Bạn đang muốn tìm hiểu cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh? Bạn không biết nên rơ lưỡi cho trẻ bao nhiêu lần là hợp lý? Đây là thắc mắc của hầu hết các ông bố bà mẹ đang trong thời kỳ chăm con nhỏ. Hiểu được điều này, chúng tôi xin giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến vấn đề rơ lưỡi cho trẻ nhỏ. Hãy xem ngay để bỏ túi những cách rơ lưỡi cho bé sơ sinh đúng cách và hiệu quả với Hapigo trong bài viết dưới đây nhé ! 

Tại sao cần rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh mỗi ngày 

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp cho các bé luôn vui tươi và đảm bảo sức khỏe răng miệng.
Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp cho các bé luôn vui tươi và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Hầu hết những ông bố bà mẹ bỉm sữa đều có nhu cầu tìm hiểu cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Bởi lẽ đây là một hoạt động hết sức quan trọng và cần thiết làm cho trẻ nhỏ mỗi ngày. Mỗi ngày bé đều thực hiện việc bú mẹ hoặc bú bình. Tuy nhiên lại không thể tự mình vệ sinh răng miệng như người lớn. Chính vì vậy cần đến sự giúp đỡ của người lớn bằng cách rơ lưỡi cho trẻ để có thể làm sạch các cặn sữa bám trên lưỡi của bé. Chưa kể đến việc rơ lưỡi thường xuyên có thể giúp hạn chế tình trạng bị nấm lưỡi ở trẻ. 

Với những tác dụng tích cực mà rơ lưỡi mang lại, hầu hết các bác sĩ đều khuyến khích các bố mẹ thực hiện rơ lưỡi mỗi ngày cho con để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé. Rất nhiều người chủ quan và không thực hiện thường xuyên khiến bé bị đọng nhiều cặn sữa trên lưỡi. Từ đó khó cảm nhận được trọn vẹn dòng sữa mẹ. Dần dần bé trở nên biếng ăn và bỏ bú góp phần làm giảm đi sức đề kháng của cơ thể. Chưa kể nếu để lâu thì có thể phát triển nấm và tác động xấu đến nướu và khoang họng của trẻ. 

Việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là hết sức quan trọng. Người lớn cần thực hiện mỗi ngày để có thể phòng ngừa tình trạng nấm miệng ở trẻ. Cũng như khoang miệng của trẻ luôn sạch sẽ và có thể cảm nhận vị ngon ngọt tươi mới trong mỗi bữa ăn. 

Tần suất thực hiện rơ lưỡi như thế nào thì tốt? 

Theo các bác sĩ thì các cha mẹ cần phải học cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách. Tuy nhiên kiến thức đầu tiên mà các cha mẹ cần phải nắm được chính là tần suất thực hiện cho trẻ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể thì các bé sẽ có nhu cầu rơ lưỡi khác nhau. Các cha mẹ hãy tham khảo các trường hợp dưới đây để lựa chọn tần suất rơ lưỡi phù hợp với trẻ nhà mình. 

Các cách rơ lưỡi cho trẻ giúp làm sạch và đảm bảo an toàn răng miệng cho bé.
Các cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là một trong những hành động chăm sóc sức khỏe cần thiết cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ bú mẹ và sữa ngoài

Với những em bé được mẹ cho bú sữa mẹ kết hợp ăn thêm sữa công thức bên ngoài thì cần thực hiện rơ lưỡi 1 ngày 1 lần. 

Chú ý là khi trẻ được dùng sữa công thức xong thì cần cho trẻ uống thêm một hai ngụm nước ấm để tráng miệng cho trẻ. Việc này được thực hiện với mục đích loại bỏ các cặn sữa bám trên miệng của bé. 

Đối với trẻ nhỏ bú ngoài hoàn toàn 

Với những trẻ sơ sinh chỉ bú sữa công thức mà không sử dụng sữa mẹ thì sẽ cần rơ lưỡi với tần suất nhiều hơn. Thường thì các bác sĩ sẽ có lời khuyên cho cha mẹ là rơ lưỡi cho bé khoảng 2 lần 1 ngày. 

Những bé bú sữa công thức sẽ có khả năng bị đọng cặn sữa trong miệng nhiều hơn các bé khác. Nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng đen lưỡi hoặc nấm miệng. Nặng thì gây ra tình trạng biếng ăn và bỏ bú ở trẻ. 

Các mẹ lưu ý khi cho trẻ bú sữa công thức xong thì phải cho uống ngay 1 đến 2 ngụm nước trắng. Và thực hiện rơ lưỡi đều đặn 2 lần trong 1 ngày cho bé. 

***Chú ý cần biết: Tần suất rơ lưỡi cho trẻ khá quan trọng nhưng thời điểm thực hiện cũng quan trọng không kém. Theo lời khuyên của các bác sĩ Nhi khoa thì cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ vào buổi sáng. Thời điểm tốt nhất là khi trẻ vừa ăn xong được khoảng 2 tiếng. Không nên rơ lưỡi lúc trẻ đói bụng vì có thể sẽ khiến trẻ gặp phải tình trạng nôn khan. Tuy nhiên cũng cần tránh rơ lưỡi khi trẻ vừa ăn xong vì có thể khiến bé bị nôn trớ. 

Hướng dẫn cụ thể cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh: Cha mẹ chuẩn bị sẵn một bát nước ấm hoặc một cốc dung dịch nước muối sinh lý. Sau đó rửa tay sạch sẽ để rơ lưỡi cho trẻ. Đây cũng là cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi an toàn và hiệu quả. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh này các mẹ hoàn toàn có thể thực hiện và áp dụng với những trẻ 1 tuổi trở xuống nhé.

Cách rơ lưỡi cho trẻ dưới 1 tuổi cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.
Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Bước 1: Đeo miếng rơ lưỡi mua tại hiệu thuốc hoặc đại lý bán đồ sơ sinh vào ngón tay trỏ. 

Bước 2: Nhúng miếng gạc ở ngón tay trỏ vào dung dịch nước muối hoặc nước ấm đã chuẩn bị trước đó 

Bước 3: Tay còn lại nhẹ nhàng vỗ về để bé cảm thấy an toàn và không khóc nháo khó chịu

Bước 4: Lấy ngón tay trỏ đeo miếng rơ lưỡi khẽ chạm nhẹ vào môi bé. Lúc này bé mở miệng ra thì đưa ngón tay vào trong vệ sinh nhẹ nhàng bên trong má, răng và lợi của trẻ. 

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đúng cách là một trong những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản cần biết. Các mẹ có thể mua miếng gạc rơ lưỡi có sẵn để thực hiện cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thuận tiện nhất.

Lời Kết 

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, tại website của chúng tôi vẫn luôn update và cập nhập những hướng dẫn bổ ích về chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé như bài viết rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì cho sạch, trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?….. Tham khảo ngay để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc mẹ và bé nhé !!!  

Share.

Leave A Reply