Chat with us, powered by LiveChat

Hiện tượng đau họng khi nuốt nước bọt là một trong những báo hiệu về mầm mống của các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,… Có rất nhiều nguyên nhân đau họng khi nuốt nước bọt. Với những triệu chứng đau họng dạng nhẹ có thể tự thực hiện những phương pháp đơn giản tại nhà để giảm triệu chứng này. 

Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giải đáp chi tiết lí do tại sao nuốt nước bọt lại đau họng cũng như hướng dẫn chi tiết những cách làm giảm đau họng khi nuốt nước bọt tại nhà. Áp dụng ngay để giảm đi sự khó chịu và đau rát do những tổn thương trong vòm họng gây ra nhé !!! 

Tại sao nuốt nước bọt lại đau họng? 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt. Có thể do họng bị tổn thương hoặc các loại bệnh thường gặp về hô hấp gây nên. Các triệu chứng đau rát họng nếu không được xử lý kịp thời có thể kéo dài và gây khó chịu. 

Tùy vào từng mức độ đau rát cổ họng và những triệu chứng kèm theo, lí do khiến đau họng khi nuốt nước bọt có thể do một trong những bệnh lý dưới đây: 

Bệnh viêm họng 

Bệnh viêm họng là một trong những lý do phổ biến gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt.
Bệnh viêm họng là một trong những lý do phổ biến gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt.

Bệnh viêm họng chính là một trong những nguyên nhân gây ra đau họng khi nuốt nước bọt. Bởi lẽ viêm họng chính xác là tình trạng họng bị nhiễm trùng. Đây không phải là một bệnh lý nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị tại nhà. Bệnh này cũng không ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe người bệnh và để lại di chứng về sau. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra viêm họng cũng có thể là do vi khuẩn. Nếu do vi khuẩn chứ không phải do nhiễm trùng thì người bệnh cần phải đến khám tại bệnh viện và thăm khám theo liệu trình của bác sĩ. 

Ngoài tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt thì bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác khi bị viêm họng như sau: 

 • Người hâm hấp sốt 
 • Có cảm giác đau ở khu vực vòm miệng 
 • Bị sưng hạch bạch huyết và đau rát ở bên phải hoặc bên trái hoặc cả hai bên cổ. Chính vì vậy, nếu bạn bị đau họng bên phải khi nuốt nước bọt hoặc đau họng bên trái khi nuốt nước bọt thì khả năng cao nguyên nhân là do viêm họng. 
 • Tại khu vực amidan có xuất hiện những mảng trắng. 
 • Trong vòm miệng có xuất nhiều điểm đốm đỏ bất thường. 

Bệnh viêm Amidan 

Viêm amidan gây ra tình trạng
Viêm amidan gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt và sưng to amidan

Hiện tượng đau họng khi nuốt nước bọt cũng là một trong những báo hiệu của bệnh lý viêm Amidan. Khi Amidan có dấu hiệu bị nhiễm trùng thì người bệnh càng ngày sẽ càng cảm thấy đau rát ở vùng cổ họng. Từ đó khiến người bệnh khó khăn trong các hoạt động giao tiếp và ăn uống hàng ngày. 

Nguyên nhân bệnh amidan là do vùng họng bị nhiễm virus vi khuẩn. Một số triệu chứng xuất hiện song song với tình trạng đau rát họng như: 

 • Sốt cao 
 • Khu vực cổ và quai hàm mềm 
 • Khu vực amidan sưng to 
 • Khu vực amidan xuất hiện các đốm vàng và trắng 
 • Vùng miệng xuất hiện mùi hôi gây khó chịu và bất tiện trong giao tiếp hàng ngày. 

Bệnh viêm thực quản 

Bệnh viêm thực quản có thể gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng và đau rát khi nuốt nước bọt
Bệnh viêm thực quản có thể gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng và đau rát khi nuốt nước bọt

Bệnh viêm thực quản được biết đến là vùng ống dẫn thức ăn bị viêm và nhiễm trùng. Được biết đến vùng ống dẫn này sẽ giúp đưa toàn bộ thức ăn cũng như các loại nước uống từ miệng vào dạ dày và thực hiện quá trình tiêu hóa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. 

Khi chiếc ống dẫn thức ăn này bị viêm và đau thì người bệnh có thể gặp tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài. Lượng axit di chuyển từ dạ dày lên vùng thực quản và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực gây viêm nhiễm và đau rát. 

Bên cạnh tình trạng viêm nhiễm và đau họng khi nuốt nước bọt thì người bệnh viêm thực quản có thể phải đối mặt với các tình trạng bệnh lý sau đây: 

 • Bị ợ chua thường xuyên 
 • Bị ợ nóng gây đau rát vùng cổ họng 
 • Vùng ngực bị đau tức khó chịu 
 • Thi thoảng bị đau bụng 
 • Khi nói giọng khàn 
 • Thi thoảng gặp phải tình trạng buồn nôn và muốn ói. 

Viêm nắp thanh quản 

Viêm nắp thanh quản là bệnh gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt.
Viêm nắp thanh quản là bệnh gây ra tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt.

Viêm nắp thanh quản là một trong những bệnh lý được liệt kê vào danh sách những dạng nhiễm trùng cổ họng thường xuyên xảy ra. Khi vùng thượng vị bị viêm sẽ khiến bệnh hình thành và phát triển nhanh chóng. Vùng nắp thanh quản được xác định là vạt sau của cổ họng và có tác dụng ngăn cản thức ăn, thức uống đi xuống vùng khí quản. 

Khi bị mắc bệnh viêm nắp thanh quản, người bệnh không bị gặp phải triệu chứng đau họng khi nuốt nước bọt mà còn gặp phải những biểu hiện khó chịu sau đây: 

 • Bị chảy nước dãi 
 • Gặp khó khăn khi nuốt nước bọt 
 • Khi nuốt bị vướng trong họng 
 • Giọng nói trở nên khàn hơn 
 • Thi thoảng gặp tình trạng thở khò khè hoặc khó thở. 
 • Khi ngồi ở tư thế thẳng hoặc nghiêng mình về phía trước có thể gặp cảm giác viêm đau cổ họng. 

Chấn thương vùng họng 

Chấn thương vùng họng có thể bị gây ra do ăn uống đồ nóng có sắc nhọn.
Chấn thương vùng họng có thể bị gây ra do ăn uống đồ nóng có sắc nhọn.

Theo chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe, tình trạng chấn thương vùng họng thường hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu như bạn bị chấn thương ở vùng nhạy cảm này thì triệu chứng đau họng khi nuốt nước bọt rất rõ ràng. Không chỉ vậy, cảm giác đau rát cũng rất nghiêm trọng và khiến người bệnh gặp khó khăn trong các hoạt động ăn uống và giao tiếp thông thường. 

Chấn thương vùng họng có thể xảy ra khi bạn vô tình ăn một loại món ăn hoặc đồ uống nào quá nóng. Khi đi vào vùng cổ họng và thực quản, nhiệt độ nóng bỏng từ thức ăn và đổ uống đã gây tổn thương cho khu vực nhạy cảm này. Tình trạng bỏng gây ra các vết xước và tổn thương từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm. 

Không chỉ vậy, việc sử dụng các thực phẩm cứng khó tiêu có góc cạnh gây ma sát mạnh khi đi vào vùng họng và gây ra các tổn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây lên bệnh này. 

Tùy vào tình trạng viêm nhiễm và tổn thương mà mức độ đau rát cổ họng sẽ khác nhau. Tuy nhiên người bệnh thường chỉ bị đau 1 bên họng khi nuốt nước bọt chứ không bị đau rát cả hai bên. Cơn đau sẽ khá nặng nề và dai dẳng phía sâu bên trong cổ họng. 

Nhiễm trùng nấm men 

Nhiễm trùng nấm men
Nhiễm trùng nấm men không chỉ gây đau họng khi nuốt nước bọt mà còn làm mất vị giác tạm thời.

Một trường hợp nữa có thể gây lên tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt được các chuyên gia sức khỏe thường xuyên nhắc đến là tình trạng nhiễm trùng nấm men. Đây là bệnh lý do tác động của nấm men lên vùng cổ họng, vùng miệng và vùng dẫn thức ăn. 

Có rất nhiều loại nấm men nhưng phổ biến nhất là nấm Candida. Loại nấm này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người và sinh sôi với tốc độ nhanh chóng. Từ đó gây ra các triệu chứng khó chịu: 

 • Đau họng khi nuốt nước bọt 
 • Mất vị giác tạm thời 
 • Vùng lưỡi xuất hiện những mảng bám màu trắng 
 • Vùng khóe miệng bị đỏ lên 

7 Cách trị đau họng khi nuốt nước bọt tại nhà 

Theo chia sẻ của những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt thường phát sinh từ những nguyên nhân không phát phức tạp. Vậy nên, biểu hiện này dễ dàng xử lý và có thể được khắc phục nhanh chóng thông qua những biện pháp chăm sóc đúng cách an toàn và hiệu quả tại nhà. 

Nếu bạn đang gặp hiện tượng đau họng khi nuốt nước bọt mà chưa thể đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế thì có thể áp dụng ngay những cách dưới đây. Chắc chắn sẽ hỗ trợ phần nào và giúp giảm đau hiệu quả. Mời bạn tham khảo: 

Súc miệng thường xuyên bằng nước muối 

Điều trị đau họng khi nuốt nước bọt bằng cách súc miệng thường xuyên bằng nước muối 
Điều trị đau họng khi nuốt nước bọt bằng cách súc miệng thường xuyên bằng nước muối 

Muối được biết đến là một trong những nguyên liệu tự nhiên được bày bán rộng rãi và có tác dụng giảm viêm giảm sưng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý được bày bán tại các hiệu thuốc hoặc tự pha nước muối ấm tại nhà đều được. Việc thường xuyên sử dụng nước muối loãng để súc miệng và khò cổ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt. 

Nước muối loãng không chỉ giúp se khít nhanh chóng vết thương ở cổ họng mà còn giúp chống sưng, sát khuẩn, giảm viêm nhiễm hiệu quả. Nếu bạn bị mắc phải các bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm nhiễm hầu họng thì súc miệng nước muối là một trong những cách giảm đạu họng khi nuốt nước bọt nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. 

Nếu tự pha nước muối ấm để sử dụng tại nhà thì bạn có thể pha theo liều lượng như sau: 

 • 3 gram muối tự nhiên 
 • 200ml nước ấm 50 độ C 

Cho toàn bộ phần nước ấm và pha tan đều với lượng nước ấm. Chú ý tuyệt đối không được pha nước muối quá đặc quá mặn vì có thể gây ra tổn thương cho vùng họng và gây ra tá dụng ngược. Bạn sử dụng hỗn hợp đã pha được súc miệng trong vòng 60 giây từ 2 đến 3 lần mỗi ngày là được. Nên kết hợp ăn các đồ mềm không bị nóng hoặc lạnh quá để tránh gây thêm các tổn thương cho vùng cổ họng. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên sử dụng kem đánh răngnước súc miệng thường xuyên để bảo vệ răng miệng cũng như phòng ngừa viêm họng tốt nhất.

Ngậm thuốc ho không kê đơn 

Ngậm thuốc ho không kê đơn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau rát khi nuốt bọt.
Ngậm thuốc ho không kê đơn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau rát khi nuốt bọt.

Hiện nay tại các hiệu thuốc bày bán rộng rãi các loại thuốc ngậm trị ho không kê đơn. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc ngậm ho này để điều trị tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt mà mình gặp phải. Thông thường trong những viên ngậm này sẽ có chứa một lượng tinh dầu bạc hà cũng như thành phần dược liệu có tác dụng làm giảm cảm giác đau rát họng tạm thời. Không chỉ vậy, cũng sẽ hỗ trợ giảm sưng viêm. 

Chính vì vậy, bạn có thể ra hiệu thuốc và nhờ dược sĩ tư vấn cho mình loại thuốc ngậm ho phù hợp nhất. Sau đó sử dụng để ngậm thường ngày để điều trị tình trạng nuốt nước miếng đau cổ họng này nhé. 

Sử dụng trà gừng mật ong 

Sử dụng trà gừng mật ong để tăng sức đề kháng và chống sưng chống viêm họng hiệu quả.
Sử dụng trà gừng mật ong để tăng sức đề kháng và chống sưng chống viêm họng hiệu quả.

Khi bị đau rát họng khi nuốt nước bọt thì bạn có thể sử dụng trà gừng mật ong để thuyên giảm triệu chứng này. Theo ghi chép của các sách đông y từ xa xưa, gừng và mật ong được biết đến là một loại dược liệu điều trị đau rát cổ họng cực kỳ hữu hiệu. 

Gừng sở hữu đặc tính ấm, có vị cay nhẹ giúp làm ấm cổ họng hiệu quả. Không chỉ vậy, các hoạt chất có trong gừng cũng giúp làm dịu nhanh chóng những tổn thương ở phần hầu họng. Đem lại tác dụng giảm đau, giảm viêm và giảm kích thích niêm mạc họng hiệu quả. Từ đó ức chế hoạt động của những loại virus vi khuẩn gây bệnh trong vòm họng. 

Bên cạnh đó, mật ong có chứa lượng lớn vitamin cũng như các loại khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng. Đồng thời làm dịu các vết xước trong cổ họng và giảm đau hiệu quả. 

Bạn có thể thái lát vài miếng gừng rồi pha với khoảng 300ml nước sôi. Hãm trong vòng 20 phút rồi cho thêm vào khoảng 10ml mật ong nguyên chất. Khuấy đều hỗn hợp và uống khi còn ấm để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Sử dụng nước chanh mật ong 

Nước chanh mật ong có tác dụng chống viêm nhiễm và sát khuẩn nhanh chóng.
Nước chanh mật ong có tác dụng chống viêm nhiễm và sát khuẩn nhanh chóng.

Nước chanh có chứa một lượng lớn vitamin C đem lại hiệu quả lớn trong việc điều trị tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt. Vitamin C trong nước chanh không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp chống viêm nhiễm và sát khuẩn hiệu quả. Từ đó giảm ngứa họng, viêm họng và tình trạng bị đau họng khi nuốt nước bọt hiệu quả. 

Bạn sử dụng khoảng 300ml nước ấm 50 độ C pha với 20ml nước mật ong nguyên chất. Vắt thêm vào hỗn hợp đó 1 quả chanh bỏ hạt. Sau đó sử dụng ngay khi còn ấm. Mỗi ngày nên uống 1 đến 2 lần để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Sử dụng trà từ lá bạc hà 

Có thể nhai lá bạc hà trực tiếp để điều trị triệu chứng đau rát họng khi nuốt nước bọt.
Có thể nhai lá bạc hà trực tiếp để điều trị triệu chứng đau rát họng khi nuốt nước bọt.

Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần của lá bạc hà có chứa lượng lớn hoạt chất menthol. Khi hoạt chất này đi vào cơ thể và tiếp xúc với vòm họng sẽ đem lại hiệu quả giảm đau và ngứa cổ họng ngay lập tức. Không chỉ vậy, hoạt chất menthol còn giúp làm mát niêm mạc họng và đem lại tác dụng chống viêm hiệu quả. 

Lá bạc hà là nguyên liệu tự nhiên thân thiện phổ biến dễ tìm thấy tại Việt Nam. Bạn chỉ cần sử dụng 1 nắm lá bạc hà đã được rửa sạch. Sau đó hãm với khoảng 30ml nước sôi trong vòng nửa tiếng rồi đổ ra cốc và từ từ thưởng thức. Chú ý khi uống thì hãy nhấp từng ngụm nhỏ và để trà nhẹ nhàng tiếp xúc với phần vòm họng. Từ đó nhanh chóng phát huy tác dụng giảm đau hiệu quả. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn trực tiếp lá bạc hà với vài hạt muối rồi nuốt vào cổ họng để điều trị tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt. Có thể ăn từ 3 đến 4 lần mỗi ngày để đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất. 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để chống khô họng và đau họng.
Cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để chống khô họng và đau họng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì việc cung cấp đủ nước cho cơ thể chính là một trong những điều quan trọng đầu tiên mà người bị đau họng khi nuốt nước bọt cần phải biết. Nếu như bạn bị rơi vào tình trạng thiếu nước thì cơ thể sẽ không sản xuất được đủ lượng nước bọt và chất nhầy cần thiết giúp cho cổ họng được bôi trơn hiệu quả. Chính điều này sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm và sưng tấy cổ họng càng ngày càng trở lên nặng nề hơn. 

Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng trà ấm hoặc nước ấm để làm dịu cổ họng. Tránh tuyệt đối sử dụng nước và đồ ăn nóng vì có thể gây ra các tổn thương cho vòm họng nhạy cảm. Không nên sử dụng cà phê hoặc rượu vì có thể khiến cho họng của bạn trở lên khô hơn. 

Xịt họng bằng echinacea và xô thơm 

Xịt họng bằng echinacea và xô thơm để thuyên giảm đau họng khi nuốt nước bọt.
Xịt họng bằng echinacea và xô thơm để thuyên giảm đau họng khi nuốt nước bọt.

Theo nghiên cứu của tạp chí Nghiên cứu y khoa hàng đầu tại Châu Âu đã có thấy các thảo dược có chứa hoạt chất echinacea và cây xô thơm có tác dụng làm dịu đau rát họng và giảm tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm các loại thuốc xịt họng có chứa hai thành phần này tại các hiệu thuốc để sử dụng và điều trị triệu chứng đau họng khi nuốt nước bọt nhé. 

Báo hiệu đau họng khi nuốt nước bọt cần gặp bác sĩ 

Những triệu chứng báo hiệu nghiêm trọng cần đến gặp bác sĩ khi bị đau họng nuốt nước bọt.
Những triệu chứng báo hiệu nghiêm trọng cần đến gặp bác sĩ khi bị đau họng nuốt nước bọt.

Phần lớn tình trạng đau họng khi nuốt nước bọt thường xuất phát từ những nguyên nhân không quá nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng gì đến tính mạng người bệnh. Vậy nên, người bệnh có thể tự áp dụng một số phương pháp chăm sóc đơn giản để cải thiện tình trạng này tại nhà. 

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đau họng khi nuốt nước bọt lại chính là biểu hiện ban đầu của một số triệu chứng bệnh lý nghiêm trọng như ung thư. Chính vì vậy, người bệnh cần phải đến thăm khám và điều trị đúng cách tại các cơ sở y tế ngay lập tức. 

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng nguy hiểm báo hiệu sau đây thì nên đến ngay bác sĩ để thăm khám nhé: 

 • Đau họng đau tai khi nuốt nước bọt 
 • Tại vùng phía sau cổ họng có nhiều mảng trắng hình thành và ngày càng lan rộng 
 • Triệu chứng đau họng khi nuốt nước bọt kéo dài trên 7 ngày. 
 • Triệu chứng đau rát họng ngày càng tăng lên và nặng nề hơn không hề có dấu hiệu thuyên giảm. 
 • Tình trạng nuốt nước bọt thường xuyên tái phát và không có nguyên nhân cụ thể, 
 • Cổ họng sưng to và đau rát bất thường. 
 • Tức ngực và gặp khó khăn trong việc hít thở 
 • Nước dãi chảy bất thường 
 • Khó khăn trong việc mở miệng 

Lời Kết 

Đau họng khi nuốt nước bọt là một trong những biểu hiện thường thấy khi mắc các bệnh viêm họng, viêm amidan,… Hiện tượng này gây khó khăn cho người bệnh trong các hoạt động ăn uống và giao tiếp thường ngày. Nếu kéo dài quá lâu thì có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể cần phải được thăm khám bác sĩ để điều trị.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp chi tiết các cách trị đau họng khi nuốt nước bọt an toàn và hiệu quả tại nhà. Bạn đọc có thể tham khảo để ứng dụng dễ dàng. Bên cạnh đó, cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều tips chăm sóc sức khỏe được cập nhập mỗi ngày tại Hapigo.

Share.

Leave A Reply