Cơm tấm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người. Món ăn có nguồn gốc từ Sài Gòn nhưng hiện nay đi đến tỉnh thành nào bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp. Sự kết hợp của cơm gạo vụn, ăn kèm với chả trứng, sườn, rau luộc,… vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất. Trong đó nhất định phải nói đến phần nước mắm thần thánh giúp cho món ăn thêm tròn vị. Học ngay cách làm nước mắm cơm tấm cực kỳ đơn giản ngay tại nhà này nhé.
Công thức nước mắm ngon – công thức 1
Nguyên liệu
Thành phần chính cho bát nước mắm cơm tấm ngon chính là nước mắm và đường cát. Bên cạnh đó còn có một số nguyên liệu đi kèm tạo hương thơm như: tỏi, ớt, gừng,…Một công thức chuẩn tỷ lệ sẽ giúp bạn có bát nước mắm ngon mê ly, ai ăn cũng phải ghiền ngay.
- Nước mắm: 200ml
- Nước dừa: 150ml
- Đường cát: 150g
- Tỏi băm: 30g
- Ớt băm: 20g
Cách pha nước mắm ngon tuyệt
Cách làm nước mắm cơm tấm tuyệt hảo như nhà hàng không khó. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản sau đây là đã có thành quả như mong đợi rồi.
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho phần nước mắm, nước dừa và đường trắng đã chuẩn bị vào khuấy đều. Bạn tiếp tục đun hỗn hợp nước mắm ăn cơm tấm trên lửa nhỏ cho đến khi có độ sệt nhẹ thì tắt bếp.
Bước 2: Cho phần nước mắm ra tô, để thật nguội rồi cho tỏi ớt đã băm vào trộn đều. Như vậy là chỉ với 2 bước đơn giản, cách làm nước mắm ăn cơm tấm đã hoàn thành rồi.
Bạn sẽ có ngay bát nước chấm thần thánh thơm nức, sánh mịn và cực kỳ hấp dẫn. Triển ngay công thức này để đổi món cho gia đình thân yêu nhé.
Cách làm nước mắm cơm tấm ngon – công thức 2
Nếu bạn là tín đồ của các loại nước mắm chua ngọt, thì nhất định không nên bỏ qua công thức này. Vẫn là các nguyên liệu quen thuộc, nhưng chỉ biến tấu một chút thôi là thành quả đã vượt ngoài mong đợi rồi. Món cơm tấm chắc chắn đạt điểm 10 chất lượng nếu bạn biết công thức này sớm hơn đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt băm: ½ thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Đường: 5-6 thìa canh
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Nước lọc: 2 thìa canh
- Chanh: 1 thìa nước cốt
Cách thực hiện
Bước 1: Trước hết bạn cần chuẩn bị một bát con sạch, sau đó cho tỏi ớt đã băm cùng nước cốt chanh vào trộn đều.
Bước 2: Tiếp tục cho nước lọc, nước mắm, đường vào bát tỏi ớt ở trên khuấy cho đến khi đường tan hết. Khuấy cho đến khi đường tan thì phần tỏi ớt sẽ nổi ở trên nước mắm. Như vậy thành phẩm của bạn sẽ hấp dẫn và bắt mắt hơn khi sử dụng.
Cách làm nước mắm cơm tấm quả thực không hề khó chút nào. Chỉ cần khoang r5-7 phút chế biến là bạn đã có thể tự làm ngay tại nhà rồi. Không cần phải ra hàng quán mới có thể ăn món cơm tấm thơm ngon, chị em vào bếp chuẩn bị đãi cả nhà mình ngay nhé.
Một số lưu ý để pha nước mắm ngon
Bát nước mắm thần thánh được xem như linh hồn của món ăn vậy. Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần cho các nguyên liệu là sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Thế nên bát nước chấm làm xong thường không ưng ý, quá mặn, quá ngọt hoặc quá cay. Không chỉ công thức mà các nguyên liệu cũng đóng vai trò rất lớn trong việc thành bại của bát nước chấm.
Muốn bát nước chấm có màu sắc đẹp mắt, phần tỏi ớt nổi lên trên bề mặt thì cần thực hiện đúng theo trình tự các bước. Như vậy dù để 2-3 ngày sau tỏi ớt băm vẫn sẽ nổi chứ không bị chìm.
Bạn nên tự mua tỏi ớt về sơ chế để giữ được độ tươi ngon, sạch và an toàn. Thay vì mua sẵn nhé.
Chất lượng nước mắm đóng vai trò mấu chốt cho độ thơm ngon của bát nước chấm. Vì vậy bạn nên ưu tiên chọn nước mắm truyền thống để pha chế nhé.
Tùy theo khẩu vị của từng người, bạn có thể nêm nếm linh hoạt các loại gia vị. Ví dụ giảm tỷ lệ ớt để bát nước mắm không quá cay. Hoặc pha thêm nước lọc để giảm độ mặn của nước mắm chẳng hạn,…
Tạm kết
Trên đây là 2 cách làm nước mắm cơm tấm ngon, chuẩn vị không khác gì ngoài hàng. Nếu bạn và gia đình là tín đồ mê cơm tấm Sài Gòn thì nhất định phải lưu ngay nhé. Đĩa cơm tấm ngon tuyệt kết hợp với bát nước mắm thần thánh càng ăn càng mê. Chắc chắn ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon. Chúc mọi người thành công với món ăn này nhé.