Cách nấu cà ri bánh mì là một trong những cách chế biến cà ri vô cùng đơn giản thích hợp khi ăn kèm với bánh mì, vừa tạo được độ đậm đà thơm ngon vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy dưới đây mình sẽ gửi tới các bạn 3 cách nấu cà ri bánh mì thơm ngon cả nhà ai nấy đều thích nhé.
Cách nấu cà ri gà chấm bánh mì
Cùng đến với cách nấu cà ri bánh mì được làm từ gà dưới đây nhé, chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn trở thành một đầu bếp đích thực trong lòng cả nhà đó. Đây là một trong những món ăn được bắt nguồn từ Ấn Độ cũng là món ăn giúp ẩm thực của Ấn Độ phổ biến rộng rãi hơn đến với thực khách trên toàn thế giới. Hương vị của món này có vị cay nồng khá đậm đà, thích hợp để ăn kèm với một ổ bánh mì đặc ruột của nước ta thì quả thực là ngon nhức nách luôn đó.
Mặc dù khi được nhu nhập sang Việt Nam thì cách chế biến cũng như nguyên liệu, gia vị của món này cũng có sự thay đổi ít nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bạn có thể tham khảo ngay món ăn dinh dưỡng này dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri
- Nửa con gà
- 1 Củ hành tây nhỏ
- 1 Củ khoai tây
- 1 Củ khoai lang
- 1 Củ cà rốt
- 2 Gói bột cà ri
- 2 Nhánh sả
- 100ml Nước cốt dừa
- 1 Thìa ăn sữa đặc
- 1 Thìa ăn bột năng
- Thêm tỏi, ớt, hành khô, gia vị
- Bánh mì ăn kèm
Cách nấu cà ri bánh mì với cà ri gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn làm sạch, xát muối thật kỹ và rửa sạch rồi để ráo. Bạn đem chặt thành những miếng lớn.
- Cà rốt, khoai lang, khoai tây gọt vỏ, làm sạch và cắt với những miếng vuông vừa ăn. Với khoai tây và khoai lang, bạn hòa với nước muối loãng tầm 10 phút để giúp loại bỏ nhựa trong khoai, sau đó vớt ra để ráo nước
- Sả cắt đầu, đuôi, đập dập để giúp tiết ra tinh dầu
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau vừa ăn
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, có thể băm hoặc giã nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho thịt gà đã sơ chế vào bát, thêm hành tím và tỏi băm cùng bột cà ri và bột nghệ, trộn đều
- Cho thêm vào đó 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh hạt nêm, ướp từ 2-4 tiếng để giúp thịt gà thấm đều gia vị
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Để giúp phần sốt cà ri của chúng ta được thơm ngon nhất, bạn cần chuẩn bị phần nước cốt dừa sau đây: Sử dụng dừa nạo để vắt lấy phần nước cốt, giữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh trong tầm 1 tiếng sau đó lấy ra vớt phần nước dừa béo nổi trên phần nước cốt, cho vào chén, phần nước cốt còn lại trong bát pha với khoảng 2 L nước lọc.
Bước 4: Chiên khoai và thịt gà
- Khoai tây và khoai lang sau khi được làm ráo nước, bạn cho vào chiên ngập dầu đến khi vỏ ngoài của khoai được chín vàng đều, như vậy khi hầm cà ri khoai cũng không bị chín nhừ
- Thịt gà sau khi ướp gia vị cũng cho vào chảo dầu nóng chiên lửa vừa, chiên đến khi da gà vàng, thịt chín là hoàn thành.
Bước 5: Nấu cà ri gà
- Đun sôi phần nước cốt dừa đã pha loãng với nước, sau đó lấy thịt gà đã chiên vàng vào hầm với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm bạn cần thường xuyên vớt phần bọt nổi bên trên
- Hầm trong thời gian khoảng 30 phút sau đó khi thịt gà mềm bạn cho cà rốt, khoai lang và khoai tây tiếp tục hầm trong 5 phút nữa.
- Sau đó bạn tiếp tục đổ nốt bát nước cốt dừa béo vừa hớt được bên trên vào đun sôi, cho hành tây vào đun lửa nhỏ đến khi chín là đã hoàn thành.
Như vậy là cách nấu cà ri gà ăn với bánh mì đơn giản đã hoàn thành. Sau khi tắt bếp, bạn chuẩn bị một bát ô tô lớn để cho phần cà ri gà vào trong, chuẩn bị bánh mì nóng để ăn kèm chắc chắn sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu cà ri bò chấm bánh mì
Một trong những cách nấu cà ri bánh mì thơm ngon tiếp theo mà happigo muốn gửi tới các bạn chính là món cà ri bò ăn bánh mì hấp dẫn và giàu dinh dưỡng dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu cà ri bánh mì với thịt bò
- 1 kg Thịt bò
- 1 Củ cà rốt
- 2 Củ khoai lang
- 3 Củ khoai tây
- 1 Củ hành tây
- 300ml Nước dừa
- 2 Nhánh sả
- 2 Thìa canh dầu ăn
- 2 Thìa canh dầu cà ri
- 1 Thìa canh bột cà ri
- Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món cà ri bò chấm bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây, cà rốt, khoai lang, hành tây làm sạch, bóc vỏ và cắt khúc vừa ăn.
- Sả bạn bỏ gốc và phần đuôi, rửa sạch, đập dập
- Thịt bò làm sạch, bạn có thể rửa thịt bò qua dấm hoặc sử dụng gừng giã nhuyễn để khử đi mùi hôi của thịt sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn ướp thịt bò đã sơ chế với nửa thìa canh dầu ăn, nửa thìa canh muối, nửa thìa canh dầu cà ri cũng một thìa canh bột cà ri. Trộn đều và ướp trong từ 20-30 phút để thịt được ngấm đề gia vị.
Bước 3: Sào nguyên liệu
Cho vào chảo 1.5 thìa canh dầu ăn, đun sôi dầu cho thịt bò nào xào với lửa vừa trong 3 phút, sau đó khi thịt đã săn lại thì vớt ra. Tiếp tục cho sả vào xào đến khi xả thơm thì tiếp tục cho dầu cà ri cùng cà rốt, khoai lang, khoai tây vào xào tiếp trong 3 phút.
Bước 4: Nấu cà ri bò
Bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, cho phần thịt bò cùng 300ml và củ quả đã xào với nước lọc, một thìa canh hạt nêm sau, đun sôi sau đó để lửa nhỏ hầm trong 30 phút. Sau đó cho thêm đường và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là đã hoàn thành rồi nhé.
Thành phẩm món cà ri bò chấm bánh mì vô cùng hấp dẫn và đẹp mặt, thơm mùi gia vị cà ri đặc trưng cùng nước dùng ngọt và đậm đà, thanh thanh của rau củ giúp bạn ăn hoài không năn. Món này kết hợp với bánh mì đảm bảo cả nhà đều vô cùng thích thú.
Cách nấu cà ri sườn heo chấm bánh mì
Cuối cùng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cà ri bánh mì từ thịt heo và sườn heo vô cùng đơn giản mà vẫn thơm ngon không kém gì 2 loại thịt trên nhé. Với cách này, bạn có thể linh hoạt thay đổi từ sườn heo thành thịt heo để có thể biến tấu thành cách nấu cà ri heo ăn bánh mì nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri sườn heo chấm bánh mì
- 1 kg Sườn heo
- 300g Khoai mì
- 1 củ Khoai lang
- 1 củ Khoai môn
- 20g Rau ăn kèm
- 3 Cây sả
- 2 Củ hành tím
- 3 Tép tỏi
- 1 Củ hành tây
- Nấm hương, đường, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu điều
- 3 Thìa canh sốt cà ri dầu
- Nửa thìa canh bột cà ri
- 3 Thìa canh sữa đặc
- 300ml Nước cốt dừa
- 1 Lít nước lọc
Cách thực hiện món cà ri sườn heo bánh mì
Bước 1: Sơ chế sườn non
- Sườn bạn mua về xác trà với muối để sườn được khử mùi, sau đó rửa sạch với nước.
- Cho vào nồi nước nửa củ hành tây cùng nửa thìa canh muối đun sôi sau đó cho sườn heo vào chần sơ để giúp xương được sạch và không bị hôi. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Ướp sườn với gia vị
Chuẩn bị 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh hạt nêm, nửa thìa canh muối, 3 thìa canh sốt cà ri dầu, nửa thìa canh bột cà ri sau đó trộn đều vào sườn, để trong 30 phút giúp sườn thấm đều gia vị
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím bạn băm nhuyễn cùng một ít sả. Phần sả còn lại đập dập cắt thành các khúc tầm 3-5 cm
- Nấm hương cắt phần chân nấm, ngâm với nước muối loãng sau đó chần qua nước sôi để nấm đỡ hôi và nở. Rửa sạch lại với nước
- Cho khoai lang và khoai môn vào ngâm trong nước muối loãng để sạch nhựa khoai, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây cắt thành múi cau
Bước 4: Chiên khoai
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, cho khoai lang và khoai môn chiên sơ đến từ các mặt vàng đều để giúp khi hầm khoai không bị nát.
Bước 5: Thực hiện nấu cà ri sườn heo
Cho màu điều, hành tỏi sả vào phi thơm sao đó cho cây sả cắt khúc vào đảo. Khi đã thơm, bạn cho sườn heo đã ướp vào xào đều đến khi thịt săn lại thì cho nước vào hầm lửa nhỏ. Sau 1 tiếng hầm sườn heo, bạn cho khoai đã chiên vào và đun thêm 10-15 phút nữa đến khi khoai nhừ. Cho thêm 300ml nước cốt dừa cùng sữa đặc vào khuấy đều, đun sôi đến khi khoai nhừ cho hành tây vào là hoàn thành nhé.
Thành phẩm của món cà ri sườn heo vô cùng thơm ngon được nêm nếm gia vị hoàn hảo, nước dùng đậm đà, khoai đã chín nhừ ăn kèm với bánh mì vô cùng vừa miệng.
Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu sạch
Chắc chắn để giúp tạo được một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, không thể không chú tâm vào một trong những bước quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây hapigo sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn những những nguyên liệu chính trong cách nấu cà ri bánh mì thơm ngon mà mình đã hướng dẫn bên trên nhé.
Cách chọn thịt gà ngon
Đối với những loại thịt gà đã chế biến, bạn nên chọn những con gà ta tương có mà da vàng nhạt, mỏng và có độ đàn hồi cao. Gà ta được làm sẵn thường sẽ có thân hình nhỏ và săn chắc, phần ức hẹp.
Những con gà ngon sẽ có phần thịt không bị hôi, tươi, trên da không có vết bầm tím hay bị tụ máu. Thường những con gà đen sạm thì sẽ không ngon thì đó là gà đã để chết lâu trước khi làm.
Khi sờ tay vào thịt, thịt có độ đàn hồi, săn chắc là thịt gà ngon, không bị trơn nhão hay biến dạng, hoặc những con gà bị phù chứng tỏ đã bị tiêm thuốc hàn the vô cùng nguy hiểm
Ngoài ra với những loại thịt gà công nghiệp thường thấy ở siêu thị, bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng để đảm bảo thịt gà được tươi ngon nhất nhé.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Khi lựa chọn những miếng thịt bò bạn cần lựa chọn những miếng có màu đỏ tươi, có phần mỡ vàng và những đường gân trắng xen kẽ trong thịt. Dùng tay ấn để xem độ đàn hồi của thịt có tốt không, thịt bò tươi sẽ không có cảm giác dính tay khi sờ vào cũng như không có mùi hôi bất thường
Những miếng thịt bò có màu đỏ thẫm hoặc tái xanh với phần mỡ vàng đậm là những miếng thịt đã bị ôi, để lâu, xuất hiện tình trạng bị nhão và nhớt tay khi sờ vào thì không nên lựa chọn.
Cách lựa chọn sườn heo ngon
- Đối với sườn miếng
Bạn không nên lựa chọn những miếng sườn có kích cỡ quá nhỏ, khi đỏ là sườn của những con heo nhỏ bị xuất chuồng sớm, thường thịt của heo sẽ không được đảm bảo
Khi ấn vào thịt trên miếng sườn có độ đàn hồi tốt, thịt khô ráo, không bị nhớt tay. Màu sắc đỏ tươi không bị quá nhạt hay quá đậm, cũng không có mùi hôi
- Đối với sườn sụn
Nên lựa chọn những miếng sườn màu đỏ tươi, không nên chọn phần có quá nhiều sụn khi ăn sẽ bị cứng, hầm lâu. Sun không có mùi lạ, màu trắng ngà, sờ vào không bị nhớt tay là những miếng thịt lợn thơm ngon đảm bảo.
Cách lựa chọn khoai tây tươi
Khoai tây là nguyên liệu vô cùng hợp khi được chế biến cùng món cà ri, là một trong những loại củ quả đặc trưng của món này, do đó trong quá trình mua, bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn. Những củ khoai tây ngon là những củ khoai cần nặng tay với phần vỏ trơn láng, không bị mọc mần, có độ cứng, không có những lỗ sâu đen, không bị nứt nhé.
Những củ khoai tây quá to sẽ bị xơ và sượng, không mua những quá bị khô héo hay những quá mọc mềm vì có thể ánh hướng xấu đến hệ tiêu hóa.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
Với cà rốt, những củ ngon nhất thường là những củ mới thu hoạch, còn tươi, không bị héo. Những củ có màu cam đậm với phần vỏ mịn, cuống xanh chắc chắn là những củ cà rốt tươi ngon. Những củ cà rốt có phần vai nhỏ và lõi bé sẽ giàu dinh dưỡng và có độ ngọt hơn.
Kết lại
Trên đây là những review chi tiết về top 3 cách nấu cà ri bánh mì vô cùng đơn giản cũng như cho ra thành quả thơm ngon. Bạn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước hướng dẫn này để có thể nấu ngay món cà ri chấm với bánh mì cho cả gia đình nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chế biến món cà ri chay cũng rất được yêu thích và thơm ngơn mà Hapigo đã có bài review.