Tìm hiểu ngay cách làm nướng mắm chấm gỏi cuốn ngon và hấp dẫn không phải ai cũng biết trong bài viết dưới đây. Gỏi cuốn được biết đến là một món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích của người dân Việt Nam. Thực hiện món gỏi cuốn rất dễ. Tuy nhiên cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn ngon thì không phải ai cũng biết.
Nước mắm chấm gỏi cuốn được các đầu bếp nổi tiếng ví von như linh hồn của cả món ăn. Giúp nâng tầm hương vị và đem lại cho bạn bữa ăn thơm ngon tròn vị. Mời bạn tham khảo ngay 3 cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn ngon đơn giản dễ làm cùng Hapigo nhé !
Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt
Cách làm nước mắm chua ngọt chấm gỏi cuốn là một trong những công thức pha nước chấm được các chị em miền Bắc yêu thích và sử dụng thường xuyên. Nguyên liệu chính là nước mắm được pha theo tỉ lệ hài hòa với các loại chanh, ớt, đường để tạo nên hương vị chua ngọt hấp dẫn. Khiến cho món gỏi cuốn thanh mát thêm phần hấp dẫn và đậm vị hơn rất nhiều.
Mẹo lựa chọn nước mắm ngon đậm vị
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được bày bán với đa dạng mức giá khác nhau. Tuy nhiên độ đậm nhạt thơm ngon thì còn tùy vào chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, các chị em có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để chọn ra cho mình loại nước mắm đậm đà chất lượng nhất nhé.
- Quan sát bằng mắt thường màu sắc của nước mắm cũng có thể đánh giá phần nào chất lượng và độ ngon của sản phẩm. Hãy chọn lựa những loại nước mắm sở hữu màu nâu vàng, màu cánh gián, nâu đỏ hoặc vàng rơm, không bị vẩn đục. Tránh mua những loại có màu xanh xám vì đây là biểu hiện chất lượng nước mắm đã bị biến chất và thay đổi.
- Lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược chai để kiểm tra xem ở đáy chai có dấu vết kết tủa hoặc cặn lởn vởn hay không. Nếu có thì không nên sử dụng vì điều đó chứng tỏ đây không phải nước mắm nguyên chất có độ đậm của cá mà đã được pha trộn thêm các loại phụ gia và muối khác.
- Có thể đánh giá chất lượng của nước mắm thông qua việc ngửi và nếm thử. Mùi thơm của nước mắm dịu nhẹ và đặc trưng. Vị thì ngọt đậm của vị cá thấm dần ở cổ họng và đọng lại rất lâu. Đừng chọn những loại có vị mặn chát hoặc ngọt gây gây khó chịu thì rất có thể độ đạm không đủ hoặc thêm chất phụ gia tạo vị hóa học.
Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm
- Đường
- Ớt tươi
- Chanh tươi
- Tỏi tươi
- Nước sôi để nguội
Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi sử dụng
Bóc vỏ tỏi và rửa sạch tỏi, ớt tươi đã chuẩn bị sẵn trước đó. Sau đó lấy dao bổ dọc quả ớt và loại bỏ hết hạt ớt.
Bỏ tỏi và ớt vào trong cối rồi giã nhuyễn. Khi giã nhuyễn sẽ khiến cho nước trong tỏi và ớt được tiết ra và hòa quyện vào nước mắm tạo mùi và hương vị quyến rũ. Nên giã nhuyễn hơn là băm nhuyễn bằng dao vì hành động này sẽ khiến mùi vị của nước mắm thơm ngon đậm đà hơn.
Cắt đôi quả chanh và vắt nước của nửa quả chanh ra một bát con. Chú ý là bỏ hạt ra khỏi nước cốt để tránh bị đắng.
Bước 2: Thực hiện pha nước mắm chua ngọt đậm đà thơm ngon
Bỏ hỗn hợp tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào trong bát đựng. Sau đó bắt đầu pha các gia vị vào để thực hiện công đoạn pha nước mắm chua ngọt.
Đầu tiên cho 1 thìa đường vào với 5 thìa nước mắm vào hỗn hợp tỏi ớt vừa giã xong. Sau đó nhẹ nhàng khuấy đề để đường được tan đều ra. Tiếp tục cho vào hỗn hợp 3 thìa nước sôi để nguội và khuấy nhẹ nhàng để mọi gia vị được hòa quyện vào nhau.
Sau cùng đổ phần nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó vào hỗn hợp rồi khuấy nhẹ tay. Hãy thử để xem độ mặn ngọt của nước chấm đã vừa với khẩu vị của gia đình hay chưa. Từ đó, bạn cũng có thể cho thêm đường, chanh hoặc nước mắm đã phù hợp hợp nhất với khẩu vị của mình nhé.
Yêu cầu thành phẩm: Sở hữu vị chua ngọt hài hòa và nổi bật với sức cam đỏ tự nhiên đẹp mắt của ớt cùng nước mắm. Khi chấm cùng gỏi cuốn sẽ làm tôn lên hương vị của món ăn và giúp cả gia đình ngon miệng hơn. Nước chấm có độ đậm vừa phải kết hợp với rau xanh và tôm thịt trong gỏi cuốn tạo nên một hương vị đặc trưng khó cưỡng. Giúp cả gia đình có một bữa ăn ngon miệng.
Cách làm nước mắm nêm chấm gỏi cuốn
Trong các cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn thì không thể thiếu công thức làm nước mắm nêm. Đây là loại gia vị quen thuộc của người dân miền Trung sở hữu hương bị đậm đà quyến rũ. Không chỉ thích hợp ăn cùng các loại gỏi cuốn mà mắm nêm còn được ưa chuộng sử dụng kết hợp với nhiều món ăn dân dã như bún mắm nêm, bánh tráng thịt heo hay bánh đập. Cùng tìm hiểu ngay cách làm nước mắm nêm chấm gỏi cuốn thơm ngon khó cưỡng cùng với Hapigo ngay nhé.
Mẹo lựa chọn mắm nêm thơm ngon chất lượng
Tương tự như nước mắm, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và đơn vị sản xuất, bày bán đa dạng các loại mắm nêm phục vụ nhu cầu nấu ăn của người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải loại nào cũng đảm bảo an toàn thực phẩm và thơm ngon chuẩn vị. Chình vì vậy, cần nắm giữ ngay các bí quyết chọn lựa mắm nêm để có thể sử dụng nguyên liệu tốt nhất cho món ăn của mình nhé.
- Nên chọn lựa những loại mắm nêm thương hiệu Huế nổi tiếng đã có nhiều năm sản xuất và được nhiều người ưa chuộng sử dụng.
- Chọn mua những loại mắm nêm pha sẵn để có thể sử dụng để pha nước chấm gỏi cuốn được dễ hơn vì loại mắm nêm pha sẵn này sẽ có độ mặn ngọt vừa phải và đỡ vị tanh của cá hơn rất nhiều.
- Có thể chọn mắm nêm Huế Bà Duệ vì đây là thương hiệu nổi tiếng và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng trên cả nước.
- Nên chọn những loại có rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Lưu ý quan sát bao bì để đảm bảo sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm
- Nước nắm nêm ngon
- Đường
- 1 nửa quả dứa (trái thơm)
- 2 quả chanh
- 3 quả ớt tươi
- 4 tép tỏi
- 1 cây sả
Cách làm nước chấm mắm gỏi cuốn bằng mắm nêm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi thực hiện pha nước chấm
Bóc vỏ tỏi và rửa sạch tỏi, ớt, sả. Sau đó lấy dao bổ dọc quả ớt để lấy hết phần hạt ra nếu nhà bạn không ăn được quá cay. Tiếp tục cho tỏi, ớt và sả vào giã nhuyễn để các nguyên liệu này tiết ra hết tinh dầu có trong đó.
Mang dứa đi rửa sạch. Cắt bỏ phần mắt ra rồi mang đi ép lấy nước. Phần mắm nêm thì người nấu cần lọc để bỏ cặn giúp cho nước chấm thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Thực hiện công đoạn pha nước mắm nêm chấm gỏi cuốn
Cho mắm nêm đã lọc trước đó vào nồi đun sôi. Sau đó cho vào trong mắm nêm 100ml nước lọc cùng 1 thìa đường và đun nóng để cho hỗn hợp được quyện đều với nhau. Cứ đun nhỏ lửa trên bếp để cho phấn mắm nêm sệt lại.
Khi mắm nêm sệt lại thì đổ tỏi băm, sả băm cùng nước cốt dứa đã chuẩn bị trước đó vào đun và khuấy đều. Để trên bếp tầm 3 phút để mắm nêm sệt lại rồi cho ra chén. Cho ớt vào trộn đều và nếm thử hương vị. Có thể nêm nếm thêm chanh, đường hoặc ớt để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm nêm sau khi pha xong có màu nâu đẹp mắt và sở hữu hương vị thơm ngon đậm đà hòa quyện của hương chua, cay ngọt. Có thể cảm nhận rõ vị thơm của mắm nêm ở đầu lưỡi hài hòa với vị thơm của tỏi và dứa.
Cách làm nước mắm me chấm gỏi cuốn
Nước mắm me có độ chua đặc trưng của me khơi gợi vị giác và giúp người dùng ngon miệng hơn. Chính vì vậy, nếu sử dụng mắm me để chấm gỏi cuốn sẽ giúp cho món ăn của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc pha chế mắm me lại cầu kỳ phức tạp hơn rất nhiều cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn khác. Vậy nên không phải ai cũng có thể pha được nước mắm me đúng chuẩn và thơm ngon theo ý thích.
Mẹo để chọn mua được me chua ngon
Nguyên liệu chính của món nước chấm này chính là me chua. Vậy nên cần phải tìm hiểu cách lựa chọn được loại me chua thơm ngon và đậm vị giúp cho món nước mắm của bạn thêm phần hấp dẫn sau khi chế biến. Cụ thể với những cách lựa chọn sau đây:
- Khi mua cần lưu ý lựa chọn những khối me sở hữu kết cấu đặc và thơm mùi me đặc trưng.
- Trắng mua những loại có xuất hiện phần bị mốc trắng hoặc có mùi lạ khó chịu.
- Nên chọn những loại me chua có màu nâu đậm và thơm mùi me đặc trưng.
- Nên chọn những khối me dính đặc vào nhau và không bị rời rạc thì sẽ có nhiều thịt me và đem lại hương vị thơm ngon.
- Nếu chọn mua me đã được đóng gói sẵn trong túi thì cần xem kỹ hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm
- 2 thìa nước mắm ngon
- 50 gram me chín ngon
- 2 thìa đường trắng
- 50ml nước sôi để nguội
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 2 quả ớt tươi
Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn bằng me
Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu trước khi pha nước chấm
Bóc tỏi và hành khô rồi thái lát rồi cho vào dầu phi vàng thơm. Chú ý dùng dầu ăn để phi hành tỏi. Dầu sẽ khiến cho hành và tỏi được nhanh vàng giòn và thơm. Sau đó vớt hành tỏi phi để ra một bát nhỏ.
Tiếp tục rửa sạch ớt rồi cắt dọc trái ớt để loại bỏ hạt bên trong. Sau đó cho ớt vào trong cối và giã nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện các bước pha nước mắm chấm gỏi cuốn bằng me
Lấy phần me tươi có sẵn ngâm vào trong khoảng 5 thìa nước sôi đầy rồi ngâm khoảng 7 phút để thịt me được mềm ra. Sau đó lấy một cái dĩa dầm nhuyễn me ra để hòa tan vào nước. Tiếp tục lọc và lấy nước bỏ thịt.
Lấy phần nước me đã lọc được cho vào nồi đun lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước me keo đặc lại thì cho 2 thìa nước mắm ngon cùng 2 thìa đường trắng vào khuấy đều và tiếp tục đun để hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Thử xem hương vị đã vừa chưa để có thể nêm nếm thêm để hợp với khẩu vị người dùng. Sau đó cho phần tỏi và hành phi vừa chuẩn bị xong vào khuấy đều và đổ ra bát để chấm cùng gỏi cuốn là được. Cho thêm ớt để nước chấm me có vị cay nồng quyến rũ.
Yêu cầu thành phẩm: Nước chấm me có hương vị chua ngọt hấp dẫn giúp cho các món gỏi cuốn thêm hương vị. Phần nước chấm me sở hữu màu nâu do nước me tiết ra đẹp mắt. Thơm lừng mùi me tươi hòa quyện với hành tỏi phi thơm.
Lời Kết
Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn tùy theo từng vùng miền và sở thích người nấu sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Tại Việt Nam có rất đa dạng cách nấu và chế biến. Tuy nhiên có thể khẳng định nước mắm chấm chính là linh hồn và yếu tố quyết định sự thành công của món gỏi cuốn. Các vị rau cuốn cùng thịt, tôm sẽ được tăng hương vị đậm đà nhờ chấm vào hỗn hợp nước mắm pha sẵn. Chính vì vậy, nắm rõ cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn là cực kỳ quan trọng khi thực hiện món ăn này.
Trong bài viết trên đây, Hapigo đã gợi ý cho bạn đọc 3 cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn ngon, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Các nguyên liệu đều cực kỳ quen thuộc và dễ tìm kiếm với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, các chị em có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách làm bánh gà siêu ngon, bí quyết làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua thơm ngon,…. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ tuyệt vời và bổ ích được cập nhập mỗi ngày tại website Hapigo bạn yêu nhé !!!