Chat with us, powered by LiveChat

Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé là điều được rất nhiều phụ huynh quan tâm vì khi mới sinh, bé còn rất non nớt nên nếu lấy ráy tai không đúng cách rất có thể gây nên tình trạng viêm tai và các vấn đề khác liên quan tới thính lực của bé. Dưới đây là cách lấy ráy tai khô cứng cho bé và một số lưu ý quan trọng, hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân nào khiến ráy tai tích tụ trong tai của bé

Trước khi tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé, bạn cần phải biết nguyên nhân của hiện tượng này là gì. Ráy tai thực chất không xấu. Thậm chí chúng còn có một số tác dụng như diệt vi trùng, bảo vệ cho tai.

Ráy tai thường tự động có xu hướng đẩy ra ngoài tai của con bạn và tự rơi ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi ráy tai phát triển nhanh hơn mức mà cơ thể con bạn có thể tự loại bỏ được. Đó là khi ráy tai xuất hiện quá nhiều và tích tụ bên trong tai, lâu dần sẽ trở nên khô và cứng.

Rất nhiều ba mẹ có nhu cầu tìm cách lấy ráy tai khô cứng cho bé
Rất nhiều ba mẹ có nhu cầu tìm cách lấy ráy tai khô cứng cho bé

Ráy tai tích tụ không có nghĩa là con bạn đang ở bẩn hoặc không sạch sẽ. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhiều người có xu hướng nhiều ráy tai hơn bình thường, có nhiều người lại ít hơn. Điều này hoàn toàn bình thường.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác gây nên hiện tượng tích tụ ráy tai như: 

 • Bông băng gạc: Ráy tai tích tụ thường là do bạn sử dụng tăm bông băng gạc cho bé. Chúng sẽ đẩy sáp vào trong và đẩy nó xuống sâu hơn.
 • Ngón tay: Một vài trẻ em (khoảng 5%) thường tiết ra nhiều ráy tai hơn những đứa trẻ khác. Nó thường sẽ tự động rơi ra ngoài, tuy nhiên, các bé đôi khi sẽ thấy khó chịu và dùng ngón tay để lấy ra. Vô tình quá trình đó sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn.
 • Nút tai: Việc đeo bất kỳ loại nút tai nào cũng có thể khiến cho ráy tai xuất hiện nhiều hơn và không thể tự động rơi ra bên ngoài.

Khi nào thì ráy tai khô cứng là vấn đề lớn và cần loại bỏ

Không cần phải lo lắng về ráy tai của con bạn trừ khi nó gây ra vấn đề lớn cho con, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con. Nếu ống tai của con bạn bị tắc hoặc tệ hơn là bịt kín do quá nhiều ráy tai, con bạn có thể mắc các vấn đề về tai như:

Các mẹ cần tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé khi gặp những triệu chứng nổi bật.
Các mẹ cần tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé khi gặp những triệu chứng đau tai.
 • Thính giác kém
 • Đau tai
 • Ngứa
 • Tiếng ồn trong tai của bé (ù tai)
 • Một miếng ráy tai có thể trở nên khô và cứng trong ống tai. Điều này tạo ra cảm giác rằng một vật thể đang ở trong tai. Khi đó bạn cần tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé để loại bỏ.

Nhiều người có quan niệm rằng, nếu con của bạn khó nghe, đừng cho rằng đó là do ráy tai. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng bởi vì nguyên nhân phổ biến nhất của các vấn đề về thính giác ở trẻ em là do chất lỏng tích tụ trong tai giữa, được gọi là tai keo.

Nếu tai của con bạn bị nghẹt nhiều, điều này đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng tai. Đọc kỹ các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ em và tìm hiểu những việc cần làm nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể mắc bệnh này.

Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé

Thay vì tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé tại nhà thì các mẹ hãy đưa đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.
Thay vì tìm hiểu cách lấy ráy tai khô cứng cho bé tại nhà thì các mẹ hãy đưa đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Chỉ lấy ráy tai khô cứng cho bé ở phần bên ngoài

Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé chính xác nhất là khi bạn chỉ loại bỏ những ráy tai đó ở phần ngoài của tai. Như đã phân tích ở trên ráy tai sẽ cùng với da chết của tai ở sâu bên trong sẽ có xu hướng đẩy dần ra ngoài tai. Vậy nên các mẹ đừng vì quá lo lắng mà tìm cách lấy ráy tai khô cứng cho bé từ sâu bên trong. Điều này sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề cho bé.

Không dùng bất cứ vật thể cứng nào trong cách lấy ráy tai khô cứng cho bé

Trước hết, không chọc bất cứ thứ gì vào tai của con bạn để loại bỏ ráy tai, chẳng hạn như tăm bông hoặc thậm chí ngón tay của bạn. Điều này có thể đẩy nó vào tai sâu hơn và gây ra nhiều vấn đề hơn, hoặc thậm chí làm thủng màng nhĩ của bé.

Bạn cũng không bao giờ nên dùng nến ngoáy tai để loại bỏ ráy tai của trẻ. Không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng và có thể gây nguy hiểm cho con bạn nếu không biết cách lấy ráy tai khô cứng cho bé đúng cách.

Sử dụng chất lỏng được chỉ định để làm mềm ráy tai cho bé

Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sỹ nhi khoa của bé về việc sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc dầu. Bác sỹ khi đó có thể khuyên bạn nên sử dụng dầu ô liu, nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ tai để làm mềm ráy tai và giúp nó đẩy ra dễ dàng hơn .

Có thể bạn sẽ được khuyên nên nhỏ tai ba hoặc bốn lần một ngày, trong ba đến năm ngày . Nhỏ thuốc nhỏ tai cho một đứa trẻ mới biết đi vặn vẹo có thể khó nhưng hãy kiên nhẫn nhé.

Thuốc nhỏ tai có thể khiến con bạn hơi khó chịu hoặc chóng mặt tuy trường hợp này cũng ít khi xảy ra nhưng hãy kiên trì và cho trẻ dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu ráy tai dư thừa không biến mất sau một vài ngày điều trị, hãy hẹn gặp bác sĩ một lần nữa để kiểm tra xem cách lấy ráy tai khô cứng cho bé đã chính xác chưa.

Nếu thuốc nhỏ tai không có tác dụng, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị nhiễm trùng tai và cần điều trị hay không. Nếu không, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử thuốc nhỏ tai lâu hơn một chút hoặc có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, người sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp để hướng dẫn bạn cách lấy ráy tai khô cứng cho bé con của bạn .

Cách ngăn ngừa tích tụ ráy tai khô cứng

Một trong những cách lấy ráy tai khô cứng hiệu quả là dùng chất làm mềm ráy tai cho bé.
Một trong những cách lấy ráy tai khô cứng hiệu quả là dùng chất làm mềm ráy tai cho bé.

Thay vì đau đầu tìm cách lấy ráy tai khô cứng cho bé, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa việc tích tụ ráy tai quá nhiều ngay từ ban đầu bằng những cách sau:

 • Hãy để ráy tai ra ngoài một cách tự nhiên.
 • Nếu muốn, hãy để con bạn sử dụng tai nghe chống ồn thay vì tai nghe nhét tai.
 • Cho con bạn sử dụng thường xuyên chất làm mềm ráy tai.
 • Giúp trẻ rửa tai thường xuyên.
 • Yêu cầu bác sĩ nhi khoa của con bạn làm sạch tai theo cách thủ công mỗi sáu đến 12 tháng.

Hãy nhớ nếu con bạn tiếp tục gặp rắc rối với ráy tai quá nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhi khoa để được trợ giúp thêm và để được hướng dẫn cách lấy ráy tai khô cứng cho bé nhé!

Kết luận

Để loại bỏ ráy tai của trẻ một cách an toàn, hãy nhẹ nhàng lau sạch ráy trong tai ngoài bằng một chiếc khăn mềm. Các phương pháp loại bỏ khác bao gồm nhỏ nước, nhỏ thuốc hay sử dụng các sản phẩm làm mềm sáp và loại bỏ thủ công. Nếu con bạn có dấu hiệu đau hoặc khó chịu liên quan đến tai, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn nhé.

Bên cạnh những cách lấy ráy tai khô cứng cho bé được chúng mình chia sẻ phía trên, bạn đọc cũng có thể tham khảm thêm top 5 ghế gội đầu cho bé cho bé tốt nhất, top 5 muối tắm cho bé tốt nhất giúp giảm rôm sảy hiệu quả….. Tham khảo ngay để biết thêm thật nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé tốt nhất các mẹ nhé !!!

Share.

Leave A Reply