Chat with us, powered by LiveChat

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng gần như đã trở thành một thắc mắc phổ biến, ai cũng biết rằng tinh dầu rất tuyệt vời, không chỉ để trị liệu bằng hương thơm mà còn giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày. Bởi tinh dầu có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn, đặc biệt là dầu bạc hà có thể giúp loại bỏ đau đầu và dầu oải hương có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng bạn có biết rằng tinh dầu có tác dụng rất lớn cho không gian sống không?

Vậy thì cũng cùng Hapigo tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây. Hãy cùng xem cách sử dụng tinh dầu thơm phòng là gì nhé!

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tự nhiên

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng xịt phun sương

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng xịt phun sương
Hướng dẫn sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng xịt phun sương

Ai lại không thích bước vào phòng và ngửi thấy mùi cam hoặc chanh tươi? Đó chính là lý do mà chúng ta phải đi tìm cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Chỉ với một vài giọt tinh dầu, bạn có thể tự làm sạch và làm thơm không khí trong phòng. Phương pháp này tương tự như các chất làm mát không khí mà chúng ta xịt để khử mùi hôi hoặc để thêm mùi sảng khoái cho căn phòng. Trên thực tế, bạn có thể tạo ra một mùi hương mới mỗi tuần hoặc lâu hơn. 

Dưới đây là cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với bình xịt tự chế bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đổ nước vào trong bình xịt phòng tự chế
 • Bước 2: Thêm vào trong bình khoảng 10-20 giọt tinh dầu ưa thích tùy vào độ mạnh của tinh dầu bạn chọn.
 • Bước 3: Lắc đều trước khi sử dụng.
 • Bước 4: Xịt quanh phòng hoặc bất cứ nơi nào bạn cảm thấy có mùi.

Lưu ý: Vì dầu và nước sẽ không trộn lẫn được với nhau nên hãy thêm rượu vodka hoặc cồn để giúp các thành phần hòa quyện vào nhau. Thêm khoảng 3 muỗng canh vào hỗn hợp và lắc đều.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với một bát nước nóng

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với một bát nước nóng
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với một bát nước nóng

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tiếp theo vô cùng đơn giản, nguyên liệu bạn cần dùng lúc này chỉ đơn giản là một bát nước nóng.

Để thực hiện, hãy lấy một bát nước đun sôi và thêm 10 giọt tinh dầu yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể rải những cánh hoa tươi hoặc khô lên để tăng thêm mùi hương hoặc để trang trí phòng. Trong thời gian ngắn, các hợp chất sẽ lan rộng, cho phép dầu phát huy tác dụng của nó và khiến mùi hương của tinh dầu được tỏa đi khắp không gian.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với lọ khuếch tán sậy

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với lọ khuếch tán sậy
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với lọ khuếch tán sậy

Đấy là một trong những cách sử dụng tinh dầu thơm phòng phổ biến nhất hiện nay. Có lẽ lợi ích lớn nhất của lọ khuếch tán sậy là thiết kế đơn giản của chúng. Lọ khuếch tán sậy chỉ được tạo thành từ ba yếu tố: một lọ thủy tinh nhỏ, một bộ que sậy và tinh dầu mà bạn yêu thích. Dầu bay lên lau sậy, giúp phân tán mùi vào không khí một cách tự nhiên.

Bạn có thể mua loại này ở các cửa hàng hoặc bạn có thể tự làm máy khuếch tán tinh dầu bằng cây sậy với một chai hoặc hộp nhỏ rỗng. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị:

 • Một chai thủy tinh nhỏ để đựng tinh dầu
 • Xiên tre hoặc lau sậy chuyên dụng để phân tán tinh dầu
 • Tinh dầu có mùi hương yêu thích của bạn
 • Một muỗng canh cồn
 • Một tách dầu jojoba , dầu hạnh nhân ngọt hoặc dầu dừa phân đoạn

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với lọ khuếch tán sậy cũng vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Trộn dầu jojoba, dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa đã phân đoạn với 50 giọt tinh dầu yêu thích của bạn.
 • Bước 2: Thêm cồn vào để hòa tan dầu với nước và trộn đều
 • Bước 3: Chuyển vào chai thủy tinh và đặt lau sậy vào bên trong.
 • Bước 4: Dán nhãn vào chai.

Chúng cũng có thể để chúng khuếch tán tinh dầu 24/7 vì chúng không cần phải được giám sát liên tục. Lọ khuếch tán sậy cũng không yêu cầu bất kỳ điện năng nào, vì vậy chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu trong nhà. Với cách thực hiện đơn giản, cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng lau sậy đang được rất nhiều người yêu thích.

Tự làm túi thơm bằng tinh dầu

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng làm túi thơm
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng làm túi thơm

Với những không gian nhỏ hơn và cần duy trì mùi hương thì một chiếc túi thơm sẽ phát huy tác dụng tốt hơn là xịt. Vậy nên nếu không có máy khuếch tán tinh dầu, bạn toàn toàn có thể tự làm túi thơm bằng tinh dầu để giữ cho không gian nhỏ luôn duy trì mùi thơm.

Nhiều người sử dụng túi thơm này để giữ cho đồ giặt, túi tập thể dục và tủ quần áo luôn thơm tho.

Những gì cần chuẩn bị cũng khá đơn giản, bạn sẽ cần những chiếc túi nhỏ bằng lụa, cotton, organza , vải lanh hoặc sợi gai dầu. Bạn cũng sẽ cần gạo, hạt giống hoặc hoa khô. Và, tất nhiên là không thể thiếu các loại tinh dầu. Cuối cùng thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một hộp đựng
 • Bước 2: Thêm từ 15 đến 20 giọt tinh dầu bạn chọn vào trong hỗn hợp đó
 • Bước 3: Khuấy đều hoặc lắc lên
 • Bước 4: Chuyển sang một túi nhỏ, đóng túi bằng dây hoặc ruy-băng và treo hoặc để ít nhất hai túi thơm trong phòng bạn muốn hoặc trong xe hơi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một gói hoặc một phong bì. Tạo các lỗ nhỏ và đặt nhân đã chọn vào bên trong sau khi đã tẩm tinh dầu.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với Tart Burner Warmer

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với Tart Burner Warmer
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với Tart Burner Warmer

Tart Burner Warmer có thể hiểu là một chiếc máy hâm dầu với cơ chế hoạt động rất đơn giản.Bộ khuếch tán nến thường được làm từ thủy tinh, gốm sứ và các vật liệu tương tự khác.

Để thực hiện, bạn thực hiện lấy một cây nến và nhỏ một vài giọt tinh dầu lên vết sáp hoặc cho một chút nước lên đĩa, thêm vào nước cùng vài giọt tinh dầu, cắm điện để máy hâm dầu tạo nhiệt ở phần dưới, làm nóng phần nước hoặc sáp. Từ đó tỏa hương thơm ra khắp phòng.

Cuối cùng, bạn hãy đặt nó trong phòng ăn hoặc phòng khách để khử mùi khó chịu. 

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với hoa khô

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với hoa
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với hoa

Phương pháp này có thể được sử dụng tại nhà hoặc dùng để khử mùi trong ô tô của bạn. Chỉ cần lấy một chiếc bát và thêm một ít tinh dầu bạn chọn. Sau đó, cho hoa khô vào và tán đều trong bát. Đậy bát và lắc cẩn thận để trộn đều các chất bên trong.

Đặt bát ở bất cứ nơi nào bạn muốn hương thơm lưu lại hoặc bạn có thể lấy một vài bông hoa khô và buộc chúng lại với nhau bằng một sợi chỉ. Treo chúng trên gương chiếu hậu trong xe hơi của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với kẹp quần áo

Một cách rất đơn giản mà lại ít người biết cách sử dụng tinh dầu thơm phòng đó là tận dụng chiếc kẹp quần áo ngay trong tủ của bạn.

Đầu tiên, bạn lấy một vài chiếc kẹp quần áo và thêm một vài giọt tinh dầu sau đó kẹp hoặc để chúng ở bất cứ nơi nào bạn muốn lưu hương. Kẹp quần áo bằng gỗ hoạt động tốt nhất vì vật liệu hấp thụ dầu, giữ chúng trong một thời gian dài hơn khiến cho tinh dầu lưu hương được lâu hơn.

Để tinh dầu được thơm đều, bạn hãy kẹp kẹp quần áo bằng gỗ vào lỗ thông gió trong phòng, trước quạt trước điều hòa hoặc lỗ thông gió trong ô tô của bạn.

Xông hương bằng tinh dầu

cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với phương pháp xông hương là một cách dễ dàng để sử dụng tinh dầu làm thơm phòng.

Với cách này, nguyên liệu bạn cần sử dụng bao gồm

 • Một vài que nhang thuần, không có mùi hương và các tạp chất khác
 • Tinh dầu bạn yêu thích
 • Một bề mặt hình bầu dục hoặc hình dài
 • Lọ thuốc nhỏ mắt
 • Một hộp thủy tinh hoặc nhựa dài

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với xông hương như sau:

 • Bước 1: Đặt các que hương bằng phẳng trên bề mặt. Trong một hộp riêng, tạo hỗn hợp các loại tinh dầu yêu thích của bạn. Bạn hoàn toàn có thể trộn hai hoặc thậm chí 3 loại tinh dầu khác nhau.
 • Bước 2: Sử dụng ống nhỏ mắt, cẩn thận, nhỏ hai mươi giọt trở lên lên que hương, phân tán đều tinh dầu
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành, hãy lấy hương và cất trong một thùng dài trong hai mươi bốn giờ hoặc cho đến khi nó khô.

Bây giờ chúng đã sẵn sàng để sử dụng và thêm một mùi hương đáng yêu cho căn phòng của bạn với cách sử dụng tinh dầu thơm phòng này.

Nến thơm

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng nến thơm
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng nến thơm

Nến thơm tự chế đã trở nên phổ biến với việc sử dụng rộng rãi các loại tinh dầu. Đây cũng là một trong những cách sử dụng tinh dầu thơm phòng phổ biến nhất hiện nay được nhiều người yêu thích.

Bạn hoàn toàn có thể tự chế nến thơm tại nhà với tinh dầu để lấp đầy hai hộp thủy tinh nhỏ. Để làm được điều đó, tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là:

 • Nồi hơi đôi (hoặc bếp đun nước sôi)
 • Tinh dầu (20 đến 40 giọt)
 • 60 gr pastilles hoặc mảnh sáp đậu nành
 • Hình dán chấm hai kích thước (tùy chọn)
 • Giá đỡ nến (tùy chọn)
 • Hai ngọn nến bấc
 • Hai bình chịu nhiệt nhỏ

 Cách thực hiện tự làm nến thơm bằng tinh dầu như sau:

 • Bước 1: Đun nóng các mảnh sáp nến cho đến khi chúng tan chảy trong nồi hơi đôi.
 • Bước 2: Để nguội trong khoảng 4 hoặc 5 phút trước khi thêm các loại tinh dầu bạn đã chọn vào. Trộn đều.
 • Bước 3: Trong khi đó, lấy một miếng dán hình chấm có kích thước gấp đôi và đặt nó vào giữa lọ. Bây giờ đặt đế bấc nến lên trên miếng dán và giữ nó thẳng với giá đỡ.
 • Bước 4: Nếu không có miếng dán hoặc giá đỡ bấc, bạn có thể cố định bấc bằng cách đổ một ít sáp đậu nành vào đáy hộp và chèn bấc với sự trợ giúp của một miếng gỗ dài. Và để ngăn bấc di chuyển sang hai bên, hãy đặt một thanh gỗ hoặc bút chì lên trên miệng lọ.
 • Bước 5: Từ từ, đổ hỗn hợp sáp đậu nành vào lọ. Khi nến đã nguội hoàn toàn, hãy cắt bớt bấc. Bây giờ nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Như bạn cũng thấy, cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng nến thơm này rất dễ dàng.

Nhưng quan trọng hơn hết, đừng quên sử dụng các vật có khả năng chịu nhiệt cho các thí nghiệm làm nến của bạn và không bao giờ để ngọn nến đang cháy mà không được giám sát.

Nếu bạn muốn bắt đầu làm một chiếc nến tinh dầu của riêng mình , hãy tham khảo bộ dụng cụ nến này để giúp bạn bắt đầu.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng dạng gel

Một cách khác để sử dụng tinh dầu cho những người yêu thích chế tạo, làm mát không khí bằng gel cũng dễ làm như nến thơm và chúng có thể được sử dụng để làm thơm phòng của bạn.

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị:

 • Gelatin thường
 • 2 cốc nước lạnh
 • Một thìa muối
 • Tinh dầu
 • Một thìa rượu vodka (tùy chọn)
 • Chất tạo màu thực phẩm
 • Lọ đựng thực phẩm có nắp vặn.

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tạo gelatin bằng cách đun sôi một cốc nước. Khi nước bắt đầu sôi, thêm gói gelatin vào và khuấy đều cho đến khi hòa tan hết.
 • Bước 2: Thêm một thìa muối và cốc nước lạnh thứ hai. Tiếp tục khuấy hỗn hợp.
 • Bước 3: Trong một bát riêng, trộn chất tạo màu với các loại tinh dầu bạn chọn và kết hợp với gelatine.
 • Bước 4: Bạn có thể thêm một thìa rượu vodka để kéo dài thời hạn sử dụng nhưng điều này tất nhiên là tùy chọn.
 • Chuyển vào các lọ chứa trước khi nó đông đặc hoàn toàn.
 • Không đậy nắp và để yên trong vài giờ. Bây giờ gel đã sẵn sàng để bắt đầu lan tỏa và đánh bay mùi hôi trong căn phòng của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với bông gòn thơm tự làm

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng bông gòn
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng bông gòn

Một miếng bông tẩm tinh dầu là một cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tuyệt vời để làm sạch bất kỳ căn phòng nào và loại bỏ mùi khó chịu. Bông gòn thơm cũng là một lựa chọn thay thế tốt nếu bạn không muốn sử dụng các chất làm mát không khí thương mại chứa đầy hóa chất.

Với cách làm này, vật liệu bạn cần sử dụng như sau:

 • Bông gòn
 • Tinh dầu bạn yêu thích
 • Một chiếc đĩa hoặc bát

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với bông gòn rất đơn giản, chỉ cần ngâm các miếng bông với tinh dầu ưa thích của bạn. Để có một cảm giác sảng khoái, hãy chọn các loại tinh dầu có múi như tinh dầu chanh, cam, cam bergamot, chanh, v.v. Nếu bạn muốn tìm kiếm một tác dụng làm dịu thì dầu oải hương, hoa cúc hoặc hoa hồng sẽ rất phù hợp cho bạn lúc này.

Thoa tinh dầu lên gối trong phòng ngủ

Một cách để nhẹ nhàng ru mình vào giấc ngủ là nhỏ vài giọt tinh dầu vào các góc hoặc mặt dưới của áo gối. Điều này vừa giúp căn phòng luôn thơm, vừa giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và một tinh thần thư giãn hơn.

Để sử dụng tinh dầu trên gối, bạn có thể sử dụng tinh dầu oải hương có tác dụng giúp thư giãn đầu óc và khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Một cách khác, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách xịt bình xịt tự chế đã được hướng dẫn ở trên để xịt gối và chăn để giúp có một giấc ngủ ngon hơn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng với baking soda

Baking soda có khả năng hấp thụ cực kỳ nhanh , khiến nó trở thành vật liệu tuyệt vời cho một bộ khuếch tán DIY.

Để thực hiện, hãy trộn một vài giọt tinh dầu với một ít muối nở và cho vào đĩa trang trí trên quầy hoặc bàn. Bạn cũng có thể rắc muối nở lên thảm hoặc ghế dài, sau đó hút bụi sau vài giờ. Baking soda sẽ hấp thụ bụi bẩn và tạp chất và để lại hương thơm nhẹ nhàng của tinh dầu cho căn phòng của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng máy khuếch tán

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng máy khuếch tán
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng máy khuếch tán

Trên đây là một số cách sử dụng tinh dầu thơm phòng mà không cần máy khuếch tán. Tuy nhiên nếu như bạn muốn có tác dụng tốt hơn, tinh dầu tỏa hương nhiều, đều và thơm hơn thì máy khuếch tán tinh dầu chính là một dụng cụ cần thiết để làm được điều này.

Máy khuếch tán tinh dầu sử dụng các phương pháp khác nhau (nhiệt, bay hơi, phun sương và sóng siêu âm) để khuếch tán tinh dầu vào bầu khí quyển. Mỗi bộ khuếch tán có một tấm kim loại nằm dưới đáy của một bình chứa nước nhỏ. Khi thiết bị được bật trên tấm này sẽ rung ở mức siêu âm, tạo ra các sóng cực nhỏ trong nước.

Các sóng này làm cho các giọt tinh dầu vỡ ra, nhờ đó các hạt tinh dầu cực nhỏ có thể ngấm vào nước và thoát ra dưới dạng sương mù qua một lỗ nhỏ trên nắp máy khuếch tán.

Để sử dụng tinh dầu thơm phòng bằng máy khuếch tán rất dễ dàng, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1. Chọn vị trí bộ khuếch tán

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng việc chọn đúng vị trí để đặt máy khuếch tán thực sự có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Vị trí mà bạn đặt chiếc máy này sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn đang sử dụng máy khuếch tán của mình để làm gì.

Nếu bạn muốn lưu thông mùi hương xung quanh phòng, chọn một chiếc kệ cao là một ý tưởng hay vì chiều cao sẽ cho phép các hạt di chuyển xa hơn và đến tất cả các góc của không gian.

Nếu bạn muốn có một buổi trị liệu bằng hương thơm nồng nàn hơn, có thể kết hợp liệu pháp hương thơm của bạn với thiền hoặc yoga, sau đó chọn một địa điểm gần với mức độ cá nhân của bạn hơn để bạn có thể hít thở tập trung hơn.

Bạn cũng có thể đặt máy khuếch tán lên trên bàn cà phê vào mỗi buổi sáng, nơi các hạt có thể dễ dàng phát tán khắp phòng và bạn có thể dễ dàng tiếp cận với ổ cắm trên tường. Điều quan trọng là bộ khuếch tán của bạn phải đặt trên một bề mặt phẳng và ổn định để tránh bị đổ và lộn xộn không mong muốn.

Điều quan trọng nữa là bộ khuếch tán của bạn phải được đặt gần ổ cắm và dây không được kéo căng vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu vấp phải.

Bước 2. Đổ đầy bình chứa nước

Tiếp theo, đổ một lượng nhỏ nước vào bình chứa của máy khuếch tán tinh dầu. Nước này có thể là nước máy trong hầu hết các trường hợp, mặc dù một số bộ khuếch tán sẽ chỉ định rằng bạn nên sử dụng bộ lọc. Sẽ có một vạch nước được chỉ dẫn bên để bạn định lượng nước và tốt nhất là không nên vượt quá lượng nước này khi áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Thêm ít nước có thể tạo ra hương thơm mạnh mẽ hơn, tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn sử dụng càng nhiều nước và tinh dầu thì bộ khuếch tán càng chạy lâu hơn, vì vậy, hãy thêm nhiều nước và tinh dầu sẽ khiến bạn ít cần phải đổ thêm trong trường hợp cần dùng cả ngày dài.

Bước 3. Thêm một vài giọt tinh dầu vào nước

Bây giờ bể chứa của máy đã có nước, bạn có thể thêm tinh dầu vào. Đảm bảo chọn loại tinh dầu thích hợp cho mục đích cụ thể của bạn và sau đó chỉ thêm một vài giọt mỗi lần. Hai giọt dầu sẽ mang lại hương thơm nhẹ nhàng, nhưng bạn có thể thêm tối đa 6-10 giọt để có trải nghiệm mãnh liệt hơn.

Nếu bạn chưa quen với máy khuếch tán và liệu pháp hương thơm, hãy sử dụng ít giọt hơn để bắt đầu và bạn có thể tăng cường khi quen với các hiệu ứng này hơn.

Bước 4. Đặt nắp trên bộ khuếch tán

Đây là một bước nhỏ nhưng quan trọng trong quy trình cách sử dụng tinh dầu thơm phòng vì máy khuếch tán sẽ không hiệu quả nếu không đậy nắp.

Nắp phải được đặt đúng vị trí để sương chỉ có thể thoát ra ngoài qua lỗ nhỏ ở tâm của nó. Nếu nó không được đặt đúng cách, bộ khuếch tán sẽ không tạo đủ áp lực để tạo ra sương mù mịn khi áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Bước 5. Bật nguồn

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bật nguồn tại ổ cắm và sau đó nhấn nút nguồn trên chính thiết bị. Bộ khuếch tán sẽ bắt đầu hoạt động ngay lập tức, mặc dù các rung động siêu âm rất nhỏ nên bạn sẽ không nhận thấy chúng. Màn sương sẽ bắt đầu bốc lên sau một lúc, và sau đó bạn có thể ngồi lại và thư giãn với máy khuếch tán tinh dầu này.

Bước 6. Tắt và làm trống bộ khuếch tán của bạn

Sau khi hoàn tất và sử dụng xong cách sử dụng tinh dầu thơm phòng, bạn nên tắt bộ khuếch tán của mình, trước tiên trên chính thiết bị và sau đó tại ổ cắm chính. Đổ hết nước còn lại trong bể chứa xuống bồn rửa.

Bước 7. Vệ sinh sạch bộ khuếch tán

Bạn nên lau chùi nhẹ nhàng bộ khuếch tán sau khi sử dụng vì điều này sẽ giúp tấm kim loại không bị bẩn và hư hỏng, bên cạnh đó còn loại bỏ hết dầu còn sót lại để sử dụng trong tương lai.

Để làm sạch bộ khuếch tán của bạn, nhẹ nhàng lau bên trong bằng khăn giấy hoặc khăn ẩm và dùng bàn chải mềm làm sạch tấm kim loại để loại bỏ cặn bẩn. Cuối cùng để máy khuếch tán khô trong không khí.

Cách sử dụng tinh dầu thơm cho các phòng trong nhà

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tắm

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tắm
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tắm

Sử dụng tinh dầu thơm phòng sẽ giúp cho bạn luôn cảm thấy thoải mái và sảng khoái hơn. Bên cạnh đó, sử dụng tinh dầu thơm phòng tắm sẽ giúp cho cơ thể giảm stress hiệu quả khi kết hợp với các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm…trong phòng tắm.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bước vào một phòng tắm thơm tho ngập tràn mùi tinh dầu mà bạn yêu thích. Để làm được điều đó, bạn cần phải áp dụng đúng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tắm vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại tinh dầu nào bạn yêu thích. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo tinh dầu hoa hồng, tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu hoa nhài đều sẽ phù hợp trong nhà tắm.

Sau đó, hãy sử dụng tinh dầu 100% và đổ đầy nước ấm vào bồn tắm trước. Sau đó, thêm một vài giọt dầu bạn đã chọn vào một cốc sữa nguyên chất hoặc một vài thìa dầu ô liu. Đổ hỗn hợp vào bồn tắm nước ấm.

Nếu như bạn không có bồn tắm hoặc chỉ cần phòng tắm được thơm tho thì hãy sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hoặc pha trộn với nước rồi xịt phun sương khắp phòng tắm của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng vệ sinh

Sử dụng máy khuếch tán cắm điện để giữ không khí trong lành và thơm mát suốt cả ngày. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt vào mỗi cuộn giấy vệ sinh hoặc làm tươi một bó hoa khô với tinh dầu để tạo mùi thơm tự nhiên.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bếp

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bếp
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng bếp

Có rất nhiều cách sử dụng tinh dầu thơm phòng để giữ cho căn bếp của bạn luôn sạch sẽ, ấm cúng và thơm tho.  Bạn có thể đã biết rằng quế có rất nhiều công dụng xung quanh nhà, từ xua đuổi bướm đêm đến che mùi khó chịu trong nhà bếp của bạn. Nhưng bạn có biết rằng đinh hương cũng có thể giúp ích để làm sạch mùi trong bếp để áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tinh dầu chanh với tinh chất kháng khuẩn giúp thanh lọc không khí tự nhiên. Tinh dầu chanh cũng là một chất đánh thức giác quan, nó làm sáng tỏ tâm trí, xua tan cơn tức giận và mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách đã gợi ý ở trên để thực thiện lan tỏa tinh dầu trong phòng bếp.

Một cách khác dành riêng cho phòng bếp khi áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng. Đặt thêm một chảo nước trên bếp khi bạn chuẩn bị bữa tối. Để nước sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Thêm một vài giọt tinh dầu lấy cảm hứng từ ẩm thực vào nước sôi, chẳng hạn như quế hoặc bạch đậu khấu, và để hơi nước lan tỏa không khí trong bếp của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng khách

Theo các chuyên gia, các loại tinh dầu tốt nhất cho phòng khách của bạn phụ thuộc vào các hoạt động bạn thích làm trong phòng đó nhất. Nếu bạn muốn thư giãn sau một ngày dài và quên đi những sự kiện căng thẳng, Hapigo khuyên bạn nên sử dụng dầu cây kim châm ngọt ngào kết nối bạn với thiên nhiên hoặc mùi oải hương để thư giãn. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm việc tại ngay phòng khách thì hãy sử dụng tinh dầu hương thảo giúp kích thích sự sáng tạo và kích thích trí nhớ của chúng ta.

Hãy thử trộn dầu thông và linh sam bạc để tái tạo bầu không khí núi rừng trong lành với hương rừng tự nhiên. Nếu bạn hoặc gia đình bạn hơi quá “ngoài trời”, hãy trộn một vài giọt tinh dầu cam quýt để làm dịu hương thơm.

Tinh dầu cũng có thể làm mới thảm trong phòng khách. hãy đổ một hộp baking soda mới vào túi có nắp đậy và thêm 10-20 giọt mùi hương yêu thích của bạn. Trộn hỗn hợp này lên và để hỗn hợp ngấm trong vài ngày, sau đó lắc lại trước khi rắc lên thảm.

Sau đó, hãy để nó nghỉ trong khoảng thời gian bạn có thể đủ khả năng để ở ngoài phòng khách trước khi hút bụi toàn bộ. Đây cũng là một cách sử dụng tinh dầu thơm phòng tuyệt vời để loại bỏ mùi hôi thú cưng trong phòng khách rất hiệu quả.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng ngủ

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng ngủ
Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng ngủ

Đây là căn phòng trong ngôi nhà của bạn mà bạn có thể sẽ ở nhiều nhất. Bạn không chỉ muốn chọn một hương thơm tinh dầu mà bạn yêu thích mà còn muốn chọn một hương thơm êm dịu, thư giãn và có thể giúp ích cho bạn.

Nếu bạn muốn phòng tràn ngập hương thơm giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ, hãy tận dụng hương thơm phong phú của hoa nhài và áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng để tạo cảm giác thân mật hoặc tinh dầu oải hương để cảm thấy được chữa lành.

Hãy sử dụng tinh dầu trong máy khuếch tán cắm điện để duy trì suốt cả ngày hoặc bật máy xông hơi của bạn 30 phút trước khi đi ngủ để tỏa hương thơm thư giãn của tinh dầu trong không khí. Để áp dụng trực tiếp hơn, hãy trộn một chai nước xịt và một vài giọt tinh dầu, sau đó xịt vài sương lên ga trải giường của bạn trước khi đi ngủ. Nếu bạn không muốn xịt xuống toàn bộ giường của mình, hãy thêm một vài giọt vào áo gối của bạn (chỉ cần đừng quá đà).

Nếu bạn muốn bắt đầu một ngày mới với cảm giác tràn đầy sức sống, có thể sử dụng tinh dầu trầm hương gần đó hoặc trên tủ đầu giường của bạn. Mùi hương đất của nhựa thông sẽ kết nối bạn với thiên nhiên và sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh ngủ hơn.

Cách sử dụng tinh dầu thơm phòng ăn

Có nhiều hộ gia đình tách biệt phòng bếp với phòng ăn, nơi bạn ngồi xuống trong mỗi bữa ăn hoặc là nơi bạn dùng bữa cho những dịp đặc biệt. Ngoài việc chọn một loại tinh dầu dễ chịu, bạn sẽ muốn chọn một loại có tác dụng kích thích sự thèm ăn của bạn, chẳng hạn như cam bergamot. Tránh những mùi hương nồng nặc có thể làm bạn mất tập trung hoặc ức chế cảm giác thèm ăn như bạc hà hoặc gừng khi áp dụng cách sử dụng tinh dầu thơm phòng.

Cách bước sử dụng tinh dầu thơm phòng 

Bạn có thể thực hiện một số cách được gợi ý ở trên hoặc áp dụng tất cả những cách trên trong cách sử dụng tinh dầu thơm phòng nếu có điều kiện. Trong trường hợp bạn muốn áp dụng tất cả những cách sử dụng tinh dầu thơm phòng ở trên để phòng của bạn ở trạng thái hoàn hảo nhất về mùi hương thì bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Hòa hỗn hợp dầu của bạn vào một ít nước và gạn vào một chai nhỏ có đầu phun và xịt vào những nơi bạn muốn khử mùi. Đối với phòng ngủ, bạn có thể thấm tinh dầu bằng miếng bông và cho nó vào vỏ gối của bạn để có giấc ngủ thư giãn hơn.
 • Bước 2: Xịt hoặc thoa tinh dầu lên rèm của bạn, kết hợp với hương hoa yêu thích như hoa nhài, hoa hồng, hoặc phong lữ, và mở rộng cửa sổ để mang đến cho căn phòng hương thơm của một khu vườn ngọt ngào.
 • Bước 3: Thêm hỗn hợp của bạn vào máy khuếch tán để tạo hương thơm cho cả căn phòng.
 • Bước 4: Cho một giọt dầu hoặc hỗn hợp vào bóng đèn phòng ngủ của bạn, để bóng đèn ấm lên, tinh dầu sẽ tỏa hương thơm nhẹ trong không khí.
 • Bước 5: Thêm một hoặc hai giọt lên mặt nạ mắt hoặc gối mắt của bạn .
 • Bước 6: Trộn một vài giọt dầu vào một ít dầu dừa đã được phân đoạn và massage vào da của bạn trước khi đi ngủ.
 • Bước 7: Giúp nệm, thảm và chăn gối sạch sâu cho mùa hè bằng cách thêm hỗn hợp tinh dầu vào baking soda.

Gợi ý một số mùi tinh dầu thơm phòng

Có rất nhiều loại tinh dầu tuyệt vời hiện nay để bạn tự do lựa chọn, và mỗi loại có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong cách sử dụng tinh dầu thơm phòng. Khi lựa chọn, bạn có thể xem xét hiệu quả mà bạn đang hy vọng đạt được và sở thích về mùi hương cá nhân của bạn. Một số loại tinh dầu phổ biến để khuếch tán là:

 • Tinh dầu oải hương: Có tác dụng làm dịu, thư giãn, tốt cho giấc ngủ, giảm căng thẳng, lo lắng, bồn chồn và buồn bã
 • Tinh dầu bạc hà:  Có tác dụng giúp tập trung, cải thiện tinh thần, kích thích tỉnh táo, hỗ trợ hô hấp, dị ứng theo mùa, giảm nhức đầu, tạo hương thơm sảng khoái
 • Dầu chanh: Tiếp thêm sinh lực, nâng cao tinh thần, giải độc, thanh lọc, làm sạch, khử mùi cho không gian.
 • Dầu trầm hương: Có tác dụng thư giãn, hỗ trợ thiền định, yoga, nhận thức tâm linh, cân bằng, nâng cao tinh thần, cải thiện sự tập trung, lo lắng.
 • Dầu bưởi: Nâng cao tinh thần, cân bằng, giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, căng thẳng, stress.
 • Dầu khuynh diệp: Có tác dụng giúp giảm nghẹt mũi, khó thở, cải thiện bệnh đường hô hấp, vết cắn, chống côn trùng.
 • Dầu cam ngọt: Cải thiện tâm trạng, làm dịu lo lắng, nâng cao tinh thần, tiêu hóa, giải độc tự nhiên.

Kết luận

Tinh dầu bên cạnh tác dụng cải sức khỏe, giúp thư giãn thì chúng còn mang lại sự yên tĩnh cho ngôi nhà của bạn và có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà. Một trong những điều này là đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có mùi thơm. Bạn có thể sử dụng chúng để khử mùi hôi và thay thế bằng mùi thơm sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm tinh dầu cụ thể khác như tinh dầu thơm Dubai trong bài viết “Tinh dầu thơm Dubai mùi nào thơm nhất? Top 12 mùi hương MUST TRY hiện nay

Hãy thử một trong những phương pháp dễ dàng này và kết hợp những lợi ích của tinh dầu vào ngôi nhà của bạn ngay hôm nay bằng việc áp dụng những cách sử dụng tinh dầu thơm phòng được gợi ý ở trên.

Share.

Leave A Reply