Chat with us, powered by LiveChat

Build pc 6 triệu là hành động xây dựng một PC mới hoặc cũ theo một cấu hình tùy thích với mức chi phí bỏ ra trong khoảng 6 triệu đồng. Để xây dựng một cấu hình máy tính để bàn trong khoảng 6 triệu thì hành động đầu tiên là phải lựa chọn các linh kiện tùy theo nhu cầu, sở thích và mức chi phí của mình. Sau đó lắp ráp và cài đặt hệ điều hành để máy tính có thể hoạt động được như một chiếc máy tính để bàn bình thường. 

Việc tự xây dựng cấu hình máy tính 6 triệu sẽ giúp người dùng sở hữu được một số lợi ích tuyệt vời nổi trội hơn hẳn khi mua một cây máy tính có sẵn. Chính vì vậy rất nhiều người lựa chọn tự build pc thay vì mua sẵn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên chọn lựa các linh kiện và cách lắp ráp như thế nào tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng mình xin bật mí 6 sự thật về cách build pc 6 triệu. Cùng khám phá ngay với Hapigo nhé !!! 

Tại sao nên tự build pc 6 triệu? 

Chỉ với 6 triệu đồng nếu mua một bộ máy tính có sẵn chắc chắn những tính năng sẽ có phần thua kém với chiếc máy tính mà chúng ta tự mình lựa chọn linh kiện và lắp ráp. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khiến người dùng lựa chọn tự build pc 6 triệu thay vì mua máy tính có sẵn: 

Build Pc 6 triệu sẽ giúp người dùng tiết kiệm được phần nào chi phí so với mua máy có sẵn.
Build Pc 6 triệu sẽ giúp người dùng tiết kiệm được phần nào chi phí so với mua máy có sẵn.
 • Cùng với một chi phí cần bỏ ra là 6 triệu đồng thì chiếc máy tính tự mua linh kiện, tự lắp ráp sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều với chiếc Pc mua sẵn. Bạn sẽ tiết kiệm được công lắp ráp và công tìm hiểu, lựa chọn các linh kiện cho người bán. 
 • Chiếc máy tính tự build cũng sẽ sở hữu cấu hình mạnh hơn khi lựa chọn mua sẵn. Khi bạn quyết định tự build pc 6 triệu thì có nghĩa là bạn phải có chút ít kiến thức về hiệu năng của từng linh kiện cũng khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng phần cứng đó. 
 • Khi build pc 6 triệu cũng giúp cho bạn có thể cá nhân hóa chiếc máy tính theo nhu cầu và phong cách sử dụng cá nhân của mình. Trong quá trình buil máy bạn sẽ là người quyết định và chọn lựa từng linh kiện. Qua đó có thể chọn lựa theo nhu cầu và sở thích. Đáp ứng được mong muốn sử dụng và gần như là sinh ra là để dành cho bạn. 
 • Mang lại niềm vui cho những anh em tự build pc vì đã tự lắp ráp nên một bộ pc độc lạ mang dấu ấn riêng của mình không giống ai. 

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tuyệt vời kể trên thì việc build pc 6 triệu cũng sẽ mang lại một số những rủi ro nhất định có thể gặp phải: 

 • Chưa đủ kiến thức và khả năng để có thể tự lắp ráp khiến cho việc lắp đặt gặp phải sai sót. 
 • Mua các linh kiện không có sự phù hợp và tương thích với nhau nên gây tốn kém và không thể lắp đặt được 

Nên build pc 6 triệu mới hay cũ? 

Hiện tại với mức chi phí 6 triệu thì người dùng có thể lựa chọn build pc 6 triệu mới hoặc cũ. Build 6 triệu cũ có nghĩa là lượm nhặt những linh kiện cũ để lắp ráp thành chiếc pc mà bạn mong muốn. Ngược lại việc build 6 triệu mới có nghĩa là các linh kiện được lắp ráp được mua mới hoàn toàn. Cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng. Các bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây để lựa chọn ra cách build pc 6 triệu phù hợp nhất nhé. 

Ưu nhược điểm build pc 6 triệu cũ

Ưu điểm

 • Có thể build pc cấu hình khủng chỉ với mức chi phí cực rẻ 6 triệu. Điều này không thể thực hiện nếu bạn chọn lựa mua mới linh kiện hoàn toàn. 

Nhược điểm

 • Sẽ gặp những rủi ro về phần cứng đã cũ như đã hết bảo hành nên nếu hỏng hóc sẽ không được hỗ trợ sửa chữa. 
 • Gặp khó khăn khi muốn nâng cấp các linh kiện nếu có nhu cầu nâng cấp máy tính về sau. Ví dụ như main cũ sẽ không thể tương thích với cpu mới nên nếu muốn nâng cấp cpu mà main đời cũ thì là không thể. 

Ưu nhược điểm build pc 6 triệu mới 

Ưu điểm

 • Dễ dàng nâng cấp về sau nếu có nhu cầu. 
 • Chế độ bảo hành tốt vì là hàng mới. Thường thì bảo hành hãng của các linh kiện pc rất lâu có khi từ 2 đến 3 năm nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm nếu chẳng may có vấn đề gì sẽ có người hỗ trợ ngay lập tức. 

Nhược điểm

 • Cùng một ngân sách 6 triệu khi build pc cũ nhưng khi build pc bằng các linh kiện mới hoàn toàn thì cấu hình của chiếc pc mới này chắc chắn sẽ yếu hơn chiếc pc cũ. 

Sau khi đã nêu rõ ưu nhược điểm của việc build pc 6 triệu mới và cũ ở trên, anh em có thể tự cân đối lựa chọn xem cái nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu anh em chỉ muốn trải nghiệm và thỏa mãn sử dụng cấu hình cao trong một thời gian ngắn mà không tính đến chuyện nâng cấp thì có thể chọn xây dựng cho mình cấu hình máy tính cũ. Tuy nhiên nếu anh em hướng đến một chiếc pc bền bỉ có thể nâng cấp và được bảo hành lâu dài thì build pc 6 triệu mới chính là sự lựa chọn tốt nhất. 

Tips chọn lựa phần cứng khi build pc 6 triệu 

Như đã nói ở trên, khi build pc thì bước đầu tiên anh em cần làm là lựa chọn các linh kiện phù hợp sau đó mới lắp ráp. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng vì các linh kiện được lựa chọn phải có sự tương thích với nhau cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là những hướng dẫn cần biết khi chọn lựa phần cứng cho người muốn build pc 6 triệu: 

Chọn mua Mainboard 

Chọn mainbroad là một trong những chi tiết quan trọng khi chọn lựa linh kiện build pc 6 triệu.
Chọn mainbroad là một trong những chi tiết quan trọng khi chọn lựa linh kiện build pc 6 triệu.

Mainboard là một phụ kiện cực kỳ quan trọng cần được xác định đầu tiên khi muốn lắp ráp pc. Phụ kiện này còn được biết đến cái tên là main máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ. Mainboard có khả năng liên kết các linh kiện bên trong máy với nhau để tạo thành một thể thống nhất hoạt động hoàn hảo và trơn tru nhất. Phụ kiện này được đặt ở trong thùng máy hoặc phí sau màn hình tùy vào từng loại máy tính mà người dùng chọn lựa. 

Mainboard không chỉ giúp kết nối mà còn có tác dụng điều phối tốc độ đường truyền, giúp phân phối luồn điện các linh kiện khác…. Chính vì vậy, mainboard quyết định cấu trúc cũng như độ bền của máy tính có lâu hay không. 

Lời khuyên của chúng mình khi chọn mua mainboard chính là nên chọn Gigabyte, Asus hoặc MSI. Tuy nhiên với mức chi phí chỉ khoảng 6 triệu đồng thì có thể dùng các dòng ít tiền hơn như mainboard lướt H310, H410, B250… 

Với những ai muốn build cấu hình pc 6 triệu cũ thì có thể chọn mua các dòng main cũ như B85, H81…. Hãy lựa chọn các dòng main B để có chất lượng bền bỉ nhất nhé. 

Chọn mua CPU 

CPU sẽ được chọn kèm theo khi người dùng mua mainboard build pc 6 triệu.
CPU sẽ được chọn kèm theo khi người dùng mua mainboard build pc 6 triệu.

CPU sẽ được chọn lựa mua sau khi quyết định được loại mainboard dành cho máy. Bởi lẽ linh kiện này sẽ luôn đi kèm với mainboard. Nếu các anh em chọn mua các dòng main máy tính lướt như H310 hoặc H410 thì nên lựa chọn dòng CPU đi kèm là 9100f hoặc 10100F cũng được. Cả hai dòng này đều có mức giá phải chăng mà lại đáp ứng được hiệu suất tốt. 

Chọn mua Ram 

Với những nhu cầu build pc 6 triệu phục vụ cho công việc văn phòng thì RAM 8gb là đủ.
Với những nhu cầu build pc 6 triệu phục vụ cho công việc văn phòng thì RAM 8gb là đủ.

Tùy vào nhu cầu sử dụng anh em có thể lựa chọn mua từ 8 đến 16G Ram. Mức kinh phí 6 triệu cho phép người dùng tùy thích chọn lựa. Nếu sử dụng để làm công việc văn phòng đơn giản thì 8G Ram là đã đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng rồi. Còn nếu anh em tính chơi game hoặc làm đồ họa yêu cầu cao hơn thì có thể chọn lựa từ 12 đến 16G Ram. Chú ý khi lựa chọn thì RAM phải đồng bộ với main và CPU nhé các anh em. 

Chọn mua VGA 

VGA sẽ khiến anh em tốn một khoản kha khá khi build pc giá 6 triệu.
VGA sẽ khiến anh em tốn một khoản kha khá khi build pc giá 6 triệu.

Trong tầm giá 6 triệu thì không có nhiều sự lựa chọn khi mua VGA cho anh em trong thời điểm mọi thứ đều bị nâng giá hiện nay. Nếu như anh em build pc 6 triệu 2021 thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên khi đã bước sang 2024 thì giá các linh kiện nhất là VGA đang bị đẩy lên khá cao. Chính vì vậy anh em sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn cho mình. 

Nếu như chọn lắp ráp pc cũ thì có thể lựa chọn các loại VGA cũ dòng 730 hoặc 750, 750ti. Bên cạnh đó nếu anh em muốn mua VGA mới thì nên chọn loại VGA onboard. 

Chọn mua nguồn 

Chọn nguồn sở hữu công suất từ 400 đến 500W để máy được hoạt động ổn định nhất.
Chọn nguồn sở hữu công suất từ 400 đến 500W để máy được hoạt động ổn định nhất.

Theo các chuyên gia chuyên lắp ráp pc thì khi chọn mua nguồn đã đưa ra lời khuyên là nên chọn các loại nguồn có công suất khoảng 400 đến 500W để máy có thể chạy ổn định nhất khi sử dụng lâu dài. Mức giá cho các loại nguồn này khi mua mới cũng không quá tốn kém chỉ khoảng 500 đến 700k cho một sản phẩm. Nếu mua linh kiện nguồn cũ thì còn rẻ hơn nữa. Mức giá chỉ vào khoảng 200 đến 300k mà thôi. Người mua nên chọn các thương hiệu nổi tiếng về độ bền bỉ như Hunkey, Xigmatek… 

Gợi ý cấu hình build pc 6 triệu mới 

Khi chọn build pc 6 triệu mới thì người dùng có thể yên tâm về độ ổn định và dễ dàng nâng cấp nếu muốn.
Khi chọn build pc 6 triệu mới thì người dùng có thể yên tâm về độ ổn định và dễ dàng nâng cấp nếu muốn.

Những bộ pc 6 triệu build mới phù hợp sử dụng cho những anh chị thực hiện các thao tác văn phòng và chơi các tựa game nhẹ như fifa, LOL… và không có quá nhiều yêu cầu về làm đồ họa hay trải nghiệm game nặng. Các anh em có thể tham khảo cấu hình pc 6 triệu build linh kiện mới theo các gợi ý dưới đây: 

 • Mainboard sử dụng mã MSI H310 đang được bày bán trên thị trường với mức giá khoảng 1.450.000vnđ
 • CPU lựa chọn Intel G5400 với mức giá dao động khoảng 1.650.000vnđ cho 1 sản phẩm. 
 • Đi kèm là RAM DDR4 bản 8GB được bày bán mới 100% với mức giá 900.000vnđ 
 • Ổ cứng SSD chọn Samsung 120G với mức giá 650.000vnđ
 • Bộ nguồn chọn thương hiệu Xigmatek 500W đảm bảo sự ổn định cho máy khi hoạt động. Mức giá khoảng 650.000vnđ cho 1 sản phẩm. 
 • Vỏ máy ưu tiên chọn Full Led giá bán khoảng 450.000vnđ 

Tổng chi phí anh em cần chi trả là vào khoảng 5.750.000vnđ cho bộ máy tính này. Tất cả các linh kiện đi kèm đều là hàng mới 100% được bảo hành lên tới 36 tháng giúp cho người dùng an tâm khi trải nghiệm. Hơn nữa máy cũng được tích hợp card đồ họa INTEL HD Graphics 630 hỗ trợ xử lý các ứng dụng đồ họa cơ bản một cách mượt mà, êm ái nhất. 

Gợi ý cấu hình build pc 6 triệu cũ 

Build máy tính 6 triệu cũ thì hiệu năng sẽ cao hơn nhưng cũng kèm nhiều rủi ro.
Build máy tính 6 triệu cũ thì hiệu năng sẽ cao hơn nhưng cũng kèm nhiều rủi ro.

Trong phần này của bài viết, chúng mình sẽ gợi ý cấu hình pc 6 triệu lắp ráp từ những linh kiện cũ. Với cấu hình này, người dùng có thể sử dụng để trải nghiệm các tựa game nặng hơn như PUBG, CSGO…. Không chỉ vậy, nếu công việc của bạn chuyên về đồ họa, làm phim và sáng tạo nhạc thì chiếc máy tính này cũng có thể hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu sử dụng trên. Tuy nhiên vì sử dụng linh kiện cũ nên khi sử dụng sẽ phải chấp nhận có rủi ro về hỏng hóc hay không thể nâng cấp nếu có nhu cầu. Dưới đây là gợi ý cấu hình build pc 6 triệu cũ của Hapigo: 

 • Main máy tính chọn mã Gigabyte B85 sở hữu tới 4 khe RAM mạnh mẽ có mức giá khoảng 1.000.000vnđ 
 • CPU nên chọn hệ điều hành Intel Core i5 4570 giúp người dùng trải nghiệm những phần mềm nặng một cách mượt mà nhất. Hiện tại đang được bày bán với mức giá khoảng 1.550.000vnđ
 • Về RAM thì chúng mình khuyến khích chọn lựa bản DDR3 16gb 8G x2 với mức giá khoảng 1.250.000vnđ. 
 • SSD chọn loại 120G với mức giá khoảng 550.000vnđ 
 • Nên chọn loại nguồn Xigmatek 500w với mức giá 200.000vnđ 
 • Chọn vỏ case loại Full Led cũ mức giá khoảng 200.00vnđ 
 • VGA chọn loại Asus GT 750Ti 4G GDDR5 với giá 2.250.000vnđ 

Tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng hơn 6 triệu đồng với ưu điểm là sở hữu dòng main B85 thuộc thế hệ cao cấp của intel thứ 4 nổi bật với độ bền bỉ và khả năng nâng cấp nếu muốn. Cấu hình này sở hữu hệ điều hành 4 nhân 4 luồng cho tốc độ xử lý nhanh giúp tải các game nặng ký hoặc các chương trình đồ họa trong phút chốc với độ chờ rất nhỏ. 

Hướng dẫn lắp ráp khi build pc 6 triệu 

Sau khi đã lựa chọn được các linh kiện để build pc 6 triệu như mong muốn thì các anh em phải nắm được cách lắp ráp. Đây là một trong những bước quan trọng không kém. Bởi lẽ nếu lắp ráp không chuẩn chỉnh cũng có thể gây hỏng hóc và làm cho máy không thể hoạt động như mong muốn. Dưới đây chúng mình sẽ gợi ý những bước build pc 6tr cụ thể và chi tiết, anh em tham khảo để tránh gặp phải những trường hợp ngoài ý muốn nhé. 

Khi lắp ráp máy tính thì nên giấu dây gọn vào trong khoang máy để nâng cao tính thẩm mỹ khi sử dụng.
Khi lắp ráp máy tính thì nên giấu dây gọn vào trong khoang máy để nâng cao tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Bước 1: Lắp main vào máy và chú ý bắt ốc đệm thật chặt. Đây là bước cơ bản đầu tiên cần làm. Nhìn qua tưởng chừng dễ dàng và đơn giản nhưng thực tế lại không phải vậy. Nếu anh em bắt sai vị trí của ốc đệm sẽ khiến bo mạch chủ không thể hoạt động vì bị chạm mát trong quá trình bật máy. 

Sau khi đã bắt ốc đệm thì mới lắp chặn main. Chú ý thực hiện tuần tự theo các bước này nếu không khi lắp chặn main xong thì lại phải tháo ra để bắt ốc đệm. 

Bước 2: Tiếp tục gắn chip xử lý vào máy. Khi thực hiện bước này hãy bôi keo tản nhiệt lên bề mặt chip để giúp chip có thể tản nhiệt tốt và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên hãy lưu ý là chỉ bôi một lớp thật mỏng mà thôi. Vì nếu bôi dày sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt như mong muốn. 

Bước 3: Bên cạnh việc bôi keo tản nhiệt cho chip thì chúng ta cũng cần lắp chip tản nhiệt cho chip xử lý. Đây là một thao tác rất quan trọng giúp kéo dài độ bền của chip và giúp các thao tác trên máy được diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp máy nhanh được làm mát và tránh tình trạng quá nóng gây ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện bên trong. Khi lắp xong cần nhớ phần chốt ở phía sau cần được đóng main các anh em nhé. 

Bước 4: Tiếp tục thực hiện lắp bo mạch chủ vào thùng máy. Sau đó bắt ốc để cố định vị trí cho bo mạch chủ. Lưu ý là không được bắt thừa ốc đệm sai vị trí để tránh gặp phải tình trạng mát máy ngoài ý muốn. 

Bước 5: Thực hiện nối dây tín hiệu ngoại vi của thùng máy vào các bo mạch chủ. Khi nối cần kiểm tra và đảm bảo các dây tín hiệu ngoại vi đã kết nối hết với các loại dây bo mạch chủ cần thiết như USB, Audio cũng như dây power, reset, HD led… 

Bước 6: Sau khi cắm xong các dây cần thiết thì anh em chuyển qua cắm dây cấp điện cho quạt case ở bo mạch chủ. 

Bước 7: Thường thì khi build pc giá 6 triệu nếu thùng máy đủ to thì vẫn có thể giấu dây bên trong để tạo tăng độ thẩm mỹ cũng như giúp khoang máy được thoáng đãng rộng rãi hơn. Chính vì vậy các anh em hãy đi dây trong khoang máy và nhớ bắt ốc cho bộ nguồn nhé. 

Bước 8: Tiếp tục thực hiện lắp ổ cứng bằng cách nối dây vào bo mạch chủ và dây còn lại thì nối trực tiếp với bộ nguồn là được. 

Bước 9: Cắm RAM và card đồ họa vào máy đồng thời cắm các dây cấp từ nguồn kết nối với các linh kiện. Sau đó bó gọn các dây vào và để vào thùng máy cho gọn gàng cũng như chừa chỗ thở cho không gian trong thùng máy. 

Lời Kết

Khi muốn build pc 6 triệu thì mức ngân sách khá hạn chế nên anh em sẽ phải cân đối để có thể vừa đáp ứng được nhu cầu cũng như hiệu năng của máy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không thể build máy tính 6 triệu tốt. Anh em có thể lựa chọn giữa việc lắp ráp pc từ những linh kiện mới hoặc linh kiện cũ tùy nhu cầu và mong muốn sử dụng của mình. Mỗi cái sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã gửi đến bạn 6 sự thật mà không phải ai cũng nắm rõ khi build pc 6 triệu. Qua đó giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan hơn khi muốn lựa chọn build pc 6 triệu. Bên cạnh đó, tại website của Hapigo chúng mình cũng luôn cập nhập những thông tin và chia sẽ hữu ích về chuyên mục gia đình đời sống như 7 loại khóa thông minh được ưa chuộng, 10 camera an ninh tốt nhất hiện nay,….. Theo dõi ngay để bỏ túi cho mình những tips hay ho nhất nhé !!!

Share.

Leave A Reply