterol, nó chứa lignans , sesamol và sesaminol. Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể của bạn, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. 

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của dầu mè bao gồm:

Sức khỏe tim mạch

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Lợi ích của dầu mè là gì?” chính là bảo vệ sức khỏe tim mạch toàn diện. Dầu mè có tỷ lệ cân bằng giữa các axit béo omega-3, omega-6 và omega-9. Omega-3 và omega-6 là không bão hòa đa, trong khi axit béo omega-9 là không bão hòa đơn. Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống có chứa những chất béo lành mạnh này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ dầu mè có thể giúp giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính , những chất này có vai trò bảo vệ tim của bạn.

Giảm viêm

Lợi ích giảm viêm của dầu mè là gì? Nhiều nền văn hóa đã sử dụng dầu mè trong y học cổ truyền như một chất chống viêm. Y học cổ truyền Đài Loan đã sử dụng nó để điều trị đau khớp, răng, vết cắt, vết xước, chuột rút tiền kinh nguyệt , và nhiều hơn thế nữa.

Trong khi cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để khẳng định chắc chắn nhưng một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định dầu mè có hiệu quả trong việc giảm các dấu hiệu viêm. 

Dầu mè có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả

Dầu mè có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành dùng dầu mè đã giảm lượng đường trong máu lúc đói (lượng đường trong máu của bạn sau một đêm ngủ) và hemoglobin A1c (mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng)

Dầu mè giúp tăng cường sức khỏe của tóc

Tác dụng của dầu mè là gì trong việc cải thiện sức khỏe tóc? Sesamin và vitamin E trong dầu mè có thể có lợi cho tóc của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm bổ sung có chứa hai chất chống oxy hóa này giúp cải thiện độ chắc khỏe và bóng mượt của tóc. 

Dầu mè giúp giảm căng thẳng, trầm cảm và các bệnh tâm lý khác

Dầu mè có một axit amin gọi là tyrosine . Tyrosine làm tăng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh tăng sự hạnh phúc cho cơ thể có khả giúp chống lại cảm giác căng thẳng và trầm cảm.

Phòng chống tác hại của ánh nắng mặt trời

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong dầu mè có thể bảo vệ da chống lại tác hại của tia UV. Dầu mè chống đến 30% tia UV, trong khi các loại dầu khác chỉ chống được tối đa 20%.

Nghiên cứu bị giới hạn về chủ đề này. Trong khi một số nguồn nghiên cứu cho rằng dầu mè có thể là một loại kem chống nắng tự nhiên hiệu quả, bạn có thể tiếp tục sử dụng kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời bên cạnh việc bổ sung dầu mè trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nhược điểm của dầu mè

Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng của việc kết hợp dầu mè vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng có một số rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý. Vậy nhược điểm và những rủi ro khi sử dụng dầu mè là gì? Những rủi ro này bao gồm:

Dị ứng mè

Khi trả lời cho câu hỏi “Nhược điểm của dầu mè là gì?” thì rất nhiều người cho rằng họ dị ứng với mè. Vừng hiện là chất gây dị ứng phổ biến thứ chín, với khoảng 0,2% dân số Hoa Kỳ bị dị ứng với nó. Mặc dù tỷ lệ này có vẻ không đáng kể, nhưng dầu mè gần như phổ biến như tám chất gây dị ứng hàng đầu .

Các phản ứng dị ứng có nhiều mức độ nghiêm trọng, nhưng chúng có thể đủ nghiêm trọng để gây ra sốc phản vệ. Một người bị dị ứng nghiêm trọng với vừng có thể được yêu cầu mang theo ống tiêm tự động epinephrine. 

dau-me
Dầu mè mang một số nhược điểm nhất định

Tăng cân 

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Nhược điểm của dầu mè là gì?” đó chính là việc có thể gây tăng cân. Đây vừa là câu trả lời cho nhược điểm của dầu mè vừa là câu trả lời cho câu hỏi “Lợi ích của dầu mè là gì?”. Nhiều người cũng đã phản ánh và thắc mắc “Nguyên nhân của việc bị tăng cân sau khi sử dụng dầu mè là gì?”. Mặc dù dầu mè có chứa các axit béo omega-3 và omega-6 tốt cho tim mạch, nhưng quá nhiều dầu có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn. Dầu mè có hàm lượng calo cao, có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Sự can thiệp của thuốc

Dầu mè có thể tác động tích cực đến huyết áp và lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao hoặc tiểu đường, nó có thể khiến huyết áp hoặc lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm dầu mè vào chế độ ăn uống của bạn. 

Phân loại dầu mè

Dầu mè có rất nhiều dinh dưỡng, nhưng cách phân loại dầu mè là gì? Tính đến thời điểm hiện tại, có hai loại dầu mè phổ biến nhất là dầu mè thô (hoặc dầu mè trắng/dầu mè trơn/dầu mè nhạt) và dầu mè nướng.

Dầu mè nướng
Dầu mè nướng

Thông thường, dầu mè nướng càng đậm thì hương vị càng đậm. Dầu mè nhạt, còn được gọi là dầu mè trắng hoặc dầu mè trơn, có màu sáng. Nó được làm bằng cách sử dụng hạt mè thô, tạo ra dầu có nhiệt độ cao, ít hương vị.

Dầu mè thô được làm mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất. Nó được đánh giá cao vì độ tinh khiết của nó và có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.  Dầu mè chưa rang (dầu mè thô) có màu sắc và hương vị nhẹ và nó được sử dụng giống như bất kỳ loại dầu nấu ăn hoặc dầu trộn trung tính nào khác. Bạn có thể thấy nó được dán nhãn là “dầu mè thô”, “dầu mè ép từ người sản xuất ” hoặc đơn giản là “dầu mè”. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết nó bằng màu sáng của nó, trông giống như dầu hạt cải.

dau-me-nguyen-chat
Dầu mè thô

Dầu mè chưa rang hầu như không có mùi vị hạt hoặc hoàn toàn trung tính.

Mặt khác, dầu mè đen có hương vị đậm đà, béo ngậy, giúp món ăn của bạn được nâng cấp ngay lập tức. Nếu bạn thích hương vị của các loại hạt rang hoặc tahini, bạn có thể sẽ thích có một chai dầu mè nướng trong tủ đựng thức ăn của mình. Dầu mè đen cũng có thể được dán nhãn là “dầu mè nướng”, “dầu mè rang” hoặc đơn giản là “dầu mè”. Bạn sẽ biết đó là dầu mè nướng bởi màu sẫm của nó. Nó thường được thêm bớt nhiệt để tránh làm giảm hương vị đậm đà của nó.

Một loại dầu mè khác là dầu mè hỗn hợp. Dầu mè hỗn hợp là loại dầu kết hợp dầu mè nướng với các loại dầu khác. Kết quả là một lựa chọn rẻ hơn với hương vị ít nồng hơn.

Dầu mè thông thường và dầu mè nướng thường gây nhầm lẫn với nhau. Cả hai loại đều được làm từ cùng một thành phần: hạt mè. Nhưng chúng có cách sử dụng và cấu hình hương vị khác nhau.

Cách nấu với dầu mè là gì?

Sau khi tìm hiểu lợi ích và nhược điểm, vậy cách nấu ăn với dầu mè là gì? Dầu mè thông thường có thể được sử dụng giống như dầu hạt cải hoặc dầu thực vật khác. Nó có một hương vị trung tính tương tự và có thể chịu nhiệt cao để chiên hoặc nướng. Dầu mè phù hợp để xào và áp chảo. Dầu mè nướng được sử dụng tốt nhất trong các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc được thêm vào cuối hoặc sau khi nấu.

Dầu mè đen có thể được sử dụng để nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình (không chiên ngập dầu) nhưng có xu hướng mất một số hương vị của nó nếu nấu quá lâu hoặc trên nhiệt độ cao. Điều đó nói lên rằng, điểm khói của nó tương đối cao ở 450 F. Bạn có thể thêm dầu mè vào các món ăn như súp và món xào sau khi nấu.

Một cách khá hoàn hảo là bạn có thể sử dụng dầu mè cho sốt salad hoặc làm tương chấm rong nho.

Hương vị của dầu mè là gì?

Nhiều người chưa từng sử dụng vẫn luôn thắc mắc “Hương vị của dầu mè là gì?”. Hạt vừng có vị bùi, hơi ngọt và mùi thơm được tăng cường khi nướng. Những hạt màu đen được cho là có nhiều vị đắng hơn.

dau-me
Hương vị của dầu mè

Dầu mè nhạt có hương vị dầu trung tính và sẽ dễ dàng hòa trộn vào bất kỳ món ăn nào. Dầu mè nướng được yêu thích vì hương vị béo ngậy và thơm ngon. Nó có mùi thơm vừng nướng đặc biệt và thêm một chút hương vị cho các công thức nấu ăn khác.

Cách bảo quản dầu mè là gì?

Vậy thì cách bảo quản dầu mè là gì? Dầu mè có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với các loại dầu có nguồn gốc thực vật khác. Bạn có thể được bảo quản trong hộp, đậy kín nắp, để ở nơi tối, khô ráo và mát. Dầu mè được bảo quản tốt nhất ở trong tủ lạnh.

Vừng nướng có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút nhưng sẽ vẫn dùng được trong nhiều tháng trong điều kiện lý tưởng.

Chú ý: 

  • Nên vứt bỏ bất kỳ loại dầu mè nào đã quá 2 năm. Hầu hết dầu mè sẽ tươi không quá 2 năm, bất kể điều kiện bảo quản có tốt như thế nào. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này khi bạn kiểm tra dầu mè của mình xem có dấu hiệu ôi thiu hay không để xác định khả năng dầu mè còn tươi hay không.
  • Dầu mè chưa mở nắp sẽ tươi đến 1 năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng và lên đến 2 năm khi để trong tủ lạnh.
  • Một thùng dầu mè đã mở nắp sẽ giữ được độ tươi trong 6-8 tháng khi để ở nhiệt độ phòng và lên đến 2 năm khi để trong tủ lạnh.

Cách kiểm tra dầu mè đã bị ôi thiu chưa

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần phải biết cách kiểm tra dầu mè đã hỏng chưa là gì. Nếu bạn nấu ăn bằng dầu mè, điều quan trọng là phải lưu ý các dấu hiệu ôi thiu, vì dầu mè có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với các loại dầu có nguồn gốc thực vật khác. Nếu bạn lo lắng về tình trạng của dầu mè, hãy lưu ý đến màu sắc, mùi và hương vị của nó để xác định xem dầu mè của bạn có an toàn để tiêu thụ hay không.

  • Cách 1: Kiểm tra dầu của bạn xem có màu hổ phách đậm hay không. Dầu mè có màu sẫm hơn bình thường. Chúng có màu hổ phách đậm thay vì màu vàng nhạt sẽ thường bị ôi. So sánh màu dầu của bạn với hình ảnh về dầu mè trên mạng để xác định xem dầu của bạn có bị ôi thiu hay không.
  • Cách 2: Sờ chai xem có dính không. Phần cặn dính sẽ phát triển bên ngoài hộp đựng dầu đã ôi thiu. Nếu lọ dầu mè của bạn có độ dính bất thường, đây có thể là một triệu chứng của ôi thiu. 
  • Cách 3: Lưu ý mùi chát. Dầu mè tươi có mùi thơm, ngậy. Trong khi đó, dầu ôi có mùi chát, đắng và mùi xà phòng. Hãy xốc dầu lên và nếu mùi khét xộc vào mũi, tốt nhất bạn không nên sử dụng dầu mè đó nữa.
  • Cách 4: Nếm thử dầu xem có dấu hiệu đắng không. Nếu thị giác và mùi dầu không đủ cho thấy, hãy thử nếm một lượng nhỏ dầu mè để xác định xem dầu có bị ôi hay không. Nếu dầu có vị chát hoặc đắng, thì dầu đó đã bị ôi và không an toàn để sử dụng nữa.
  • Cách 5: Kiểm tra “Hạn sử dụng” trên chai. Nếu dầu mè của bạn có bất kỳ dấu hiệu ôi thiu nào và nếu ngày sử dụng của dầu đã quá lâu, thì rất có thể chai dầu mè đó đã bị ôi thiu. Nếu đã qua ngày sử dụng nhưng dầu của bạn có vẻ ngoài, mùi và vị mới, thì bạn vẫn có thể sử dụng tiếp lượng dầu mè còn lại đó.
  • Cách 6: Kiểm tra môi trường bảo quản dầu mè của bạn. Nếu lọ dầu mè của bạn đã để mở và / hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lâu hơn 1-2 tháng và bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc hoặc mùi của nó, thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng. Các điều kiện bảo quản này thường làm cho dầu mè bị ôi thiu.

Kết luận

Bên cạnh các loại dầu thực vật khác, dầu mè hiện là sản phẩm đang rất được ưa chuộng bởi hàng loạt lợi ích mà chúng đem đến cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm tồn tại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể người mà bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Trên đây là giải đáp dầu mè là gì? Lợi ích của dầu mè là gì? Nhược điểm và rủi ro khi sử dụng dầu mè là gì cũng như cách bảo quản loại dầu này. Hapigo mong qua bài viết này các bạn đã hiểu dầu mè là gì, lợi ích và cách sử dụng dầu mè là gì. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

Share.

Leave A Reply