Bạn thích ăn giá đỗ nhưng lại lo lắng về độ an toàn của giá đỗ được bày bán trên thị trường? Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây Hapigo sẽ mách bạn 5 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ nhanh và tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giá đỗ có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người
Trước khi tìm hiểu về cách làm giá đỗ, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích của thực phẩm này đối với sức khỏe của mình nhé
Giá đỗ giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi
Nhiều nghiên cứu cho thấy giá đỗ có tác dụng trong việc làm giảm mệt mỏi, căng thẳng lo âu nhờ các sinh chất có trong loại thực phẩm này là flavonoid. Một số nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Food & Function còn cho thấy ăn nhiều giá đỗ sẽ làm mức melatonin trong cơ thể tăng lên, đây là một loại hormone có tác dụng cải thiện giấc ngủ và tâm trạng rất hiệu quả.
Bảo vệ mắt sáng khỏe
Ngoài tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, ăn giá đỗ còn hỗ trợ thị lực sáng khoẻ, tinh anh bởi trong đó có chứa chất folate rất tốt cho thị lực.
Giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành
Trong một báo cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng Cộng đồng Hoa Kỳ, trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin K giúp làm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp ức chế sự tích tụ canxi trong máu. Theo đó, bổ sung vitamin K có khả năng giảm khoảng 6% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch
Có lẽ mọi người cũng biết, sắt và vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch. Trong khi đó, giá đỗ là loại thực phẩm cung cấp một lượng lớn chất sắt rất tốt cho cho cơ thể người.
Giá đỗ giúp xương chắc khỏe
Trong giá đỗ có chứa Mangan – một khoáng chất có lợi trong việc hoàn thiện và xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe. Hiệu quả sẽ càng tăng khi Mangan kết hợp cùng với canxi, vitamin D, kẽm, magie, đồng và boron, các chất này rất quan trọng việc giảm nguy cơ loãng xương ở người già.
Cách làm giá đỗ tại nhà dành cho người “lười”
Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản bằng túi lưới
Nếu nhà bạn có túi lưới mà không sử dụng đến thì cũng đừng vứt đi nhé, bạn có thể sử dụng nó để làm giá đỗ rất hiệu quả đấy.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Túi lưới
- Nồi để ủ
Cách làm:
- Cho đỗ vào chậu rửa sạch và loại bỏ đi những hạt lép, hạt mốc rồi để ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại rồi vớt ra bỏ vào túi lưới, thắt miệng túi lại. Lưu ý không nên thắt quá chặt cũng như không được quá lỏng vì như thế sẽ khiến thân giá dài, không mập và rễ dài
- Cho túi vào nồi đậy nắp kín. Nếu bạn làm với số lượng nhiều, thì lưu ý khi xếp giá không nên xếp chồng lên nhau, bởi làm như thế giá sẽ không phát triển được
- Chăm sóc giá bằng cách ngâm nước vào mỗi sáng. Cho nước ngập mặt đỗ rồi ngâm khoảng chừng 5 – 15 phút rồi đổ hết nước đi rồi đậy nắp kín lại
- Sau khi thấy hạt nảy mầm và có sự phát triển bạn phải nới lỏng túi, nhưng cũng không nên nới lỏng quá nhé để rễ không bị quá dài
- Thu hoạch giá sau 4 – 5 ngày bằng cách cắt bỏ miệng túi và giũ nhẹ lá giá rơi ra.
Cách làm giá bằng túi lưới này rất đơn giản, dễ thực hiện bạn có thể bắt tay vào làm ngay mà không phải lo chuẩn bị cầu kỳ phức tạp.
Cách làm giá đỗ đơn giản bằng rổ nhựa
Có lẽ không nhà ai là không có rổ nhựa. Vì vậy bạn có thể tận dụng dụng cụ này để làm ngay một mẻ giá đỗ tươi ngon tại nhà.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Rổ nhựa
- Khăn sạch
- Dụng cụ nén
- Chậu hoặc nồi
Cách làm:
- Làm sạch đỗ xanh, loại bỏ hạt kém chất lượng rồi đem ngâm nước sạch khoảng 6 – 8 tiếng. Xong xả lại với nước
- Cho đỗ vào khăn sạch đã chuẩn bị bọc kín lại rồi dùng dụng cụ nén để nén lại. Tiếp theo, đặt cả vào nồi hoặc chậu rồi đem đi ủ
- Chăm sóc giá đỗ bằng cách ngâm cả rổ vào chậu nước 2 lần / ngày vào sáng và tối, mỗi lần khoảng chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi đặt lại vào vị trí cũ
- Thu hoạch giá sau 2 – 3 ngày. Nên nhớ trước khi thu hoạch hãy dùng kéo cắt hết phần rễ đâm ra ngoài để vệ sinh giá tốt hơn
Làm giá đỗ bằng rổ nhựa sạch, mầm giá sau khi thu hoạch tươi ngon, mập mập, an toàn vệ sinh giúp bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn sạch
Một cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà khác mà bạn không nên bỏ qua đó là làm giá đỗ bằng khăn. Bạn có thể sử dụng khăn xô, khăn vải bông để làm cực đơn giản.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Khăn xô / vải màn / khăn bông
- Khay đựng
Cách làm:
- Rửa sạch đỗ, loại bỏ hạt hỏng rồi ngâm vào nước ấm trong vòng 12 tiếng thì vớt ra. Tỷ lệ nước ấm ngâm đỗ là 3 nước sôi 2 nước lạnh và cứ 6 tiếng thay nước 1 lần.
- Sau khi thấy đỗ nứt và nảy mầm, vớt ra xả sạch lưu ý phải nhẹ nhàng để không bị gãy mầm
- Trải khăn lên khay rồi tiến hành rải đều đỗ lên, tiếp theo sau đó dùng một chiếc khăn khác đã nhúng nước phủ lên trên cùng
- Để khay vào nơi mát, bóng râm, không có ánh sáng chiếu vào. Bởi làm như vậy giá không bị dài
- Xịt nước lạnh lên bề mặt cứ 4 tiếng 1 lần, tránh xịt quá nhiều khiến giá bị úng
- Sau 3 – 4 ngày là có thể thu hoạch
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn rất dễ thu hoạch vì không có nhiều rễ, do đó bạn nên cân nhắc thực hiện nhé.
Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà bằng chai nhựa
Nhờ sự tiện lợi, đơn giản mà cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa được rất nhiều chị em lựa chọn.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Chai nhựa sạch
Cách làm:
- Rửa sạch đỗ, loại bỏ hạt hư hỏng, ngâm vào nước ấm trong khoảng 1 tiếng, trường hợp ngâm nước lạnh bạn phải ngâm trong thời gian lâu hơn là 4 – 8 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước
- Lấy kéo đục các lỗ nhỏ trên thân chai với khoảng cách cách nhau là 3cm và một vài lỗ to với kích thước 3 x 3 cm giúp thoát nước và lưu thông không khí để giá có thể phát triển một cách tốt nhất mà không bị úng, nhũn.
- Cho đỗ vào chai rồi để chai nằm ngang, tránh để các hạt đỗ dồn về 1 phía. Nhớ đặt chai trong phòng kín thoáng mát.
- Ngâm đỗ vào nước 2 – 3 lần / ngày trong khoảng 1 phút sau đó nhấc chai ra và để lại chỗ cũ. Cứ như vậy sau khoảng 3 ngày là đã có giá để ăn rồi
Giá đỗ làm bằng cách này mập mạp, trắng và rất bùi khi ăn chị em nên thử ạ.
- Chị em tham khảo cách làm 3 Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu dễ như chơi
Cách làm giá đỗ nhanh tại nhà bằng thùng xốp
Cũng như 4 cách trên, làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp cũng rất đơn giản và dễ thành công.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Thùng xốp
- Khăn giấy
- Cát sạch
Cách làm:
- Đỗ xanh mang rửa sạch, loại bỏ hạt lép rồi ngâm nước lạnh 6 – 8 tiếng, để tiết kiệm thời gian ngâm tốt nhất bạn nên ngâm bằng nước ấm. Xong, rửa lại bằng nước sạch
- Lấy vật nhọn đục khoảng 5 – 6 lỗ dưới đáy thùng xốp tuỳ theo kích thước thùng, rồi lấy khăn giấy che lại lỗ thủng để khi cho cát vào không bị rơi ra ngoài
- Rải cát vào thùng, dàn đều với độ dày 3cm, phun cát cho ẩm. Thay vì dùng cát bạn có thể thay bằng xơ dừa hoặc đất sạch
- Trải đều khăn giấy ẩm lên bề mặt cát rồi rải đều đỗ lên trên. Đừng quên phun nước lên đỗ để tạo độ ẩm rồi đậy nắp thùng lại, để nơi thoáng mát
- Phun nước 2 lần / ngày cho giá đỗ trong vòng 3 ngày sau đó là có thể thu hoạch được
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp giúp giá lên đều và việc thu hoạch cũng đơn giản hơn khi các cọng giá không bị dính vào nhau.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng cốc nhựa
Nếu gia đình ít người nhu cầu ăn không nhiều, bạn cũng có thể sử dụng cốc nhựa để làm giá đỗ.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Cốc nhựa dùng 1 lần
- Nước sạch
Cách làm:
- Rửa giá đỗ và loại bỏ những hạt sâu, nấm mốc sau đó đem ngâm vào nước trong vòng 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại với nước
- Lấy vật nhọn đâm vào thân cốc để tạo chỗ thoát nước
- Cho đỗ vào cốc rồi dùng khăn mềm sạch phủ lên trên. Bọc cốc vào túi ni lông đen hoặc để ở nơi không có ánh sáng
- Nhúng cốc vào nước khoảng 5 phút vào 2 lần sáng tối trong ngày. Cứ như thế trong vòng 3 ngày là có thể thu hoạch được
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chõ xôi
Làm giá đỗ bằng chõ xôi cần chuẩn bị gì và cách làm như thế nào?
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh
- Chõ xôi
- Khăn sạch
- Đĩa hoặc vỉ nén
Cách làm:
- Rửa sạch giá đỗ, ngâm vào nước 6 – 8 tiếng rồi rửa lại lần nữa bằng nước sạch
- Lấy chõ xôi rồi chải khăn xuống đáy nồi để đỗ không bị lọt xuống
- Cho đỗ vào rồi phủ lên trên một ít lá tre để nhanh lên mầm. Sau đó dùng đĩa hoặc vỉ nén lại rồi để vào chỗ kín tránh tiếp xúc với ánh sáng
- Tưới nước 2 lần mỗi ngày sáng chiều, mỗi lần 30 phút
- Sau 2 – 3 ngày tuỳ độ phát triển là bạn có thể thu hoạch giá đỗ rồi
Thành phẩm giá đỗ thu hoạch trắng mập, thơm ngon.
Một số câu hỏi thắc mắc khi làm giá đỗ tại nhà
Làm giá đỗ mấy ngày ăn được?
Làm giá đỗ mấy ngày thì có thể ăn được? Để biết giá đỗ bao lâu ăn được thì còn tùy vào chất lượng hạt đậu, cách chăm sóc cũng như sự phát triển của nó mà số ngày thu hoạch sẽ khác nhau. Nhưng trung bình 2 – 3 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi
Tại sao làm giá đỗ tại nhà lại nhiều rễ?
Nhiều người thắc mắc tại sao giá đỗ làm tại nhà lại có nhiều rễ, rễ dài và thân không mập. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn cần biết:
- Cung cấp nước không đúng cách khiến mầm đậu không hút được để nuôi thân
- Quá trình nén không đảm bảo. Việc nén không tốt sẽ khiến rễ nhiều và thân không mập
- Để giá đỗ ở nơi khô ráo. Đây là nguyên nhân khiến phần rễ phát triển tốt và thân dài.
Tại sao làm giá đỗ tại nhà hay bị thối?
Lý giải cho việc làm giá đỗ tại nhà hay bị thối, dưới đây là Hapigo sẽ chỉ ra một số nguyên nhân:
- Do chất lượng hạt đỗ không đảm bảo, làm giảm chất lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Vì vậy, khi chọn hạt đỗ bạn nên lưu ý chọn những hạt to đều, căng mẩy, không bị sâu mọt hay không có dấu hiệu bị nấm mốc,…
- Do quá trình ngâm chưa đúng kỹ thuật
- Do nước ngâm không đảm bảo khiến mầm bị thối
- Do dụng cụ ủ không sạch
- Do sự sinh nhiệt trong quá trình ủ giá
Nước vôi trong có giúp giá đỗ giảm được tình trạng thối nhũn?
Trong vôi có tính kiềm và chứa canxi dạng Ca2+ tốt cho quá trình làm giá, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến chất lượng giá không đạt được ưu cầu, thậm chí gây ngộ độc canxi.
Tại sao làm giá đỗ tại nhà lại bị đắng?
Giá đỗ có màu tím hoặc khi ăn có vị đắng đều là do bạn để giá đỗ tiếp xúc với ánh sáng. Có thể là do trong quá trình hạt nảy mầm bạn thường xuyên mở ra thăm. Thế nên để ăn giá đỗ ngon ngọt, không có vị đắng bạn cần chú ý che chắn kỹ, không để ánh sáng len vào hoặc không mở ra xem nhiều lần.
Bảo quản giá đỗ như thế nào để không bị thâm?
Để giá đỗ không bị thâm trong quá trình bảo quản bạn có thể tham khảo những cách sau đây:
Cách 1: Bảo quản giá đỗ trong túi khoá kéo
Bảo quản giá bằng túi khoá kéo là cách được nhiều người sử dụng. Bạn không cần rửa giá vì rửa sẽ khiến giá nhanh thâm và úng nước. Việc bạn cần làm là cho giá đỗ vào túi khoá kéo nhưng nên nhớ không nên nhét đầy vì như vậy sẽ khiến giá nhanh nhũn hỏng.
Sau khi cho vào túi, châm thủng khoảng 3 – 4 lỗ nhỏ gần miệng túi để giá khô ráo, hạn chế bị úng thối, rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ giá tươi ngon được 1 – 3 ngày.
Cách 2: Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước
Với cách này, việc bạn cần làm trước tiên là ngắt bớt phần rễ dài rồi đem giá đi rửa sao cho sạch rồi bỏ hết vào hộp thuỷ tinh. Sau đó cho nước sạch vào hộp, lưu ý không để nước ngập giá và nhớ đậy chặn nắp hộp sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bằng cách này, bạn có thể bảo quản giá trong vòng 7 ngày. Nhưng nếu thay nước thường xuyên thì thời gian bảo quản có thể lâu hơn.
Cách 3: Bảo quản giá đỗ bằng khăn vải
Để bảo quản giá đỗ không bị thâm, ngoài 2 cách trên bạn có thể dùng khăn vải mỏng để bảo quản, bạn nên ưu tiên dùng vải xô nhé. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần để giá khô ráo, sạch sẽ sau đó cho vào khăn vải bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể để ở nơi thoáng mát. Cách này hạn chế úng nước rất tốt đó nhé, bạn nên thử.
Trên đây là 7 cách làm giá đỗ tại nhà bạn có thể tham khảo để tối ưu thời gian, công sức cũng như không phải gặp những rủi ro khi làm. Chúc bạn thành công!