Chat with us, powered by LiveChat

Chắc hẳn mọi người có thể thấy loa Treble luôn là yếu tố giúp âm thanh trở nên chân thực và sống động hơn. Bởi vậy, mà có khá nhiều người đam mê cũng như tìm cách để đấu loa Treble rời sao cho nâng cao thêm chất lượng cho dàn âm thanh của mình. Ngay với bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến mọi người cách đấu loa Treble rời sao cho đúng kỹ thuật nhất và đảm bảo không sợ cháy Amply.

Lợi ích việc đấu thêm loa Treble rời

Cách đấu loa Treble rời
Cách đấu loa Treble rời

Loa Treble cho phép khả năng tái tạo nên những dòng âm thanh có tần số cao trên 3000Hz nhằm giúp người dùng có thể thưởng thức được những âm thanh trong trẻo của một bài hát hay bản nhạc.

Đối với cặp loa Treble sẽ tăng lên độ mượt mà của một bản nhạc từ đó giúp cho bản nhạc được hay hơn. Bởi vậy, chúng ta có thể thấy rõ được vai trò quan trọng trong một hệ thống loa karaoke hay thưởng thức những bản nhạc chuyên nghiệp.

Điều kiện lắp thêm loa Treble rời

Cách đấu loa Treble rời hay nhất thực ra không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo được thiết bị có khả năng hoạt động ổn định hay hiệu quả thì bạn cần đảm bảo điều kiện sau: 

Cách đấu loa Treble rời
Cách đấu loa Treble rời

Công suất của loa cần tương đương với công suất của Amply. Bởi sự chênh lệch công suất không đảm bảo theo nguyên tắc có thễ sẽ dẫn đến tình trạng như hư hỏng loa hay Amply. Ngoài ra, nếu công suất loa nhỏ hơn công suất Amply khi mở to thì Amply sẽ hỏng và ngược lại cũng vậy. 

Mọi người cần đảm bảo trở kháng của loa lớn hơn hay có thể bằng trở kháng của Amply. Có thể thấy đây là một điều kiện quan trọng đảm bảo được công suất sao cho ổn định và không hề bị méo tiếng.

Đọc thêm:

Top 5 dàn âm thanh Sony chất lượng cao, nghe nhạc cực đỉnh

Top 10 Loa kéo hát karaoke hay nhất đáng mua 2024

Hướng dẫn cách đấu loa Treble rời chuẩn kỹ thuật

Cách đấu loa Treble rời
Cách đấu loa Treble rời

Chuẩn bị dụng cụ

  • Chọn cặp loa Treble rời với các thông số như công suất, trở kháng, … phù hợp với Amply hay cục đẩy công suất.
  • Dây nối loa.
  • Tụ trở.

Tiến hành đấu nối

Bước 1: Tiến hành xác định rõ công suất, trở kháng của loa và amply có phù hợp hay không.

Nếu không có dụng cụ chuyên dùng để đo hay không nắm rõ loa Treble có phù hợp với dàn âm thanh thì có thể tham khảo những người có chuyên môn hay những chuyên viên tư vấn, cung cấp các thông số giúp họ tư vấn cho bạn được chính xác nhất.

Bước 2: Sau khi đảm bảo được thiết bị đã tương thích với nhau, bạn có thể tiến hành đấu nối loa Treble

  • Đơn giản: Đấu ghép loa Treble với Amply thông qua dây nối. Trước khi nối, bạn nên xác định rằng dây đỏ là cực dương và dây trắng là cực âm. Từ đó, bạn nên đấu dây đỏ vào đúng ký hiệu màu đỏ, dây trắng vào đúng cực màu đen trên loa và amply.
  • Nâng cao: Trong trường hợp bạn có một dàn âm thanh với nhiều thiết bị loa thì cần lên một sơ đồ đấu ghép của hệ thống âm thanh sao phù hợp nhằm tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn. Bạn có thể vẽ thêm mạch ghép nối tiếp, song song hay có thể kết hợp cả 2 để dễ dàng hơn trong việc ghép nối. Nhưng cần phải đảm bảo trở của kháng tổng của loa vừa đủ với kháng của amply. Sau đó, chúng ta tiến hành ghép nối thiết bị rồi kiểm tra lại khả năng hoạt động của thiết bị.

Một số lưu ý khi đấu loa Treble rời

Cách đấu loa Treble rời
Cách đấu loa Treble rời

Căn chỉnh amply nhằm tránh tình trạng cháy

Khả năng vận hành của dàn âm thanh đều chịu ảnh hưởng qua lại giữa các thiết bị với nhau. Bởi nếu trong trường hợp người dùng không có kiến thức về âm thanh cũng như căn chỉnh amply không đúng cách sẽ gây nên tình trạng cháy loa Treble.

Các núm được điều chỉnh theo nguyên tắc của amply như nút HI thuộc vùng Master, Music, Echo và Micro thì không nên chỉnh quá ngưỡng 12h. Bởi nếu để vượt ngưỡng, khi loa Treble nhận tín hiệu đầu vào quá lớn khiến chúng không tải được, từ đó sẽ dẫn đến trường hợp không mong muốn như: cháy loa.

Không để âm thanh lớn hay tiếng nổ đột ngột

Khả năng của loa Treble truyền tải các dải tần số cao nên khi có tiếng nổ hay âm thanh lớn bất chợt sẽ khiến loa bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên mọi người cần tuân thủ theo quy tắc đóng/mở theo thứ tự có sẵn.

Ngoài ra, tránh rút jack, đánh rơi micro, chạm dây, … gây ra những âm thanh lớn đột ngột trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Đây cũng là tác nhân có ảnh hưởng khá lớn đến dòng loa Treble. Cụ thể, chỉ với 1 tiếng hú ở loa trong 5 giây sẽ lớn hơn gấp 10 lần những tiếng động lớn xung quanh khiến dây loa phát ra nhiệt nhanh chóng hay thậm chí nếu không kịp tỏa ra môi trường xung quanh kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa.

Sử dụng số lượng hợp lý

Với mục đích tạo ra âm thanh trong trẻo, sống động thì không phụ thuộc vào số lượng nhiều hay ít mà còn phụ thuộc vào khả năng đấu nối các thiết bị sao cho phù hợp nhất với diện tích không gian căn phòng. Nếu mọi người sử dụng quá nhiều loa mà không hề tăng công suất amply sẽ khiến bộ dàn phải hoạt động nặng nề hơn đó. 

Bố trí loa và Micro ở khoảng cách hợp lý

Việc treo loa hay đặt ngang tầm với micro cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc cháy loa mà không phải ai cũng biết. Do đó, mọi người nên bố trí loa và micro ở một khoảng cách phù hợp nhằm tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn nhé. 

Mua loa Treble chính hãng ở đâu?

Cách đấu loa Treble rời
Cách đấu loa Treble rời

Loa Treble đang có giá dao động trong khoảng 700.000 – 1.200.000/sản phẩm nên mọi người có thể đến mua trực tiếp tại những cửa hàng lớn, uy tín hay thậm chí có thể đặt mua online trên những nền tảng thương mại mua sắm như Shopee, Tiki, Lazada, … nhằm tiết kiệm được kha khá chi phí bởi những mã ưu đãi có trong shop đó nhé. Đặc biệt cần lưu ý, cân nhắc mua ở những địa chỉ có nhiều lượt mua cũng như lượt đánh giá tích cực về sản phẩm.

Kết luận

Với bài viết trên, mình đã đánh giá chi tiết về cách đấu loa Treble rời cho mọi người rồi nhé. Mình mong rằng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn phần nào yên tâm sử dụng cũng như giúp mọi người tiết kiệm được kha khá thời gian khi có thể tự cắt ngay tại nhà. Nếu vẫn còn bất cứ một băn khoăn hay phân vân nào có thể để lại ngay một comment dưới bài viết nhé, mình sẽ giải đáp cho mọi người ngay và luôn nhé.

Share.

Leave A Reply