Đạm thực vật chắc hẳn vẫn còn là một khái niệm khá mới đối với nhiều người hiện nay. Vậy đạm thực vật là gì? Đạm thực vật có gì khác biệt so với đạm động vật? Nếu như bạn cũng đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến đạm thực vật thì có thể tham khảo ngay các nội dung chi tiết dưới đây của chúng mình nhé.
Đạm thực vật là gì?
Theo như các nghiên cứu khoa học thì đạm thực vật còn được hiểu với cái tên là protein không đầy đủ. Bởi có thể thấy trong thành phần của nó sẽ thiếu một hoặc một vài các axit amin thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên con người hoàn toàn có thể bổ sung các loại axit amin bị thiếu hụt đó bằng cách kết hợp nhiều loại thực vật với nhau.
Đạm thực vật sẽ có hàm lượng chất béo khá thấp và ít hàm lượng cholesterol hơn nên nó được coi là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với hệ tim mạch của chúng ta. Các loại thực vật được biết đến với công dụng cung cấp protein hoàn hảo cho cơ thể phổ biến nhất hiện nay có thể biết đến với những cái tên như đậu phụ, đậu nành, vừng, đậu xanh, rau xanh,…
Theo đó có thể thấy đạm thực vật hoàn toàn có thể đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể mà lại chứa rất ít chất béo và cholesterol gây hại cho cơ thể. Vì vậy việc cân bằng đạm động vật và thực vật đang là chế độ dinh dưỡng ăn uống được khuyến khích hàng đầu hiện nay bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
Vai trò của đạm thực vật là gì?
Chắc hẳn hiện nay cũng có rất nhiều người đều có chung thắc mắc có nên ăn đạm thực vật hay không? Đạm thực vật có thực sự tốt cho cơ thể? Điều này đã được các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng chứng minh rằng nó thực sự tốt cho cơ thể và có thể thay thế cho các loại đạm động vật đối với những người ăn trường chay.
Vậy lợi ích của các loại đạm thực vật là gì? Có thể thấy các đạm thực vật hiện nay đều mang đến rất nhiều công dụng, lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Thậm chí đạm thực vật còn được đánh giá cao hơn nhiều so với các loại đạm động vật khác. Dưới đây sẽ những lợi ích mà đạm thực vật có thể đem lại cho bạn.
Giảm nguy cơ bị bệnh tim
Có thể thấy trong đạm động vật thường có chứa rất nhiều cholesterol cũng như chất béo, có thể gây nên các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao,… Vì vậy hầu hết những người đang bị bệnh thường sẽ được khuyên phải giảm hàm lượng đạm động vật trong các bữa ăn.
Trong khi đó đạm thực vật lại có hàm lượng chất béo và cholesterol vô cùng thấp, rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe của người sử dụng. Theo như các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn với đạm thực vật sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng huyết áp cao, dễ bị nhồi máu cơ tim và giúp cho hệ tim mạch của bạn luôn được khỏe mạnh nhất.
Cải thiện tình trạng sức khỏe
Các nhóm thức ăn của bạn có chứa hàm lượng đạm thực vật cao sẽ giúp cho cơ thể được thanh lọc và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt là với những người đang ăn chay thì việc bổ sung đạm thực vật đầy đủ mỗi ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật, tốt hơn nhiều so với khi sử dụng các loại đạm động vật.
Giảm nguy cơ tiểu đường type 2
Như chúng ta đều biết trong các loại đạm thực vật có chứa rất ít đường hay các loại cholesterol hay hại cho cơ thể. Vì vậy việc mọi người sử dụng đảm thực vật với chế độ phù hợp, thay thế dần các loại đạm động vật sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường type 2 vô cùng hiệu quả.
Một chế độ ăn uống lý tưởng dành cho bạn được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng chính là thay thế 2 phần thịt đỏ bằng các loại đậu trong vòng 3 ngày là bạn có thể cải thiện nhanh chóng tình trạng đường trong máu cao.
Hạn chế tình trạng béo phì
Chắc hẳn sẽ có nhiều người còn cảm thấy khá băn khoăn về những lợi ích của đạm thực vật. Bên cạnh việc ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về tim mạch, tiểu đường thì việc sử dụng đạm thực vật thay thế cho đạm động vật còn giúp cho bạn có thể ngăn chặn được nguy cơ béo phù.
Một nghiên cứu ở cả đàn ông và phụ nữ đã cho thấy việc thực hiện các chế độ ăn nhiều đậu, hạt sẽ giúp cho cơ thể có thể giảm được hàm lượng mỡ dư thừa, giúp cơ thể phát triển ổn định và khỏe mạnh nhất mà không cần đến quá nhiều protein động vật.
Đạm thực vật có trong thực phẩm nào?
Bên cạnh việc nắm được đạm thực vật là gì, mọi người cũng cần phải tìm hiểu về các thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật. Vậy đạm thực vật gồm những loại nào? Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều đạm thực vật tốt cho cơ thể mà bạn có thể tham khảo để bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày của mình.
Đậu phụ, đậu nành
Đậu phụ, đậu nành là một trong những loại thực phẩm bổ sung đạm thực vật hàng đầu hiện nay. Chúng được coi là nguồn cung cấp hàm lượng protein vô cùng dồi dào, bổ sung đầy đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó hai loại này còn có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như canxi, sắt và chất xơ,… Theo đó có thể của bạn hoàn toàn có thể phát triển một cách toàn diện, khỏe mạnh mà không còn phải bổ sung quá nhiều protein động vật.
Đậu lăng
Đậu lăng cũng được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao dành cho cơ thể chúng ta. Trong mỗi một bát đậu lăng đã được nấu chín có thể cung cấp cho cơ thể tới 18 gam protein, đảm bảo có thể bổ sung hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể của bạn.
Bên cạnh việc bổ sung hàm lượng đạm thực vật cần thiết cho cơ thể, loại đâu này cũng có chứa rất nhiều carbs tiêu hóa chậm, tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Chưa hết các chất xơ trong đậu lăng còn được biết đến với khả năng nuôi có vi khuẩn có lượi trong đường ruột của bạn, giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Nhờ vào những thành phần dinh dưỡng quan trọng mà đậu lăng được xem như một loại thực phẩm cực kỳ lành tính và thân thiện với mọi đối tượng người sử dụng. Bạn nên bổ sung đậu lăng vào các bữa ăn hàng ngày của mình để ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch hay thậm chí là ung thư.
Cách chế biến đậu lăng cũng khá đơn giản, bạn có thể sử dụng đậu lăng để làm các món ăn vô cùng đa dạng như nước sốt, cà ri, súp hay đơn giản là trộn salad,… đều vô cùng ngon miệng.
Đậu gà và một số loại đậu khác
Đậu gà cùng một số loại đậu khác cũng được biết đến là loại thực vật giàu đạm thực vật, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao. Theo đó các loại đậu này sẽ mang đến rất nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Trong khoảng 240ml đậu gà nấu chín sẽ có chứa khoảng 15g protein, đảm bảo hàm lượng protein cần thiết nhất cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó đây cũng là loại thực phẩm có thể cung cấp carb vô cùng dồi dào cho cơ thể.
Đặc biệt các loại đậu này còn được biết đến với công dụng như cung cấp chất xơ, sắt, kaki, folate, mangan cũng như những hợp chất khác vô cùng quan trọng với sức khỏe của bạn. Theo như các nghiên cứu mới nhất thì các loại đậu này còn có thể giảm thiểu được hàm lượng đường trong máu, làm giảm cholesterol cũng như các nguy cơ gây nên tình trạng huyết áp cao, béo phì.
Bạn có thể sử dụng đậu gà nguội hoặc nóng với rất nhiều công thức linh hoạt khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đậu gà để làm nguyên liệu phụ cho các món ăn như canh hầm hoặc cà ri.
Mì căn
Mì căn là loại thực phẩm được làm từ gluten trong lúa mì với nguồn đạm vô cùng tuyệt vời. Vì vậy loại thực phẩm này sẽ rất phù hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn chay hoặc thuần chay đều vô cùng hiệu quả.
Trong mỗi 100g mì căn có thể cung cấp khoảng 25 gr protein, đảm bảo hàm lượng protein cần thiết để duy trì hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra mì căn còn giúp cung cấp một hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng tốt như selen, canxi, sắt,…
Bạn có thể chế biến mì căn theo rất nhiều công thức khác nhau như nấu, áp chảo hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác. Loại này còn được thay thế cho các loại thịt bởi khi nấu chín kết cấu của nó khá giống với hình dáng của những miếng thịt.
Hạt chia
Nếu bạn cũng đang băn khoăn đạm thực vật có trong thực phẩm nào thì hạt chia chính là câu trả lời dành cho bạn. Hạt chia được biết đến là loại hạt rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ cùng các axit béo Omega 3 vô cùng có lợi cho cơ thể của chúng ta.
Cứ mỗi 35g hạt chia sẽ cung cấp cho cơ thể của chúng ta khoảng 13g chất xơ cùng 6g protein. Vì vậy đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu đạm thực vật mà lại rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến các sử dụng.
Bên cạnh đó hạt chia còn được biết đến với khả năng hút nước vô cùng hiệu quả, rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Hạt chia thường sẽ được bổ sung trong nhiều món ăn khác nhau như nguyên liệu pha trà, sinh tố, làm bánh,…
Các loại rau giàu protein
Để trả lời cho câu hỏi đạm thực vật có ở đâu thì câu trả lời dành cho bạn chính là ở các loại rau xanh giàu protein. Hầu hết các loại rau xanh mà chúng ta ăn hàng ngày đều là nguồn cung cấp đạm vô cùng lý tưởng cho cơ thể bạn.
Tuy nhiên bạn không nên chỉ ăn duy nhất rau bởi chúng hoàn toàn không thể cung cấp hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn nên kết hợp các loại đạm này với những thực phẩm giàu protein khác. Trong đó bạn có thể lựa chọn một số loại rau rất giàu đạm như bông cải xanh, rau cải xoăn, nấm,..
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành cũng được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu đạm rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh hàm lượng đạm thì sữa đậu nành cũng cung cấp rất nhiều các khoáng chất, vitamin và canxi cho cơ thể, hoàn toàn có thể thay thế các loại sữa bò.
Trong đó cứ mỗi 240ml sữa đậu nành có thể cung cấp tới 7g protein cho cơ thể và rất nhiều các loại vitamin khác nữa. Bạn có thể bổ sung sữa đậu nành hàng ngày để cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng phù hợp nhất.
Yến mạch
Yến mạch cũng là một trong các loại đạm phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều người sử dụng. Trong mỗi 120g yến mạch khô có thể chứa tới 4g chất xơ và 6g protein cho cơ thể. Ngoài ra trong yến mạch còn có chứa rất nhiều các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể như magie, folate, kẽm và phốt pho.
Quả bơ
Quả bơ cũng là một trong những loại quả có chứa khá nhiều protein tốt cho sức khỏe của chúng ta. Loại quả này với hàm lượng chất béo không bão hòa sẽ giúp cân bằng lượng calo cần thiết trong quả bơ, đảm bảo có thể mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế các nguy cơ béo phì.
Tảo xoắn
Tảo xoắn cũng được biết đến là một trong những nguồn đạm thực vật vô cùng dồi dào cho cơ thể của chúng ta. Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì trong mỗi 100g tảo xoắn có chứa tới 57g protein. Bên cạnh đó loại tảo này còn có chứa rất nhiều các loại khoáng chất và vitamin khác, đảm bảo mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Gạo lứt
Gạo lứt cũng là một trong những nguyên liệu giàu đạm thực vật rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại gạo này hiện đang được rất nhiều người sử dụng với mục đích giảm cân, ăn kiêng vô cùng hiệu quả. Nhưng lại ít ai biết rằng loại gạo này cũng có chứa hàm lượng đạm thực vật cần thiết cho cơ thể.
Đối với những người vận động nhiều hoặc thường xuyên tập thể hình thì bạn có thể kết hợp gạo với một số loại đậu giàu đạm khác. Chắc chắn đây sẽ là nguồn đạm thực vật vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp cho bạn có thể giảm cân hiệu quả nhất.
Lời kết
Với những nội dung trên đây hẳn đã giúp cho các bạn nắm được đạm thực vật là gì cũng như các loại thực phẩm giàu đạm thực vật nhất mà bạn có thể bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Hy vọng bạn sẽ có cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp và hiệu quả nhất, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho cơ thể.