Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng được mọi nhà yêu thích. Đây cũng là nguyên liệu tươi sạch, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Món tôm rim đậm vị ăn cực kỳ tốn cơm mà cách làm vô cùng đơn giản. Chị em tham khảo 2 cách rim tôm siêu ngon này nhé.
Công thức tôm rim mặn đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 300g
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 2 quả
- Dầu ăn: 3 thìa
- Tỏi: 4 tép
- Dầu hào: ½ thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Tương ớt: ½ thìa
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
Không yêu cầu nguyên liệu đắt đỏ, cách sơ chế cũng không tốn thời gian chút nào. Nếu bạn chưa biết tối nay ăn gì, thì triển ngay công thức tôm rim này nhé.
Tỏi và hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương tự ớt cay cũng bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Tôm sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp đó cắt bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ lưng rồi cho tôm vào bát tô để riêng. Công đoạn rút chỉ đen của tôm nếu không biết cách thường sẽ làm nát thịt tôm. Hoặc khiến cho chỉ đen bị vỡ. Để lấy chỉ đen nhanh và sạch, chị em có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ ở phần đuôi tôm. Sau đó rút phần chỉ đen một cách nhẹ nhàng là xong.
Ướp tôm trước khi chế biến khoảng 10-15 phút để tôm ngấm đều gia vị. Công thức ướp như sau: ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm, ½ thìa ớt băm, ½ thìa tỏi rồi trộn đều lên.
Cách rim tôm mặn ngon chuẩn nhất
Bước 1: Trước hết chị em cần chuẩn bị một chiếc bát. Tiếp đó cho 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa dầu hào, ½ thìa tương ớt vào khuấy đều cho đến khi gia vị tan ra hết.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa đường vào đun nóng với lửa vừa. Khi đường bắt đầu chuyền màu thì hạ lửa nhỏ rồi khuấy đều. Sau đó cho tôm vào đảo đều tay. Bây giờ bạn tăng lửa lên vào rim cho đến khi tôm chín sơ thì cho bát nước sốt vào.
Bước 3: Hạ lửa nhỏ, tiếp tục rim tôm cho đến khi ngấm đều gia vị. Để tôm ngấm đều bạn nhớ lật tôm thường xuyên nhớ. Cuối cùng nước sốt sệt lại, chị em chỉ cần cho tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.
Cách rim tôm mặn đậm đà cực kỳ đơn giản nhưng ăn vô cùng ngon đấy. Chỉ với 25-30 phút thôi là bạn đã có ngay thành quả cực kỳ hao cơm rồi. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì ngon bá cháy.
Thành phẩm món ăn
Tôm rim mặn có màu hơi sẫm, thơm nức vị tôm và đường thắng. Phần tôm được rim kỹ, khi ăn sẽ có vị mặn, thịt tôm hơi săn lại. Đặc biệt khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn,ngọt hòa quyện. Càng nhai lâu thì càng ngọt thơm vị tôm không lẫn đi đâu được.
Chị em còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay cách rim tôm ngon này để đãi cả nhà nào.
Cách rim tôm mặn ngọt siêu ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 300g
- Hành lá: 2 cây
- Ớt xanh: 2 quả
- Nước mắm: 2 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 3 thìa
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về bạn sơ chế, làm sạch tương tự như cách mà mình ở chia sẻ ở công thức đầu tiên nhé. Ướp tôm theo tỷ lệ sau đây: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa ớt xanh. Sau đó trộn đều lên để tôm ngấm đều gia vị khoảng 10-15 phút.
Tương tự hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ phần lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa qua với nước rồi băm nhuyễn. Còn ớt xanh bỏ cuống rồi cắt lát.
Cách rim tôm mặn ngọt chuẩn nhất
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1 thìa canh đường vào cho tan chảy. Khi đường chuyền màu cánh gián thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút. Bạn nhớ hạ lửa nhỏ kẻo đường bị cháy khét nhé.
Bước 2: Chị em cho tiếp phần tôm đã ướp vào xào, thêm 2 thìa canh nước ấm rồi đảo đều, rim khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Đến khi nước sốt sền sệt, tôm săn và có màu cam gạch hấp dẫn thì tắt bếp.
Bước 3: Cho tôm rim ra đĩa, rắc thêm ít hành lá, tiêu xay rồi thưởng thức thành quả thôi.
Cũng là tôm rim nhưng công thức mặn ngọt này lại kích thích vị giác vô cùng. Quả thực tôm luôn là nguyên liệu mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn mà cực kỳ dễ làm. Cách rim tôm theo công thức mặn ngọt không khó, lại cực kỳ đưa cơm. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên đấy.
Thành phẩm món ăn
Khác với tôm rim mặn, công thức tôm rim mặn ngọt có hình thức khá bắt mắt và tươi mới. Món tôm rim nổi bật với màu cam gạch thu hút, điểm thêm màu xanh của hành lá và ớt xanh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt đậm đà hương vị. Thịt tôm săn, ngọt thịt mà không hề bị khô.
Làm tôm rim mặn ngọt, chị em nhớ chuẩn bị một nồi cơm thật lớn nhé. Món ăn đảm bảo điểm 10 chất lượng nên chắc chắn ai ăn cũng sẽ mê ngay.
Các bạn có tham khảo thêm công thức chế biến món ăn ngon từ thịt lợn:
Bí quyết mua tôm tươi ngon nhất
Muốn món tôm rim ngon thì nguyên liệu nhất định phải đảm bảo tươi, sạch và an toàn. Bởi hiện nay có không ít người vì thu nhập mà bất chấp ngâm tẩm hóa chất, bơm nước khiến cho tôm trắng và to hơn. Vì vậy để chọn được thực phẩm sạch, chị em lưu ý ngay một số điều sau đây:
Tôm tươi là phần tôm có thân hơi cong, thịt chắc, không bị dày thịt lên bất thường. Khi lựa tôm bạn nên chọn những con có vỏ trong suốt, còn nguyên vẹn. Đặc biệt phần đầu, thân, đuôi tôm còn dính chặt mới đảm bảo tôm còn sống hoặc mới bị ngộp. Nếu quan sát thấy tôm có màu đã chuyển đục, mềm nhũn và có mùi hôi tanh thì chứng tỏ tôm đã bị ươn và không ngon nữa.
Một số cách rim tôm siêu ngon khác
Bên cạnh 2 công thức chuẩn ở trên, chị em có thể linh hoạt thay đổi, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để mang đến món ăn ngon. Tôm rim kĩ có cách làm đơn giản, rất đưa cơm mà không hề tốn kém chút nào cả. Lưu ngay những cách rim tôm này vào sổ tay nấu nướng của bạn nhé. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay chuẩn bị những món ngon đãi cả nhà phải không nào?
Một số cách nấu tôm rim tuyệt hảo bạn nên biết: tôm rim thịt ba chỉ, tôm rim me, tôm rim nước dừa, tôm rim tỏi mặn, rim tôm nõn khô,….
Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ 2 cách rim tôm siêu ngon cho chị em rồi đấy. Chỉ với 20-25 phút chế biến đã có ngay thành quả đậm đà, cực kỳ đưa cơm mà giàu dinh dưỡng rồi. Hy vọng bài viết mang đến cho mọi người công thức nấu nướng hữu ích. Chúc chị em thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi món ngon mỗi ngày cùng mình nhé.