Gà rang muối là món ăn độc đáo, lạ miệng, vô cùng kích thích vị giác mà ai cũng yêu thích. Món ăn hấp dẫn và thu hút không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có cách chế biến vô cùng mới mẻ. Từng miếng gà mềm ngọt bên trong, giòn tan bên ngoài mằn mặn, thơm nức mang đến hương vị không thể nào quên được. Chắc chắn mới đầu ai cũng sẽ nghĩ để làm món này sẽ phải khó và tốn nhiều công sức lắm. Thế nhưng không phải đâu, cách làm gà rang muối cực kỳ đơn giản và nhanh gọn đấy. Tham khảo bài viết này để nắm rõ các bước chế biến món ăn nhé.
Nguyên liệu
Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Đây cũng là loại thịt trắng có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi món ăn đều mang đến mùi vị ngon tuyệt hảo cả. Với cách làm gà rang muối cũng vậy, món ăn vừa lạ, vừa bổ dưỡng đảm bảo sẽ khiến cả nhà mê tít ngay.
Nguyên liệu thịt gà
Cách làm gà rang muối cực kỳ đơn giản và dễ thành công. Gà chiên giòn rồi xóc với muối, sả, gừng, lá chanh mang đến mùi thơm nức ăn đến đâu đã miệng đến đây. Cùng chuẩn bị nguyên liệu chế biến với mình nhé.
Thịt gà ta: 1 kg
Lá chanh: 8-10 lá
Sả: 2 tẻ
Trứng gà: 1 quả
Bột ngô (bột năng): 50g
Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt.
Nguyên liệu bột muối
Nếu như bạn chưa từng ăn món này hoặc chưa xem qua các chế biến thì sẽ không biết sự thật thú vị này. Thực chất gọi là muối nhưng hỗn hợp bột muối này được làm từ rất nhiều loại như gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, muối hạt. Tỷ lệ cần chuẩn bị như sau:
Gạo nếp: 1 bát con (bát ăn cơm)
Gạo tẻ: 1 bát con
Đậu xanh tách vỏ: 4 thìa canh
Muối hạt: 1 thìa canh
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi đi vào khâu chế biến, chị em cùng mình sơ chế các loại thực phẩm để đảm bảo món ăn có độ tươi ngon, và an toàn nhất. Bước làm sạch và cắt thái này vô cùng quan trọng đấy, bởi cách làm gà rang muối sẽ đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều, chị em đừng xem nhẹ nhé.
Sơ chế và tẩm ướp thịt gà
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc bát con, đập trứng gà vào rồi tách lấy phần lòng đỏ trứng.
Thịt gà ta sau khi mua về bạn rửa sạch rồi tiến hành khử mùi hôi. Chị em có thể dùng muối hạt để chà xát bên ngoài bề mặt thịt, hoặc dùng giấm ăn, gừng đập dập cũng rất hiệu quả. Sau khi hoàn tất bạn xả lại với nước rồi chặt từng miếng vừa ăn. Trước khi chế biến khoảng 20-25 phút thì tẩm ướp gia vị cho thịt gà để món ăn ngấm đều, đậm đà hơn nhé.
Công thức ướp gà gồm có: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 chút dầu ăn và lòng đỏ trứng gà.
Sơ chế nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu còn lại, bạn sơ chế đơn giản như sau:
Sả bỏ rễ, ngọn rồi bóc bớt 2-3 lớp áo bên ngoài, sau đó rửa sạch rồi cắt thành sợi dài.
Lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái sợi chỉ.
Chuẩn bị 3 chiếc âu sạch, cho nước vào rồi lần lượt cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã đãi vào ngâm khoảng 15-20 phút cho nguyên liệu nở ra.
Cách làm gà rang muối ngon tuyệt hảo
Bước 1: Vớt gạo và đậu ra rổ cho ráo nước rồi rang chín từng loại để riêng. Bởi mỗi loại gạo và đậu xanh đều có nhiệt độ chín khác nhau, nếu rang cùng sẽ rất dễ khiến cho gạo bị cháy hoặc đậu xanh chưa chín. Khi gạo ngả vàng còn đậu dậy mùi thơm thì bạn cho 1 thìa canh muối hạt vào rang khổ. Sau đó đem tất cả đi giã nhỏ để làm hỗn hợp bột muối.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho sả và lá chanh đã sơ chế vào rây lọc rồi chiên lên. Tiếp đó vớt ra cho ráo dầu rồi để ra đĩa riêng.
Bước 3: Trộn bột năng hoặc bột ngô với thịt gà sao cho từng miếng gà áo đều bột rồi thả vào chảo dầu nóng chiên giòn. Bạn nhớ để lửa vừa, lật đều các mặt để thịt gà chín vàng đều chứ không bị cháy và khô nhé.
Bước 4: Thịt gà chiên xong phải làm ngay khi còn nóng, bạn cho vào cái âu to rồi dùng khoảng 3 thìa canh bột muối xóc đều lên là được. Cuối cùng bạn chỉ cần cho sả và lá chanh đã chiên sơ vào nữa là hoàn thành rồi.
Nếu muốn món ăn ngon và dậy mùi hơn, bạn có thể cho thành phẩm này vào rang khô thêm khoảng 1-2 phút cũng được. Vậy là chỉ với 4 bước thôi món gà rang muối thơm phưng phức, đậm đà và ngon tuyệt đã xong rồi đấy. Cách làm gà rang muối tưởng khó mà không hề khó chút và tốn thời gian chút nào cả. Chị em triển ngay món này đãi cả nhà nhé.
Thành phẩm món ăn
Cái mùi thơm nức mũi của thịt gà rang muối kết hợp với sả và lá chanh đảm bảo ai mới ngửi, mới nhìn thôi cũng phát thèm rồi. Thành phẩm món ăn trước hết có màu vàng nâu đều các miếng thịt, bột muối bám xung quanh hết từng miếng thịt gà.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, mằn mặn của lớp vỏ ngoài. Đặc biệt cái vị bùi béo của lòng đỏ, vị thơm của hỗn hợp bột muối không thể cưỡng lại được. Cắn từng miếng thịt gà, bên trong mềm ngọt đậm đà chứ không hề bị dai hay khô nát gì cả.
Cách làm gà rang muối không những đơn giản mà còn rất giàu dinh dưỡng nữa. Nếu bạn muốn kinh doanh hay đổi gió đãi cả nhà thì thực hành ngay công thức này nhé. Và đừng quên khoe thành quả nấu nướng cùng Hapigo nha, bạn còn có thể tham khảo cách làm gà xào sả ớt, gà rang gừng thơm ngon tại đây nữa đấy.
Gà rang muối hợp với món gì?
Gà rang muối có cách chế biến độc đáo nhưng tương đối dễ làm, nguyên liệu dễ tìm mua và giá thành rất phải chăng nên bạn có thể chế biến bất cứ lúc nào. Món này mà ăn cùng cơm nóng hay dùng để ăn chơi chơi, làm mồi nhậu lai rai thì cứ phải gọi là hết nước chấm luôn.
Khi chuẩn bị gà rang muối, chị em nhớ chuẩn bị thêm cả dưa chuột, rau sống và các loại rau thơm để ăn kèm nữa nhé. Trong bữa cơm mà có thêm bát canh măng nóng hổi nữa thì còn gì bằng phải không nào.
Vậy là mình đã chia sẻ cách làm gà rang muối siêu ngon, siêu đơn giản cho chị em rồi đấy. Những lúc rảnh rỗi hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà mình nhé.
Lưu ý để có món gà rang muối ngon
Cách làm gà rang muối tương đối dễ làm, và ai cũng có thể làm thành công. Nhưng bạn cần có sự khéo léo và phải nắm bắt được cách chế biến chuẩn nhất. Để có món gà rang muối tuyệt phẩm, bạn lưu ngay những kinh nghiệm này lại áp dụng nhé.
Gà rang muối sẽ ngon và thơm hơn nếu được khử tanh triệt để. Vì vậy khâu sơ chế gà đóng vai trò rất quan trọng. Một số người thường có thói quen rửa gà với nước sạch vài ba lần là cứ nghĩ đã hết mùi hôi. Thế nhưng không phải vậy đâu, bạn nên chuẩn bị muối hạt, hoặc giấm ăn, chanh, nước muối loãng để khử hôi như cách mình đã hướng dẫn nhé.
Nên chiên gà trên lửa nhỏ cho gà chín mềm và giòn tan bên ngoài. Bạn không nên chần sơ gà trước khi chiên để tiết kiệm thời gian. Bởi làm vậy sẽ khiến thịt bà nhanh khô hơn, và không giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có.
Nên sử dụng lượng muối hạt phù hợp để món ăn không bị mặn quá. Trên đây là tỷ lệ gia vị mang tính chất tương đối theo khẩu vị của số đông, chị em có thể dựa trên khẩu vị các thành viên để điều chỉnh phù hợp nhé.
Ở khâu chế biến, lá chanh và sả được thái sợi chỉ rất nhỏ nên bạn cần phải dùng rây để chiên. Nếu cứ vậy thả vào chảo sẽ khiến cho việc vớt ra khó khăn hơn, sả và lá chanh dễ cháy hơn.
Bí quyết chọn gà tươi sạch nên biết
Mẹo chọn gà ta ngon
Cách làm gà rang muối tốt nhất là lựa chọn thịt gà ta. Bởi thịt gà ta thường dai và ngọt hơn, còn thịt gà công nghiệp có thịt bở không ngon bằng. Chị em có thể mua gà sống ở địa chỉ uy tín, sau đó mang ra chợ mổ để đảm bảo mua được gà khỏe, sạch và không bị tiêm thuốc.
Với những con gà còn sống, nên chọn con khỏe mạnh, có mào màu đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và nhiều thịt. Đặc biệt bước đi mạnh mẽ thì mới là gà khỏe và sạch. Còn những con da tím tái, lông xù, chân lạnh, bước đi ủ rũ thì không nên mua nhé.
Với gà được làm sẵn, những con gà ngon thường có lớp da màu vàng tự nhiên, da mỏng, thịt chắc và có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra con nào có lỗ chân lông nhỏ, không có mùi hôi lạ hay sờ vào không bị dính tay thì nên mua. Ngược lại những con có màu vàng ươm đều cả con, da tím tái, bị chảy nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy gà có thể đã bị ngâm hóa chất hoặc gà bệnh, gà chết,…
Mẹo chọn sả tươi ngon
Với sả, chị em nên chọn những cây sả còn tươi, phần lá còn xanh non và nhiều phần bên ngoài. Hơn nữa bề mặt sả phải trơn nhẵn, không có lốm đốm đen bất thường thì mới nên mua.
Ngược lại những cây sả có dấu hiệu héo úa, dập nát, thân quá nhỏ thường sẽ không thơm hoặc không ngon nên bạn đừng lựa chọn nhé.
Mẹo chọn đậu xanh ngon
Với đậu xanh, cách chọn được nguyên liệu ngon và chất lượng nhất chính là những hạt đậu trong đều, có màu xanh sẫm và bề mặt căng bóng. Những hạt to tròn như vậy sẽ giúp món ăn bùi béo thơm hơn, đặc biệt là giàu dinh dưỡng hơn.
Những hạt đã bị sâu mọt, lốm đốm và không còn mùi thơm thì không nên mua kẻo ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nhé.
Tạm kết
Cách làm gà rang muối cực kỳ đơn giản mình đã chia sẻ cho chị em rồi đấy. Thử tưởng tượng sau những ngày làm việc mệt mỏi được quây quần bên gia đình bé nhỏ cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon thật tuyệt phải không nào. Đặc biệt nhà nào có trẻ nhỏ sẽ cực kỳ mê món này luôn đấy. Từng miếng gà giòn tan, mềm ngọt đậm đà thơm nức mùi sả lá chanh đảm bảo ăn tới đâu là ghiền ngay tới đấy. Chị em triển ngay công thức này trổ tài nấu nướng nhé. Chúc bạn thành công, và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn mới nha.