Chat with us, powered by LiveChat

CB Chống giật là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hỏi khi tìm hiểu về các thiết bị điện trong nhà. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về thiết bị này. Bài viết sau sẽ chia sẻ chi tiết về công dụng và các loại CB chống giật có mặt trên thị trường hiện nay.

CB chống giật – Aptomat chống giật là gì?

Thiết bị CB chống giật trong ngành điện được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Cầu dao chống dòng rò. Át chống giật, Aptomat chống dòng rò…CB chống giật có tác dụng ngắt điện ngay lập tức khi có dòng điện truyền xuống đất hay có người bị điện giật. Nhằm đảm bảo các thiết bị điện trong hệ thống điện dân dụng được đảm bảo an toàn. Các thiết bị này được lắp ở đầu nguồn giúp giảm thiểu các tình trạng do cháy nổ, rò rỉ điện. Đảm bảo an toàn cho những người trong gia đình.

CB chong giat Aptomat chong giat la gi
CB chống giật – Aptomat chống giật là gì?

Giống với Aptomat thường, CB chống giật hiện nay thường có các cấu tạo như:

  • CB chống giật dạng tép RCCB ( Residual Current Circuit Breaker)
  • CB chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải đường điện RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).
  • CB chống giật dạng khối bảo vệ quá tải ELCB ( Earth Leakage Circuit Breaker)

Phân loại CB chống giật trên thị trường hiện nay

CB chống giật 1 pha

Cách thức làm việc của Cb chống giật 1 pha là so sánh dòng điện chạy qua 2 dây nóng và dây lạnh của nguồn điện. Trong trường hợp dòng điện của 2 dây chênh lệch nhau quá mức cho phép của thiết bị. Ngay lập tức tiết điểm nguồn điện với CB chống giật sẽ được ngắt ngay lập tức, làm mất nguồn điện tải đến. Ngược lại trong tình trạng bình thường không có sự chênh lệch giữa 2 dây, hệ thống điện sẽ hoạt động bình thường.

CB chống giật 3 Pha

Đây là loại được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố điện như chập cháy, ngắt mạch, rò điện hay quá tải. CB chống giật 3 pha hiện nay thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy công nghiệp, với nguồn cung cấp điện chủ yếu là 3 pha.

Cb chong giat 3 Pha
Cb chống giật 3 Pha

Nguyên lý bảo vệ của CB chống giật 3 pha cũng giống với 1 pha. Thiết bị sẽ so sánh dòng điện chạy qua giữa 3 dây pha. Trong trường hợp các dòng điện chênh lệch nhau quá 15mA hoặc 30mA thì thiết bị sẽ tự động ngắt nguồn điện ra khỏi hệ thống điện. Trong đó bao gồm:

  • CB chống giật 3 pha 3 cưc: dải điện áp của thiết bị sẽ nằm trong khoảng 380-415VAC. Thiết bị có 3 đầu vào và 3 đầu ra, được sử dụng phổ biến trong các khu sản xuất nhà máy…
  • CB chống giật 3 pha 4 cực: Thiết bị gồm có 3 dây đầu vào là L1,L2,L3 và một dây điện trung tính. Thiết bị thường được sử dụng trong công nghiệp nhờ khả năng chia nguồn điện áp ra để sử dụng cho các phân xưởng khác nhau.

Tham khảo thêm: Các loại ổ điện thông minh tốt nhất hiện nay

Top 5 CB chống giật phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Các sản phẩm CB chống giật đang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

CB chống giật Panasonic 32a

Một trong những loại CB chống giật phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua cái tên CB chống giật Panasonic 32a. Sản phẩm được đánh giá cao về khả năng phù hợp với mạch điện của các hộ gia đình với dòng điện CB 32A.

CB chống giật Panasonic 32a
CB Panasonic 32a

Chiếc CB chống giật gia đình Panasonic 32a vừa đủ để đảm bảo an toàn cho mạch điện lại vẫn đủ lớn để đảm bảo có thể sử dụng được nhiều thiết bị điện công suất cao trong các hộ gia đình hiện nay. Người dùng hoàn toàn không phải lo lắng việc aptomat có thể bị nhảy trong quá trình sử dụng.

CB chống giật Panasonic 40a

Một trong những dòng CB chống giật gia đình cũng rất phổ biến trên thị trường hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua sản phẩm CB Panasonic 40a. Sản phẩm được làm với chất liệu nhựa tổng hợp cao cấp với tính chịu lực, chịu nhiệt tốt để có thể ngăn chặn được tình trạng chập cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên sản phẩm này chỉ có chức năng bảo vệ các loại mạch ngắn và bị quá tải. Bên cạnh đó tính năng chống giật cũng không quá tốt, người dùng cần phải thực sự cẩn thận trong quá trình sử dụng.

CB chống giật Schneider 32a

Schneider cũng là một trong những thương hiệu CB chống giật hàng đầu trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công trình, nhà máy bởi nó có khả năng ngăn dòng điện khá lớn và độ bền bỉ cao.

CB chống giật Schneider 32a
CB chống giật Schneider 32a

Chức năng chính của sản phảm này chính là việc ngắt điện khi gặp các sự cố về dòng điện, hạn chế tình trạng chập cháy. Sản phẩm được đánh giá cao với khả năng bảo đảm an toàn cho các khu công nghiệp, tòa nhà lớn.

CB chống giật LS 30a

Sản phẩm CB chống giật LS 30a cũng là cái tên đang được rất nhiều người dùng đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Đây là dòng CB 2 pha với khả năng kiểm soát dòng điện vô cùng hiệu quả, ngăn chặn tình trạng rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

CB chống giật LS 30a
CB chống giật LS 30a

CB chống giật Sino

Sản phẩm CB Sino 32A được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chiếc CB này còn có khả năng đóng cắt nhanh, độ nhạy cao, đảm bảo có thể hạn chế được tối đa các sự cố về điện có thể xảy ra.

CB chống giật Sino
CB chống giật Sino

Loại CB có khả năng chống giật Sino này còn có thể ứng dụng được ở rất nhiều môi trường khác nhau từ điện dân dụng đến các khu công nghiệp. Khả năng hoạt động mạnh mẽ, chính xác với nhiều điều kiện lắp đặt khác nhau.

Cách chọn CB chống giật cho gia đình

Khi bạn lựa chọn thiết bị chống giật, để tránh việc chọn nhầm thiết bị không dùng được. Bạn cần chú ý các điểm sau đây:

  • Lựa chọn CB có khả năng bảo vệ quá tải, bao gồm các loại RCBO, ELCB

Các thiết bị này có thể sử dụng thay thế aptomat thường. Tuy nhiên về cầu tạo phức tạp hơn nên thường có dòng ngắt mạch thấp. Bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị RCBO, ELCB sau CB thường thì sẽ bảo hệ thống điện tốt hơn.

  • Số Ampe của CB bảo vệ dòng điện

Bạn cần phải lựa chọn các sản phẩm phù hợp với dòng điện các thiết bị gia dụng của mình. Tùy theo nhu cầu sử dụng đồ điện trong nhà mà bạn có thể lựa chọn số A phù hợp nhất.

  • Khả năng chống dòng rò

Khi mua các sản phẩm CB có khả năng chống giật bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm có dòng rò phù hợp nhất. Thông thường trong gia đình chỉ nên sử dụng các loại CB có khả năng chống dòng rò khaorng 30mA là tốt nhất.

  • Cách chọn số pha, số cực

Sai lầm nhất mà người sử dụng gặp phải là sử dụng CB chống giật 3 pha 3 cực lắp cho hệ thống 3 pha tải hỗn hợp ( 3 pha, 1 dây trung tính). Việc lắp sai này làm thiết bị nhảy. Bạn cần phải sử dụng át chống giật 3 pha 4 cực cho tải 3 pha hỗn hợp. Đối với các dòng điện 1 pha ( 1 dây pha và 1 dây trung tính), bạn sử dụng át chống điện 2 pha (1P+N).

  • Lựa chọn dòng định mức

Đối với sản phẩm chống giật có mức bảo vệ quá tải (RCBO, ELCB). Tuỳ thuộc theo công suất sử dụng mà lựa chọn dòng định mức. Đối với loại RCCB thì dòng định mức phải bằng hoặc lớn hơn định mức của Aptomat thường.

Cách tốt nhất và nhanh nhất để lựa chọn được loại CB có khả năng chống giật phù hợp nhất chính là xem mã của sản phẩm cũ mà gia đình đã sử dụng để mua theo đúng loại sản phẩm.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ trả lời cho câu hỏi CB chống giật là gì. Hy vọng với bài việt này, bạn sẽ hiểu thêm về các thiết bị chống giật. Cũng như biết thêm về các thương hiệu Aptomat chống giật nổi bật hiện nay.

Share.

Leave A Reply