Cà ri chắc chắn là món ăn rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình. Món ăn này có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người dùng. Có rất nhiều cách để chế biến món cà ri ngon: cà ri gà, cà ri chay, cà ri tôm, cà ri mực,….Tất cả đều có cách chế biến riêng, mang đến hương vị rất riêng không trộn lẫn vào đâu được. Trong đó cà ri xương heo là một trong những món ăn khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích.
Cách nấu cà ri xương heo cũng rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc, chế biến một chút là có ngay món ngon đãi cả nhà rồi. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức đổi gió bữa cơm cho cả nhà, đừng ngại bê nguyên cách làm này nhé. Bài viết hôm nay cùng Hapigo xắn tay vào bếp thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu cà ri xương heo cà rốt và rau củ khá đơn giản, nhưng không thể thực hiện xuề xòa được. Món ăn muốn ngon, bổ dưỡng vẫn đòi hỏi cần phải đặt tâm tư và chỉn chu trong từng công đoạn. Trước khi tìm hiểu cách làm món cà ri đậm đà này, cùng mình xách giỏ ra chợ sớm mua nguyên liệu nhé.
Dưới đây là công thức nấu nướng món cà ri xương ống heo dành cho gia đình 2-3 người ăn. Dựa vào số lượng thành viên của gia đình mình, bạn căn chỉnh cho sao cho chuẩn nhất nhé.
- Xương ống heo: 500g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Khoai lang: 1 củ
- Nước dừa tươi: 200ml
- Khoai môn: nửa củ
- Nước cốt dừa: 150ml
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Sả: 3 nhánh
- Bột cà ri: 1 thìa café
- Dầu màu điều: 1 thìa canh
- Hành tím băm: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa
- Gia vị thông dụng khác
Với cách nấu cà ri xương heo dễ làm, bạn có thể chọn mua bất kỳ loại xương nào cũng được. Không nhất định phải sử dụng xương ống nên chị em có thể linh hoạt khi chọn mua thực phẩm nhé.
Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia ẩm thực khẳng định rằng chất lượng thực phẩm quyết định đến 30% sự thành bại của món ăn. Chế độ ăn uống là cách cơ thể trực tiếp dung nạp dinh dưỡng và năng lượng. Vì vậy khâu chọn mua nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Thực phẩm phải đảm bảo tươi, sạch và an toàn thì món ăn mới thơm ngon được. Nếu bạn chưa biết cách chọn mua nguyên liệu thế nào, tham khảo kinh nghiệm mà Hapigo chia sẻ ngay sau đây để tạo nên thành công cho cách nấu cà ri xương heo ngon ngọt nhé.
Mẹo chọn xương ống heo ngon
Theo đó xương ống heo ngon, tươi thường có thịt màu hồng nhạt, khi ấn vào có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Bạn nên ưu tiên chọn những phần có xương ít và thịt nhiều, như vậy khi chế biến sẽ ngon hơn.
Đặc biệt với món cà ri xương heo, bạn nên chú trọng mua những miếng thịt nhiều nạc, ít mỡ. Hoặc không có mỡ càng tốt thì khi ăn sẽ ngon mà không bị ngấy. Bạn lưu ý không mua những miếng xương có phần thịt nhợt nhạt, tím tái hoặc bị tụ máu thâm.
Mẹo chọn cà rốt tươi sạch
Với cà rốt, bạn nên chọn những củ có màu cam đậm, sáng màu, vỏ ngoài căng mịn. Nên ưu tiên những củ cà rốt còn cuống xanh, dính chặt. Cà rốt mới thu hoạch sẽ tươi, khi sờ cảm thấy khá rắn chắc. Như vậy hàm lượng dinh dưỡng sẽ nhiều hơn.
Đặc biệt những củ có dấu hiệu bị héo lá, trên thân có vết nứt hoặc đốm, vỏ khô nhăn nheo hoặc dập nát thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.
Mẹo chọn khoai môn ngon
Với khoai môn, bạn có thể chọn mua khoai tươi mới thu hoạch dễ dàng với dấu hiệu sau: khoai có kích thước vừa phải, tròn đều, lớp vỏ khá sần sùi và có nhiều râu. Trên bề mặt củ khoai môn vẫn còn ít đất bám lại.
Khi sơ chế và cắt ra, bên trong củ khoai có màu hơi đục, vân màu tím chứng tỏ là khoai bùi và ngon. Thêm một kinh nghiệm chọn mua thực phẩm tươi sạch nữa giúp cho cách nấu cà ri xương heo thêm trọn vẹn, chị em lưu lại ngay nhé.
Mẹo chọn khoai lang ngon
Bạn nên chọn mua những củ khoai mới thu hoạch, vỏ căng, lành lặn và không bị nứt nẻ. Khi cầm trên tay khá cứng, không bị mềm dập gì cả. Bên cạnh đó để khoai ngon, bùi không bị xơ bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải. Đặc biệt không chọn mua khoai có dấu hiệu bị rỗ, chuyển đen, dập nát, khô héo hoặc mọc mầm. Thường những củ khoai như vậy khi chế biến sẽ khiến món ăn kém ngon, kém dinh dưỡng và có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
Tương tự với khoai lang, bạn lưu ý khi chọn mua khoai tây để nấu cà ri nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Một công đoạn cực kỳ quan trọng tạo nên sự thành công cho cách nấu cà ri xương heo đơn giản tại nhà chính là bước sơ chế. Đây không chỉ là bước làm sạch và cắt thái thực phẩm, mà còn giúp nguyên liệu giữ được độ tươi ngon và giúp quy trình nấu nướng trở nên nhanh gọn hơn.
Sơ chế và tẩm ướp xương heo
Xương heo sau khi mua về bạn chặt thành từng miếng. Tiếp đó dùng muối hạt và giấm ăn chà xát kỹ bên ngoài để khử hôi. Tiếp đó rửa lại với nước cho sạch rồi bắc nước đun sôi để chần sơ khoảng 5 phút. Hết thời gian bạn vớt xương heo ra rửa kỹ lại rồi để ráo.
Để món cà ri xương heo thấm vị, bạn tiến hành tẩm ướp trước khi chế biến khoảng 30 phút. Công thức nêm nếm khá đơn giản, chị em có thể tham khảo: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh dầu màu điều, bột cà ri, 1 nửa hành tỏi băm.
Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế xong xương heo, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác để cách nấu cà ri xương heo thêm hoàn chỉnh. Thực hiện như sau:
Sả cây bạn cắt bỏ gốc, bỏ ngọn, rửa sạch rồi cắt khúc và đập dập. Hành tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi bổ múi cau. Cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn vừa ăn.
Tương tự khoai tây, khoai lang và khoai môn bạn gọt vỏ, vừa cắt vừa thả khoai vào thau nước muối pha loãng để khoai không bị chuyển đen. Khi ngâm khoai vào nước muối loãng, mủ trong khoai sẽ được làm sạch nhanh chóng. Nhưng bạn nên chế biến ngay bởi ngâm lâu rất dễ khiến cho khoai bị nhạt vị. Trong trường hợp khoai bị xỉn màu, bạn có thể bắc nước chần sơ với ít sữa tươi không đường. Cách này khá hiệu quả để làm sạch mủ đen bám trên khoai, giúp món ăn ngon và trông hấp dẫn hơn.
Cách nấu cà ri xương heo khoai tây thơm ngon
Bước 1: Chiên các loại khoai
Đầu tiên bạn chiên sơ khoai tây, khoai lang và khoai môn để món cà ri ngon và thơm hơn. Nếu có nồi chiên không dầu, bạn cho khoai vào khay, xịt lớp dầu ăn mỏng rồi chie e ở 200 độ C khoảng 10 phút. Sử dụng nồi chiên không dầu vừa giúp chị em tiết kiệm dầu ăn, vừa đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Tuy nhiên nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể chiên khoai trên chảo chống dính cũng được. Chị em lưu ý chỉ chiên sơ các mặt, không chiên chín khiến khoai bị teo lại nhé.
Bước 2: Cách nấu cà ri xương heo khoai lang
Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu bắt đầu sôi thì cho hành tỏi băm còn lại cùng sả vào phi thơm. Tiếp đó cho xương heo đã tẩm ướp vào đảo đều tay khoảng 3 phút cho phần thịt bên ngoài săn lại.
Thêm vào nồi nước dừa tươi, 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nồi nước bắt đầu sôi bạn nhớ vớt bọt để phần sốt cà ri trong hơn. Sau đó hạ lửa nhỏ rồi hầm khoảng 40 phút. Hết thời gian hầm xương, bạn cho cà rốt, các loại khoai đã chiên sơ cùng nước cốt dừa vào. Đảo nhẹ tay rồi hầm thêm cho đến khi khoai chín nhừ.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Khi nguyên liệu đã chín hết, bạn cho hành tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vậy là xong cách làm cà ri xương heo thơm ngon tuyệt hảo, lại bổ dưỡng đãi cả nhà rồi.
Nếu có nồi áp suất hoặc nồi dưỡng sinh, chị em có thể sử dụng để cách nấu cà ri xương heo đơn giản và nhanh gọn hơn. Như vậy nguyên liệu sẽ chín mềm nhanh hơn, đỡ tốn thời gian phải trông hơn nhé.
Thành phẩm cà ri xương heo
Món cà ri xương heo với rau củ hoàn thành chỉ với vài thao tác đơn giản. Múc bát cà ri ra, đặt lên mâm cơm thôi cũng thấy hài lòng rồi. Cách nấu cà ri xương heo ăn bún, cơm nóng hay bánh mì gì cũng hợp cả. Quả thực hình thức của món ăn trông rất bắt mắt, thơm nức mũi mùi cà ri, béo ngậy mùi nước cốt dừa, chỉ nhìn thôi cũng ứa nước miếng rồi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng đậm đà, hơi cay cay một chút. Xương heo được hầm mềm tan thấm vị, ăn kèm còn có khoai bùi béo, cà rốt giòn ngọt hấp dẫn. Chuẩn bị nồi cà ri xương heo đãi cả nhà, bạn nhớ nấu nồi cơm thật to, thật đầy nhé, đảm bảo là bay vèo vèo cả thôi. Đặc biệt cả nhà nhớ thưởng thức ngay món này khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé.
Kết luận
Vậy là Hapigo đã chia sẻ chi tiết cách nấu cà ri xương heo thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng cho bạn rồi đấy. Có thể thấy món cà ri ngoại nhập này nhìn vậy chứ chế biến không khó khăn gì cả. Hơn nữa thay đổi công thức một chút là hợp khẩu vị người Việt ngay. Bên cạnh cách nấu cà ri xương heo ngon, đơn giản, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu cà ri bánh mì, hoặc cách nấu cà ri sườn heo trên chuyên mục Vào bếp của Hapigo để đối gió bữa cơm cho gia đình mình nhé.
Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn chọn được công thức hay, ngon và đủ chất cho cả nhà. Nếu thấy bài viết ý nghĩa, đừng ngại cho mình một chia sẻ để nhiều chị em nội trợ có thể áp dụng công thức ngon, hao cơm này nha.