Chat with us, powered by LiveChat

Để xác định được bản thân có bị tiểu đường thai kỳ hay không thì mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra. Thế nhưng nếu chưa có thời gian làm điều này ngay thì hãy áp dụng cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm hơn để có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy cách thử để có độ chính xác cao làm như thế nào? Liệu có dễ thực hiện và đảm bảo an toàn? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau trong bài viết dưới đây.

Tại sao mẹ bầu cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà chúng ta cần phải nắm được lý do tại sao cần phải chú trọng đến căn bệnh này như vậy. Theo như thông tin của các bác sĩ thì tiểu đường là loại bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với nhiều diễn biến phức tạp. Bệnh xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào nhưng với phụ nữ đang mang bầu đặc biệt cần lưu ý.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ
Bệnh đái tháo đường thai kỳ

Ngoài ra, đái tháo đường thai kỳ không có dấu hiệu nào bất thường cho nên rất khó để bản thân phát hiện được. Do đó nếu không kiểm soát tốt hoặc kiểm soát muộn thì bệnh sẽ làm cho lượng đường huyết tăng cao cả mẹ và bé phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Mẹ bầu có nguy cơ rối loạn tuần hoàn, đa ối, tiền sản giật, huyết áp cao, sảy thai, sinh non, tỷ lệ sinh mổ cao, băng huyết sau sinh, hôn mê sâu. 

Còn đối với thai nhi, mẹ bị tiểu đường thai kỳ khiến bé bị rối loạn tăng trưởng, thai lưu, tỉ lệ dị tật tăng cao, bị vàng da, suy hô hấp và thừa cân sau sinh…Chính vì những sự nguy hiểm của bệnh cho nên bạn cần phải biết cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà từ tuần thứ 24 đến tuần 28.

Khi nào cần xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ?

Hiện nay, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao nên các mẹ bầu cần hết sức chú ý. Đối với những chị em đang chuẩn bị có thai và những phụ nữ đang mang thai cần lưu ý tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở những thời điểm quan trọng như là:

 • Lần khám thai đầu tiên: Trong lần khám này các bác sĩ sẽ xét nghiệm để đánh giá yếu tố nguy cơ về bệnh
 • Ở thai phụ không có yếu tố nguy cơ: Nếu kết quả đường huyết xét nghiệm lúc đói vượt mức 92mg/dl bạn cần phải kiểm soát lượng đường dung nạp ở tuần thai 24 – 28
 • Ở thai phụ có yếu tố nguy cơ:  Mẹ bầu cần lưu ý và kiểm soát lượng đường dung nạp ở 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường thị mẹ cũng cần chú ý có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học
Tiểu đường thai kỳ có hại cho cả mẹ và bé
Tiểu đường thai kỳ có hại cho cả mẹ và bé

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà sẽ giúp thai phụ dễ dàng kiểm soát và quản lý bệnh từ đầu và ngăn ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cũng góp một phần lớn để bạn chuẩn đoán bệnh tăng đường huyết từ đó hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch sớm nhằm trì hoãn và ngăn cản bệnh tiến triển thành tiểu đường tuýp 2.

Hướng dẫn chi tiết cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà

Hiện nay có 2 cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà được các chuyên gia bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng để xem bản thân có thực sự bị đái tháo đường. Đó chính là kiểm tra nồng độ HbA1C và sử dụng máy đo đường huyết, cụ thể thế nào mời bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy đo đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết là một trong những cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà phổ biến được nhiều người áp dụng không chỉ riêng đối với mẹ bầu.

Trước hết thai phụ cần chuẩn bị máy đo đường huyết và chuẩn bị tâm lý lấy máu để thử tiểu đường. Trước khi đi vào áp dụng cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy để biết được máy có hoạt động bình thường hay không bạn cần làm như sau:

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy đo đường huyết
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy đo đường huyết

Sử dụng dung dịch chuẩn liquid control:

Mỗi lần thay hộp que thử đường mới bạn nên sử dụng lọ dung dịch chuẩn kèm theo máy để check. Bằng cách sử dụng dung dịch liqui control như giọt máu và nhỏ vào que thử giống như thử máu. Nếu quan sát thấy nằm trong giới hạn ghi trên lọ que thử thì có nghĩa là máy đang hoạt động bình thường. Hoặc mẹ cũng có thể thử máy bằng cách chú ý lúc khởi động máy nếu phát hiện điều bất thường, máy sẽ báo mã code lỗi.

Các bước thử tiểu đường như sau:

 • Bước 1: Rửa tay bằng nước ấm, sau đó lau khô tay trước khi đo
 • Bước 2: Lắp kim lấy máu vào ống bút
 • Bước 3: Điều chỉnh độ sâu của kim phù hợp với loại da của bạn
 • Bước 4: Lắp que thử vào máy đo đường huyết. Code của que thử phải trùng khớp với mã code hiện trên máy. Sau khi lấy que thử nhanh chóng đóng lọ que thử để tránh độ ẩm xung quanh tác động lên các que khác
 • Bước 5: Xoa nhẹ đầu ngón tay để máu lưu thông về
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy đo đường huyết
 • Bước 6: Đặt kim chích ở mép ngoài cạnh đầu ngón tay và bấm chích máu. Ấn nhẹ ống bút vào đầu ngón tay, kim lấy máu sẽ đâm nhẹ vào ngón tay của bạn
 • Bước 7: Nhỏ giọt máu vừa xuất hiện lên phần que thử trên máy đo
 • Bước 8: Dùng khăn sạch ấn nhẹ vào ngón tay để cầm máu
 • Bước 9: Đợi máy hiện thử kết quả và vệ sinh dụng cụ theo đúng hướng dẫn, nếu kết quả thử nghiệm tiểu đường tiểu đường thai kỳ với chỉ số từ 200mg/ dl trở lên thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà

Lưu ý: Thường bạn sẽ lấy máu để tiến hành cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng máy. Thế nhưng đối với một số thiết bị cho phép chúng ta lấy máu ở bàn tay, cánh tay, đùi hoặc bắp chân. Đồng thời mẹ bầu tuyệt đối không được lấy máu từ tĩnh mạch, đây là cách cực kỳ nguy hiểm. Thêm một lời khuyên cho chị em nữa là nên mua những mẫu máy thử chất lượng như:

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng xét nghiệm HbA1C

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà tiếp theo đó chính là mẹ bầu thực hiện xét nghiệm HbA1C, nhưng với điều kiện là bạn phải có một thiết bị đo phù hợp. Thiết bị này mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng Y tế, các bệnh viện phụ sản hoặc là tìm trên trang thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki… uy tín.

Về các bước cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng việc xét nghiệm HbA1C cũng tương tự như cách dùng máy đo đường huyết. Tuy nhiên có sự khác biệt nhỏ là sau khi lấy máu, một số thiết bị yêu cầu bạn lấy máu trộn với dung dịch đệm kèm theo máy rồi mới cho hỗn hợp vào que thử.

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng HbA1C
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng HbA1C

Ngoài ra kết quả của xét nghiệm còn phụ thuộc vào mẫu thiết bị bạn dùng. Có máy sẽ cho kết quả trên màn hình giống với máy đo đường huyết. Một số loại khác thì bạn cần quan sát màu của máu và dung dịch rồi đối chiếu với bảng kết quả.

Sau khi kết quả cho thấy HbA1C từ 6.5% trở lên thì tức là mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Ngược lại nếu kết quả nằm trong khoảng 5.7 đến 6.4% tức là bạn có nguy cơ bị tiền tiểu đường, cách xác định này dựa theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ.

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng HbA1C
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng HbA1C

Lưu ý: Đối với cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bằng BbA1C cụ thể ở đây là bằng que test bạn cần bảo quản tốt que test nếu không nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử đường máu của mẹ bầu:

 • Que phải được để ở nhiệt độ phòng, nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
 • Mỗi que sẽ có một hộp đựng riêng không được thay đổi sang hộp khác
 • Sau khi đã lấy qua hãy đóng chặt nắp lại
 • Khi que test đã lấy ra khỏi hộp cần sử dụng ngay
 • Đối với những hộp que thử đã lấy ra khỏi hộp chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng
 • Tuyệt đối mẹ bầu không được tái sử dụng que test

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cần lưu ý điều gì?

Khi tự test đường huyết tại nhà, thai phụ cần hết sức lưu ý những điều sau:

 • Phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tự kiểm tra glucose máu tại nhà, điều này sẽ giúp bạn nắm được những hướng dẫn chi tiết, chính xác nhác
 • Sau mỗi lần test tiểu đường bạn cần ghi lại thời gian, kết quả cũng như các thông tin liên quan để sau này đối chiếu, so sánh chi số đường huyết của bản thân tiện cho việc đi khám tại bệnh viện để bác sĩ theo dõi đánh giá tiến trình điều trị
 • Thai phụ không cần phải liên tục kiểm tra tiểu đường máu liên tục trong ngày mà quan trọng là cần đúng lịch trình, định kỳ
 • Chú ý máy đo và que thử phải khớp mã vạch, nếu quan sát thấy nó không hợp bạn cần liên hệ điểm cấp để được đổi sang thiết bị khác
 • Không nên lấy máu liên tục trên cùng một ngón tay mà phải thay đổi luân phiên ở các đầu ngón tay. Nếu cảm thấy đau nhức hãy ngừng lấy máu ở ngón tay đó
 • Không được tái sử dụng kim lấy máu cũng như các loại que thử để tránh tình trạng kết quả đo bị sai và nhiễm trùng
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cần hết sức cẩn thận
Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cần hết sức cẩn thận

Nên tự thử tiểu đường thai kỳ tại nhà hay đến bệnh viện?

Mặc dù có rất nhiều cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà thế nhưng việc làm này không thể thay thế được kết quả xét nghiệm tại bệnh viện. Bởi vậy tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu của bản thân mà mj có thể lựa chọn. Ngoài ra, tại mỗi thời điểm trong ngày, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ khác nhau, hơn nữa cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà không chắc chắn độ chính xác cao. Lời khuyên chân thành là thai phụ nên đến bệnh viện để test, 

Tại đây có đầy đủ thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các y bác sĩ có chuyên môn cao sẽ hỗ trợ và giúp bạn khám bệnh, chẩn đoán có mắc tiểu đường hay không. Do đó, hãy ưu tiên những cách an toàn, có độ chính xác cao để bảo vệ cả mẹ và bé nhé.

Thai phụ cần theo dõi bệnh tiểu đường thường xuyên
Thai phụ cần theo dõi bệnh tiểu đường thường xuyên

Lời khuyên cho người bị tiểu đường thai kỳ

Ngoài biết được cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà, mẹ cần phải phòng tránh và điều trị hợp lý chính là điều quan trọng nhất để cả mẹ và bé mạnh khỏe đến lúc sinh. Thai phụ có thể tham khảo và thực hiện những biện pháp như sau:

Chế độ ăn uống hợp lý

Mẹ cần xây dựng thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ đầy đủ chất dinh dưỡng, có tính khoa học. Tốt nhất là thay thế đồ ăn nhẹ như kẹo, bánh quy…sang các loại đồ ăn có chứa đường tự nhiên như rau củ, hoa quả…Đừng quên bổ sung thêm ngũ cốc và sữa dành cho người tiểu đường vào thực đơn nhé.

Mẹ bầu cần ăn uống hợp lý
Mẹ bầu cần ăn uống hợp lý

Tập thể dục thường xuyên

Rèn luyện thân thể cũng chính là một cách để mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu. Thể dục thể thao giúp cân bằng lượng thức ăn. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ để có những bài tập phù hợp khi mang thai. Mỗi ngày bạn dành khoảng 30 phút hoạt động thể chất, duy trì 5 ngày một tuần việc đi bộ, bơi lội…

Tập luyện thể dục thường xuyên
Tập luyện thể dục thường xuyên

Theo dõi lượng đường huyết thường xuyên

Để thực hiện được tiêu chí này bạn cần phải biết các cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cho nữ như đã nói ở trên. Hãy thật cẩn thận, theo dõi sát sao để bác sĩ có lời khuyên hữu ích cho cả hai mẹ con.

Uống Insulin nếu cần

Thực tế có rất nhiều thai phụ đang mắc tiểu đường thai kỳ cần sử dụng đến insulin để cân bằng chi số đường huyết cơ thể tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Điều bạn cần lưu ý là uống theo đơn của bác sĩ kê, tuân thủ những yêu cầu và dùng thuốc theo chỉ dẫn để bệnh tình sớm thuyên giảm.

Bổ sung Insulin trong giai đoạn điều trị tiểu đường thai kỳ
Bổ sung Insulin trong giai đoạn điều trị tiểu đường thai kỳ

Nên kiểm tra tiểu đường sau khi mang thai

Mẹ nên ứng dụng cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh em bé để duy trì việc kiểm tra sau 1 – 3 năm. Đối với một số chị em, bệnh tiểu đường sẽ hết ngay sau khi hạ sinh em bé. Trường hợp bệnh không mất tức là bạn đã chuyển sang tiểu đường tuýp 2. Lúc này bạn cần phải duy trì chế độ ăn, tập luyện và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lập kế hoạch mang thai trong tương lai

Mặc dù bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trước đó nhưng vẫn có dự định có con trong tương lai, nên chắc chắn rằng duy trì thói quen cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà là điều cần thiết. Nếu có thai ngoài ý muốn, hãy đến gặp bác sĩ để khám và nhận lời khuyên hữu ích. Thêm một điều nữa là mẹ bầu cần tái khám đúng lịch hẹn.

Thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn
Thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn

FAQs – Những câu hỏi thường gặp

Thời điểm test tiểu đường thai kỳ phù hợp?

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà nên thường xuyên để giúp thai phụ kiểm soát tốt lượng đường huyết, qua đó kịp thời có phương pháp điều chỉnh phù hợp. Có 4 thời điểm để bạn thử đường máu cho kết quả chính xác nhất là: khi mới ngủ dậy vào buổi sáng, sau khi ăn sáng, ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ.

Nên nhịn ăn mấy tiếng trước khi thử tiểu đường thai kỳ?

Theo như các lời khuyên của bác sĩ, mẹ bầu cần nhịn in ít nhất 8 tiếng trước khi thử tiểu đường thai kỳ. Nếu ăn trước khi test kết quả cho không đảm bảo chính xác vì cơ thể đã chuyển hóa chất dinh dưỡng thành glucose. Ruột hấp thụ Glucose nhanh rồi chuyển thành năng lượng nuôi cơ thể, lượng đường từ đó cũng tăng lên.

Có được uống nước trước khi thử tiểu đường thai kỳ?

Với cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà bạn có thể uống được nước. Tuy nhiên là bạn chỉ nên sử dụng nước lọc và uống ngụm nhỏ tuyệt đối không dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

Không test tiểu đường thai kỳ có sao không?

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà là hoàn toàn cần thiết. Bởi việc này giúp mẹ bầu kịp thời điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, tập luyện để đường máu ổn định. Nếu bệnh tiểu đường không phát hiện sớm, bệnh sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà với 2 phương pháp chính và xoay quanh đó là cách phòng tránh, điều trị cùng một số vấn đề liên quan. Hy vọng những kiến thức mà chúng mình tổng hợp đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc từ đó áp dụng một cách thành công, có được sức khỏe ổn định cho đến lúc hạ sinh em bé nhé!

Share.

Leave A Reply