Gà ủ muối hot rần rần thời gian gần đây khiến cho các tín đồ ẩm thực phát cuồng. Từng thớ thịt gà săn chắc, dai dai ngon ngọt ăn là ghiền ngay. Hơn nữa không cần phải mua ngoài hàng đầu, chị em khéo tay có thể tự học cách làm gà ủ muối thịt hồng và triển ngay tại nhà. Phải nói cực kỳ đơn giản, ăn chỉ có ghiền thôi. Đặc biệt món này mà đãi cả nhà, làm mồi nhậu cho các ông chồng thì ai cũng phải điên đảo thôi. Cùng Hapigo tìm hiểu ngay nhé.
Cách làm gà ủ muối truyền thống
Gà ủ muối truyền thống dai ngon, da giòn vàng ươm mang đến sức hút không thể chối từ. Đặc biệt cách làm gà ủ muối thịt hồng theo công thức này cũng khá độc đáo, dễ thực hiện. Không giống với chiên, hấp, nước thông thường, món gà ủ muối vẫn giúp món ăn giữ nguyên hương vị ngọt thơm nhưng kích thích vị giác vô cùng.
Chị em nào theo dõi mạng xã hội rần rần thời gian này chắc biết cánh review nói về gà ủ muối rất nhiều. Tự tay vào bếp chuẩn bị cho cả nhà mình ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 110 – 15 lá
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Muối hạt: 1 kg
- Tiêu hạt: 1 thìa canh
- Bột nghệ: 1 thìa cafe
- Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi tiến hành cách làm gà ủ muối tại nhà siêu ngon siêu đơn giản, chị em thực hiện các bước sơ chế và tẩm ướp như sau:
Thịt gà chị em có thể nhờ sơ chế sẵn tại chợ mang về. Hoặc mua về nhà tự làm sạch cũng được. Tuy nhiên trước khi tẩm ướp, bạn nên kiểm tra xem gà còn lông không. Sau đó dùng muối hạt chà xát kỹ thân gà, có thể kết hợp muối với rượu trắng để khử mùi tanh hôi hiệu quả.
Lá chanh mua về rửa sạch, để ráo nước. Gừng bạn cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành từng lát dài. Sả bỏ gốc bỏ ngọn, rửa sạch rồi để thật ráo.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành đôi; tiếp đó 1 nửa bạn thái lát, 1 nửa để nguyên. Tương tự hành tím lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi để nguyên củ cũng được.
Tẩm ướp gia vị
Trước khi tẩm ướp gia vị làm gà ủ muối, chị em chuẩn bị hỗn hợp gia vị ướp gà theo công thức sau đây:
Chuẩn bị bát tô, thêm vào 1 thìa canh đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa bột nghệ đã chuẩn bị. Sau đó trộn thật đều lên là được. Có công thức hỗn hợp gia vị ướp rồi, bạn giờ bạn dùng tay xoa đều lên thân và thịt gà cho ngấm đều là được. Tiếp đó nhồi ½ hành tây, hành tím, gừng, một nửa lá chanh, sả vào trong bụng gà rồi để yên 30 phút cho gà ngấm đều.
Cách làm gà ủ muối
Đầu tiên chị em cần chuẩn bị một cái nồi lớn đựng vừa gà và các nguyên liệu đi kèm. Tiếp đó dàn lá chuối ở dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt đã chuẩn bị rải đều lên.
Sau đó bạn cho sả, hành tây thái lát, lá chanh, gừng vào rồi đặt gà đã tẩm ướp và hấp. Chị em lưu ý hấp gà ủ muối ở lửa nhỏ, thời gian 45 phút là gà đã chín thơm lừng, vàng ươm rồi.
Thành phẩm món ăn
Chỉ đơn giản thế thôi là xong ngay món gà ủ muối thần thánh, hot rần rần rồi. Món gà vàng ươm, thơm nức mũi chưa ăn mà đã cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn rồi. Từng miếng thịt gà mọng nước, dai ngọt tự nhiên lại ngấm đều gia vị nên ăn rất vừa miệng. Chị em thử triển ngay tại nhà cách làm gà ủ muối da giòn này, đảm bảo ăn một lần là ghiền thôi.
Đặc biệt thưởng thức kèm với đĩa gà ủ muối chắc chắn không thể thiếu bát muối chấm thần thánh. Bạn chỉ cần cho 2 thìa muối, 3 quả ớt, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh tiêu hạt giã sơ là xong rồi. Cách làm gà ủ muối thịt hồng không hề khó chút nào cả, chị em chịu khó vào bếp một tí là có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà mình thôi.
Công thức làm gà ủ muối hoa tiêu
Tương tự với công thức truyền thống, cách làm gà ủ muối hoa tiêu thịt hồng cũng chẳng khó chút nào. Qủa thực cái khác ở đây có chăng chỉ là công thức tẩm ướp mà thôi. Nàng nào muốn món ăn gia tăng hương vị thơm ngon, thử ngay cách này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bên cạnh cách làm gà nướng muối ớt ngon cay chuẩn vị, gà ủ muối hoa tiêu cũng là công thức được rất nhiều người mê. Cái hương vị của món ăn khiến cho cả nhà phải xuýt xoa ngay. Cùng Hapigo chuẩn bị nguyên liệu học cách làm gà ủ muối da giòn thịt hồng đẫm vị nhé.
- Gà ta: 1 con
- Rau răm: 1 mở nhỏ
- Hành tím: 3 củ
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Gừng: 1 củ lớn
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Ớt băm: 1 thìa canh
- Bột nghệ: 1 thìa canh (hoặc nước cốt nghệ)
- Muối hạt: 1kg
- Tiêu xay: 1 thìa cafe
Sơ chế nguyên liệu
Tiếp tục với cách làm gà ủ muối hoa tiêu ngon nhất, chị em tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần dùng để quá trình nấu nướng nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe nhé.
Gà ta bạn có thể mua làm sắn ở địa chỉ uy tín, hoặc mua gà sống nhờ làm ngay tại chợ để tiết kiệm thời gian. Còn chị em nào tự tin có thể sơ chế được thịt gà, bạn có thể mua gà sống về tự làm sạch để thịt tươi ngon cũng được. Gà làm xong rửa sạch, dùng muối hạt cùng chanh hoặc rượu trắng chà xát kỹ bên ngoài thịt để khử tanh. Sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.
Với các nguyên liệu khác, bạn thực hiện sơ chế như sau:
Sả cây bỏ gốc, bỏ ngọn, cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm. Một phần bạn rửa sạch để nguyên, 1 phần băm nhỏ.
Hành tím lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát. Ớt chị em bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau răm và lá chanh bạn nhặt bỏ lá vàng, héo úa rửa sạch rồi để ráo là được.
Tẩm ướp gia vị
Cũng giống với cách làm gà ủ muối truyền thống mà Hapigo đã chia sẻ ở trên, với món này bạn tẩm ướp gia vị theo công thức sau: sả băm, hành tím băm, ớt băm, 1 thìa nước mắm, bột nghệ, ½ thìa cafe muối, ít tiêu xay rồi trộn thật đều.
Tiếp đó khâu tẩm ướp gia vị thực hiện tương tự như cách làm gà ủ muối truyền thống trước đó.
Cách thức gà ủ muối
Đầu tiên bạn đặt nồi lên bếp, lót lá chuối rồi rải đều 1kg muối hạt lên đáy nồi. Tiếp đó cho sả, rau răm, lá chanh và gà đã tẩm ướp lên nồi. Kế đó cho hành tím, gừng thái lát lên trên, phủ thêm 1 lớp giấy bạc rồi ủ gà với lửa nhỏ khoảng 45 phút là hoàn thành.
Thành phẩm món ăn
Cách làm gà ủ muối thịt hồng ngon thơm đơn giản thế là xong rồi. Thành phẩm món ăn sau khi hoàn thành có lớp da vàng ươm, bóng bẩy cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt cái mùi thơm này lan tỏa thơm lừng cả gian bếp, không ai cưỡng lại được.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt ngọt, thấm đều, độ dai mềm vừa phải. Hơn nữa thịt cũng thoang thoảng hương thơm của lá chanh và gừng tươi. Món này mà ăn kèm với bát muối tiêu chanh, đi kèm bữa nhậu của các ông chồng thì đảm bảo ai cũng phải say mê.
Chị em thế lại được dịp trổ tài vào bếp, chần chờ gì mà không thử ngay cách làm gà ủ muối hoa tiêu thịt hồng này nào.
Cách làm gà ủ muối Hương Hoàng
Gà chắc chắn là thực phẩm nấu ăn quen thuộc của các gia đình rồi. Thịt gà có nhiều cách chế biến, nhưng làm gà ủ muối Hương Hoàng nổi tiếng ngay tại nhà cho da vàng ươm giòn ngọt thịt săn cứ ăn là mê thôi. Học ngay công thức gà ủ muối Hương Hoàng đãi cả nhà thôi. Chị em lưu ý phải chọn gà ta loại chuẩn, thiệt ngon mới có hương vị giống gà nhà Madam Hoàng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Sả: 3 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 3 quả
- Hành tím: 4 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bột nghệ: 2 thìa
- Muối hạt: 1 kg
- Gia vị thông dụng: đường, nước mắm, bột ngọt,tiêu xay, ớt bột, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp
Tương tự với 2 công thức trước đó, chị em tiến hành sơ chế lần lượt các nguyên liệu đã mua để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khâu sơ chế hoàn tất, bạn bắt tay vào làm gia vị tẩm ướp cho gà theo công thức gà ủ muối Hương Hoàng nổi tiếng như sau: 3 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nghệ, 2 thìa đường, 2 thìa cafe tiêu xay trộn đều. Tiếp đó bạn xoa đều gia vị lên thịt gà, ướp gà khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Cách làm gà ủ muối
- Bước 1: Đầu tiên bạn cho các nguyên liệu như hành củ, hành tây, sả, lá chanh nhét vào bụng gà.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, rải đều muối hạt vào rồi lần lượt cho sả, lá chanh, gừng và hành tây còn lại lên rồi mới đặt gà vào. Bật bếp ủ muối ở lửa nhỏ, bọc lá chuối hoặc giấy bạc lên rồi đậy nắp thật kín. Bây giờ chỉ cần đợi 35 – 40 phút cho gà chín là hoàn thành xong món ăn thơm ngon ngất ngây rồi.
Với công thức gà ủ muối Hương Hoàng, nhiệt độ khi chế biến đóng vai trò rất quan trọng đến hương vị thơm ngon của món ăn. Bởi nếu lửa quá to, thịt gà sẽ dễ cháy khét. Còn nếu nấu quá lâu thì thịt gà sẽ mềm nhũn, không còn vị giòn dai của da và thịt nữa.
Thành phẩm món ăn
Đơn giản thế thôi nhưng cách làm gà ủ muối nhà Hương Hoàng cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng khâu từng bước mới cho ra thành quả ngon nhất. Chị em nào từng thử món gà ủ muối của thương hiệu này rồi thì thử ngay tại nhà nhé. Da gà vàng giòn hấp dẫn,thịt hồng săn chắc ăn chỉ có ghiền thôi.
Chị em nào không có thời gian mà vẫn muốn ăn ngon thì có thể mua ngay gà ủ muối Hương Hoàng đang cực kỳ nổi tiếng, được nhiều youtuber review ngợi khen.
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon được xem là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của món ăn. Với gà ủ muối thịt hồng, để đảm bảo món ăn ngon thơm dai ngọt, và mang đến các giá trị tốt cho sức khỏe thì việc lựa chọn ngay từ đầu rất quan trọng. Chị em có thể lưu lại ngay những thông tin này:
Với gà còn sống
Để đảm bảo thịt tươi, ngon và sạch thì chọn gà còn sống là tiêu chí dễ dàng nhận biết rõ nhất xem gà khỏe mạnh hay không. Dấu hiệu nhận biết gà ngon, khỏe mạnh dễ nhận thấy qua các đặc điểm sau:
- Con gà khỏe, nhanh nhẹn và linh hoạt. Con gà có đôi mắt sáng, mào màu đỏ tươi, mỏ vàng và sắc nhọn, không bị chảy dịch tanh hôi.
- Phần lông gà bên ngoài mượt, có độ bóng chứ không bị xù
- Quan sát 2 chân gà thẳng, có màu vàng, hơi sần sùi thô ráp chứ không quá khô
- Chị em nên vạch lông gà ra xem, nếu nhìn rõ phần thịt và ức dưới da thì nên mua. Còn nếu da gà vàng quá, nổi rộp hoặc sần sùi chứng tỏ gà bị bệnh.
- Đặc biệt những con gà cánh rũ, thiếu linh hoạt, mắt lờ đờ, thịt không chắc thì chắc chắn là gà bệnh hoặc gầy không ngon, không đảm bảo dinh dưỡng.
Với gà sơ chế sẵn
Chị em nội trợ hiện đại không chỉ ở nhà làm việc nhà, mà còn phải thực hiện rất nhiều công việc bên ngoài. Do đó việc tìm mua những con gà đã được sơ chế và làm sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và mang đến nhiều tiện ích hơn. Tuy nhiên gà làm sẵn nếu không chọn kỹ lưỡng rất dễ mua phải gà tiêm thuốc hoặc gà bệnh. Để nhận biết bạn có thể phân biệt như sau:
- Phần da gà có màu vàng đậm toàn thân. Nếu gà bị nhuộm dưới da có thể nhìn rõ phần mỡ trắng
- Thịt gà nhão, thiếu săn chắc, bị chảy nhớt khi sờ vào dính tay
- Thịt gà có mùi hôi khá khó chịu
Lưu ý khi làm gà ủ muối thịt hồng
Cách làm gà ủ muối thịt hồng thơm ngon, da vàng giòn thấm vị đậm đà cực kỳ đơn giản tại nhà. Tuy nhiên để món ăn thành công, chị em lưu ý một số vấn đề sau:
- Khi lựa thịt gà, chị em nên chọn thịt gà ta, như vậy thành phẩm sẽ dai, thơm và ngọt thịt hơn
- Chị em nên massage đều gia vị lên thịt gà trước khi hấp khoảng 30 phút để gà ngấm đều gia vị.
- Để chất lượng món ăn ngon và đảm bảo, bạn có thể sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để ủ muối.
- Để một phần gà không quá mặn, chị em rải sả lên muối rồi cho thịt gà lên giữ khoảng cách. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 1 chiếc vỉ phù hợp.
- Nên dùng giấy bạc hoặc lá chuối phủ kín lên gà để tránh nước muối rơi xuống làm gà bị mặn
- Thời gian hấp gà ủ muối phụ thuộc vào trọng lượng to nhỏ của con gà. Chị em điều chỉnh khi nấu nướng nhé.
- Cách làm gà ủ muối thịt hồng ngon thơm đảm bảo nhất với lửa nhỏ. Nếu ủ trên lửa lớn, thịt gà sẽ bị cháy hoặc ám mùi cháy
- Đi kèm với đĩa gà ủ muối thịt hồng phải có bát muối ớt hoặc muối tiêu chanh mới chuẩn vị.
Kết luận
Cách làm gà ủ muối thịt hồng, dai ngọt tự nhiên không hề khó chút nào cả. Chị em nào ghiền món này nhất định phải lưu lại và thử ngay. Tự tay vào bếp chuẩn bị gà, ướp và ủ gà vừa giúp hội chị em nâng cao tay nghề, vừa khiến các ông chồng say đắm cơm nhà thôi. Đặc biệt gà ủ muối hiện nay bán tràn lan trên thị trường, cũng có một số người vì lợi ích không màng đến chất lượng thực phẩm. Do đó các mẹ tự tay chuẩn bị đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả nhà mình nhé.
Tham khảo thêm các món về gà tại Hapigo để bổ sung vào thực đơn gia đình nha: gà xào sả ớt, gà rang muối, gà rang gừng hay đổi món với cá song hấp xì dầu, heo quay kho nước tương,…